Connect with us

IT News

Samsung Galaxy Note9 สุดยอดระบบระบายความร้อน Water Carbon Cooling ไม่ใช่ Liquid Cooling

Published

on

samsung-galxy-note9-water-carbon-cooling Samsung มีการพัฒนาระบบความร้อนในสมาร์ทโฟนมาอย่างต่อเนื่อง ครั้งแรกที่เราเห็นระบบระบายความร้อนของ Samsung ในรุ่น Galaxy S7 และ S7 edge ซึ่งจากการแกะเครื่องเพื่อพิสูจน์ดูเราจะพบกับท่อทองแดงระบายความร้อนในลักษณะที่บางและแบนอยู่ ซึ่งท่อแดงเหล่านี้จะพยายามนำความร้อนที่เกิดจากการทำงานของชิปเซ็ต ระบายออกสู่ภายนอก ซึ่งนอกจาก Samsung แล้วยังมี Sony ที่พยายามคิดค้นระบบระบายความร้อนนี้ซึ่งเราจะเห็นได้ใน Xperia Z2

ถึงแม้ว่าหลายคนอาจจะมองว่ามันไม่ใช่ท่อแต่ทาง Samsung ได้ออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบระบายความร้อนในสมาร์ทโฟนของตนว่า “ระบบระบายความร้อนในสมาร์ทโฟนจะมีอุปกรณ์ระบายความร้อนที่บางมากช่วยให้อุปกรณ์ระบายความร้อนได้มากขึ้น ส่งผลให้อุณหถูมิภายในเย็นขึ้น” โดยไม่ได้พูดถึงของเหลว

แต่ถ้าสังเกตดีๆ ตั้งแต่ Samsung เริ่มเปิดตัวระบบระบายความร้อนในสมาร์ทโฟนออกมา Samsung ไม่เคยบอกว่าระบบระบายความร้อนเป็นแบบ “การระบายความร้อนด้วยของเหลว (liquid cooling)” เนื่องจากระบบระบายความร้อนที่คิดค้นมาไม่มีส่วนไหนเกี่ยวข้องกับของเหลวหล่อเย็นที่ไหลผ่านท่อเลย แต่ใน Samsung กล้าที่จะเรียกระบบระบายความร้อนใน Samsung Galaxy Note9 ว่า Water Carbon Cooling

samsung-galxy-note9-water-carbon-cooling

ระบบระบายความร้อนของ Galaxy Note9 นั้นเป็นระบบระบายความร้อนที่ทำการปรับปรุงและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจาก Galaxy S7 ไปจนถึง Note8 ซึ่งท่อระบายความร้อนนี้ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ให้มีขนาดใหญ่และซับซ้อนมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราเรียกว่า “Carbon Fiber Interface” โดยภายในได้บรรจุของเหลวชนิดหนึ่งไว้

samsung-galxy-note9-water-carbon-cooling

ของเหลวในปริมาณที่น้อยจะถูกกักเก็บไว้ในท่อรอบๆ CPU และ GPU เพื่อลดความร้อนที่จะเกิดขึ้นกับชิปเซ็ต Exynos และ Snapdragon โดยเมื่อเกิดความร้อนขึ้นของเหลวเหล่านี้จะเปลี่ยนสถานะเป็นไอ เมื่ออุณหภูมิเย็นลงก็จะกลับมาควบแน่นกลับมาเป็นของเหลวอีกครั้ง และกระบวนการทำงานแบบนี้จะเกิดขึ้นซ้ำไปซ้ำมาอยู่ตลอดระยะเวลาในการทำงาน

ถึงแม้ว่าทาง Samsung จะไม่ได้เรียกระบบระบายความร้อนแบบนี้ว่า การระบายความร้อนด้วยของเหลว (liquid cooling) ก็ตามแต่ลักษณะการทำงานของ Water Carbon Cooling นั้นก็ใกล้เคียงกันกับ liquid cooling จากการทดสอบของ Tom’s Guide ก็ได้ให้คำนิยามของระบบระบายความร้อน Note9 ไว้ว่า liquid cooling เช่นกัน

ที่มา phonearena

กำลังฮอต

Featured16 ชั่วโมง ago

รีวิว vivo Y17s สมาร์ตโฟนสุดคุ้ม RAM 6GB+6GB l กล้องคมชัด 50MP l แบตฯ ขนาดใหญ่ 5000mAh ในราคาสบายกระเป๋า

รีวิว vivo Y17s สมาร...

HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition
Featured3 วัน ago

ใหม่! HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition จอลดแสงสะท้อนราวกับกระดาษ จดโน้ตสนุก อ่าน E-Book สบายตา ราคาสุดคุ้ม 17,990 บาท พร้อมของแถมเพียบ!

ใหม่! HUAWEI MatePad...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo V29 5G ออร่าพอร์ตเทรต พิเศษทุกความรู้สึก l ดีไซน์ 3D Curved Screen l ชาร์จเร็ว 80W FlashCharge

มาแล้วสำหรับรีวิวฉบั...

HUAWEI MatePad 11.5 LTE HUAWEI MatePad 11.5 LTE
Featured4 สัปดาห์ ago

แนะแท็บเล็ตสุดคุ้มครึ่งปีหลัง สเปกจัดเต็มโดนใจผู้ปกครอง กับ HUAWEI MatePad 11.5 LTE วันนี้!

ทั้งวัยเรียน และวัยท...

Android News1 เดือน ago

แกะกล่องพรีวิว vivo V29 5G สมาร์ตโฟน “ออร่าพอร์ตเทรต พิเศษทุกความรู้สึก” กับ Aura Light Portrait 2.0 ถ่ายพอร์ตเทรตได้เป็นธรรมชาติ

แกะกล่องพรีวิว vivo ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก