Connect with us

Smart Review

รีวิว Samsung Galaxy Note20 เรือธงตัวแรง พร้อม S-Pen ที่ไม่เหมือนใคร ฟีเจอร์ใหม่เพียบ พร้อมกล้องแบบจัดเต็ม ถ่าย 8K ได้สบาย

Published

on

Samsung Galaxy Note20 (5G) เรือธงประจำปลายปีที่ตัวแรง ในรูปแบบ Power Phone for Work ที่มาพร้อมกับ Advanced Intelligent S-Pen เน้นประสบการณ์การใช้งานอย่างเต็มรูปแบบของการทำงาน ซึ่งยังคงเป็นสมาร์ทโฟนเพียงรุ่นเดียวที่ติดมาพร้อมปากกาอย่าง S-Pen แถมเรื่องกล้องก็ยังจัดเต็มด้วยการวิดีโอความละเอียดสูงสุดถึง 8K

 

สรุปสเปค Samsung Galaxy Note20 (5G)

 • ขนาดตัวเครื่อง : 161.6 x 75.2 x 8.3 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 192 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Infinity-O ชนิด Super AMOLED Plus กว้าง 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) Refresh Rate 60Hz, รองรับ HDR10+ และครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5
 • หน่วยประมวลผล : Exynos 990 Octa Core
 • RAM 8 GB
 • ROM 256 GB
 • ระบบปฎิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.5
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 3 เลนส์แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 รองรับระบบกันสั่นไหว OIS
  • เลนส์ Ultra Wide-Angle 120 องศา ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Telephoto 3x ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 รองรับระบบกันสั่นไหว OIS
 • กล้องหน้าความละเอียด 10 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 1 ซิม + eSIM และรองรับ 5G
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/ax 2.4G+5GHz, Bluetooth 5.0, ANT+ และพอร์ต USB Type-C 3.2
 • แบตเตอรี่ความจุ 4300 mAh รองรับ Fast Charge 25W, Reverse wireless charging 9W
 • และ Wireless Cgharge

 

ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

ดีไซน์ของ Samsung Galaxy Note20 (5G) นั้นดูมีความพรีเมี่ยมมากขึ้นด้วยการเป็นวัสดุ Reinforced Polycarbonate ที่ให้ความรู้สึกคล้ายกับกระจกผิวด้าน โดยจะไม่มีการสะท้อนใดๆ ของฝาหลัง ซึ่งสีเครื่องที่เราได้มาเป็นสี Mystic Bronze สวยงามไปทั้งแผ่นครับ

 

แม้ว่า Samsung Galaxy Note20 (5G) จะดูเครื่องใหญ่ แต่เรื่องการจับถือนั้นยังสะดวกมากๆ ที่ด้านหลังมีความโค้งอยู่ และฝาหลังก็ไม่ทำให้ลื่นมือ และไม่ต้องรำคาญเรื่องติดรอยนิ้วมือด้วยครับ

 

หน้าจอแสดงรุ่นนี้มาแบบ Flat Display หรือแบบแบน ไม่ได้โค้งเหมือนกับ Samsung Galaxy Note20 Ultra ซึ่งหลายคนน่าจะชอบหน้าจอแบบนี้ ทั้งยังใช้ชนิดหน้าจอ Super AMOLED Plus กว้างถึง 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) และยังรองรับ HDR10+ เหมือนเดิม

 

มาดูรอบเครื่องกันต่อครับ เริ่มที่เหนือหน้าจอแสดงผลจะมีลำโพงขนาดเล็กอยู่ตรงขอบครับ ซึ่งเป็นลำโพงที่รองรับสเตอริโอแบบ Dolby ATMOS ที่ปรับจูนโดย AKG ด้วย ถัดลงมาเป็นกล้องหน้า Infinity-O

 

ปุ่มทั้งหมดนั้นย้ายจากฝั่งซ้ายมาอยู่ที่ฝั่งขวาครับ โดยมีทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

 

ด้านล่างตัวเครื่องนั้นมีปากกา S-Pen ที่ย้ายมาฝั่งซ้ายเรียบร้อย ถัดไปจะเป็นลำโพงอีก 1 ตัว, พอร์ต USB Type-C และมีไมโครโฟนตัวที่ 1 อยู่

 

ด้านบนมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง โดยไม่สามารถใส่ microSD Card ได้ครับ

 

และสุดท้ายที่ด้านหลังจะเป็นกล้องหลัง 3 เลนส์ พร้อมไฟแฟลช LED 1 ดวง และมีไมโครโฟนตัวที่ 3 มาให้ด้วย

 

ฟีเจอร์ใหม่ S-Pen ที่สายทำงานต้องหลงรัก

ก่อนเราจะไปดูฟีเจอร์ในเครื่อง เรามาดูฟีเจอร์ใหม่ๆ ของปากกา S-Pen ที่เป็นตัวชูโรงของ Samsung Galaxy Note20 (5G) กันก่อนครับ

 

หน่วงช้าลง เขียนได้ลื่นขึ้น

Samsung Galaxy Note20 (5G) นั้นปรับปรุงเรื่องค่าความหน่วงหรือ Latency ลงมาอยู่ที่ 26ms ซึ่งน้อยกว่า Note10 Series ถึงเกือบ 2 เท่า ที่ 42ms

 

ความสามารถของ Air Action ที่ให้ควบคุมราวกับร่ายมนต์ก็เพิ่มมาให้อีกถึง 5 แบบด้วยกัน ซึ่งเราก็สามารถนำมาปรับแต่งตามใจชอบได้เช่นกัน ว่าจะให้ท่าทางแบบนี้ใช้ทำอะไร ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ก็ยังใช้งานได้เหมือนกับ Galaxy Note10 Series ได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการกดเพื่อถ่ายรูปหรือ Screen of Memo ที่เพียงแค่นำ S-Pen ออกมาก็เขียนได้ทันทีแม้ล็อคหน้าจออยู่ เป็นต้น

 

Samsung Notes ปรับปรุงใหม่รองรับ S-Pen มากขึ้น

สำหรับ Samsung Notes นั้นสามารถเปิดไฟล์ PDF ได้แล้วโดยไม่ต้องแปลงค่าอะไรทั้งสิ้นครับ แถมยังใช้ S-Pen เขียนและบันทึก พร้อมใช้งานต่อได้ทันที

 

การบันทึกเสียง (Audio Bookmark) แบบจดโน๊ตขั้นสูง

จะเป็นการบันทึกเสียง พร้อมกับการที่ให้เราได้เขียนลงบน Samsung Notes แล้วพอเรากลับมาดูย้อนหลัง เสียงที่เราบันทึกจะตรงกับจุดที่เราเขียนตามเวลาแบบเป๊ะๆ ครับ

 

AI Neat Note จัดให้ตรงได้แบบง่ายๆ

ในช่วงเวลารีบๆ ที่เราจดใน Samsung Notes ประโยคที่เราเขียนอาจจะเบี้ยวหรือเอียงบ้าง ซึ่งเพียงแค่เรากด “จัดให้ตรง” บรรทัดที่เละๆ เอียงๆ ก็จะตรงทันที

 

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

Samsung Galaxy Note20 (5G) แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดของแบรนด์อย่าง Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.5 ซึ่งจะมีการเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ให้มากขึ้นนั่นเอง

 

Link-to-Windows ทุกอย่างบนสมาร์ทโฟนใช้งานได้บน Windows

ในตอนนี้เราสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ ร่วมกับ Samsung Galaxy Note20 (5G) ที่เป็นการนำหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟนมาใช้งานในหน้าจอคอมพิวเตอร์ผ่านแอปพลิเคชั่น Your Phone บน Windows ซึ่งจุดนี้เราสามารถใช้งานแอปทุกอย่างที่อยู่ในสมาร์ทโฟนบนคอมได้หมด แถมยังเคลื่อนย้ายไฟล์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

 

Samsung Dex แบบไร้สาย

Samsung Dex นั้นขั้นสูงขึ้นไปด้วยฟีเจอร์ Wireless DeX ที่เราสามารถส่งสัญญาณจาก Samsung Galaxy Note20 (5G) ขึ้นบนหน้าจอ Smart TV ได้ทันที แถมยังรองรับการใช้งานสมาร์ทโฟนของเราได้ต่อ โดยไม่เกี่ยวข้องกับ DeX บนหน้าจอด้วย เรียกว่าเสมือนมีสมาร์ทโฟน 2 เครื่องด้วยฟีเจอร์นี้ทันที

 

Always-on-Display ดูสถานะเครื่องได้ทันที

ด้วยความที่เป็นหน้าจอแสดงผล Super AMOLED Plus นั้น ฟีเจอร์ Always-on-Display ก็มีมาให้เช่นเดิม โดยจะเป็นการแสดงเวลา, วันที่ และไอคอนการแจ้งเตือนแอปพลิเคชั่นต่างๆ ให้เราได้รู้ทันทีเพียงแค่มอง

 

ระบบความปลอดภัยขั้นสุด

Samsung Galaxy Note20 (5G) นั้นมีระบบความปลอดภัยขั้นสูงทั้งการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ ซึ่งต้องบอกว่าทำงานได้เร็วและเสถียรขึ้นกว่าเดิมครับ

 

ส่วนใครที่ไม่ชอบการสแกนลายนิ้วมือ ก็สามารถใช้งานสแกนใบหน้าได้เช่นกัน

 

ชีวิตสะดวกขั้นสุดด้วย Bixby Routines

สำหรับ Bixby Routines จะเป็นตัวช่วยในเรื่องชีวิตประจำวันของเรา ตามที่เราตั้งค่าไว้ เช่น เมื่อถึงบ้านก็ให้เปิด Wi-Fi เพื่อเชื่อมต่อทันที เป็นต้น

 

ระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos

เป็นสิ่งที่มาพร้อมกับเรือธงของ Samsung ทุกรุ่นครับสำหรับลำโพงสเตอริโอ Dolby Atmos ใครที่ชอบฟังเพลง หรือชมภาพยนตร์ใน Netflix จะต้องชอบและได้รับอรรถรสแบบเต็มๆ แน่นอนครับ

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

Samsung Galaxy Note20 (5G) ยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Exynos 990 ที่เป็นชิปล่าสุดของแบรนด์ครับ ควบคู่กับ RAM 8GB และ ROM 256GB แบบ UFS 3.1 ทำให้ใช้งานได้ไหลลื่น ติดตั้งแอปพลิเคชั่นได้ไว และเก็บได้ไม่ต้องกลัวหมดแน่นอน

 

ส่วนผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench 5 ทำคะแนนฝั่ง Single-Core ไปที่ 536 และคะแนน Multi-Core ที่ 2,646

 

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

เราได้ทดสอบการเล่น ROV ด้วยการเปิดภาพกราฟิกทุกอย่างสูงสุดทั้งหมดครับ โดยเล่นโหมด 5 VS 5 ต้องบอกว่าหน่วยประมวลผล Exynos 990 ทำออกมาได้ดีกว่าเดิมครับ เฟรมเรทแบบนิ่งๆ วิ่งที่ 59-60fps ตั้งแต่ต้นเกมถึงท้ายเกม ส่วนเรื่องความร้อนที่หลายคนกังวลก็ลดน้อยลงเช่นกันครับ

 

PUBG Mobile

สำหรับการเล่นเกมหนักๆ อย่าง PUBG Mobile ก็สามารถปรับกราฟิกได้สูงสุดทั้งหมดเช่นกัน แล้วเล่นในโหมดปกติ ต้องบอกว่าการเล่นเกมนี้ทำได้ดีมาก การสัมผัสไปตามนิ้วแบบปกติ แล้วตัวเครื่องก็ร้อนน้อยลงจาก Galaxy S20 Series ไปพอสมควรครับ

 

แบตเตอรี่พร้อมชาร์จเร็วแบบพิเศษ

Samsung Galaxy Note20 (5G) นั้นรองรับเทคโนโลยี Super Fast Charging หรือการชาร์จเร็วพิเศษ ช่วยให้ชาร์จได้ถึง 50% ในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้นครับ ซึ่งถ้าให้เต็ม 100% จะอยู่ราวๆ 1 ชั่วโมง 10 นาที ครับ นอกจากนี้ ก็ยังรองรับการชาร์จไร้สาย Fast Wireless Charging 2.0 ได้ตามปกติ และ Wireless PowerShare ที่ชาร์จย้อนกลับให้อุปกรณ์อื่นๆ ตามมาตรฐาน Qi ในกำลังไฟ 9W

 

กล้องถ่ายรูป

ในเรื่องการถ่ายภาพของ Samsung Galaxy Note20 ถือว่ามีความสวยงามสมกับการเป็นเรือธงปลายปีของแบรนด์ครับ โดยจะมีกล้องหลัง 3 เลนส์ ได้แก่

 • เลนส์หลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 รองรับระบบกันสั่นไหว OIS
 • เลนส์ Ultra Wide-Angle 120 องศา ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • เลนส์ Telephoto 3x ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 รองรับระบบกันสั่นไหว OIS

ส่วนกล้องหน้าก็มีความละเอียด 10 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2

 

ภาพคมชัดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล

ด้วยเลนส์ Telephoto ที่มีความละเอียดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล ทำให้เราสามารถใช้โหมดความคมชัดสูงได้ครับ ซึ่งทำให้เราเห็นรายละเอียดของภาพส่วนเล็กๆ ได้ชัดเจนเมื่อซูมเข้าไป


ภาพคมชัดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล

 

AI ฉลาดล้ำปรับสีสันได้อัตโนมัติ

ใน Samsung Galaxy Note20 ก็ยังคงใช้ AI อย่าง Bixby เข้ามาช่วยปรับสีสันภายในภาพให้มีความสวยงามตามแต่ละวัตถุอย่างเหมาะสมครับ ซึ่งยังแบ่งหมวดหมู่ให้อย่างชัดเจนและแม่นยำ

 

เปลี่ยนกลางคืนให้เป็นกลางวันด้วย Night Mode

เรียกว่าเรื่องการถ่ายภาพกลางคืน Samsung Galaxy Note20 ก็ยังคงสุดจริงๆ ในโหมดนี้ โดยแม้ว่าเราจะอยู่ในที่ที่แสงน้อยมากๆ แต่โหมดนี้ช่วยให้เราเห็นสีสันและมีความสว่างมากขึ้นกว่าเดิมเยอะพอสมควรครับ ที่สำคัญเรื่องของ Noise ก็น้อยลง และยังไม่ต้องถือนาน เพียงแค่ 3-4 วินาทีก็ได้ภาพออกมาแล้วครับ นอกจากนี้ยังใช้งานได้ทุกเลนส์อีกด้วย


โหมดปกติ / Night Mode


โหมดปกติ / Night Mode

 

 

Single Take ช็อตเดียวเก็บได้ครบทุกโหมดกล้อง

ยังคงมีมาให้เหมือนเดิมสำหรับฟีเจอร์นี้ ซึ่งจะเป็นการเก็บทั้งภาพนิ่ง, วิดีโอ และภาพถ่ายที่มีลูกเล่นต่างๆ ได้ครบทั้งหมดเพียงแค่คลิกเดียวเท่านั้น ซึ่งใน Samsung Galaxy Note20 จะเพิ่มความสามารถในการบันทึกความยาววิดีโอได้ว่าจะให้ยาวเท่าไหร่ ตั้งแต่ 5 – 15 วินาที

 

Live Focus เบลอหลังได้เนียน พร้อมลูกเล่นเพียบ

ในโหมดนี้จะเป็นการเบลบอฉากหลังของตัวเราได้เป็นอย่างดีครับ ตัดขอบได้ค่อนข้างเนียนตาขึ้น ทั้งยังเลือกระดับความเบลอได้ระหว่าง 0 – 7 ระดับ ทั้งยังมีลูกเล่นการเบลออีก 4 แบบ ได้แก่วงกลมขนาดใหญ่, สปิน, ซูม และคัลเลอร์พอยท์ ที่สำคัญยังใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ

กล้องหลัง

 

กล้องหน้า

 

Ultra-Wide ยังคงเป็นที่สุดแน่นอน

ในเรื่องของการถ่ายมุมกว้าง หรือ Ultra-Wide Angle ต้องบอกว่า Samsung นั้นถ่ายออกมาได้สวยงามเบอร์ต้นๆ ของสมาร์ทโฟนครับ โดยเรื่องของสีสัน ความกว้าง และ Contrast นั้นทำออกได้ดีมากๆ ตามสไตล์ของแบรนด์


เลนส์หลัก / เลนส์ Ultra-Wide Angle

 

กล้องหน้าถ่ายสวยปรับบิวตี้ได้หลายระดับ

ในเรื่องของกล้องหน้าตามปกติ Samsung Galaxy Note20 ถือว่าถ่ายออกได้ดีครับ ยังคงเก็บรายละเอียดในภาพได้ชัดเจน แถมยังปรับความบิวตี้ได้สูงสุด 3 ระดับ ซึ่งก็มีความธรรมชาติอยู่ ไม่ได้ปรับจนเกินเบอร์

 

นอกจากนี้ ในเรื่องการถ่ายวิดีโอก็มีหลายฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาเช่นกัน ดังนี้

หมด Pro Video

ในการถ่ายโหมด Pro Video นั้นสามารถเลือกไมโครโฟนที่เราจะใช้งานได้ ได้แก่ ไม่กำหนด (ใช้ทุกไมโครโฟนรอบเครื่องตามปกติ), หน้า, หลัง, ใช้จากหูฟังที่เสียบในพอร์ต USB Type-C และใช้ไมค์จากหูฟังที่เชื่อมต่อจากบลูทูธ

 

ในโหมดนี้ ก็ยังมีฟีเจอร์ Precision Control เพื่อให้การซูมนั้นนุ่มและสมูธอย่างมากครับ ซึ่งจะเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลื่อนเร็วขนาดไหนนั่นเอง

 

ถ่ายวิดีโอคมชัดสูงสุดถึง 8K

ยังคงให้ถ่ายความละเอียดสูงสุดถึง 8K กันเลยทีเดียวครับแม้จะเป็นรุ่นเล็กในตระกูลก็ตาม โดยจะถ่ายได้ที่อัตราส่วน 16:9 เท่านั้นครับ ส่วนความละเอียดอื่นๆ ก็จะมีตั้งแต่ 4K @60fps ลงไปเลย

 

สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอแสดงผลมีความสดใสด้วยชนิด Super AMOLED Plus แถมมีขนาดใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว และรองรับ HDR10+
 • กล้องหลัง 3 เลนส์จัดเต็มครบทุกฟีเจอร์ สามารถถ่ายคมชัดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล และวิดีโอที่ 8K
 • หน่วยประมวลผล Exynos 990 ใน Galaxy Note20 มีความร้อนน้อยลงเมื่อใช้งานและเล่นเกม
 • ปากกา S-Pen ใช้งานได้ลื่นขึ้นเป็น 26ms
 • แอปพลิเคชั่น Samsung Notes รองรับการทำงานที่ครอบคลุมมากขึ้น
 • สามารถใช้งาน DeX แบบไร้สายได้แล้ว
 • รองรับเครือข่าย 5G ในไทยทุกเครือข่าย
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้นานด้วยความจุ 4300mAh และรองรับ Super Fast Charge 25W

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่สามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้
 • หน้าจอความละเอียด FHD+

สำหรับ Samsung Galaxy Note20 มีให้เลือกทั้งเวอร์ชัน 4G และ 5G โดยมีความจุ 256GB เท่ากันครับ โดยมีราคารุ่น 4G ที่ 29,900 บาท ส่วนรุ่น 5G มีราคาที่ 33,900 บาท

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

POCO X5 Pro 5G and POCO X5 5G POCO X5 Pro 5G and POCO X5 5G
Android News10 ชั่วโมง ago

POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G เปิดตัวอย่างเป็นทางการ

POCO เปิดตัว X-Serie...

Android News13 ชั่วโมง ago

เผยทีเซอร์ OnePlus Pad ยืนยันรองรับปากกา Stylus และคีย์บอร์ดเสริม

OnePlus Pad แท็บเล็ต...

Wearable15 ชั่วโมง ago

OPPO เตรียมเปิดตัว “OPPO Enco Air3” หูฟังไร้สายรุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมดีไซน์ใหม่ เคสชาร์จโปร่งแสงและพลังเสียงที่ทรงพลังมากขึ้น พร้อมมอบประสบการณ์เสียงที่ก้าวไปอีกขั้น

ออปโป้เตรียมส่งอุปกร...

ชานนท์ จิรายุกุล ชานนท์ จิรายุกุล
ข่าวประชาสัมพันธ์16 ชั่วโมง ago

ออปโป้ ยกระดับตลาดสมาร์ตโฟนระดับกลางด้วย OPPO Reno8 T 5G พร้อมอัปเกรดความละเอียดและคมชัดที่สุดด้วยกล้อง 108MP การันตี The Portrait Expert

 ออปโป้ ไทยแลนด์ นำโ...

apple ideas for valentines day apple ideas for valentines day
Apple News16 ชั่วโมง ago

Apple นำเสนอไอเดียเก๋ๆ วันวาเลนไทน์ พร้อมแนะนำของขวัญสำหรับคนพิเศษ

วันวาเลนไทน์ 14 กุมภ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก