ติดตามพวกเรา

Smart Review

รีวิว Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge ดีไซน์เรียบหรูที่ลงตัว พร้อมกล้องถ่ายรูปได้สว่างกว่า

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge สมาร์ทโฟน 2 รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับการดีไซน์ใหม่ ดูเรียบหรู และลงตัวอย่างที่ไม่มีมาก่อนจาก Samsung ด้วยตัวเครื่องโลหะแล้วครอบทับด้วยกระจกกันรอยขีดข่วน ทำให้ทั้ง 2 รุ่นดูมีมิติและสวยงามกว่าทุกรุ่นที่ผ่านมา

Samsung Galaxy S6 Review-047

 

สรุปสเปค Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge

 • เครือข่าย 2G, 3G, 4G LTE
 • ขนาดซิม Nano SIM
 • ขนาดตัวเครื่อง 143.4 x 70.5 x 6.8 มม.
 • น้ำหนัก 138 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล 5.1 นิ้ว Super AMOLED Capacitive ความละเอียด 1440 x 2560 พิกเซล กระจกกันรอยขีดข่วน Gorilla Glass 4 โดยรุ่น Galaxy S6 edge จะมีขอบจอโค้งทั้งสองข้าง
 • ระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 Lollipop
 • ชิปเซ็ต Exynos 7420
 • ซีพียู Octa-core 2.1 GHz (Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & Quad-core 2.1 GHz Cortex-A57)
 • จีพียู Mali-T760
 • แรม 3GB
 • ความจำตัวเครื่อง 32GB (ไม่รองรับความจำภายนอก)
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล แฟลช LED
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • รองรับ Wi-Fi, Bluetooth 4.1, Infrared, NFC
 • GPS/A-GPS, GLONASS, Beidou
 • แบตเตอรี่ 2,550 mAh (Galaxy S6)
 • แบตเตอรี่ 2,600 mAh (Galaxy S6 edge)

 

ตัวเครื่อง ดีไซน์ และหน้าจอแสดงผล

Samsung Galaxy S6 Review-36

Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge ​ตัวเครื่องเป็นโหละแล้วครอบด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 4 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง นอกจากจะช่วยปกป้องตัวเครื่องแล้ว ยังให้มุมมองที่มีมิติเมื่อแสงตกกระทบด้วย หากมองในมุมที่ต่างกันรวมถึงสีของแสงที่ตกกระทบตัวเครื่องด้วย จะทำให้เรามองเห็นเฉดสีของตัวเครื่องเปลี่ยนไปด้วย

ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.1 นิ้ว Super AMOLED ความคมชัดระดับ Quad HD (1440 x 2560 พิกเซล) ความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ประมาณ 577 พิกเซลต่อนิ้ว สัดส่วนของหน้าคิดประมาณ 71% ของพื้นที่ตัวเครื่อง โดยรุ่น Galaxy S6 edge จะมีความโดดเด่นเพิ่มเข้ามาคือ ขอบจอโค้งทั้ง 2 ด้าน

 

Samsung Galaxy S6 Review-038

ขอบด้านล่างตัวเครื่องของ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge มีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน, ช่องเสียบ micro USB, ไมโครโฟน และช่องสำหรับเสียงลำโพง

 

Samsung Galaxy S6 Review-040

ขอบด้านบนตัวเครื่องของ Samsung Galaxy S6 มีรูเล็ก ๆ ซึ่งเป็นไมโครโฟน และอินฟราเรด ในขณะที่ Samsung Galaxy S6 edge ก็มีไมโครโฟนและอินฟราเรดเช่นกัน แต่จะมีช่องใส่ถาดซิมขนาด Nano SIM อยู่ในส่วนนี้ด้วย เหตุผลที่ช่องใส่ถาดซิมย้ายมาอยู่ตรงส่วนนี้ก็เพราะว่าขอบข้างซ้ายและขวาของ S6 edge นั้นเหลือพื้นที่บางมาก เพราะถูกดีไซน์ให้เป็นพื้นที่ของหน้าจอที่โค้งลงมานั่นเอง

 

Samsung Galaxy S6 Review-039

ขอบด้านข้างขวาของ Samsung Galaxy S6 มีปุ่มปิด/เปิดเครื่องหรือใช้สำหรับปิด/เปิดหน้า และช่องใส่ถาดซิมขนาด Nano SIM ในขณะที่ Samsung Galaxy S6 edge จะมีเพียงปุ่มเดียวคือ มีปุ่มปิด/เปิดเครื่องหรือใช้สำหรับปิด/เปิดหน้า โดยทั้ง 2 รุ่นไม่รองรับความจำภายนอกจึงไม่มีช่องเสียบ microSD

 

Samsung Galaxy S6 Review-041

ขอบทางด้านซ้ายของทั้ง 2 รุ่นมีปุ่มปรับระดับเสียงที่มีดีไซน์ยาวรีแตกต่างจาก Galaxy S5 คือจะแยกออกจากกันระหว่างปุ่มเพิ่มเสียงกับปุ่มลดเสียง นอกจากนี้แล้วขอบของตัวเครื่องยังมีดีไซน์แบบใหม่ที่ดูสวยงามไปอีกแบบ

 

Samsung Galaxy S6 Review-002

เหนือหน้าจอของ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge มีไฟ LED แจ้งเตือนสถานะต่าง ๆ, เซ็นเซอร์วัดระยะใกล้/เซ็นเซอร์วัดแสง, ลำโพงสำหรับเสียงสนทนา และเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล F1.9 จากการทดสอบถ่ายได้สว่างขึ้นจริง

 

Samsung Galaxy S6 Review-014

ด้านล่างหน้าจอยังคงความเป็น Samsung คือมีปุ่มสัมผัส 2 ปุ่มอยู่ระหว่างปุ่มโฮม แต่ทั้ง 2 รุ่นใหม่นี้มาพร้อมปุ่มโฮมที่ขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อการใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วที่สะดวกมากขึ้น สามารถแตะเพื่อสแกนลายนิ้วมือได้เลย ไม่ต้องรูดนิ้วเหมือนรุ่นที่ผ่านมา

 

Samsung Galaxy S6 Review-043

ด้านหลังของทั้ง 2 รุ่นครอบทับด้วยกระจกกันรอยเช่นเดียวกับด้านหน้า มีเลนส์กล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ซึ่งมีลักษณะนูนขึ้นมา ส่วนข้าง ๆ เลนส์กล้องคือไฟแฟลช LED สำหรับช่วยถ่ายภาพในที่มืด และเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ จะเห็นว่าลำโพงไม่ได้อยู่ด้านหลังอีกต่อไปแล้ว เพราะถูกย้ายไปอยู่ที่ขอบด้านล่างตัวเครื่องแทน

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Galaxy S6 UI-001

Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 Lollipop ครอบทับด้วย TouchWiz เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด แต่ก็ยังมีความเป็น Samsung เหมือนเดิม คือมองแล้วรู้เลยว่าคือ Samsung นั่นเอง แม้ว่าไอคอนแอพพลิเคชั่นบางตัวจะเปลี่ยนไปก็ตาม

 

Galaxy S6 UI-002

เข้าสู่หน้าหลักหรือหน้าโฮมด้วยการปัดหน้าจอขณะล็อก นอกจากนี้ยังสามารถเลือกแตะที่ไอคอนกล้องเพื่อปัดเข้าสู่การใช้งานกล้องถ่ายรูปได้ด้วย หรือจะแตะที่ไอคอนการโทรเพื่อปลดล็อกหน้าจอไปยังฟังก์ชั่นการโทรได้ทันทีเช่นกัน

การแจ้งเตือนแบบใหม่ที่แสดงรายการเรียงอยู่หน้าล็อกสกรีน สามารถปัดเพื่อลบรายการแจ้งเตือน หรือแตะเพื่อดูรายละเอียดการแจ้งเตือนแต่ละรายการได้จากหน้าล็อกสกรีน

 

Galaxy S6 UI-003

เมื่อเข้าสู่หน้าหลักของ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge จะเห็นว่าในหน้าแรกจะมีทั้งไอคอนแอพพลิเคชั่น วิดเจ็ตค้นหาจาก Google และวิดเจ็ตสภาพอากาศ เมื่อปัดไปทางด้านขวาเพื่อดูหน้าทางด้านซ้ายจะเป็นในส่วนของแมกกาซีนข่าวจากแอพ Flipboard ในขณะที่หน้าทางด้านขวาก็เป็นหน้าที่เรียงไอคอนแอพต่าง ๆ และวิตเจ็ตเริ่มต้นที่ใส่มาให้เป็นวิตเจ็ตโปรโมชั่นจาก Samsung Galaxy

 

Galaxy S6 UI-005

ในหน้าโฮม เมื่อจีบ 2 นิ้วเข้าหากันหรือแตะค้างบริเวณพื้นที่ว่าง จะเข้าสู่การปรับแต่งและตั้งค่าหน้าจอได้ ได้แก่ เปลี่ยนภาพวอลเปเปอร์, เพิ่มวิดเจ็ต และในที่สุด Samsung ก็เพิ่มระบบเปลี่ยนธีมเข้ามาให้แล้ว นอกจากนี้ก็ยังสามารถลบ/เพิ่มหน้าโฮมได้จากในส่วนนี้เช่นกัน

ธีมที่มาบน Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge มีทั้งหมด 3 ธีม และสามารถเข้าไปดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้จากร้านค้า ซึ่งมีธีมให้เลือกดาวน์โหลดอีกเพียบและฟรี

 

Galaxy S6 UI-006

มีธีมที่น่าสนใจอย่าง Avengers – Age of Ultron ซึ่งเมื่อเลือกเปลียนธีมแล้ว ทุกอย่างจะถูกเปลี่ยนไปใช้ของตัวธีมแต่ละตัวทันที่ ทั้งภาพวอลเปเปอร์, ไอคอนแอพพลิเคชั่น และหน้าล็อกสกรีน เป็นต้น แต่ผู้ใช้ก็สามารถเข้าไปปรับแต่งแต่ละส่วนเองได้

 

Galaxy S6 UI-004

กลับมาในส่วนของ App Drawer จะเรียงแบบ 4 x 5 แถว ปัดซ้ายขวาเพื่อเลื่อนหน้าถัดไป และเมื่อแตะที่เมนูแก้ไขที่อยู่ตรงมุมขวาบนจะสามารถลบหรือถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นระบบได้ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถลบแอพพลิเคชั่นที่ไม่ต้องการและไม่ได้ใช้งานออกจากเครื่องได้โดยไม่ต้องรูทเครื่อง

 

Galaxy S6 UI-009

เมื่อแตะที่ปุ่ม Recent Apps (ปุ่มซ้ายสุด) จะเข้าสู่หน้าแสดงรายการแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้งานล่าสุด ซึ่งสามารถเลื่อนดูแล้วแตะเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นนั้นได้ทันที หรือจะปิดการทำงานก็ได้

 

Galaxy S6 UI-011

ในส่วนของ Control Panel เปลี่ยนไปเล็กน้อย และดูง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยรายการแจ้งเตือนต่าง ๆ จะมีพื้นหลังสีขาว จากเดิมบน Android 4.4 จะมีพื้นหลังสีดำ นอกจากนี้แล้วเมนูสำหรับแก้ไขในส่วนของไอคอนการตั้งค่าต่าง ๆ ก็เปลี่ยนมาใช้คำว่า แก้ไข เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจง่ายขึ้น จากเดิมจะเป็นไอคอนสัญลักษณ์ ซึ่งบางครั้งผู้ใช้เองก็อาจจะงงว่าไอคอนนี้คือเมนูอะไร

ในส่วน Control Panel ยังได้เพิ่ม S Finder และการเชื่อมต่อด่วน ให้ใช้งานด้วย สำหรับเมนูการเชื่อมต่อด่วน เป็นการเรียกใช้งานหรือเรียกดูการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ในที่เดียว นอกจากนี้แล้วอุปกรณ์เสริมที่เชื่อมต่อกันอยู่ยังแสดงปริมาณแบตเตอรี่ให้ดูด้วย

 

Galaxy S6 UI-012

เมนูเกี่ยวกับการตั้งค่าจอภาพจะมีหลัก ๆ คือ ปรับความสว่าง, ปรับขนาดตัวอักษร, เวลาพักหน้าจอ และมีโหมดสำหรับปรับจอภาพตามโหมดต่าง ๆ ได้ด้วย ได้แก่ โหมดแสดงผลแบบปรับได้เพื่อปรับปรับช่วงสี ระดับสี และความคมชัดอัตโนมัติ, โหมดโรงภาพยนต์ AMOLED, โหมดถ่ายรูป AMOLED และโหมดพื้นฐาน

 

ฟีเจอร์ขอบจอโค้งของ Samsung Galaxy S6 edge ในเมื่อมีขอบจอโค้ง แน่นอนว่าต้องมีฟีเจอร์ที่ประโยชน์ได้ เริ่มจากเข้าไปที่เมนูการตั้งค่า >> ขอบจอ เพื่อดูว่ารุ่นนี้มีอะไรแตกต่างไปจาก Galaxy S6 บ้าง

Edge lighting

Edge Lighting เป็นการตั้งค่าให้หน้าจอขอบสว่างเมื่อมีสายโทรเข้าหรือได้รับการแจ้งเตือนต่าง ๆ ตามเบอร์โทรที่ตั้งค่าเอาไว้ หากต้องการใช้งานฟีเจอร์นี้ให้ทำการเปิดใช้งานในส่วนของ Edge Lighting เอาไว้ครับ โดยฟีเจอร์นี้ขอบจอจะสว่างเมื่อคว่ำหน้าสมาร์ทโฟนเอาไว้ครับ

 

Galaxy S6 edge screen-01

People edge เป็นการตั้งค่าหน้าจอขอบให้สว่างเป็นสีต่าง ๆ ทั้งหมด 5 สี เมื่อมีการแจ้งเตือนจากเบอร์โทรนั้น ๆ ซึ่งสามารถตั้งค่าได้สูงสุด 5 เบอร์เท่านั้นตามจำนวนสีแจ้งเตือน และเมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว สามารถปัดขอบจอเพื่อดูรายชื่อที่ตั้งเอาไว้ได้ โดยสามารถแตะเพื่อโทรหาและส่งข้อความหารายชื่อนั้น ๆ ได้ด้วย

 

Galaxy S6 edge screen-02

สำหรับ People edge จะแสดงสีต่าง ๆ ที่ขอบจอเมื่อมีการแจ้งเตือนค้างอยู่ ซึ่งสีที่แสดงนั้นจะเป็นสีตามรายชื่อที่ตั้งค่าเอาไว้นั่นเอง เราสามารถลากแถบสีเพื่อดูรายละเอียดการแจ้งเตือนได้

 

Galaxy S6 edge screen-03

เลือกการแจ้งเตือน ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าต้องการได้ขอบจอสว่างเมื่อมีการแจ้งเตือนใดบ้าง ได้แก่ สายที่ไม่ได้รับ, ข้อความ และอีเมล

 

Galaxy S6 edge screen-04

สตรีมข้อมูล คือการแสดงฟีดข่าวที่ขอจอเมื่อหน้าจอหลักดับ สามารถเลือกได้ว่าจะให้แสดงอะไรบ้าง และปรับตำแหน่งการสตรีมข้อมูลต่าง ๆ ได้ด้วย อยากแสดงฟีดอะไรบ้างก็ติ๊กถูกตามใจชอบเลยครับ

นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลดฟีดข่าวเพิ่มเติมได้ด้วย ตอนนี้ก็มีจาก BILD, LINE Whoscall และ RSS Feeds for Adge คาดว่าในอนาคตน่าจะมีเพิ่มเข้ามาอีก

 

นาฬิกากลางคืน

นาฬิกากลางคืน เป็นการแสดงนาฬิกาและวันที่ในขณะที่หน้าจอหลักดับ ฟีเจอร์นี้ก็มีประโยชน์สำหรับการดูเวลาในช่วงกลางคืน ไม่ต้องเปิดหน้าจอหลักให้แสบตา

 

Galaxy S6 edge screen-05

ตำแหน่งหน้าจอขอบ แม้จะมีขอบจอทั้ง 2 ด้าน แต่ก็เลือกใช้งานได้เพียง 1 ด้านเท่านั้น จะซ้ายหรือขวาก็ตามความถนัดเลยครับ ^^

 

S Health 4.0

S Health 4.0

แอพพลิเคชั่นสำหรับการจัดการและจัดเก็บข้อมูลด้านสุขภาพ ซึ่งเวอร์ใหม่นี้หน้าตาและฟีเจอร์เปลี่ยนไปจากเดิมจนแทบจะจำไม่ได้ แต่ก็ยังใช้งานง่ายเหมือนเดิม ข้อมูลแต่ละส่วนจะแสดงเป็นภาพกราฟิกสวยงาม และกราฟิกแสดงรายละเอียดรายวัน รายชื่อโมงด้วย และถ้าทำได้ถึงเป้าหมายก็จะมี Badge รางวัลให้ด้วย

 

Samsung Galaxy S6 Review-034

เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจ

อินเตอร์เฟซขณะวัดอัตราการเต้นหัวใจก็เปลี่ยนไป ซึ่งเวอร์ชั่นล่าสุดนี้จะแสดงเป็นกราฟคลื่นหัวใจขณะทำการวัด สามารถวัดและจัดเก็บข้อมูลได้ผ่านในตัวแอพ S Health 4.0

 

Peel Smart Remote

Peel Smart Remote

ตัวควบคุมทีวีและอุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านอินฟราเรด ใช้ได้กับทีวีหลายรุ่น และกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียม เรียกได้ว่าใช้แทนรีโมทที่มากับทีวีได้เลยครับ

 

Samsung Smart Manager

Smart Manager

แอพพลิเคชั่นจัดการระบบด้วยคลิกเดียว แบ่งเป็น 4 ส่วนหลัก ๆ ได้แก่ แบตเตอรี่, พื้นที่จัดเก็บข้อมูล, ความจำแรม และระบบป้องกันอุปกรณ์

 • ในส่วนของแบตเตอรี่ สามารถเข้าไปปรับการตั้งค่าการใช้งานหรือจัดการการใช้พลังงานได้ รวมถึงเลือกไปใช้โหมดประหยัดพลังงานจากในส่วนนี้ได้ด้วย
 • ที่จัดเก็บ เป็นการจัดการในส่วนของการใช้พื้นที่ความจำตัวเครื่อง สามารถเข้าไปจัดการลบไฟแคช และอื่น ๆ หรือถอนการติตตั้งแอพที่ไม่ได้ใช้งานได้ ระบบนี้ใช้ของ Clean Master นั่นเอง
 • RAM สำหรับจัดการและคืนความจำแรมให้กับระบบ บางครั้งเมื่อเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นหลาย ๆ ตัว ความจำเร็วก็จะถูกใช้งานและอาจทำให้ระบบทำงานไม่ได้หรือค้าง
 • ระบบป้องกันอุปกรณ์ คือตัวสแกนไวรัสซึ่งใช้ระบบของ McAfee และเป็นการจัดการรวมถึงควบคุมการใช้งานตัว My KNOX

 

Galaxy S6 S Planner

S Planner

ปฏิทินของ S Planner ก็ปรับเปลี่ยนอินเตอร์เฟซใหม่ แสดงสภาพอากาศได้ในแต่ละวันด้วยไอคอนได้สวยงาม และเมื่อปัดจากขอบล่างขึ้นด้านบนก็จะแสดงรายละเอียดของวันนั้น ๆ ส่วนเครื่องหมายบวกสีเขียว ๆ สำหรับเพิ่มอีเวนท์ลงในไปในแต่ละวันครับ

 

Galaxy S6 Microsoft Apps

Microsoft Apps

Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge มีแอพของ Microsoft ติดตั้งมาให้ด้วย ได้แก่ OneDrive ซึ่งให้พื้นที่ฟรีมากถึง 100GB และ Skype

 

Galaxy S6 Fingerprint

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือของ Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge อยู่ที่ปุ่มโฮม แตะเพื่อสแกนได้เลย ไม่ต้องรูดนิ้วอีกต่อไปแล้ว สามารถเข้าไปเปิดใช้งานได้ที่เมนูการตั้งค่า >> หน้าจอล็อกและระบบป้องกัน >> ลายนิ้วมือ

Fingerprint S6

สามารถเพิ่มลายนิ้วมือได้สูงสุด 4 ลายนิ้วมือ ในการเพิ่มลายนิ้วมือแต่ละครั้งค่อนข้างใช้เวลานานในการบันทึกให้ทั่วทั้งนิ้วมือ แต่เมื่อใช้ปลดล็อกถือว่าทำงานได้เร็วมาก อีกทั้งยังสามารถวางนิ้วมือลงบนปุ่มโฮมได้จากทุกมุม ประโยชน์ของฟีเจอร์นี้หลัก ๆ คือใช้สำหรับปลดล็อกเมื่อเข้าสู่ระบบเว็บ และสำหรับ Samsung account

 

Samsung Power Saving Mode

แบตเตอรี่และการประหยัดพลังงาน

Samsung Galaxy S6 มีแบตเตอรี่ฝังอยู่ภายในตัวเครื่องขนาด 2,550 mAh และ Galaxy S6 edge มีแบตเตอรี่ 2,600 mAh ทั้งคู่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเองได้ ซึ่งขนาดแบตเตอรี่ที่ให้มาถือว่าน้อยหากเทียบกับขนาดหน้าจอและความคมชัดของหน้าจอ รวมถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ

นอกจากนี้แล้วในส่วนฟีเจอร์ด้านพลังงานแบตเตอรี่ก็มีโหมดประหยัดพลังงานมาให้ 2 โหมดคือ โหมดประหยัดพลังงานธรรมดา ซึ่งไม่แตกต่างจากการปิดโหมดเท่าไหร่ และโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง โหมดนี้จะเปลี่ยนหน้าจอสีเป็นจอขาวดำ แต่ยังคงใช้งานแอพพลิเคชั่นได้เหมือนเดิมในหน้าจอแบบขาวดำ ซึ่งทำให้ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น

 

ผลทดสอบคะแนน Benchmark

Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge ใช้ชิปเซ็ต Exynos 7420 ซีพียู Octa-core 2.1 GHz (Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & Quad-core 2.1 GHz Cortex-A57) จีพียู Mali-T760 และแรม 3GB

Galaxy S6 Benchmark 1

AnTuTu Benchmark 64-bit : Galxy S6 ได้ 65,442 คะแนน และ Galaxy S6 edge ได้ 64,824 คะแนน

 

Galaxy S6 Benchmark 2

Quadrant Standard : Galxy S6 ได้ 35,922 คะแนน และ Galaxy S6 edge ได้ 36,409 คะแนน

 

Galaxy S6 Benchmark 3

Geekbench 3

 • Single-core : Galxy S6 ได้ 1,428 คะแนน และ Galaxy S6 edge ได้ 1,436 คะแนน
 • Multi-core : Galxy S6 ได้ 4,605 คะแนน และ Galaxy S6 edge ได้ 4,571 คะแนน

 

Galaxy S6 Sensor and Multi Touch Test

ตรวจสอบเซ็นเซอร์ด้วย Android Sensor Box และมัลติทัช

 • Accelerometer Sensor ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้
 • Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม
 • Orientation Sensor ระบบปรับมุมมองการแสดงผลหน้าจออัตโนมัติ
 • Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน
 • Gyro Sensor ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวแบบ 3 แกน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่นหลากหลายในการควบคุม
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
 • Magnetic Sensor ตรวจวัดความเข้มสนามแม่เหล็ก
 • Pressure Sensor ตรวจวัดความกดอากาศ
 • รองรับมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

 

ทดสอบเล่นเกม Modern Combat 5: Blackout บน Samsung Galaxy S6 และถ่ายคลิปวิดีโอด้วยกล้องของ Samsung Galaxy S6 edge ที่ความละเอียด UHD 4K

 

ทดสอบเล่นเกม Asphalt 8: Airborne บน Samsung Galaxy S6 และถ่ายคลิปวิดีโอด้วยกล้องของ Samsung Galaxy S6 edge ที่ความละเอียด UHD 4K

 

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy S6 Review-016

Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge มีกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซลที่อัตราส่วนภาพ 16:9 และขนาดภาพสูงสุด 2988 x 5312 พิกเซล ตัวกล้องมีระบบกันภาพสั่นไหว OIS (Optical image stabilization) พร้อมระบบออโต้โฟกัส, โฟกัสแบบติดตามวัตถุเคลื่อนที่ และแฟลช LED ช่วยถ่ายภาพในที่มืดหรือแสงน้อย

Samsung Galaxy S6 Review-018

จุดเด่นของกล้อง Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge คือรูรับแสง F1.9 ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำออกมาได้สว่างและดีกว่าเดิมเมื่อเทียบกับกล้อง Galaxy S5 ที่มีค่ารูรับแสงแคบกว่า นอกจากนี้ก็ยังรองรับการแนบแผนที่ลงในรูปภาพ, แตะหน้าจอเพื่อโฟกัสภาพ, มีระบบตรวจจับใบหน้า, Auto HDR และการถ่ายภาพโหมดพาโนรามา ยังไม่หมดแค่นั้น โหมดการถ่ายภาพยังสามรถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ด้วย ได้แก่

 • โฟกัสที่เลือก สามารถเปลี่ยนโฟกัสของรูปภาพหลังจากถ่ายแล้ว จะโฟกัสที่วัตถุหน้า หรือหลัง หรือโฟกัสทั้งคู่ก็ได้
 • พาโนรามา เป็นการถ่ายภาพต่อเนื่องในแนวนอนหรือแนวตั้ง
 • ช็อตเสมือนจริง โหมดกล้องตัวใหม่ที่ช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพรอบวัตถุได้แบบ 360 องศา หลังจากถ่ายแล้วก็สามารถเลือนดูภาพไปรอบ ๆ ได้
 • กีฬา เป็นการถ่ายภาพที่กำลังเคลื่อนไหวเร็ว โหมดนี้จำช่วยให้การโฟกัสภาพชัดขึ้น
 • เสียงและช็อต โหมดตัวนี้มีให้ใช้งานก่อนหน้านี้แล้วในหลาย ๆ รุ่น คือการถ่ายภาพแล้วบันทึกเสียงลงไปได้ 2-3 วินาที
 • อาหาร โหมดสำหรับถ่ายภาพอาหารให้ออกมามีสีสันน่ากินขึ้น
 • ช็อตรอบทิศทาง เป็นการถ่ายภาพแบบ 360 องศารอบตัวเรา หรือที่รู้จักกันในชื่อ Photo Sphere
 • GIF เป็นโหมดถ่ายภาพแบบเคลื่อนไหว เหมาะการถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวไปมา เช่น ใบไม้ปลิวขณะลมพัด, น้ำตก เป็นต้น

และสำหรับคนชอบเซลฟี่ ก็จะมีโหมดเซลฟี่และโหมดหน้าสวยมาให้ด้วย

Galaxy S6 Camera Settings

สำหรับการบันทึกวิดีโอด้วยกล้องหลัง สามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงในระดับ 4K หรือ 2160p ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที, ความละเอียด 1440p ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที, ความละเอียด 1080p ที่ความเร็ว 60 เฟรมต่อวินาที, ความละเอียด 720p ที่ความเร็ว 120 เฟรมต่อวินาที, และบันทึกวิดีโอแบบ HDR

เพิ่มเติมสำหรับการบันทึกวิดีโอด้วยความละเอียด 2160p และ 1440p จะสามารถบันทึกได้นานสูงสุดเพียง 5 นาทีต่อการบันทึกแต่ละครั้ง

ในส่วนของกล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง F1.9 และมีโหมด Auto HDR เช่นเดียวกับกล้องหลัง นอกจากนี้แล้วในการถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าสามารถใช้นิ้วแตะที่เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแล้วปล่อยนิ้วเพื่อกดถ่ายรูปได้ด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge (คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่)

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge ในโหมดพาโนรามา (คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่)

 

ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยโหมดเซลฟี่จากกล้องหน้าของ Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge (แตะที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่)

 

ตัวอย่างวิดีโอความละเอียด 2160p (4K) ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที

 

ตัวอย่างวิดีโอ Time-lapse หรือเคลื่อนไหวเร็ว ในอัตราเร่งความเร็ว 16X

 

สรุปจุดเด่น

 • ดีไซน์เรียบหรู ตัวเครื่องโหละครอบทับด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 4 ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
 • หน้าจอแสดงผล 5.1 นิ้ว Super AMOLED Capacitive ความละเอียด 1440 x 2560 พิกเซล
 • ระบบปฏิบิติการ Android 5.0.2 Lollipop และรองรับการอัปเดทเวอร์ชั่นใหม่ ๆ ในอนาคต
 • หน่วยประมวลผล Exynos 7420 Octa-core 2.1 GHz กับแรม 3GB
 • รองรับ 4G LTE ในไทย
 • กล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล มีระบบกันสั่น OIS และรูรับแสง F1.9
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
 • บันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • แบตเตอรี่ถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับฟีเจอร์ต่าง ๆ ของเครื่อง และแบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้
 • ไม่รองรับ microSD

Samsung logo
ขอขอบคุณ Samsung (ประเทศไทย)

 

ปัจจุบันการเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการซื้อออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือหลายๆ เว็บ แต่เราก็ต้องอย่าลืมตรวจสอบราคามือถือรุ่นที่สนใจให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อนะครับ

Smart Review

รีวิว Vivo Y30 สมาร์ตโฟนรุ่นประหยัด สเปคคุ้ม จัดกล้องหลัง 4 เลนส์, จอ Ultra O Screen และแบตพลังอึด 5000mAh

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

รีวิว Vivo Y30 สมาร์ตโฟนสเปคสุดคุ้มในราคาเบาๆ จัดเต็มกล้องหลัง 4 เลนส์, หน้าจอ Ultra O Screen พร้อมแบตเตอรี่แบบอึดๆ 5000mAh เรามาดูกันครับมีฟีเจอร์อะไรที่ทำให้รุ่นนี้เกินคุ้มบ้าง

 

สรุปสเปค Vivo Y30

 • ขนาดตัวเครื่อง : 162.04 × 76.46 × 9.11 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 197 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Ultra O Screen แบบ LCD กว้าง 6.47 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1560 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 19.5:9 และพื้นที่การแสดงผลที่ 90.77%
 • หน่วยประมวลผล : Mediatek Helio P35 Octa-core
 • RAM 4 GB
 • ROM 128 GB สามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้
 • ระบบปฎิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย Funtouch OS 10
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 4 เลนส์แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Super Wide-Angle 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4GHz + 5GHz, Bluetooth 5.0, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

มาพร้อมกับความสวยงามแบบเรียบง่ายสำหรับกล่องของ Vivo Y30 มีสีขาวพร้อมชื่อรุ่น และลวดลายสีขาวตัดฟ้ารูปตัว “Y” โดยอุปกรณ์ต่างๆ ภายในกล่องมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง Vivo Y30 พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • อะแดปเตอร์
 • สาย USB Type-C
 • เคสใส
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
 • ใบรับประกันสินค้า

 

ดีไซน์ของ Vivo Y30 เน้นเรื่องสีสันที่ดูโดดเด่นเป็นพิเศษแบบ Dazzling 3D Colors โดยสีสันที่เราได้มาเป็นสีขาวอมฟ้า Moonstone White คล้ายกับหยกสีขาวที่มีประกายมุกระยิบระยับ เล่นกับลวดลายที่หลังตัวเครื่องที่ดูนุ่มนวลสุดๆ ขณะที่อีกสีจะเป็น Dazzle Blue สีน้ำเงินสุดเงางาม มีความเปล่งประกายออกมาจากโมดูลกล้องที่มุมซ้ายบน

 

Vivo Y30 ยังออกแบบตัวเครื่องให้โค้งมนแบบ 3 มิติ เพื่อให้การจับถือระหว่างใช้งานต่างๆ เป็นไปได้อย่างสบายมือสุดๆ

 

ความพิเศษที่โดดเด่นใน Vivo Y30 เป็นหน้าจออแสดงผล Ultra O Screen ชนิด LCD ทำให้มีขนาดอยู่ที่ 6.47 นิ้ว พร้อมความคมชัดระดับ HD+ (1560 x 720 พิกเซล) ซึ่งก็รับชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดีครับ

 

ที่สำคัญใครที่ชอบฟังเพลงหรือดูภาพยนตร์ต่างๆ ในสมาร์ตโฟน Vivo Y30 ก็ให้เราใช้งานอย่างเต็มอรรถรสแบบเต็มตาเพราะมีพื้นที่การแสดงผลที่ 90.77% เลยทีเดียว

 

เหนือหน้าจอแสดงผลของ Vivo Y30 มีกล้องหน้าฝังในหน้าจอที่มุมซ้ายบน และลำโพงสำหรับสนทนาที่ตรงกลาง

 

ทางซ้ายตัวเครื่องมีเพียงช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง

 

ส่วนทางขวามีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

 

ที่ด้านล่างตัวเครื่องจะมีตั้งแต่ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ถัดไปทางขวาจะมีไมโครโฟนสำหรับสนทนา, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

 

สุดท้ายที่ด้านหลังมีโมดูลกล้องหลัง 4 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED ที่อยู่ด้วยกันครับ ขณะที่ตรงกลางเครื่องจะมีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย

 

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

Vivo Y30 แกะกล่องมาพร้อมระบบปฏิติการ Android 10 ครอบทับด้วย Funtouch OS 10 ซึ่งในระบบรุ่นใหม่นี้ช่วยให้การทำงานทั่วไปของระบบไหลลื่นมากยิ่งขึ้น เพราะมีการจัดการเรื่อง RAM ได้ดีกว่าเดิม

 

หน้าตา UI : Funtouch OS 10

 

โหมดถนอมสายตา Eye Protection Screen

สำหรับ Vivo Y30 ที่เน้นเรื่องหน้าจอถนอมสายตาอยู่แล้วก็มาพร้อมโหมดตัดแสงสีฟ้าได้อย่างชาญฉลาดครับ นอกจากจะมีการเปิดสีหน้าจอให้เป็นโทนอุ่นได้แล้ว ก็ยังมีการเปิด/ปิดแบบอัตโนมัติตามพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกตามภูมิภาคของเราด้วย

 

โหมดมืดใช้งานได้ในที่แสงน้อย

ไม่ใช่แค่โหมดถนอมสายตา แต่โหมดมืดก็มีมาให้เหมือนกัน ซึ่งพื้นหลังของระบบทั้งหมดจะเป็นสีดำ รวมถึงแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่รองรับเช่นกัน

ทั้งนี้ เราสามารถปรับความสว่างของพื้นหลังจากสีดำเป็นสีออกเทาๆ ได้เช่นกันครับ

 

ระบบความปลอดภัย

ระบบความปลอดภัยก็มีให้ครบเช่นกันครับ ที่แม้ว่าจะไม่ได้สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ แต่ก็มีให้สแกนใบด้านหลังเครื่องครับ สะดวกไม่แพ้กัน แถมการใช้งานในการปลดล็อกก็รวดเร็วด้วย

ส่วนการสแกนใบหน้าก็ถือว่ารวดเร็วครับ กดปุ่ม Power เสร็จ ก็รอการสแกนเพียงไม่นาน ก็ใช้งานได้ทันที

 

เปลี่ยนเอฟเฟ็กต์แบบไดนามิกอย่างสวยงาม

เราสามารถเปลี่ยนเอฟเฟ็กต์แบบไดนามิกได้ 2 แบบใน Vivo Y30 ครับ จะมีทั้งรูปแบบของการเข้าสู่เข้าจอหลักหลังปลดล็อกเครื่อง และรูปแบบภาพเคลื่อนไหวของการสแกนใบหน้า

  

 

สุขภาวะดิจิทัล (Screen Time) แบบอัจฉริยะจาก Jovi

Jovi หรือผู้ช่วยอัจฉริยะใน Vivo Y30 จะบันทึกเวลาในการใช้งานสมาร์ตโฟนของเรา ไม่ว่าจะเป็นเวลาบนหน้าจอ, จำนวนที่หยิบ, ระยะเวลาการดูโดยเฉลี่ย และใช้งานต่อเนื่องนานเท่าไหร่ เป็นต้น เพื่อให้เราได้ทราบว่าเราใช้งานสมาร์ตโฟนหนักแค่ไหน และเราควรพักผ่อนแล้วหรือไม่

ทั้งนี้เราสามารถตั้งค่าขีดจำกัดเวลาหน้าจอว่ากี่ชั่วโมงและกี่นาที เพื่อไม่ให้เราใช้งานเยอะเกินไปครับ

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

Vivo Y30 มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลรุ่นเล็กอย่าง Mediatek Helio P35 Octa-core ที่เน้นเรื่องการประยัดพลังงาน ทั้งยังมี RAM ให้ 4GB พร้อม ROM 128GB ทำให้จะโหลดแอปหรือเกมก็เก็บได้เยอะ ไม่ต้องกลัวเต็ม ที่สำคัญ Vivo Y30 ยังมีเทคโนโลยี Multi-Turbo 3.0 ที่ช่วยให้การเรียกใช้งานแอปพลิเคชั่นต่างๆ เร็วขึ้นด้วย

 

ส่วนผลการทดสอบด้วยโปรแกรม AnTuTu ทำคะแนนไปได้ที่ 111,074

 

เล่นเกมไหลลื่นด้วยฟีเจอร์ Ultra Game Mode เวอร์ชัน 8.0

Ultra Game Mode ใน Vivo Y30 มาพร้อมกับเวอร์ชัน 8.0 แล้วครับ เป็นฟีเจอร์ที่เข้ามาช่วยให้การเล่นเกมไหลลื่นกว่าเดิม ซึ่งจะมีฟังก์ชันเสริมเป็นการบันทึกหน้าจอระหว่างเล่นและล็อกความสว่างหน้าจอครับ

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

ต้องบอกว่าการปรับกราฟิกเกม ROV ใน Vivo Y30 นั้นทำให้ดีเกินคาดเพราะปรับได้สูงสุดทั้งหมด รวมถึงเฟรมเรทระดับสูงด้วย ซึ่งเราก็ทดสอบเล่นในโหมด 5 VS 5 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากๆ ครับสำหรับสมาร์ตโฟนราคาประหยัด ส่วนเรื่องเฟรมเรทอาจจะดรอปอยู่ครับ แต่ถ้าใครไม่อยากให้เฟรมดรอปก็ให้ลองปรับลดกราฟิกมาอยู่ระดับกลางได้เลยครับ

 

Call of Duty: Mobile

ส่วนเกม Call of Duty: Mobile สามารถปรับภาพกราฟิกได้ในระดับ Low และเฟรมเรทระดับกลางครับ โดยเราทดสอบในโหมด Battle Royale ถือว่าเล่นได้ดีกว่าที่คิดครับ เรื่องการสัมผัสก็อยู่ในระดับที่ดีพอสมควรเลย

 

แบตเตอรี่อึด 5000mAh อยู่ได้ตลอดวัน

จัดเต็มให้เราใช้งานได้ยาวๆ สำหรับ Vivo Y30 ที่ให้แบตเตอรี่มาแบบอึดๆ ถึง 5000mAh ต้องบอกว่าใช้งานได้ตลอดทั้งวันแน่นอนครับ ทั้งยังสามารถอยู่ในโหมดสแตนด์บายได้ถึง 29.7 วันอีกด้วย นอกจากนี้ แบตเตอรี่เยอะๆ ก็ยังชาร์จให้กับสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นได้ด้วยการเปลี่ยนตัวเองเป็น Power Bank แล้วทำการ Reverse charging ผ่านสาย OTG (ซื้อแยก) ครับ

 

กล้องถ่ายรูป

Vivo Y30 ไม่ได้ลดสเปคเรื่องกล้องแม้ว่าจะมาในราคาที่ประหยัดสุดๆ ครับ เพราะให้กล้องหลังมาถึง 4 เลนส์ ครบทุกฟีเจอร์ที่ใช้งานกันบ่อยๆ โดยแต่ละเลนส์ประกอบด้วย ..

 • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • เลนส์ Super Wide-Angle 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • เลนส์ Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • เลนส์ Bokeh ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

ขณะที่กล้องหน้ามีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมใช้งาน AI Beauty ได้ด้วย

เลนส์หลักถ่ายคมชัด 13 ล้านพิกเซล

Vivo Y30 จัดกล้องหลักมาให้ที่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพได้สวยงาม สีสันยังคงสมจริง แถมเรื่องแสงและเงาก็คมชัด ไม่ว่าจะถ่ายบรรยากาศหรือบุคคลครับ

 

มีเลนส์ Super Wide-Angle กว้างสุดถึง 120 องศา

ใครชอบถ่ายมุมกว้างๆ เห็นได้ครบทุกมุมมองในช็อตเดียวจะต้องมี Vivo Y30 เป็นหนึ่งในตัวเลือกครับ เพราะมีเลนส์ Super Wide-Angle มุมมองกว้างถึง 120 องศา เรื่องสีสันและความคมชัดต่างๆ ก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะเห็นได้ชัดเจน และระบบโฟกัสก็ทำได้ไวด้วย


เลนส์หลัก / เลนส์ Super Wide-Angle


เลนส์หลัก / เลนส์ Super Wide-Angle

 

ถ่าย Portrait สวยงาม ละลายหลังได้เนียน

จัดเลนส์ Bokeh มาให้ก็สามารถถ่ายภาพบุคคลให้มีมิติได้ดีขึ้นเช่นกันครับ การเบลอฉากหลังจะช่วยบุคคลดูโดดเด่นยิ่งขึ้น ทั้งยังปรับแต่งใบหน้าสวยหรือโครงหน้าต่างๆ ได้ถึง 100 ระดับ


โหมด Portrait / โหมดปกติ

 

Super Macro ใกล้แค่ไหนก็เห็นได้คมชัด

เลนส์ Super Macro ใน Vivo Y30 มีระยะโฟกัสใกล้ถึง 4 เซนติเมตร ซึ่งเป็นระยะที่สายตาของเรานั้นแทบไม่โฟกัสแล้วครับ นั่นหมายความว่าเลนส์นี้ช่วยให้เราเห็นในสิ่งที่ตาเรามองไม่เห็น

 

กล้องหน้าถ่ายสวย บิวตี้ธรรมชาติ

Vivo Y30 ก็จัดกล้องหน้ามีความสวยงามแบบธรรมชาติมาให้ใช้งานครับ ซึ่งจริงๆ ในโหมดเราแทบไม่ต้องไปปรับอะไร AI จะช่วยให้เองอัตโนมัติ

Portrait กล้องหน้าบิวตี้ได้ เบลอหลังแบบมีมิติ

แต่ถ้าใครอยากให้โฟกัสแค่ใบหน้าเราก็ยังมีโหมด Portrait ที่กล้องหน้าเช่นกันครับ ซึ่งก็ยังคงปรับแต่งใบหน้าอยู่นะ

 

สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอแสดงผล Ultra O Screen ช่วยให้จอมีความกว้างอยู่ที่ 6.47 นิ้ว พร้อมกับมีความละเอียด HD+ ทำให้ใช้งานได้ทั้งเต็มตาและคมชัดไปพร้อมกัน
 • กล้องหลังจัดให้ถึง 4 เลนส์ ครบทุกฟีเจอร์ทั้ง Portrait, Ultra-Wide และ Macro ส่วนกล้องหน้าก็ถ่ายสวยงามแบบธรรมชาติ
 • หน่วยประมวลผล Mediatek Helio P35 Octa-core ช่วยให้การใช้งานทั่วไปไหลลื่นพร้อมกับประหยัดพลังงานไปในตัว
 • RAM 4GB คู่กับ ROM 128GB ที่ถือว่าให้มาแบบพอใช้งานแน่นอนสำหรับราคาระดับนี้ครับ โหลดแอปหรือถ่ายรูปได้นาน ไม่ต้องกังวลว่าจะเต็ม
 • แบตเตอรี่ให้มาถึง 5000mAh รองรับการใช้งานได้ตลอดวัน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีหูฟังภายในกล่อง

สำหรับผู้ที่สนใจ Vivo Y30 จะเปิดวางจำหน่ายในราคา 6,999 บาท

อ่านต่อ...

Smart Review

รีวิว realme X3 SuperZoom สมาร์ทโฟนพลังซูม พลังแรง ขุมพลังเรือธง S855+, 120Hz Ultra Smooth Display และกล้อง 4 เลนส์ ซูม 60 เท่า

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

รีวิว realme X3 SuperZoom สมาร์ทโฟนขุมพลังเรือธง Qualcomm Snapdragon 855+ ประจำปลายปี 2019 แต่ยังคงความแรงขั้นสุดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมชูโรงด้วยกล้องหลัง SuperZoom สูงสุด 60 เท่า และกล้องหน้าคู่มีเลนส์ Ultra-Wide

 

สรุปสเปค realme X3 SuperZoom

 • ขนาดตัวเครื่อง : 163.8 × 75.8 × 8.9 มม.
 • น้ำหนัก : 202 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล IPS LCD ขนาด 6.57 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) พร้อม 120Hz Ultra Smooth Display, พื้นที่หน้าจอแสดงผล 90.5% และครอบทับด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5
 • หน่วยประมวลผล : Qualcomm Snapdragon 855+ Octa Core ความเร็ว 2.96 GHz
 • GPU : Adreno 640
 • RAM : 12GB
 • ROM : 256GB (UFS 3.0)
 • กล้องถ่ายรูปหลัง 4 เลนส์ แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 เซ็นเซอร์ Samsung ISOCELL GW1
  • เลนส์ Ultra Wide Angle มุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.3
  • เลนส์ Periscope ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/3.4, รองรับ OIS, Optical Zoom ได้ 5 เท่า และ Digital Zoomสูงสุด 60 เท่า
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร
 • กล้องหน้า 2 เลนส์ Dual In-display Selfie แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.5 เซ็นเซอร์ Sony IMX616
  • เลนส์ Ultra Wide Angle มุมกว้าง 105 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย realme UI 1.0
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0, NFC และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4200mAh รองรับ 30W Dart Charge

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

ตัวกล่องของ realme X3 SuperZoom มาพร้อมกับสีเหลืองตามสีประจำแบรนด์ realme เช่นเดิมครับ โดยมีชื่อรุ่น X3 SuperZoom ที่หน้ากล่องชัดเจน พร้อมสเปคที่สำคัญบางส่วนในด้านหลัง

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง realme X3 SuperZoom พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • อะแดปเตอร์ 30W Super Dart Charge
 • สาย USB Type-C
 • เคสใส
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

 

ดีไซน์ของ realme X3 SuperZoom ในสีขาว Arctic White ที่เราได้มารีวิวมีการเล่นเฉดสีอย่างงาม ได้รับแรงบันดาลใจจากหิมะและน้ำแข็งที่ปกคลุมทั่วพื้นดิน เล่นแสงและเงาที่มุมเครื่องด้านหลังสวยงามครับ โดยเฉดสีนั้นมีความเป็นสีรุ้งเล็กน้อยเมื่อสะท้อนกับแสงอาทิตย์ ส่วนอีกสีที่มีให้เลือกจะเป็น Glacier Blue ครับ

 

นอกจากสีสันจะสวยงามตามสไตล์ของ realme แล้ว เรื่องการจับถือก็สะดวกแล้วสบายกับมือมากๆ มีความโค้งมนตามอุ้งมือ ไม่เจ็บเวลาถือนานๆ ครับ ที่สำคัญเวลาใช้งานตัวเครื่องด้านหลังก็ไม่มีรอยนิ้วมือติดง่ายๆ ด้วย ทั้งนี้ ตัวเครื่องของ realme X3 SuperZoom ยังออกแบบมาให้ป้องกันละอองน้ำได้อีกด้วย ไม่ต้องกังวลหากโดนน้ำครับ

 

realme X3 SuperZoom ยังมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลสวยขั้นสุด มีความคมชัดด้วยพาเนล IPS LCD ขนาดใหญ่ถึง 6.57 นิ้ว คมชัดระดับ FullHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9 และปรับความสว่างได้สูงสุด 480nits

 

สิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยในเรื่องหน้าจอคือ Ultra Smooth Display รองรับ Refresh Rate 120Hz ที่เป็นความไหลลื่นขั้นสุดในการใช้งาน และภาพต่างๆ ก็ไม่เบลอระหว่างการเลื่อนไปมาด้วย

 

รอบเครื่องของ realme X3 SuperZoom เริ่มที่เหนือหน้าจอแสดงผลครับ จะมีกล้องหน้า Dual In-Display Selfie ที่ฝังในหน้าจอมุมซ้าย พร้อมกับลำโพงสำหรับสนทนาอยู่ตรงกลาง

 

ด้านซ้ายจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ขณะที่ด้านขวามีปุ่ม Power ที่ใช้งานสแกนลายนิ้วมือได้ด้วย

 

ทางด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง ถัดไปเป็นไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

 

ด้านบนตัวเครื่องมีเพียงไมโครโฟนตัวที่ 2

 

และสุดท้ายที่ด้านหลังเครื่องจะมีกล้องหลัง 4 เลนส์ จัดเรียงเป็นแนวตั้งที่มุมซ้ายบน โดยถัดไปทางขวาเล็กน้อยจะมีไฟแฟลช LED อยู่

 

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

realme X3 SuperZoom มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดจาก Google อย่าง Android 10 พร้อมครอบทับด้วย UI ของตัวเอง realme UI 1.0 ซึ่งจะมีฟีเจอร์ที่เป็นของตัวเองอย่าง realme Share ที่แชร์ไฟล์ต่างๆ ระหว่างสมาร์ทโฟน realme ด้วยกันให้เร็วกว่าปกติ และการปรับเปลี่ยนไอคอน UI ครับ จะเป็นอย่างเรามาดูกันทีละฟีเจอร์เลย

 

หน้าตา UI : realme UI

 

วอลเปเปอร์มีให้เลือกเพียบ

ใน realme X3 SuperZoom ก็มีวอลเปเปอร์ให้เลือกเพียบครับ ทั้งแบบนิ่งและเคลื่อนไหว (Live Wallpaper) ซึ่งแค่ภาพนิ่งก็มีเกือบ 40 แบบแล้วครับ ส่วนแบบภาพเคลื่อนไหวก็มีทั้งหมด 13 แบบ ใครชอบเฉดไหนก็เลือกได้ถูกใจแน่นอน

 

โหมดถนอมสายตาตัดแสงสีฟ้าได้มีประสิทธิภาพ

ในโหมดนี้แน่นอนว่าเป็นการตัดแสงสีฟ้าให้น้อยลงระหว่างการใช้งานในที่แสงน้อยครับ โดยเราสามารถปรับโทนเพื่อเพิ่มแสงสีเหลืองให้เยอะขึ้นได้ และเรายังตั้งค่ากำหนดเวลาให้โหมดนี้เปิดเองได้อัตโนมัติด้วย

 

โหมดกลางคืนก็มี ใช้งานได้สบายตา

ไม่ใช่แค่โหมดตัดแสงสีฟ้าครับ แต่ก็มีโหมดกลางคืนมาให้ใช้งานด้วย โดยเป็นการปรับโทนสีพื้นหลังให้เป็นสีดำทั้งหมด ซึ่งทุกแอปพลิเคชั่นที่รองรับจะเปลี่ยนเป็นโหมดนี้เช่นกัน

 

realme Share แชร์ไฟล์ได้ไวในพริบตา

สำหรับ realme Share นั้นเป็นการส่งไฟล์ระหว่างสมาร์ทโฟน realme ด้วยกันครับ แต่มีความพิเศษตรงที่ความเร็วในการส่งนั่นเอง จากที่ทดสอบไฟล์วิดีโอขนาดประมาณ 300MB ส่งได้ในเวลาเพียงประมาณ 5 วินาทีเท่านั้นเอง

 

ระบบความปลอดภัยขั้นสูง

realme X3 SuperZoom ก็มีระบบความปลอดภัยทั้งการสแกนลายนิ้วมือและสแกนใบหน้า โดยการสแกนลายนิ้วมือทำได้ที่ปุ่ม Power ข้างตัวเครื่อง ซึ่งก็ถือว่ามีความสะดวกเลยทีเดียวเมื่อหยิบหรือถือ แล้วนิ้วของเราก็ไปตรงกับปุ่มสแกนพอดี

 

นอกจากนี้ ก็ยังมีการสแกนใบหน้าที่ทำได้รวดเร็วและเสถียรครับ

 

ใช้งาน 2 บัญชีด้วยโคลนแอป

ผู้ใช้งานคนไหนที่อยากแยก Line ส่วนตัวกับ Line ที่ใช้ทำงานโดยเฉพาะก็สามารถทำได้ผ่านฟีเจอร์โคลนแอปครับ โดยเป็นการเพิ่มแอปแชทขึ้นมาอีก 1 แอป แยกการทำงานกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งจริงๆ ก็ยังใช้งานร่วมกับ Messenger, Facebook หรือ IG ได้ด้วย

 

ตกแต่งไอคอนในสไตล์ของตัวเอง

ใน realme UI เราสามารถตั้งลักษณะของไอคอนได้ด้วยตัวเอง ทั้งการปรับรูปร่างหรือขนาดได้ตามใจชอบเลย

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

สำหรับ realme X3 SuperZoom ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 855+ Octa-core ที่ยังคงมีความแรงอยู่แน่นอนด้วยความเร็ว Clock ที่ 2.96GHz พร้อมขนาดเล็กเพียง 7 นาโนเมตร ทำให้ประหยัดพลังงาน และใช้งานได้ไหลลื่นทุกการสัมผัสครับ ที่สำคัญยังให้ RAM มาถึง 12GB พร้อม ROM 256GB ชนิด UFS 3.0 เพิ่มประสิทธิภาพของอัลกอริทึมด้วย Turbo Write ทำให้จะโหลดหรือเข้าแอป ก็รวดเร็วอย่างมาก

 

สำหรับผลการทดสอบทดสอบประสิทธิภาพโดยรวมตั้งแต่หน่วยประมวลผล, การ์ดจอ และหน่วยความจำด้วยโปรแกรม AnTuTu Benchmark ทำคะแนนได้ไปได้ที่ 465,233

 

ส่วนผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench 5 ทำคะแนนฝั่ง Single-Core ไปที่ 769 และคะแนน Multi-Core ที่ 2,399

ฟีเจอร์การเล่นเกม
realme X3 SuperZoom มาพร้อมกับฟีเจอร์ Game Space เป็นการรวบรวมเกมทั้งหมดที่โหลดไว้ในที่เดียวกัน โดยสามารถปรับเป็นโหมดแข่งขันเพื่อเพิ่มความแรงระหว่างเล่นเกมได้ นอกจากนี้ รุ่นนี้ก็มาพร้อมกับเทคโนโลยี HyperBoost 2.0 ช่วยทั้งเรื่อง FrameBoost ปรับเฟรมเรทให้คงที่ตลอดเกม และ TouchBoost เสริมประสิทธิภาพการสัมผัสให้ไหลลื่นไปตามนิ้วมากยิ่งขึ้นและดีเลย์น้อยลง

 

ทดสอบการเล่นเกม

เราทดสอบ 4 เกม ด้วยกันในครั้งนี้ ได้แก่ ROV, Call of duty: Mobile, PUBG Mobile และ Asphalt 9 : Legends

ROV

เกมฮิตอย่าง ROV เราปรับเฟรมเรทเป็นระดับสูง พร้อมภาพกราฟิกระดับ สูงสุดทั้งหมดครับ โดยเล่นในโหมด 5 VS 5 ก็ทำออกมาได้ดี เฟรมเรทวิ่งคงที่ 60-61fps ตลอดทั้งเกม

 

Call of duty: Mobile

ส่วน Call of duty: Mobile ลองเปิดกราฟิก Very High พร้อมเฟรมเรท Max เล่นในโหมด Frontline ต้องบอกว่าการสัมผัสหน้าจอในช่วงที่เดินหรือวิ่ง ภาพที่ได้ออกมาดูไหลลื่นไปหมดครับ และไม่มีอาการกระตุกด้วย

 

PUBG Mobile

ส่วนเกมแนวเดียวกันอย่าง PUBG Mobile เราเปิดภาพ HDR HD และเฟรมเรทสูงสุด ก็เล่นได้ลื่นๆ ไม่ต่างจาก Call of duty: Mobile ครับ

 

Asphalt 9 :Legends

และสุดท้ายกับ Asphalt 9 :Legends ก็เล่นได้ไม่มีปัญหาใดๆ แถมการแสดงผลยังรองรับ Refresh Rate สูงอีกด้วย ทำให้ระหว่างการเล่น ภาพการชนและใช้ Nitro ดูสบายตามากๆ

 

แบตอึดพร้อมชาร์จไวด้วย 30W Super Dart Charge

realme X3 SuperZoom ก็มีแบตเตอรี่ความจุ 4200mAh ซึ่งจากที่ทดสอบการใช้งานด้วยการเปิดหน้าจอ 120Hz แล้วเล่นเกมสลับกับใช้งานทั่วไป แบตเตอรี่ถือว่าอยู่ได้อึดๆ เกือบตลอดวันครับ แต่ก็ต้องมีการชาร์จระหว่างวันด้วย อย่างไรก็ตาม รุ่นนี้ก็ไม่ปล่อยให้เรารอนานเพราะมีเทคโนโลยี 30W Dart Charge เราชาร์จจากแบตเตอรี่เหลือ 20% จนเต็ม 100% ใช้เวลา 1 ชั่วโมงพอดีครับ ที่สำคัญยังมีการป้องกันความปลอดภัยถึง 5 ชั้น และรับรองความปลอดภัยในการชาร์จตั้งแต่หัวชาร์จ สายชาร์จ และตัวสมาร์ทโฟนด้วย

 

กล้องถ่ายรูป

realme X3 SuperZoom จัดหนักและจัดเต็มในเรื่องกล้องอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นกล้องหลังหรือกล้องหน้า ก็ครบทุกฟีเจอร์ โดยเฉพาะเรื่องพลังซูมที่จัดให้แบบเต็มๆ 60 เท่า

กล้องถ่ายรูปหลัง 4 เลนส์ แบ่งเป็น

 • เลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 เซ็นเซอร์ Samsung ISOCELL GW1
 • เลนส์ Ultra Wide Angle มุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.3
 • เลนส์ Periscope ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/3.4, รองรับ OIS, Optical Zoom ได้ 5 เท่า และ Digital Zoomสูงสุด 60 เท่า
 • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร

กล้องหน้า 2 เลนส์ Dual In-display Selfie แบ่งเป็น

 • เลนส์หลักความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.5 เซ็นเซอร์ Sony IMX616
 • เลนส์ Ultra Wide Angle มุมกว้าง 105 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2

คมชัดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล

เลนส์หลักของรุ่นนี้มีความละเอียดสูงสุดถึง 64 ล้านพิกเซล ซึ่งแน่นอนว่าใครที่ต้องการภาพขนาดใหญ่ แล้วเมื่อถ่ายออกมาแล้วสามารถซูมดูรายละเอียดต่างๆ ได้ชัดเจน ก็ต้องใช้โหมดนี้เลยครับ


โหมดความละเอียดสูง 64 ล้านพิกเซล / ครอป


โหมดความละเอียดสูง 64 ล้านพิกเซล / ครอป

 

AI อัจฉริยะ พร้อมเทคโนโลยี Quad Bayer

ความสามารถของเลนส์หลักไม่ใช่แค่ถ่ายความละเอียดสูง 64 ล้านพิกเซลเท่านั้นครับ แต่ก็มี Quad Bayer ที่เป็นการรวม 4 พิกเซล ให้เป็น 1 พิกเซล ทำให้ภาพมีความละเอียดมากขึ้น แสงและเงาดูชัดเจนกว่าเดิม แม้ในที่แสงน้อยครับ นอกจากนี้ เรื่องของการระบุหมวดหมู่ของวัตถุต่างๆ ก็ยังมีให้เหมือนเดิม สามารถปรับได้ตามสิ่งที่เราโฟกัสเลย

 

ถ่าย Portrait สวยงาม บิวตี้อย่างธรรมชาติ

realme X3 SuperZoom ก็สามารถถ่าย portrait ได้สวยงามตามสไตล์ของ realme ครับ มีการเบลอฉากหลังได้เป็นธรรมชาติ สวยงาม ตัดขอบรอบตัวบุคคลได้ดี ซึ่งโหมดนี้ใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและหลังเลยครับ สวยงามไม่แพ้กัน

กล้องหลัง

กล้องหน้า

 

ซูมได้ไกลสูงสุด 60 เท่า

ความพิเศษของชื่อรุ่น SuperZoom ไม่ได้มาเป็นแค่กิมมิกครับ เพราะสามารถซูมได้ไกลสูงสุดถึง 60 เท่า หรือเทียบเป็นระยะ 124 มม. อยู่ไกลแค่ไหนก็เห็นได้ โดยยังรองรับระบบกันสั่นไหว OIS ด้วย ทำให้เมื่อยิ่งซูม ความนิ่งของเลนส์ก็ยังมีอยู่ ทั้งนี้ตัวเลนส์ Periscope ยังรองรับ Optical Zoom ถึง 5 เท่า ซึ่งเป็นซูมที่ไม่เสียรายละเอียด

 

Ultra Wide Angle มุมกว้างถึง 119 องศา

เลนส์ Ultra Wide Angle ในรุ่นนี้สามารถถ่ายได้มุมมองกว้างถึง 119 องศา ถือว่ากว้างเบอร์ต้นๆ ในสมาร์ทโฟนครับ แถมเรื่องสีสันและเฉดสีต่างๆ ก็จัดเต็ม สวยงาม ซึ่งประโยชน์ของเลนส์นี้ ส่วนหนึ่งคือเราไม่ต้องเดินถอยออกไปไกลๆ ให้เสียเวลาด้วย


เลนส์หลัก / เลนส์ Ultra Wide Angle 119 องศา


เลนส์หลัก / เลนส์ Ultra Wide Angle 119 องศา

 

ใช้เลนส์นี้ถ่ายกับบุคคลก็งามไปอีกแบบครับ

 

Macro ถ่ายใกล้สุดถึง 4 เซนติเมตร

เลนส์ Macro ก็ยังมีให้เหมือนเดิมครับ เราสามารถถ่ายวัตถุได้ใกล้สุดถึง 4 เซนติเมตร ส่วนเรื่องความคมชัดก็ถือว่าชัดเจนอยู่ด้วย

 

NightScape 4.0 อัปเกรดครั้งใหญ่ ถ่ายกลางคืนได้สว่างขึ้น

realme X3 SuperZoom มาพร้อมกับการอัปเกรดเรื่องการถ่ายภาพกลางคืนเป็น NightScape เวอร์ชัน 4.0 แล้วครับ ช่วยให้ถ่ายภาพตอนกลางคืนได้สว่างขึ้นและรายละเอียดก็เก็บได้ครบ ซึ่งการถ่ายในโหมดนี้เป็นการใช้ AI เข้ามาช่วยด้วยระหว่างโหมด Super Nightscape และ Ultra Nightscape

นอกจากนี้ เป็นโหมดใหม่ใน realme สำหรับ Starry Mode หรือโหมดการถ่ายภาพดวงดาวตอนกลางคืน ที่ระบบจะเพิ่มความสว่างบนท้องฟ้า ปรับค่า ISO, การวัดแสง และอื่นๆ ให้นานเป็นพิเศษ เพื่อให้ท้องฟ้ายามค่ำคืนเต็มไปด้วยดวงดาวนั่นเองครับ ซึ่งแนะนำว่าให้ทำตอนช่วงฟ้าเปิดแล้วใช้ขาตั้งกล้องครับ


โหมดปกติ / โหมด NightScape 4.0

 

สำหรับ NightScape 4.0 ยังใช้เลนส์ Ultra-Wide Angle ถ่ายได้ ก็สวยงามไม่แพ้กันครับ


โหมดปกติ / โหมด NightScape 4.0

 

กล้องหน้า AI Beauty ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ

จบที่กล้องหลังไปแล้ว ด้านกล้องหน้าคู่ Dual In-display Selfie ก็ถ่ายได้สวยงาม ฟีเจอร์ครบเช่นกันครับ หลังจากที่ด้านบนเราเห็นภาพ Portrait กล้องหน้าไปแล้ว ถ้าอยากถ่ายให้เห็นฉากหลังด้วยก็ยังคงทำได้สวยงามครับ โดย AI จะปรับแต่งเติมใบหน้าของเราให้สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติด้วย

 

กล้องหน้าก็มีเลนส์ Ultra Wide Angle

และสุดท้ายกล้องหน้าอีกเลนส์ที่เพิ่มเข้ามาเป็นเลนส์ Ultra Wide Angle มุมกว้างถึง 105 องศา ใครที่ชอบเซลฟี่แล้วอยากได้บรรยากาศดีๆ ไปด้วย ต้องได้ใช้เลนส์นี้บ่อยแน่นอนครับ ไม่จำเป็นต้องถ่ายแบบพาโนรามาด้วย


เลนส์หลัก / เลนส์ Ultra Wide Angle


เลนส์หลัก / เลนส์ Ultra Wide Angle

 

สรุปจุดเด่น

 • กล้องหลัง 4 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล จัดเต็มให้ครบทุกฟีเจอร์ พร้อมโหมดใหม่อย่าง Starry Mode ที่ทำให้เห็นดวงดาวตอนกลางคืนครับ
 • กล้องหน้าคู่ Dual In-display Selfie ครบครันทุกมุมมองทั้งเลนส์ปกติและเลนส์ Ultra-Wide Angle
 • หน้าจอแสดงผลคมชัดขนาด 6.57 นิ้ว พร้อมชูโรงด้วยอัตรา Refresh Rate 120Hz Ultra Smooth Display
 • หน่วยประมวลผลเรือธงตัวแรงอย่าง Qualcomm Snapdragon 855+ ทำให้ใช้งานได้ไหลลื่น
 • มีแบตเตอรี่ความจุ 4200mAh พร้อมรองรับ 30W Dart Charge ชาร์จได้เร็วแรง เพียง 50 นาทีก็ชาร์จเต็ม 100%

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีหูฟังแถมมาในกล่อง
 • ไม่สามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้

realme X3 SuperZoom เปิดราคาอย่างเป็นทางการที่ 19,990 บาท โดยเปิด Pre-order แล้วตั้งแต่วันนี้ ถึง 5 มิถุนายนนี้ เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป โดยใครที่ Pre-Order จะได้รีบฟรี! เครื่องทำความชื้น และ VIP Card ประกันหน้าจอแตก 1 ครัง/ปี ที่ Banana, BKK, Kingkong ,CSC, TG Fone, Jaymart, IT City ส่วนช่องทาง E-commerce ที่ Lazada และ Shopee รับของแถมเพิ่มเติม FujiFilm Instax Mini Link สี Dark Denim (10 Order แรก)

อ่านต่อ...

Featured

รีวิว Vivo Y50 สมาร์ตโฟน Ultra Speed เร็วแรงทะลุพิกัด ขุมพลัง Snapdragon 665 พร้อมจอ Ultra O Screen และกล้อง 4 เลนส์สวยงาม

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Vivo Y50 สมาร์ตโฟนรุ่นกลาง สเปคแจ่ม พร้อมความแรงแบบ Ultra Speed เร็วแรงทะลุพิกัด จัดเต็มหน้าจอแสดงผล Ultra O Screen ฝังกล้องหน้าลงในหน้าจอ พร้อมหน่วยประมวลผลตัวแรงในระดับกลางอย่าง Qualcomm Snapdragon 665 จะเป็นอย่างไร เรามาดูกันครับ

 

สรุปสเปค Vivo Y50

 • ขนาดตัวเครื่อง : 162.04 × 76.46 × 9.11 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 197 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Ultra O Screen แบบ LCD กว้าง 6.53 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล) และพื้นที่การแสดงผลที่ 90.7%
 • หน่วยประมวลผล : Qualcomm Snapdragon 665 Octa-core
 • RAM 8 GB
 • ROM 128 GB
 • ระบบปฎิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย Funtouch OS 10
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 4 เลนส์แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Super Wide-Angle 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 2.4G + 5G, Bluetooth 5.0, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

ตัวกล่องของ Vivo Y50 มีความสวยงามที่เล่นลวดลายบริเวณหน้ากล่องพร้อมกับชื่อรุ่นและแบรนด์อย่างชัดเจนครับ

ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ภายในกล่องมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง Vivo Y50 พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • อะแดปเตอร์ชาร์จ 10W
 • สาย USB Type-C
 • เคสใส
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม

 

ด้านดีไซน์ของ Vivo Y50 ถือว่าออกมาแบบมาได้ดีเกินราคา เพราะที่ด้านหลังมีความโค้งเพื่อให้จับถือได้ดี ไม่บาดมือ ทำให้ใช้งานได้นานขึ้นครับ โดยวัสดุด้านหลังเป็นพลาสติกที่จับถือได้ไม่ลื่นมือแน่นอน

 

สีที่เราได้มาเป็นสีดำ Black Mysterious ที่เน้นความเข้มขรึมแล้วดูคลาสสิกมากๆ แต่เมื่อสะท้อนกับแสงก็จะมีการเล่นกับลวดลายที่โมดูลกล้องหลังเครื่องคล้ายกับการเปล่งแสงออกมาจากในตัวกล้องครับ

 

หน้าจอแสดงผลของรุ่นมาแบบ Ultra O Screen ชนิด LCD ขนาดใหญ่ถึง 6.53 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล) ทำให้ความมีคมชัดและสีสันนั้นจัดเต็มแน่นอน

 

ทั้งนี้ พื้นที่การแสดงผลมีถึง 90.7% ทำให้เรารับชมคอนเทนต์ต่างๆ ทำได้แบบเต็มตา รวมถึงการเล่นเกมก็ทำให้เราเห็นมุมมองที่กว้างกว่าอีกด้วย

 

เหนือหน้าจอแสดงผลของ Vivo Y50 จะมีกล้องหน้าที่ฝังในหน้าจอที่มุมซ้ายบน โดยลำโพงสำหรับสนทนาก็อยู่ที่ตรงกลางครับ

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีเพียงช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM ทั้งหมด 2 ช่อง และมีช่องใส่ MicroSD Card อีก 1 ช่อง รวมเป็นทั้งหมด 3 ช่องครับ

 

ส่วนฝั่งขวาเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

 

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม., ไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

 

และที่ด้านหลังมีกล้องหลัง 4 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED และที่ตรงกลางมีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้วย

 

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

Vivo Y50 แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 ที่ครอบทับด้วย Funtouch OS 10 ช่วยให้การใช้งานภายในระบบมีความลื่นไหลมากขึ้น แถมมีการจัดการทรัพยากรภายในเครื่องดีขึ้นครับ

 

วอลเปเปอร์สวยงาม มีให้เลือกเยอะ

สมาร์ตโฟนรุ่นนี้ก็มีวอลเปเปอร์และธีมมีให้เลือกอย่างหลากหลายครับ ทั้งแบบสดใสๆ แบบเข้มสีดำ หรือร้อนแรงๆ ในโทนสีแดงก็มีครบ

 

โหมดถนอมสายตา

Vivo Y50 ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ถนอมสายตาเพื่อตัดแสงสีฟ้าให้ได้มากที่สุดเพื่อรักษาสายตาระหว่างการใช้งาน โดยเราสามารถปรับโทนสีหรือความอุ่นได้ตามใจชอบ ทั้งยังสามารถตั้งค่าให้เปิด-ปิดตามเวลาที่เราตั้งได้ด้วย

 

โหมดมืดก็ใช้งานได้ในที่แสงน้อย

หากใครไม่อยากตัดแสงสีฟ้าในโหมดถนอมสายตาก็สามารถเปิดโหมดมืดได้เช่นกัน ซึ่งพื้นหลังของแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่รองรับและในระบบจะเปลี่ยนเป็นสีดำเพิ่มความสบายตาในตอนกลางคืน

 

ระบบความปลอดภัย

Vivo Y50 ก็มีระบบความปลอดภัยในเรื่องการล็อกหน้าจอมาจนครบ ทั้งการสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ใช้งานได้ 5 ลายนิ้วมือ ซึ่งสแกนได้ที่ด้านหลังเครื่องครับ โดยความรวดเร็วและความเสถียรในการใช้งานก็ทำได้ดีเลยทีเดียว

รวมถึงการสแกนใบหน้าที่ก็ทำได้ดีไม่แพ้กันครับ สแกนได้รวดเร็วและยังไม่มีความผิดพลาดให้เห็น

 

เปลี่ยนเอฟเฟ็กต์แบบไดนามิกให้ไม่ซ้ำใคร

เอฟเฟ็กต์แบบไดนามิกเป็นการเปลี่ยนเอฟเฟ็กต์ความเคลื่อนไหวของระบบที่ให้มีความสวยงามมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการจดจำใบหน้า, การเข้าสู่หน้าจอหลัก, การใช้งานระหว่างสาย USB และการเปิด/ปิดหน้าจอ

 

เพิ่มความสะดวกสบายด้วยปุ่ม Easy Touch

สำหรับ Easy Touch เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มความสะดวกสบายในการปรับแต่งเมนูเพื่อให้เข้าถึงแอปพลิเคชั่นและเครื่องมือด่วนต่างๆ ที่เราตั้งค่าได้เร็วขึ้น ไม่ต้องปัดหาให้เสียเวลาครับ ใครใช้แอปหรือเครื่องมือไหนบ่อย ก็เพิ่มเข้ามาใน Easy Touch ได้เลย

ทั้งนี้ก็ยังมีการควบคุมในการใช้งานแทนปุ่มต่างๆ ได้เช่นกัน เช่น แตะค้างเพื่อเข้าหน้าหลัก, กดค้างแล้วเลื่อนไปทางซ้ายเป็นการย้อนกลับ เป็นต้น

 

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

ในด้านประสิทธิภาพเครื่อง Vivo Y50 ขับเคลื่อนผ่านหน่วยประมวลผล Snapdragon 665 ควบคู่กับ RAM ที่ให้มาเยอะถึง 8 GB ช่วยให้เราใช้งานได้ไหลลื่นระหว่างการสลับแอปพลิเคชั่นต่างๆ และความจุ 128 GB โหลดแอปหรือเก็บรูปภาพต่างๆ ได้เยอะ แทบไม่ต้องกังวลว่าจะเต็ม

 

ส่วนผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench 5 ทำคะแนนฝั่ง Single-Core ไปที่ 314 และคะแนน Multi-Core ที่ 1,377

 

เล่นเกมได้ไม่มีสะดุดด้วยฟีเจอร์ Ultra Game Mode

Ultra Game Mode หรือศูนย์เพิ่มประสิทธิภาพเป็นอีกฟีเจอร์ที่ช่วยเรื่องการเล่นเกมใน Vivo Y50 ไหลลื่นขึ้นเพราะช่วยรีดประสิทธิภาพให้ทำงานได้เต็มที่ พร้อมด้วยการเคลียร์ RAM ทำให้เข้าเกมได้ไวและไม่มีสะดุด ทั้งยังปิดกั้นการแจ้งเตือน ไม่ให้มีอะไรเด้งมาบดบังหน้าจอให้กวนใจ

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

สำหรับ ROV เราเปิดภาพกราฟิกระดับสูงพร้อมเปิดโหมดเฟรมเรทสูงเช่นกัน เล่นในโหมด 5 VS 5 ได้ปกติครับ การเคลื่อนที่ การกดสกิลต่างๆ ถือว่าใช้งานได้ค่อนข้างตามนิ้ว ตอบสนองได้เร็ว เฟรมก็วิ่งที่ราว 57-60fps ตลอดทั้งเกม ไม่ได้ดรอปอะไรมาก

 

PUBG Mobile

สำหรับเกม PUBG Mobile ในรุ่น Vivo Y50 สามารถปรับได้ที่กราฟิกแบบสมดุล และเฟรมเรทระดับกลางครับ โดยต้องรอการอัปเดทหากต้องการปรับให้สูงขึ้นกว่านี้ ซึ่งเราทดสอบในการเล่นโหมดปกติ 100 คน ตลอดทั้งเกมก็เล่นได้แบบไหลลื่นแน่นอนครับ กดยิงได้ค่อนข้างเรียลไทม์ ส่วนเรื่องอาการกระตุกก็ไม่เจอครับ

 

Call of Duty: Mobile

ส่วนเกมแนว FPS อีกเกมอย่าง Call of Duty: Mobile ก็สามารถเล่นได้ในระดับกราฟิกและเฟรมเรทระดับ Very High ครับ ซึ่งเกมนี้เป็นเกมที่เราสามารถเปิดโหมด E-Sport เพื่อให้ทรัพยากรในเครื่องใช้งานได้กับเกมนี้ล้วนๆ ซึ่งการเล่นก็แน่นอนว่าไม่มีปัญหาอะไรครับ

 

แบตเตอรี่อึด 5000mAh เล่นเกมได้ยาวๆ ใช้งานตลอดวัน

Vivo Y50 มีแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 5000mAh โดยแบตเตอรี่ที่เราใช้งานก่อนเล่นเกมอยู่ที่ประมาณ 85% หลังจากเล่นจบไปประมาณ 1 ชั่วโมงก็ลดลงอยู่ที่ 75% ถือว่าอึดมากๆ ใครที่ใช้งานทั่วไป ไม่ได้เล่นเกมรับรองว่ารอดตลอดวันแน่นอนจ้า

 

กล้องถ่ายรูป

แม้ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นเล็ก แต่ Vivo Y50 ก็มีกล้องให้เราใช้ครบทุกฟีเจอร์ โดยแต่ละเลนส์ที่ด้านหลังและหน้ามีดังนี้เลย

กล้องหลัง

 • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • เลนส์ Super Wide-Angle 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • เลนส์ Super Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0

เลนส์หลัก AI ถ่ายสวยงามแบบอัตโนมัติ

Vivo Y50 สามารถถ่ายได้สวยงามผ่านเลนส์หลัก เพราะมี AI ในการแยกแยะหมวดหมู่อย่างชาญฉลาด เช่น อาหาร, จอ, แมว หรือดอกไม้ เป็นต้น

 

ถ่ายมุมกว้าง เก็บบรรยากาศได้ครบผ่านเลนส์ Super Wide-Angle

จัดเลนส์ Super Wide-Angle มาให้ด้วยสำหรับ Vivo Y50 ครับ โดยได้มุมมองกว้างถึง 120 องศา กว้างกว่าเลนส์หลักอย่างเห็นได้ชัดเจนมากๆ เรียกว่าถ่ายเพียงช็อตเดียวก็เก็บบรรยากาศได้ครบครัน และภาพก็สวยงามคมชัดแทบไม่ต่างจากเลนส์หลักเท่าไหร่


เลนส์หลัก / เลนส์ Super Wide-Angle


เลนส์หลัก / เลนส์ Super Wide-Angle

 

หรือจะใช้เลนส์ Super Wide-Angle ถ่ายกับบุคคลก็ได้อีกมุมมองหนึ่งที่สวยงามไม่แพ้กันครับ

 

โหมด Portrait เบลอหลังได้เนียนๆ

เป็นรุ่นเล็กที่สามารถถ่าย Portrait เบลอฉากหลังได้ละลายเหมือนกันสำหรับ Vivo Y50 ซึ่งในโหมดนี้จะทำให้ภาพดูมีมิติมากขึ้น บุคคลดูเด่นชัด เพราะฉากหลังเบลอออกไป

กล้องหลัง

 

กล้องหน้า

 

ถ่ายกลางคืนก็งามด้วย Super Night Mode

จัดมาให้แม้เป็นรุ่นประหยัดครับกับ Super Night Mode ที่ช่วยให้เราถ่ายภาพกลางคืนได้สว่างและคมชัดกว่าโหมดปกติอย่างชัดเจนครับ เช่น ในโหมดปกติภาพกลางคืนอาจเบลอและไม่เห็นสีสันในวัตถุ แต่ใน Super Night Mode เราจะเห็นรูปร่างและสีของวัตถุที่คมชัด


โหมดปกติ / Super Night Mode

 

Super Macro เจาะวัตถุได้ใกล้สุด 4 ซม.

ฟีเจอร์จุดเด่นอย่างสุดท้ายใน Vivo Y50 เป็นเลนส์ Super Macro ที่ทำให้เราเห็นวัตถุได้ใกล้มากที่สุดที่ 4 เซนติเมตร ตามระยะโฟกัส ซึ่งระยะ 4 ซม. ถือว่าใกล้มากๆ จุดเล็กๆ ที่เราอาจไม่เห็นก็ให้เลนส์นี้ช่วยมองได้เลย

 

ใบหน้าสวยงามด้วยฟีเจอร์ AI Face Beauty

ในฟีเจอร์ปรับแต่งใบหน้าสวย AI Face Beauty จะอยู่ในโหมดภาพคนครับ เราสามารถปรับใบหน้าได้อย่างอย่างมากๆ ไม่ว่าจะเป็นผิวนวล, โทนสีผิว, รูปหน้า, กราม, ตาโต, จมูก และอีกหลายอย่างทั่วใบหน้า ซึ่งแต่หมวดปรับได้ตั้งแต่ 0 – 100 ระดับเลยจ้า

 

ถ่ายที่แสงน้อยก็มีให้ผ่านฟีเจอร์ Super Night Selfie

เราถ่ายภาพกลางคืนหรือที่แสงน้อยไปแล้วสำหรับกล้องหลัง แต่กล้องหน้าก็มีเช่นกันด้วยฟีเจอร์ Super Night Selfie ซึ่งตรงนี้เราไม่จำเป็นต้องถ่ายแค่ตอนกลางคืนเท่านั้น แต่ตรงไหนที่แสงน้อยๆ ก็ใช้โหมดนี้ช่วยได้เป็นอย่างดีเลย


โหมดปกติ / โหมด Super Night Selfie

หมดปกติ / โหมด Super Night Selfie

 

 

สติ๊กเกอร์ AR ถ่ายได้น่ารักๆ มีให้หลายแบบ

ใครที่ไม่ชอบถ่ายแบบธรรมดาๆ อยากให้มีลูกเล่นแบบน่ารักๆ อย่างสติ๊กเกอร์ AR ก็มีให้เลือกหลายแบบมากๆ ครับ เพิ่มมิติความสดใสในภาพได้เป็นอย่างดี แถมใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยครับ

 

สรุปจุดเด่น

 • กล้องหลัง 4 เลนส์ ครบทุกฟีเจอร์ที่ต้องการแน่นอน ทั้งเลนส์ Super Wide Angle, Macro แถมมี Super Night Mode ทั้งกล้องหน้าและหลัง
 • หน้าจอ Ultra O Screen กว้างถึง 6.53 นิ้ว ควบคู่กับความคมชัด FullHD+ รับชมวิดีโอต่างๆ ได้คมชัดตามมาตรฐานแน่นอน
 • ใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 665 ที่เป็นชิปรุ่นกลาง แต่มีความแรงในการใช้งาน ไม่มีสะดุด ทั้งยังมี RAM 8GB + ROM 128GB ใช้ได้แบบจุใจ
 • แบตเตอร์รี่ให้มามากถึง 5000mAh พร้อมให้ใช้งานได้ตลอดวันแน่นอน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีหูฟังภายในกล่อง

ใครที่สนใจ Vivo Y50 พร้อมวางจำหน่ายในราคา 7,999 บาท

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Featured5 วัน ที่แล้ว

รีวิว Vivo Y50 สมาร์ตโฟน Ultra Speed เร็วแรงทะลุพิกัด ขุมพลัง Snapdragon 665 พร้อมจอ Ultra O Screen และกล้อง 4 เลนส์สวยงาม

Vivo Y50 สมาร์ตโฟนรุ...

Samsung Galaxy A31 Review Samsung Galaxy A31 Review
Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว Samsung Galaxy A31 หน้าจอ Super AMOLED แบตอึด เซลฟี่สวยกล้อง 20 ล้านพิกเซล

Samsung Galaxy A31 ส...

3BB broadband with customers pain points 3BB broadband with customers pain points
Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

เปิดกลยุทธ์ 3BB รุกตลาดบรอดแบนด์ด้วย Pain Point ของลูกค้า ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ตลาดที่มีการแข่งขันส...

Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว OnePlus 8 Pro เรือธงรุ่นใหม่พลังแรง หน้าจอ QHD+ 120Hz, กล้อง 4 เลนส์ และรองรับชาร์จไร้สายรุ่นแรกของแบรนด์

  รุ่นพี่ใหญ่ของ One...

HUAWEI nova 7i AI Video Editing HUAWEI nova 7i AI Video Editing
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

แนะนำ HUAWEI nova 7i ตัดต่อวีดีโอแบบง่ายๆ จบในเครื่อง ไม่ต้องลงแอปเพิ่ม

เชื่อว่าทุกวันนี้ ใค...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

iPhone 12 Pro Introducing Video Concept iPhone 12 Pro Introducing Video Concept
Apple News8 ชั่วโมง ที่แล้ว

คอนเซ็ปต์เปิดตัว iPhone 12 Pro เผยฟีเจอร์ใหม่เพียบ [ชมคลิป]

คอนเซ็ปต์เปิดตัว iPh...

Android News8 ชั่วโมง ที่แล้ว

realme เปิดตัว realme X3 SuperZoom สมาร์ทโฟนเรือธงพลังซูม 60 เท่า พร้อม realme Watch นาฬิกาข้อมืออัจฉริยะ และ realme Buds Air Neo

realme เปิดตัว realm...

ข่าวประชาสัมพันธ์9 ชั่วโมง ที่แล้ว

กลับมาอีกครั้ง! โปรพิเศษ “DAYS OF PLAY” จากโซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนต์ สิงคโปร์ เริ่มพร้อมกันทั่วโลกวันที่ 3 – 16 มิ.ย. นี้

กลับมาอีกครั้ง! โปรโ...

ข่าวประชาสัมพันธ์9 ชั่วโมง ที่แล้ว

AIS ยกขบวนสิทธิพิเศษส่วนลดครบทุกไลฟ์สไตล์ ทั่วไทย พร้อมนำทัพหุ่นยนต์ 5G กระจายความห่วงใย ดูแลคนไทย การ์ดไม่ตก

จากความร่วมแรงร่วมใจ...

Apple News15 ชั่วโมง ที่แล้ว

Central Park ซีรี่ส์ละครเพลงคอมเมดี้แบบแอนิเมชั่นของ Apple รวมทัพนักแต่งเพลงรับเชิญชื่อดังมากมาย

“Central Park&...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง