Connect with us

IT News

ลือ ! Samsung มีแผนจะพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องความละเอียด “576 ล้านพิกเซล” ในอนาคต

Published

on

Samsung กลายเป็นผู้นำเซ็นเซอร์กล้องสมาร์ทโฟนความละเอียดสูงไปแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีทั้ง 108MP และ 200MP เปิดตัวออกมา แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าแค่ระดับนั้นคงยังไม่พอ เมื่อมีรายงานล่าสุดเผยว่า Samsung มีแผนจะพัฒนาเซ็นเซอร์กล้องความละเอียด 576MP ในอนาคต !!

Haechang Lee รองประธานอาวุโสของ Samsung Electronics เผยสไลด์ที่น่าสนใจระหว่างการนำเสนอของเขาที่ SEMI Europe Summit ซึ่งสไลด์นี้แสดงเทรนด์ของขนาดพิกเซลในเซ็นเซอร์กล้องและแนวโน้มความละเอียดตั้งแต่ปี 2000

โดยระบุว่าบริษัทมีแผนจะเปิดตัวเซ็นเซอร์กล้อง 576MP ในช่วงปี 2025 อย่างไรก็ตามเซ็นเซอร์นั้นอาจไม่อยู่ในสมาร์ทโฟน ดูเหมือนว่าเซ็นเซอร์กล้อง 576MP ของ Samsung นี้จะถูกพัฒนาในอุสาตกรรมรถยนต์แทนนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ในหน้าเว็บไซต์ของ Samsung เองเคยมีข้อมูลว่าสายตาของมนุษย์นั้นเทียบเท่ากับความละเอียดของกล้องประมาณ 500MP และทางบริษัทตั้งใจจะก้าวข้ามขีดจำกัดนั้น ด้วยการผลิตเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียดมากถึง 576MP ออกมา

แต่ด้วยความละเอียดระดับนี้ก็อาจไม่ได้ใช้บนสมาร์ทโฟนอย่างที่บอกครับ แต่สามารถใช้เซ็นเซอร์ดังกล่าวในยานยนต์ไร้คนขับ โดรน และอุปกรณ์ทางการแพทย์ได้ ซึ่งยานยนต์ไร้คนขับจะต้องใช้ชิปที่ทรงพลังเป็นพิเศษในการประมวลผลภาพและวิดีโอที่ออกมาจากเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงเช่นกัน

ถือว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ ในอานคตข้างหน้าเราอาจจะได้เห็นความคมชัดแบบใหม่ ๆ ในหลาย ๆ อุตสาหกรรมก็เป็นได้ หรือเทคโนโลยีอาจจะก้าวกระโดดจนสามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนที่มีขนาดพกพาได้ก็ได้ ใครจะไปรู้

ที่มา : Sammobile

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

IT News47 นาที ago

จุดเริ่มต้นสู่ความยั่งยืน ชิปไมโครโพรเซสเซอร์จากซัมซุง ได้รับฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ CO2 Measured เป็นครั้งแรก

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ago

บราเดอร์ รุกขยายฐานกลุ่มธุรกิจ non-print ส่งจักรเย็บผ้ากึ่งอุตสาหกรรม

บราเดอร์ รุกขยายฐานก...

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ago

TNN ช่อง 16 ฉลองก้าวสู่ปีที่ 14 ผนึกพันธมิตร และทีมข่าว ร่วมกับโครงการครัวปันอิ่มฯ ส่งต่อความห่วงใยแก่ประชาชนผู้ประสบภัยโควิด -19 ในชุมชนเขตบางซื่อ

กรุงเทพฯ 17 กันยายน ...

Android News2 ชั่วโมง ago

เปิดตัว Lenovo Tab ไลน์อัพใหม่ล่าสุด

การใช้ชีวิตอยู่บ้านม...

ข่าวประชาสัมพันธ์2 ชั่วโมง ago

MSI เปิดตัวกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่สุดแห่งประสบการณ์ เอาใจไลฟ์สไตล์ผู้ใช้งาน ยุคนิวนอมอล

MSI ผู้นำด้านฮาร์ดแว...

Advertisement