Connect with us

Android News

Samsung Galaxy Z Fold6 สรุปฟีเจอร์ใหม่ ตามข่าวลือ

Published

on

ตอนนี้แฟนๆ Samsung ก็กำลังนับถอยหลังสู่การเปิดตัว Galaxy Z Fold6 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นใหม่ของปีนี้ เอาจริงๆ ก็เป็นรุ่นที่ทุกคนน่าจะรู้สึกตื่นเต้นและก็รอลุ้นเหมือนกันว่าจะมีอะไรเปลี่ยนไปจากเดิมมั้ย จะว้าวมากน้อยขนาดไหน เพราะตอนนี้มีหลายค่ายที่ทำจอพับได้ ดังนั้นรุ่นใหม่นี้ก็เหมือนเป็นตัวพิสูจน์เทคโนโลยีของ Samsung เองด้วยว่าจะทำได้เหนือกว่าคู่แข่งหรือไม่ (ชมคลิป)

ตอนนี้มีข่าวลือข่าวหลุดเยอะมากว่า Galaxy Z Fold6 จะมีดีไซน์ใหม่คือขนาดกว้างขึ้นแต่บางลง รวมถึงแผงหน้าจอแสดงผลที่เรียกว่า “Ironflex” ใหม่ ที่มีความทนทานมากขึ้น ส่วนชิปเซ็ตหลายคนก็คาดหวังว่าจะเป็น Snapdragon 8 Gen 3 และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าฟีเจอร์ใหม่อย่าง Galaxy AI ที่นำเสนอใน Galaxy S24 ก็น่าจะมาอยู่บน Galaxy Z Fold6 เช่นเดียวกัน

ราคาและวันเปิดตัว

ตอนเปิดตัว Z Fold5 ราคาเริ่มต้นในไทย 59,900 บาท สำหรับรุ่น 12GB + 256GB ซึ่งก็เท่ากับตอนเปิดตัว Z Fold4 ทำให้ในปีนี้ก็น่าจะเปิดราคาไม่ต่างไปจากปีก่อนๆ 

แม้ว่าตอนนี้จะเปิดตัวมาแล้วหลายรุ่นและหลายคนก็แอบคาดหวังว่าจะมีรุ่นราคาไม่แพงบ้าง อย่างรุ่น Fan Edition เหมือนกับ Galaxy S23 FE ก็น่าจะออกรุ่น Galaxy Z Fold6 FE บ้าง ที่อาจจะลดสเปคลงหรือไม่รองรับ S Pen เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับแฟนๆ ที่อยากสัมผัสหน้าจอพับได้บ้าง

ซึ่งรุ่นไม่แพงตัวนี้ลือว่าอาจใช้ชื่อ Z Fold6 Slim ที่มีหน้าจอแสดงผลที่ใหญ่ขึ้นกว่า Z Fold6 แต่อาจไม่รองรับการใช้งานร่วมกับปากกา S Pen สำหรับกำหนดวันเปิดตัว Galaxy Z Fold6 มีข่าวลือว่าปีนี้จะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม ซึ่งก็ดูเหมือนจะรีบเปิดให้ทันกับช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนนั่นเอง เพราะว่า  Samsung เป็นสปอนเซอร์ใหญ่ของงานนี้

ดีไซน์ Galaxy Z Fold6

สำหรับดีไซน์ตัวเครื่องของ Galaxy Z Fold6 ตามข่าวที่หลุดและลือกันตอนนี้จะเป็นเรื่องอัตราส่วนของเครื่องที่จะมีความกว้างมากขึ้น แต่ว่าจะบางลงกว่าเดิม

Galaxy Z Fold6 everything we know so far

แถมมีข่าวว่า Samsung กำลังพยายามพัฒนาดีไซน์ให้มีช่องเก็บปากกา S Pen ในตัวได้เลย เหมือนกับ Galaxy S24 Ultra แต่ตามภาพหลุดอาจจะหมดหวังในเรื่องนี้ คงต้องรอลุ้นรุ่นใหม่ในอนาคตกันต่อไป

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ Galaxy Z Fold6 จะมีการเปลี่ยนแปลงคือขอบด้านข้างจะเป็นวัสดุไทเทเนียมเหมือนกับ Galaxy S24 Ultra ซึ่งก็จะทำให้มือถือจอพับรุ่นใหม่ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น รวมถึงเพิ่มความทนทานมากกว่าเดิมเมื่อเทียบกับอะลูมิเนียมที่ใช้ใน Z Fold รุ่นก่อนๆ แต่อย่าเพิ่งดีใจไป เพราะถ้าทนทานขึ้น ต้นทุนก็อาจสูงขึ้น นั่นคือ Galaxy Z Fold6 อาจมีราคาแพงขึ้นตามไปด้วย

โดยรวมแล้วดีไซน์ตัวเครื่องจะดูคล้ายกับ Galaxy Z Fold รุ่นก่อนหน้า และเราอาจได้เห็นรุ่นที่มันพับได้ 3 ส่วนที่มีข่าวลือว่า Samsung อาจจะเปิดตัวในปีนี้ด้วย ส่วนสีตัวเครื่องในปีนี้ ว่ากันว่าจะมีสีชมพูอ่อน น้ำเงินเข้ม และสีเงิน เป็นสามตัวเลือกหลักสำหรับ Galaxy Z Fold6 ส่วนสีอื่นๆ ก็จะเพิ่มมาให้เลือกอีกแน่นอน อย่างในปีก่อนๆ ก็จะมีเฉพาะสั่งซื้อออนไลน์ให้เลือกหลายสีเลย

ดีไซน์ที่บางลงของ Galaxy Z Fold6 ตามข่าวลือบอกว่าเวลากางออกจะบางเพียง 5.6 มม. และความหนาเมื่อพับจะอยู่ที่ 12.1 มม. ถ้าเทียบกับ Galaxy  Z Fold5 ตอนกางจะมีความบาง 6.1 มม. และตอนพับก็จะหนา 13.4 มม. ถ้ามาตามนี้จริงก็ถือว่าบางลงเยอะมากๆ

Galaxy Z Fold6 everything we know so far

จอแสดงผล

มีการเปิดเผยข้อมูลการยื่นจดสิทธิบัตราของ Samsung คำว่า “Ironflex” ซึ่งหมายถึง “แผงจอแสดงผล OLED แบบพับได้” แต่ยังไม่มีรายละเอียดมากนักในเรื่องนี้ ทำให้คาดเดากันไปต่างๆ นานา หรืออาจเป็นเพียงชื่อแบรนด์ของจอพับได้ 

สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนที่สุดก็น่าจะเป็นเรื่องอัตราส่วนหน้าจอด้านใน โดยจะใช้อัตราส่วนภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัสคล้ายกับ OnePlus Open นั่นเอง พอจอด้านในเปลี่ยนอัตรส่วนก็จะส่งผลให้หน้าจอด้านนอกถูกขยายออกไปอีกเล็กน้อยด้วย คาดว่าจะมีขนาดกว้างราว 6.4 นิ้ว

กล้องถ่ายรูป

มาต่อกันที่เรื่องกล้องถ่ายรูป เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญเลยสำหรับมือถือในปัจจุบัน โดยตามข่าวบอกว่า Galaxy Z Fold6 จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ คือยังใช้ฮาร์ดแวร์ตัวเดิม เหมือนกับ Fold4 และ Fold5 โดยการเปลี่ยนแปลงเรื่องกล้องจริงๆ จะเกิดขึ้นในปี 2025

แม้จะมีบางข่าวบอกว่า Galaxy Z Fold6 จะมีกล้องดีกว่าของ Galaxy S24 ซึ่งก็อาจหมายถึงรุ่น Galaxy S24 ตัวธรรมดาที่มีสเปคกล้องเดียวกันกับ Galaxy Z Fold5 (นั่นคือ กล้องหลัก 50MP พร้อมเลนส์ Ultra-wide 12MP และเลนส์เทเลโฟโต้ 10MP)

ประสิทธิภาพ

Galaxy Z Fold6 everything we know so far

แน่นอนว่ามือถือจอพับรุ่นใหม่ก็ต้องมาพร้อมกับชิปเซ็ตรุ่นใหม่ ทำให้หลายสื่อคาดหวังว่า Z Fold6 จะใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 8 Gen 3 แล้วมีคำว่า for Galaxy ต่อท้าย แบบเดียวกับที่ใช้ใน S24

แต่ก็มีความเป็นไปได้เหมือนกันนะว่า Samsung อาจหันมาใช้ชิป Exynos 2400 ในบางประเทศ โดยรุ่นปัจจุบัน Z Fold5 มี RAM ขนาด 12GB และมาพร้อมกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายในขนาด 256GB, 512GB หรือ 1TB คาดว่า Z Fold6 ก็คงจะมาแบบนี้เหมือนกัน

แต่อย่างที่เราเห็นกันตอนนี้ Galaxy S24 ได้นำเสนอในเรื่องของ AI เป็นจุดขายหลักเลย และ Galaxy Z Fold6 ที่จะมาพร้อมชิปตัวเดียวกัน ก็ได้ Galaxy AI เหมือนกัน เพราะถ้าไม่ใส่มาให้คงจะเป็นเรื่องที่แปลกมากๆ

Galaxy Z Fold6 Ultra

ยังไม่หมดแค่นั้น มีข่าวว่า Samsung กำลังซุ่มพัฒนารุ่นพับได้อีกรุ่นหนึ่งซึ่งเป็นรุ่นพรีเมี่ยม ที่มีชื่อว่า Galaxy Z Fold6 Ultra ตามข่าวบอกว่าสเปคดีกว่า อารมณ์เหมือนตัวท็อปสุด เช่น กรอบไทเทเนียม, มี S Pen และบางทีอาจได้กล้องชัดสุด 200MP แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้รายละเอียดเกี่ยวกับรุ่น Ultra แทบไม่มีเลย และอาจจะเปิดตัวแล้ววางขายเฉพาะในเกาหลีใต้ก่อนเป็นที่แรก

สำหรับการเปิดตัว Galaxy Z Fold6 ก็ท้าท้าย Samsung เหมือนกันนะ ว่าจะสามารถทำให้คนหันมาสนใจและเลือกซื้อรุ่นจอพับได้มากน้อยขนาดไหน และนอกเหนือจากสเปคต่างๆ แล้ว ก็ขึ้นอยู่กับว่าฟีเจอร์ด้าน AI ที่จะถูกนำเสนอให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของแฟนๆ ได้หรือไม่

เอาเป็นว่าเรามารอลุ้นไปด้วยกันว่าปีนี้จะถูกใจกันหรือไม่?

กำลังฮอต

Buying Guides1 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก