รีวิว Samsung Gear S3 frontier นาฬิกาอัจฉริยะเพื่อกิจกรรมกลางแจ้ง กันน้ำ และกันกระแทก

Samsung Gear S3 frontier นาฬิกาอัจฉริยะที่มาพร้อมความสมบุกสมบันสำหรับการใช้งานกลางแจ้งด้วยมาตรฐาน MIL-STD-810G และหน้าจอแสดงผลให้สีสันสมจริง พร้อมปกป้องหน้าจอด้วยกระจก Gorilla Glass SR+

Samsung Gear S3 Review 04

สรุปข้อมูลและสเปค Samsung Gear S3 frontier

 • ราคาเปิดตัว 12,900 บาท (ธันวาคม 2016)
 • หน้าจอแสดงผลแบบกลมขนาดกว้าง 1.3 นิ้ว Super AMOLED ความละเอียด 360 x 360 พิกเซล (278ppi) ขนาดตัวเรือน 46 มม. ปกป้องหน้าจอด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass SR+
 • ชิปประมวลผล Samsung Exynos 7270 Dual-core 1.0GHz กระบวนการผลิตที่ 14 นาโนเมตร
 • หน่วยความจำแรม 768 MB
 • พื้นที่จัดเก็บตัวเครื่อง 4 GB
 • แบตเตอรี่ขนาด 380 mAh
 • ขนาดตัวเรือน 49 x 46 x 12.9 มม. น้ำหนัก 63 ก.
 • ตัวเรือนสเแตนเลสสตีล กันฝุ่นกันน้ำมาตรฐาน IP68 และได้มาตรฐาน MIL-STD-810G
 • แพลตฟอร์ม Tizen เวอร์ชั่น 2.3.2 สำหรับอุปกรณ์สวมใส่
 • เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจ (Heart rate sensor), Gyro, Accelerometer, Barometer, Ambient light และ GPS/Glonass
 • รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi b/g/n, Bluetooth 4.2, NFC
 • มีระบบสั่น
 • มีไมโครโฟนและลำโพงในตัว
 • รองรับการชาร์จไร้สาย
 • รองรับสมาร์ทโฟน Android แบรนด์อื่นหลายรุ่น นอกเหนือจากสมาร์ทโฟน Samsung

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

Samsung Gear S3 Review 06Samsung Gear S3 Review 05

Samsung Gear S3 frontier เป็นนาฬิกาอัจฉริยะที่มีการพัฒนาด้านดีไซน์ให้ออกมาสวยงาม และยังคงเป็นหน้าจอแบบกลม 360 องศา ให้ความรู้สึกและสัมผัสที่ใกล้เคียงกับนาฬิกาของจริงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยตัวเรือนหรือตัวเครื่องใช้วัสดุที่เป็นสแตนเลสสตีลสีดำเกรด 316L ที่ทนต่อการกัดกร่อนจากน้ำเค็ม รวมไปถึงสามารถกันกระแทก และทนความร้อนได้ตามมาตรฐาน MIL-STD-810G

 

Samsung Gear S3 Review 10

Samsung Gear S3 frontier มีกรอบหน้าปัดที่หมุนได้ที่มีดีไซน์ขอบให้มีรอยหยักคล้ายฟันเฟือง สามารถหมุนกรอบส่วนนี้ไปทางซ้ายหรือไปทางขวาได้ เพื่อใช้ควบคุมการปรับตั้งค่าต่าง ๆ ในหน้าจอขณะที่กำลังใช้งานอยู่

 

Samsung Gear S3 Review 08

ด้านขวาของตัวนาฬิกามีปุ่มกด 2 ปุ่ม โดยปุ่มบนจะเป็นปุ่มย้อนกลับ (Back) และอีกปุ่มจะเป็นทั้งปุ่ม Power (กดค้างเพื่อปิดเครื่อง / ปุ่มโฮม (กดหนึ่งครั้งเพื่อกลับหน้าจอหลัก) / เป็นปุ่มเมนูแอพ (ในหน้าจอหลัก กดหนึ่งครั้งเพื่อเรียกใช้ดูรายการแอพ) และมาพร้อมไมโครโฟนจำนวน 1 ตัว สำหรับใช้โทรศัพท์ และใช้สั่งงานด้วยคำสั่งเสียง

 

Samsung Gear S3 Review 09

ขอบอีกด้านของตัวนาฬิกาจะมีช่องลำโพง

 

Samsung Gear S3 Review 11

ด้านหลังตัวนาฬิกามีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

 

Samsung Gear S3 Review 12

สายของ Samsung Gear S3 frontier เป็นสายซิลิโคนอย่างดี ซึ่งสายที่ใช้ในการรีวิวนี้เป็นขนาดมาตรฐาน 22 มม. หรือไซส์ L

 

Samsung Gear S3 Review 13

สามารถถอดเปลี่ยนสายเองได้ง่าย ๆ เพียงกดที่สลักไปตามทิศทางที่ลูกศรบอกไว้ และสามารถใช้กับสายนาฬิกาทั่วไปได้ด้วย

 

Samsung Gear S3 Review 20

Samsung Gear S3 frontier มีหน้าจอแสดงผลแบบกลมขนาดกว้าง 1.3 นิ้ว ความละเอียด 360 x 360 พิกเซล ความหนาแน่นของจุดพิกเซลประมาณ 278 พิกเซลต่อนิ้ว (ppi) เป็นหน้าจอแบบ Super AMOLED ทำให้การแสดงผลมีสันที่สวยสมจริง โดยเฉพาะหน้าปัดนาฬิกาที่เหมือนกับของจริงมาก และปกป้องหน้าจอด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass SR+ ที่มีการออกแบบมาเพื่อให้ทนการกระแทกและป้องการรอยขีดข่วน

นอกจากสมบุกสมบันได้มาตรฐาน MIL-STD-810G แล้ว Samsung Gear S3 frontier ยังได้มาตรฐานกันฝุ่นกันน้ำมาตรฐาน IP68 ด้วย คือกันน้ำได้ลึกสูงสุด 1.5 เมตร นานสูงสุด 30 นาที

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Samsung Gear S3 Review 14

ในการเริ่มต้นใช้งาน ต้องทำการเชื่อมต่อ Samsung Gear S3 กับสมาร์ทโฟนผ่านแอพพลิเคชั่น Samsung Gear เพื่อให้ระบบตั้งค่าการใช้งานในครั้งแรก ซึ่งในตอนนี้สามารถใช้สมาร์ทโฟน Android แบรนด์อื่นบางรุ่น ทำการเชื่อมต่อกับนาฬิกาได้เช่นกัน (แต่จำกัดการใช้งานบางฟีเจอร์) นอกเหนือจากสมาร์ทโฟน Samsung

สำหรับแอพพลิเคชั่น Samsung Gear บนสมาร์ทโฟนเมื่อเชื่อมต่อกับ Gear S3 แล้ว จะมีการแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับตัวนาฬิกา ไม่ว่าจะเป็นปริมาณแบตเตอรี่คงเหลือของตัวนาฬิกา พื้นที่จัดเก็บ หน่วยความจำแรม และตั้งค่าต่าง ๆ ให้กับ Gear S3 ผ่านแอพนี้ได้เลย

Samsung Gear S3 Review 15

หลังจากเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อเปิดใช้งานครั้งแรกแล้ว ก็สามารถสวมใส่ Samsung Gear S3 เพื่อใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องมีสมาร์ทโฟนติดตัวตลอดเวลา เพราะว่าบน Gear S3 สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชั่นได้เลยจาก Gear App Store แต่ยังข้อจำกัดในเรื่องของจำนวนแอพที่สามารถติดตั้งได้ หรือถ้าต้องการแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ก็สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ผ่านบนสมาร์ทโฟน

 

Samsung Gear S3 Review 01

การแสดงผลการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนมาบน Gear S3 ทำได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น คือแสดงผลได้ทั้งข้อความ รูปภาพ และตอบกลับได้ด้วยข้อความเสียง, การใช้นิ้ววาดภาพลงบนหน้าจอ, เลือกตัวอิโมจิ หรือพิมพ์ข้อความก็ได้

 

Samsung Gear S3 Review 07

การเปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกา ทำได้โดยการแตะค้างในหน้าจอหน้าปัดนาฬิกา แล้วปัดไปทางซ้าย-ขวาหรือหมุนกรอบนาฬิกาเพื่อเลือกหน้าปัดที่ต้องการ ซึ่งหน้าปัดอื่น ๆ ก็ยังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้

 

Samsung Gear S3 Review 02

Samsung Gear S3 frontier ทำงานบนแพลตฟอร์ม Tizen 2.3.2 สำหรับอุปกรณ์สวมใส่ และใช้รับสายเรียกเข้า พร้อมคุยได้ทันทีด้วยไมโครโฟนกับลำโพงที่ติตตั้งมาในตัว

 

Samsung Gear S3 Review 16

ไมโครโฟนที่มีในตัวนอกจากจะใช้โทรศัพท์แล้ว ยังสามารถใช้สั่งงาน S Voice ด้วยคำสั่งเสียงได้ด้วย

 

Samsung Gear S3 Review 03

Samsung Gear S3 frontier  ถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ดีสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง ซึ่งมาพร้อมเซ็นเซอร์วัดความสูงและความดันบรรยากาศ (Altimeter/Barometer) สามารถใช้เป็นมาตรวัดความสูงจากระดับน้ำทะเลโดยแสดงหน่วยเป็นเมตร และวัดแรงดันบรรยากาศแสดงหน่วยเป็น hPa

 

Samsung Gear S3 Review 19

สำหรับนักวิ่งหรือนักปั่นจักรยานสามารถใช้ Gear S3 เป็นมาตรวัดอัตราเร็วของการเคลื่อนที่ (Speedometer) ได้แบบเรียลไทม์ด้วยการคำนวณจากตำแหน่ง GPS และวัดความเร็วได้ต่อเนื่องนานสูงสุด 3 ชั่วโมงเพื่อเป็นการประหยัดแบตเตอรี่ โดยแอพ Speedometer for Gear สามารถกดติดตั้งบน Gear S3 ได้เลยจาก Gear App Store ที่มีอยู่บน Gear S3

 

Samsung Gear S3 Review 17

ฟีเจอร์ด้านการออกกำลังที่ฉลาดมากขึ้นใน Gear S3 คือกิจกรรมการออกกำลังกายในยิมและการคาร์ดิโอที่มีระบบนับจำนวนครั้งให้ด้วย เช่น Push-Up นับจำนวนการดันพื้น, Squat นับจำนวนการย่อตัวลง เป็นต้น

 

Samsung Gear S3 Review 18

สำหรับแบตเตอรี่ของ Samsung Gear S3 ชาร์จเต็ม 100% ใช้งานได้ประมาณ 2-3 วัน จากการทดสอบการเปิดใช้งาน GPS และรับการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนตลอดทั้งวัน และหากเปิดใช้งานการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่อย่างพบว่าแบตเตอรี่ของ Gear S3 อยู่ได้นานมากกว่า 4 วัน

 

สรุปจุดเด่น

 • Samsung Gear S3 frontier มีรูปลักษณ์เหมือนกับนาฬิกาจริง ๆ ที่ใช้งานได้มากกว่านาฬิกา วัสดุมีความแข็งแรงสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง ทั้งกันน้ำ กันฝุ่น และกันกระแทก
 • หน้าจอ Super AMOLED ทำให้หน้าจอมีสีสันสดใส สวยงาม และหน้าจอขนาด 1.3 นิ้ว ทำให้การแตะใช้งานบนหน้าจอทำได้ง่าย พร้อมกรอบนาฬิกาที่หมุนได้ (Rotating Bezel) ทำให้การใช้งานบนตัวนาฬิกาทำได้ง่ายขึ้น และสะดวกขึ้นมาก
 • ตัวนาฬิกามีทั้งไมโครโฟนและลำโพงในตัว เมื่อมีแจ้งเตือนสายเรียกเข้ามาบนตัวนาฬิกาก็ทำให้รับสายพร้อมคุยกันได้จากตัวนาฬิกาโดยตรง
 • ตอบโจทย์สำหรับใช้เป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลการออกกำลังกาย ด้วยฟีเจอร์ที่รองรับการติดตามการออกกำลังกายหลากหลายรูปแบบทั้งในร่มและกลางแจ้ง
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานหลายวันวันต่อการชาร์จเต็ม ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรี่หมดระหว่างวัน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • Samsung Gear S3 frontier ค่อนข้างหนาและหนักกว่ารุ่น Gear S2 หากผู้ใช้งานที่มีข้อมือเล็กอาจลองเล่นของจริงก่อนตัดสินใจ
 • ยังมีข้อจำกัดการใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟน Android แบรนด์อื่นที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนของ Samsung และไม่รองรับ iPhone

Samsung logoขอบคุณ Samsung (ประเทศไทย)