Connect with us

IT News

ยืนหนึ่งเรื่อง ‘กล้องสมาร์ทโฟน’ พาย้อนรอยเรื่องกล้อง Samsung Galaxy S Series เตรียมพร้อมสร้างมาตรฐานใหม่ ที่จะเปลี่ยนทุกกฏของ ‘กล้องกลางคืน’ ไปอย่างสิ้นเชิง

Published

on

ยิ่งโซเชียลมีเดียได้รับความนิยมมากขึ้นเท่าไหร่ คุณภาพ ‘กล้อง’ ที่ดี ยิ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนมองหาในสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นเท่านั้น ซึ่งจากผลการสำรวจของซัมซุงพบว่าผู้คนจำนวนมาก ในปัจจุบัน จัดอันดับให้กล้องเป็น 1 ใน 3 คุณสมบัติสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ของพวกเขา

เพราะซัมซุงรู้ดีว่าการบันทึกทุกช่วงเวลาอันน่าประทับใจเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน ดังนั้น ตลอดเวลาที่ผ่านมาซัมซุงจึงไม่เคยหยุดนิ่งในการพัฒนาฟีเจอร์กล้อง ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมก่อนที่จะพาทุกคนไปพบกับ
The new Galaxy ในงาน Samsung Galaxy Unpacked วันที่ 9 กุมภาพันธ์ เวลา 22.00 น. ซัมซุงจึงขอพาทุกคนไปย้อนดูว่าทำไมสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy S Series ถึงได้รับการยอมรับในฐานะผู้นำนวัตกรรมกล้องสมาร์ทโฟน พร้อมเป็นที่จดจำทั้งในกลุ่มกาแลคซี่แฟนและคนทั่วโลกว่าคือหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกล้องที่ดีที่สุดของซัมซุง

ความเป็นผู้นำด้านกล้องสมาร์ทโฟนของซัมซุง เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกเมื่อ 11 ปีที่แล้ว จากการเปิดตัว Galaxy S รุ่นแรก ที่มาพร้อมกล้องหน้า VGA ที่รองรับการใช้งานวิดีโอคอลล์ กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่สามารถบันทึกวิดีโอด้วยความคมชัดระดับ HD พร้อมระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ การจดจำใบหน้า และฟีเจอร์ป้องการการสั่นไหว รวมถึงอีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ด กับการถ่ายภาพแบบพาโนรามาที่สามารถจับมุมมองภาพที่กว้างกว่าที่ปรากฏขึ้นบนหน้าจอได้หลายเท่า

หนึ่งปีต่อมา ซัมซุงก็ได้แนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ Galaxy S2 ด้วยการเพิ่มคุณภาพกล้อง และเริ่มกำหนดหน่วยวัดในรูปแบบพิกเซล โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล แฟลช LED เพื่อการถ่ายภาพกลางคืนที่สะดวกยิ่งขึ้น รวมถึงเพิ่มเติมความสนุกในการใช้งาน ด้วยฟีเจอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือการ์ตูนกับการเปลี่ยนภาพถ่ายให้กลายเป็นภาพวาดลายเส้น

ในปี 2012 ซัมซุงได้เปิดตัว Galaxy S3 ที่มีฟีเจอร์ Burst Shot กับถ่ายภาพได้สูงสุดถึง 20 ภาพ ภายในเวลา 3.3 วินาที พร้อมโหมดเลือกภาพที่ดีที่สุด (Best Photo mode) และโหมดป้องกันการหน่วงระหว่างกดชัตเตอร์ (Zero Shutter Lag mode) เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ใช้ไม่พลาดทุกโมเมนต์สำคัญที่เกิดขึ้นในชั่วพริบตา

Galaxy S4 คือผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนที่มีความละเอียดมากกว่า 10 ล้านพิกเซลในยุคนั้น ด้วยการนำเสนอกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล รวมถึงฟีเจอร์ใหม่มากมาย อย่าง Dual Shot ที่ให้ผู้ใช้สามารถใช้กล้อง 2 ตัว หน้า-หลัง ถ่ายภาพพร้อมกันเพื่อให้ปรากฏในเฟรมเดียว พร้อมฟีเจอร์ Sound & Shot ที่บันทึกเสียงเพื่อใช้เล่าเรื่องประกอบภาพได้ รวมถึง Drama Shot กับการให้ผู้ใช้ถ่ายภาพหลายภาพต่อเนื่องกันแล้วนำมารวมกันเป็นคอลเลคชันที่เล่าเรื่องราวได้ดีกว่าภาพๆ เดียว

ต่อมาด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนครั้งสำคัญกับ Galaxy S5 ที่ถือเป็นครั้งแรกของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนกับกล้อง ISOCELL ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ด้วยเซ็นเซอร์ที่ทำให้พิกเซลของภาพรบกวนกันน้อยลง ภาพถ่ายที่ออกมาจึงมีความคมชัดยิ่งขึ้นแม้ถ่ายในที่มืด นอกจากนี้ ยังมีโหมด HDR เพิ่มเติมความสดใสให้กับภาพแม้ถ่ายในที่แสงน้อย หรือสภาพย้อนแสงได้อีกด้วย

เพื่อให้ผู้ใช้ได้ถ่ายภาพที่ต้องการได้อย่างทันท่วงที ซัมซุงจึงได้พัฒนาฟีเจอร์ Quick Launch ขึ้นบน Galaxy S6 ซึ่งเพียงแค่กดปุ่ม Home 2 ครั้งเท่านั้น ก็สามารถเข้าถึงกล้องได้อย่างง่ายดายภายใน 0.7 วินาที รวมถึงยังเพิ่มประสิทธิภาพกล้องหน้าด้วยเลนส์ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม F1.9 เพื่องรองรับเทรนด์เซลฟี่ที่กำลังเกิดขึ้น

สร้างปรากฏการณ์อีกครั้งกับ Galaxy S7 ที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ภาพแบบพิกเซลคู่ (Dual pixel image censor) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีเฉพาะบนกล้อง DSLR ระดับไฮเอนด์เท่านั้น โดนเซ็นเซอร์นี้จะช่วยให้การถ่ายภาพคมชัดทุกสถานการณ์ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน พร้อมกับแฟลชตรงกล้องหน้าเซลฟี่เพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่สว่างขึ้น ซึ่งความดีของกล้องในรุ่นนี้ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก พร้อมได้รับคะแนนจาก DxOMark สูงถึง 88 คะแนนเลยทีเดียว

Galaxy S8 ได้พัฒนาด้านการถ่ายภาพขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการนำอัลกอลิธึมมาเพื่อใช้ประมวลผล พร้อมตั้งระบบให้ถ่ายภาพสามภาพต่อเนื่องกัน ก่อนเลือกภาพที่ดีที่สุดแสดงผลแก่ผู้ใช้งาน และด้วยหน้าจอใหญ่ขนาด 6.2 นิ้วของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ซัมซุงจึงได้ออกแบบการสั่งงานเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน ด้วยการควบคุมผ่านการสัมผัส เช่น เมื่อเปิดกล้อง การใช้นิ้วโป้งปัดไปทางซ้ายหรือขวาจะเป็นการสลับฟิลเตอร์หรือโหมด ในขณะที่การปัดขึ้นหรือลงจะทำให้สลับไปมาระหว่างกล้องหน้าและกล้องหลัง หรือซูมเข้าหรือออกได้

เพื่อให้สีสันของภาพสวยงามเหมือนที่ดวงตาเรามองเห็น ซัมซุงจึงได้นำนวัตกรรมกล้องรูรับแสงคู่ (Dual Aperture Camera) ที่สามารถปรับเข้ากับแสงโดยรอบได้อัตโนมัติมาใส่ไว้ใน Galaxy S9 โดยกล้องรุ่นนี้ใช้เลนส์ F1.5/F2.4 ที่มอบความสว่างสูงสุดเท่าที่มีในสมาร์ทโฟนยุคนั้น พร้อมทั้งยังดูดซับแสงได้ดีกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นก่อนหน้าถึง 28% นอกจากนี้ ในด้านฟีเจอร์ยังมาพร้อมกับ Super Slo-mo ที่ให้ผู้ใช้บันทึกวิดีโอที่ 960 เฟรมต่อวินาที และนำมาทำเป็น GIF ต่อเพื่อลงในโซเชียลมีเดียได้เลยทันที รวมถึงอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เป็นที่ฮืฮฮา อย่าง AR Emoji ที่เกิดจากการทำงานร่วมกันระหว่างกล้องและเทคโนโลยี AR ทำให้สามารถสร้างร่วงอวตาร์ที่เลียนแบบสีหน้าท่าทางของผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์

ในปี 2019 ถือเป็นยุคเริ่มต้นของเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ ดังนั้น เพื่อเป็นการรองรับเทรนด์นี้ ซัมซุงจึงได้เปิดตัว Galaxy S10 ที่มาพร้อมกับโหมด Super Steady เพื่อป้องกันการสั่นไหวของวิดีโอยามเมื่อทำคอนเทนต์ที่มีการเคลื่อนไหว เช่น ปั่นจักรยาน หรือวิ่งออกกำลังกาย พร้อมกันนี้ ยังอัพเกรดมาเป็น HDR10+ ที่มอบสีสันอันสมจริงยิ่งขึ้น รวมถึงยังเสนอกล้อง Ultra Wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ที่เก็บภาพด้วยความกว้างสูงถึง 123 องศาเช่นเดียวกับขอบเขตการมองเห็นของสายตามนุษย์

ประสิทธิภาพอันโดดเด่นของ Galaxy S20 ได้ยกระดับมาตรฐานการถ่ายภาพของสมาร์ทโฟนขึ้นไปอีกขั้น ด้วยกล้อง 108 ล้านพิกเซลบน Galaxy S20 Ultra และ 64 ล้านพิกเซลบน Galaxy S20 และ S20+ พร้อมอีกหนึ่งฟีเจอร์สุดว้าว อย่าง Space Zoom ซึ่งเป็นการเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Hybrid Optic Zoom และ AI-powered digital zoom ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถซูมภาพได้มากถึง 100 เท่า รวมถึงยังรองรับการบันทึกวิดีโอความคมชัดระดับ 8K อีกด้วย

และล่าสุดกับ Galaxy S21ที่เปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งได้สร้างสีสันครั้งใหม่แก่วงการด้วยกล้องระดับโปรที่ทำงานร่วมกับ AI โดย Galaxy S21 Ultra ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับเลนส์เทเล 2 ตัว และกล้องมากถึง
5 กล้อง พร้อมฟีเจอร์สำหรับการทำวิดีโอคอนเทนต์ อย่าง Director’s View ที่ช่วยให้ผู้ใช้เลือกมุมมองที่สมบูรณ์แบบสำหรับคอนเทนต์ของตน ด้วยการแสดงภาพตัวอย่างจากสามเลนส์กล้องให้เปรียบเทียบได้พร้อมกันในทีเดียว รวมถึงยังเอาใจสาย Vlog ด้วยการสร้างเนื้อหาวิดีโอจากสองมุมมองจากทั้งกล้องหน้าเซลฟี่และกล้องหลังเพื่อให้ได้คอนเทนต์อันน่าจดจำ ปิดท้ายด้วยเทคโนโลยี nona-binning ที่ให้ภาพสว่างสดใสแม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อยก็ตาม

กว่าทศวรรษอันแสนยิ่งใหญ่ของซัมซุง ทุกคนคงเห็นแล้วว่าซัมซุงคือผู้ที่สร้างและเป็นผู้นำวงการ ‘กล้องสมาร์ทโฟน’ อย่างแท้จริง ซึ่งเราไม่ได้เพียงแต่คิดค้นและพัฒนากล้องที่ดีที่สุดเท่านั้น แต่เรายังคำนึงถึงการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่เพื่อรองรับเทรนด์ที่กำลังจะมาถึง พร้อมทั้งยังสามารถตอบโจทย์การใช้งานจริงของผู้บริโภคได้อีกด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ การพัฒนากล้องให้มอบผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในทุกสถานการณ์ ไม่เว้นแม้แต่ ‘ที่แสงน้อยหรือยามค่ำคืน’

เตรียมออกจากกฎของกล้องกลางคืนที่ทุกคนรู้จัก เพื่อพบกับมาตรฐานใหม่ของสมาร์ทโฟน ในงาน Samsung Galaxy Unpacked ผ่านช่องทาง https://news.samsung.com/th/ หรือหากต้องการร่วมกิจกรรมไลฟ์เปิดตัวในประเทศไทย สามารถรับชมได้ผ่านทาง https://www.samsung.com/th/ ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 22.00 น. 

พิเศษ! ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนรับสิทธิพิเศษ มูลค่า 7,099 บาท ฟรี! เพื่อรับ The New Galaxy ก่อนใคร พร้อม Samsung Care+ ประกันอุบัติเหตุที่ครอบคลุมถึงประกันจอแตกนาน 2 ปี ไม่มีชาร์จเพิ่ม และโปรโมชั่น Pre-order ลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ – 9 กุมภาพันธ์ 2565 ติดตามรายละเอียดได้ที่ http://www.samsung.com/th/unpacked

กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured1 สัปดาห์ ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured3 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

Apple News27 นาที ago

App Store Award มอบรางวัลแอปและเกมที่ดีที่สุดของปี 2022

รางวัล App Store Awa...

IT News2 ชั่วโมง ago

OPPO เตรียมส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ส่งต่อโมเมนต์พิเศษ สร้างแรงบันดาลใจผ่านหนังสั้น “Love Never Countdown”

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

AIS dtac True non stop internet packages AIS dtac True non stop internet packages
Buying Guides4 ชั่วโมง ago

เน็ตทรูรายวัน เน็ต AIS รายวัน และเน็ต dtac รายวัน เน็ตไม่อั้น ราคาถูก 2022

เน็ตทรูรายวัน เน็ต A...

IT News6 ชั่วโมง ago

OPPO Find N2 ทดสอบผ่าน Geekbench แล้ว ยืนยันใช้ Snapdragon 8+ Gen 1

ข่าวคราวของ OPPO Fin...

IT News7 ชั่วโมง ago

realme 10 Pro Series จอโค้งใหญ่ เปิดโลกทัศน์ใหม่เหนือระดับ กับดีไซน์ “ไฮเปอร์สเปซ” พร้อมกล้อง ProLight 108MP พร้อมสัมผัสโลกทัศน์อันก้าวกระโดดจากแฟชันนิสต้า “ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่”

realme (เรียลมี) แบร...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก