รีวิว Samsung Gear VR with Controller ควบคุมโลกเสมือนจริงด้วยปลายนิ้ว

Samsung Gear VR with Controller เป็นแว่นตาที่มอบประสบการณ์โลกเสมือนจริงยิ่งกว่าเคย โดยมาพร้อมกับตัวคอนโทรลเลอร์สำหรับควบคุมได้ง่ายขึ้นด้วยมือเดียว อีกทั้งตัวเลนส์กระจกที่ให้มุมมองกว้างขึ้น และมีน้ำหนักเบา

สรุปข้อมูลและสเปค Samsung Gear VR with Controller

  • ราคาเปิดตัว 3,990 บาท (มิถุนายน 2017)
  • ขนาดตัวแว่น 98.6 x 207.8 x 122.5 มิลลิเมตร
  • น้ำหนัก 345 กรัม
  • มีรีโมทคอนโทรลเลอร์ควบคุมการใช้งาน
  • มุมมองภาพกว้าง 101 องศา
  • เซ็นเซอร์ที่มีในตัว Accelerometer, Gyro Sensor, Proximity Sensor
  • รองรับทั้งพอร์ตแบบ micro USB หรือ USB Type-C
  • สมาร์ทโฟนที่ใช้ร่วมกันได้ Galaxy S8, S8+, S7, S7 edge, Note5, S6 edge+, S6 และ S6 edge

 

ดีไซน์ Samsung Gear VR with Controller

สำหรับตัว Samsung Gear VR มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ที่เน้นการสวมใส่สบายมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม โดยภายในจะมีจะมีบุนวมนุ่มๆ ที่นอกจากช่วยป้องกันแสงภายนอกเข้าแล้ว ยังช่วยให้ความรู้สึกที่นุ่มสบายเวลาสวมใส่ด้วย และเนื่องจากบุนวมนี้จะเปียกเหงื่อหรือคราบสกปรกได้ง่าย ก่อนและหลังใช้งานควรเช็ดใบหน้าและบุนวมให้สะอาดทุกครั้งด้วยนะครับ

บริเวณระหว่างเลนส์ด้านในจะมีเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุที่จะคอบตรวจจับใบหน้าของเราเมื่อทำการสวมใส่ตัว Gear VR ระบบก็จะเปิดการใช้งานโดยการเปิดหน้าจอสมาร์ทโฟนและสามารถสั่งงานผ่านปุ่มต่างๆ ได้เลย ซึ่งตัวเลนส์กระจกมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นเดิม ทำให้รุ่นนี้มีมุมมองของภาพที่กว้างขึ้นถึง 101 องศา และเป็นเลนส์ระยะ 42mm เหมือนกับสายตาปกติของคนเรา

 

ตัวสายรัดศรีษะมีตัวยึดที่แน่นหนามั่นคงมากขึ้น ไม่หลุดขณะสวมใส่ใช้งานได้นอน ซึ่งถือว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญมากๆ ไม่แพ้ชิ้นส่วนอื่นๆ สำหรับแว่น VR

 

Samsung Gear VR มีปุ่มควบคุมการใช้งานหลายส่วน เริ่มจากด้านหน้าจะมีฝาสำหรับเปิด/ปิดเพื่อนำสมาร์ทโฟนที่รองรับมาเชื่อมต่อในการใช้งาน ซึ่งรองรับทั้ง micro USB และ USB Type-C โดยตัว Gear VR ไม่ต้องชาร์จแบตเพราะจะใช้พลังงานจากสมาร์ทโฟนนำมาใช้งานด้วยนั่นเอง

 

ในการใช้งานสามารถชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟนได้ด้วยผ่านแจ็คของ Gear VR ซึ่งตัวแว่นก็จะดึงพลังงานจากสายชาร์จมาใช้แทนการดึงพลังงานจากสมาร์ทโฟน และเมื่อไม่ได้ใช้งาน Gear VR ระบบก็จะชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟน

 

ด้านบนของตัวแว่นที่มีลัษณะกลมๆ ใช้สำหรับหมุนเพื่อปรับโฟกัสให้ระยะห่างระหว่างสมาร์ทโฟนกับตัวเลนส์ของแว่นเหมาะสมกับสายตาของผู้ใช้งานแต่ละคน

 

ด้านข้างจจะมีปุ่มโฮม, ปุ่มย้อนกลับ, แผ่นสัมผัสหรือ Touchpad และปุ่มปรับระดับเสียง

 

มาถึงตัวรีโมทคอนโทรลเลอร์ เป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ควบคุมหรือสั่งงาน Gear VR โดยการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth ซึ่งมีขนาดพอดีในการจับใช้งานในมือเดียว มาพร้มปุ่มควบคุมต่างๆ และมีรูสำหรับต่อสายคล้องข้อมือกันหลุดเวลาใช้งาน

 

สำหรับการเชื่อมต่อคอนโทรลเลอร์กับตัว Gear VR สังเกตจากไฟกะพริบสีฟ้า 3 ครั้งแสดงว่าเชื่อมต่อกันสำเร็จ และจะมีไฟกระพริบสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน ซึ่งหมายถึงการจับคู่ใช้งานกันอยู่

 

ซอฟต์แวร์และการใช้งาน

Gear VR with Controller เป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่จะมอบประสบการณ์เสมือนจริงให้กับผู้ใช้งานเหมือนเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของคอนเทนท์ที่กำลังเล่น ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดที่อัพเกรดความสามารถมาจาก Gear VR รุ่นก่อนหน้านี้ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์ ความสบายในการสวมใส่ มุมมองที่กว้างขึ้น และควบคุมการเล่นได้ง่ายขึ้นด้วยตัวคอนโทรลเลอร์ สามารถใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนที่เป็นพอร์ต micro USB และ USB Type-C ได้ ดังนั้นรุ่นก่อนหน้าและรุ่นใหม่อย่าง Galaxy S8 และ S8+ ก็สามารถใช้งานได้ทันที

ตัวคอนโทรลเลอร์ที่มาคู่กับ Gear VR รุ่นใหม่ มีดีไซน์ที่จับกระชับเข้ากับรูปมือของเรา เรียกได้ว่าออกแแบบมาเหมาะสมกับสรีระของคนเรา เพื่อให้ง่ายต่อการจับใช้งานในมือเดียว และมีน้ำหนักเบามาก โดยการต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Bluetooth ก่อนการใช้งาน ซึ่งไม่ได้ยุ่งยากเลย เพราะทำได้ง่ายๆ เหมือนกับการต่อ Bluetooth กับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ

ความง่ายในการสั่งงานของ Gear VR with Controller ที่มีการปรับแต่งซอฟต์แวร์ให้สามารถใช้งานกับคอนโทรลเลอร์ได้เป็นอย่างดี ในขณะสวมใส่อยู่เมื่อมองไปทางด้านข้างจะเห็นว่าตัวคอนโทรลเลอร์ลอยอยู่ในหน้าจอด้วย และมีแสงชี้ออกมาจากปลายของตัวคอนโทรลเลอร์ไปยังจุดที่กำลังจะเลือกสั่งงาน เพียงกดที่ปุ่ม Trigger ก็จะเป็นการคลิกเลือกได้อย่างง่ายๆ

คอนเทนท์ที่ออกมาแบบมาให้ใช้งานร่วมกับ Gear VR มีจำนวนเยอะมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ วิดีโอ เกม และอื่นๆ ซึ่งก็มาจากทั้ง Samsung VR ที่เป็นคอนเทนท์ที่ผู้ใช้งานอัพโหลดขึ้นไป และ Occulus ซึ่งก็มีทั้งฟรีและเสียเงิน ขณะนี้ก็มีหลายเกมที่ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับตัวคอนโทรลเลอร์ได้อย่างสมบูรณ์

อีกหนึ่งอย่างที่ Gear VR รุ่นใหม่ทำให้การมองโลกในรูปแบบ VR สมจริงคืออัตราการหน่วงของภาพแทบไม่มีเลย เซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่และการเคลื่อนไหวทำงานได้อย่างแม่นยำ รวมไปถึงความคมชัดของหน้าจอสมาร์ทโฟน Samsung รุ่นใหม่ๆ ที่รองรับก็มีความคมชัดระดับ 2K ก็ช่วยให้ภาพมีสีสันสดใส ภาพไม่แตก

สรุปการใช้งาน

Gear VR with Controller เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยมอบประสบการณ์การมีส่วนร่วมหรือเรียกได้ว่าช่วยให้ผู้ใช้งานได้เป็นส่วนหนึ่งของคอนเทนท์ที่กำลังเล่น มีความสมจริงในทุกมุมมอง เป็นประสบการณ์ใหม่ที่ให้ความตื่นเต้นตลอดการใช้งาน และปัจจุบันก็มีคอนเทนท์ที่รองรับกับ VR เป็นจำนวนมาก แต่สำหรับผู้ที่ลองเล่นครั้งแรกอาจมีความรู้สึกไม่คุ้นชินหรืออาจเวียนหัวได้หากใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ

สำหรับตัวคอนโทรลเลอร์ต้องใช้ถ่านขนาด AAA จำนวน 2 ก้อนในการใช้งาน หากสามารถทำให้ชาร์จไฟได้ในตัวจะดีมาก และคอนเทนท์ที่รองรับตัวคอนโทรลเลอร์อย่างเต็มรูปแบบจริงๆ ยังถือว่าจำนวนน้อยอยู่