ไม่ต้องลือแล้ว! Samsung ประกาศเปิดตัว Bixby ผู้ช่วยส่วนตัวสั่งงานด้วยเสียง มาพร้อม Galaxy S8 ปลายเดือนนี้

Samsung ประกาศเปิดตัวผู้ช่วยส่วนตัวที่รองรับการสั่งงานด้วยเสียงในชื่อเรียก Bixby ซึ่งเป็นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI อย่างเป็นทางการ มาพร้อมเทคโนโลยีความฉลาด มองประสบการณ์การใช้งานที่ล้ำลึกว่า แตกต่างไปจากผู้ช่วยส่วนตัว AI จากค่ายอื่นที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้

ภาพประกอบเนื้อหา ไม่ใช่ภาพอย่างเป็นทางการ

Bixby เป็นส่วนติดต่ออัจฉริยะแบบใหม่ที่จะมาอยู่บนอุปกรณ์ที่เป็นสมาร์ทดีไวซ์ ด้วยคุณสมบัติหลัก 3 ประการ ได้แก่

  1. ความสมบูรณ์ (Completeness) กล่าวคือ Bixby สามารถรองรับการทำงานกับแอพพลิเคชั่นได้ทุกอย่างที่อินเตอร์เฟซของแอพสามารถแตะใช้งานบนหน้าจอได้ หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ บนหน้าจอใช้นิ้วมือแตะสั่งงานอะไรได้ ก็สามารถสั่งให้ Bixby ทำงานได้เช่นกันโดยใช้สำสั่งเสียง
  2. การรับรู้บริบท (Context Awareness) เมื่อเรียกใช้งาน Bixby จะสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ตลอดเวลา โดยมันฉลาดพอที่จะเข้าใจสภาพแวดล้อมและรู้จักบริบทของตัวเองว่ากำลังจะช่วยผู้ใช้งานให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องจากปัจจุบัน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือเจ้า Bixby จะรู้ว่าตอนนี้อยู่ตรงไหน ต้องทำอะไรในขณะนั้น และทำงานต่อเนื่องจากเดิมที่เคยรับคำสั่งล่าสุด
  3. ความรู้ความเข้าใจ (Cognitive Tolerance) จะได้ประสบการณ์ใช้งานงานที่ดีขึ้นเมื่อ Bixby มีความฉลาดพอที่จะเข้าใจรูปแบบคำสั่งเสียงที่ไม่จำเป็นต้องเรียงประโยคที่แม่นยำตามคำแนะนำของระบบหรือคำสั่งเสียงบางประโยคที่มีข้อมูลไม่ครบถ้วน ก็สามารถเข้าใจได้

นอกจากนี้แล้ว Samsung ยืนยันว่า Bixby จะมาพร้อมกับ Galaxy S8 ปลายเดือนนี้ ตอกย้ำความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษญ์ โดยมีการเพิ่มปุ่มกดสำหรับเรียกใช้งานที่ด้านข้างของตัวเครื่อง เพื่อให้สามารถใช้งานด้วยคำสั่งเสียงได้ง่าย ไม่ต้องเลื่อนหาบนหน้าจอได้ยุ่งยาก และเนื่องจาก Bixby ทำงานอยู่บน Cloud เรียกใช้งานได้ทุกที่ทุกเวลาเพียงเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ซึ่งในอนาคตจะเพิ่มไปบนเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น เครื่องปรับอากาศ และทีวี เป็นต้น