เผยสิทธิบัตรใหม่ สมาร์ทโฟนพับเก็บได้แนวตั้งของ Samsung

ทาง Motorola พยายามปลุกแบรนด์ Razr กลับมาให้โด่งดังอีกครั้งด้วย ดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ก็คือหน้าจอแสดงผลแบบพับเก็บได้เหมือนกับมือถือที่พับได้ที่ใช้งานในสมัยก่อน ซึ่ง Samsung ก็เป็นอีกผู้ผลิตมือถือตั้งแต่ยุคแรกๆ แล้วที่มีมือถือจอพับออกมาวางจำหน่าย มาถึงยุคของสมาร์ทโฟน Samsung ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอดับเก็บได้รุ่นแรกของวงการออกมาอย่าง Samsung Galaxy Fold

Samsung patent suggests vertically folding phone is on the way

สำหรับ Samsung Galaxy Fold ต้องบอกว่ามีดีไซน์ที่ผสมผสานคือหน้าจอแสดงผลสามารถที่จะใหญ่เท่ากับแท็บเล็ตและย่อกลับไปให้มีขนาดเท่ากับสมาร์ทโฟนได้ แต่ดูเหมือนความสำเร็จนี้จะกลายเป้นจุดเริ่มต้นก้าวต่อไปของ Samsung ในการผลิตสมาร์ทโฟนพับเก็บได้

เพราะล่าสุดมีการค้นพบสิทธิบัตรใหม่ของ Samsung ที่เปิดเผยให้เห็นสมาร์ทโฟนพับเก็บได้ที่มีรูปแบบเหมือนกับ Motorola Razr เมื่อเดือนที่แล้วทาง WIPO(World Intellectual Property Office) ได้เปิดเผยสิทธิบัตรใหม่ของ Samsung ออกมา ซึ่งทาง LetsGoDigital ได้สร้างภาพต้นแบบของสมาร์ทโฟนพับเก็บได้รุ่นนี้ออกมาให้เราเห็นได้อย่างสมจริง

เมื่อดูจากภาพจะเห็นว่าจุดที่สามารถพับได้หรือจุดที่มีความยืดหยุ่นได้นั้นจะเป็นส่วนตรงกลาง ที่สามารถพับกลับไปด้านหลังในลักษณะที่แตกต่างกันได้ ซึ่งทำให้สมาร์ทโฟนมีขนาดที่เล็กลง และหน้าจอแสดงผลที่พับนั้นก็ยังสามารถแสดงผลตามอัตรส่วนของหน้าจอแสดงผลที่พับได้ด้วย

Samsung patent suggests vertically folding phone is on the way

ส่วนตำแหน่งของปุ่มปรับเสียง หรือกล้องถ่ายรูปนั้นก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากสมาร์ทโฟนทั่วไปเนื่องจากว่ากล้องถ่ายรูปด้านหน้าจะใช้ตัวเดียวกับกล้องถ่ายรูปด้านหลัง ที่จะสามารถใช้หน้าจอแสดงผลที่พับเก็บได้เป็นหน้าจอแสดงในการโชว์รูปที่ถ่ายได้

สิ่งที่แตกต่างจาก Motorola Razr ก็คือการออกแบบกลไกการพับซึ่งจะให้บานพับและอนุญาตให้มีการกำหนดค่าหลายอย่างเมื่อพับรวมทั้งความสามารถในการพับหน้าจอเข้าหรือออก

ที่มา : letsgodigitalgsmarena