สิทธิบัตรใหม่ Samsung Galaxy Roll สมาร์ทโฟนหน้าจอยืดหยุ่นได้

Samsung มักเป็นค่ายผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้ที่ติดตามเทคโนโลยีต้องตื่นเต้นอยู่เสมอ หลังจากเปิดตัวสมาร์ทโฟนแบบพับเก็บได้อย่าง Galaxy Fold ออกมาซึ่งเป็นความฝันและแนวคิดของทาง Samsung มานานแล้ว จนกระทั่งสามารถเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเวลานี้ แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่สามารถนำออกมาจำหน่ายตามที่วางแผนไว้ได้

Samsung Galaxy Roll is roll-up phone display

ล่าสุดทาง Let’s Go Digital ได้เผยสิทธิบัตรใหม่ของทาง Samsung ที่จดสิทธิบัตรกับ WIPO ตั้งแต่ 28 พฤศจิกายน 2018 แน่นอนว่าสิทธิบัตรใหม่นี้เกี่ยวกับรูปแบบการทำงานของสมาร์ทโฟนที่ให้ชื่อว่า Samsung Galaxy Roll

จากรูปเราจะเห็นว่าหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้สามารถยืดออกได้จากหน้าจอแสดงผลปกติที่มีอัตราส่วนหน้าจอ 16:9 ให้กลายเป็น 21:9 โดยเพิ่มขนาดหน้าจอแสดงผลขึ้นมาอีกประมาณ 2 นิ้ว เมื่อเราสังเกตดีๆ เราจะพบกับหัวใจสำคัญในการเก็บหน้าจอแสดงผล เมื่อหน้าจอแสดงผลไม่ได้ถูกดึงขึ้นหน้าจอแสดงผลในส่วนที่เหลือจะถูกเก็บไว้ที่ด้านหลัง

Samsung Galaxy Roll is roll-up phone display

เมื่อมีการเปิดหน้าจอแสดงผลขึ้นมา หน้าจอที่อยู่ด้านหลังก็จะเลื่อนขึ้นมาตามกลไลที่วางไว้ เฉกเช่นเดียวกันเมื่อเราต้องการเก็บหน้าจอ โดยหน้าจอที่เพิ่มขึ้นมาก็จะถูกเก็บไว้ที่ด้านหลังเช่นเดิม ซึ่งกลไลในการเลื่อนหน้าจอขึ้นและลงนั้นยังไม่มีข้อมูลว่าจะเป็นการเลื่อนแบบอัตโนมัติหรือว่าต้องใช้มือลื่นขึ้น

ที่มา androidauthority