ติดตามพวกเรา

Android News

เปรียบเทียบสเปค Samsung Galaxy Note 5 กับ iPhone 6s Plus

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

Note 5 vs iPhone 6s Plus

Galaxy  Note 5 แฟบเล็ตเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Samsung ชูจุดเด่นด้วยหน้าจอ Quad HD พร้อมอาวุธคู่กายปากกา S Pen และกล้อง 16 ล้านพิกเซล กับ iPhone 6s Plus แฟบเล็ตรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Apple อัปสเปคสูงกว่าเดิม เสริมด้วยกล้องวิดีโอ 4K มาดูกันว่าคู่นี้ใครจะมีสเปคเจ๋งกว่ากัน

 

design

ตัวเครื่อง และดีไซน์

Galaxy Note 5 มีขนาดตัวเครื่อง 153.2 x 76.1 x 7.6 มม. ส่วนทางด้าน iPhone 6s Plus มีขนาดตัวเครื่อง 158.2 x 77.9 x 7.3 มม. จะเห็นว่า iPhone รุ่นใหม่มีความบางกว่าเล็กน้อย ซึ่งโดยรวมในเรื่องของขนาดไม่ต่างกันมากนัก

ตัวเครื่องของ Galaxy Note 5 เป็นโลหะทั้งตัวแล้วครอบด้วยกระจก ทำให้ดูหรูหรา และสวยงาม ในขณะที่ iPhone 6s Plus วัสดุหลักเป็นเป็นโลหะเหมือนกันหรือที่เรียกว่าอะลูมิเนียมซีรีส์ 7000 ซึ่งถือว่าเป็นโลหะผสมที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าเท่าที่เคยมีมาบน iPhone แต่ทราบหรือไม่ว่า อะลูมิเนียมซีรีส์ 7000 คือวัสดุหลักที่ใช้กับ Galaxy S6, Galaxy S6 edge, Galaxy S6 edge Plus และ Galaxy Note 5 นั่นก็หมายความว่า iPhone 6s Plus ก็ไม่ได้ใช้วัสดูที่แปลกใหม่อะไร

หากพูดดีไซน์ที่แปลกใหม่และน่าสนใจคงต้องยกให้ Galaxy Note 5 เพราะเปลี่ยนวัสดุหลักและดีไซน์ต่างไปจาก Galaxy Note 4 ในขณะที่ iPhone 6s Plus ยังคงมีหน้าตาแบบเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ มีเพียงสีโรสโกลด์เท่านั้นที่เพิ่มขั้นมาให้แตกต่างไปจาก iPhone 6 Plus

 

kv_sub9_feature01

หน้าจอแสดงผล

หน้าจอ 5.7 นิ้วของ Galaxy Note 5 ความคมชัดระดับ Quad HD (518ppi) หรือคมชัดกว่าหน้าจอ Full HD ประมาณ 2 เท่า และเป็นหน้าจอเทคโนโลยี Super AMOLED นอกจากจะให้อัตราส่วนคอนทราสที่สูงแล้ว ยังรองรับฟีเจอร์ประหยัดพลังงานด้วยการเปลี่ยนจอเป็นขาวดำหรือปรับโทนสีเป็นสเกลเทา

OS

iPhone 6s Plus มีหน้าจอ 5.5 นิ้ว ความคมชัด Full HD (401ppi) และเป็นหน้าจอแบบ IPS LCD แม้จะให้ความคมชัดในมุมมองที่กว้าง แต่หน้าจอ Galaxy Note 5 ชนะขาดลอยในเรื่องของความคมชัดและสีสันสดใส

สัดส่วนหน้าจอของ Galaxy Note 5 ให้มาประมาณ 75.9% ของตัวเครื่อง ในขณะที่ iPhone 6s Plus ให้สัดส่วนหน้าจอประมาณ 67.7% ของตัวเครื่อง ทำให้ iPhone 6s Plus ซึ่งมีหน้าจอเล็กกว่าแต่กลับมีตัวเครื่องยาวและกว้างกว่าเล็กน้อย

 

chip

ระบบปฏิบัติการและชิปประมวลผล

Galaxy Note 5 รันระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop ใช้ชิปประมวลผล Exynos 7420 ตัวใหม่ล่าสุดในขณะนี้ มีซีพียู Octa-core แบ่งการทำงานออกเป็น Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 กับ Quad-core 2.1 GHz Cortex-A57 เพื่อประหยัดพลังงาน ในขณะที่ iPhone 6s Plus รันระบบปฏิบัติการ iOS 9 ใช้ชิปประมวลผล A9 ซึ่งทาง Apple ไม่ได้ให้รายละเอียดของซีพียูว่าเป็นอย่างไร

หน่วยความจำ

Galaxy Note 5 จัดเต็มมากโดยให้ความจำภายในตัวเครื่องสูงสุด 64GB กับแรม 4GB ในขณะที่ iPhone 6s Plus มีความจุให้เลือก 16/64/128 GB ส่วนความจำแรม Apple ไม่เคยพูดถึง แต่ก็มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าจะมีแรม 2GB โดยทั้ง 2 รุ่นไม่มีช่องใส่ microSD Card

 

camera

กล้องถ่ายรูป

กล้องของ Galaxy Note 5 ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.9 ซึ่งถ่ายได้สว่างกว่าในที่แสงน้อย มีระบบกันสั่น OIS และแฟลช LED ส่วนทางด้าน iPhone 6s Plus มีกล้องขนาด 12 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 ซึ่งแคบกว่าของ Note 5 และมีระบบกันสั่น OIS เหมือนกัน พร้อมแฟลช dual-LED (dual tone)

ทั้งคู่สามารถบันทึกวิดีโอความคมชัด 4K แต่ลูกเล่นต่าง ๆ ภายในกล้อง Note 5 มีให้เลือกใช้งานมากกว่า iPhone 6s Plus ส่วนกล้องหน้าก็มีความละเอียด 5 ล้านพิกเท่ากัน แต่ค่ารูรับแสงของ Note 5 กว้างกว่าอีกแล้ว

 

Port

การเชื่อมต่อ

Galaxy Note 5  และ iPhone 6s Plus รองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.2, NFC, A-GPS, GLONASS แต่การเชื่อมต่อผ่านสายเคเบิลทางด้าน Note 5 ใช้พอร์ต microUSB 2.0 ในขณะที่ iPhone 6s Plus มีพอร์ตแบบ Lightning ซึ่งหากต้องหยิบยืมเพื่อนตามยุกเฉินเชื่อว่า microUSB น่าจะหาง่ายกว่า เพราะมือถือหลากหลายรุ่นต่างก็ใช้พอร์ตเชื่อมต่อประเภทนี้ แต่ถ้าเป็นสาย Lightning ต้องเป็นผู้ใช้งาน iPhone เท่านั้น

 

จับภาพหน้าจอ 2558-09-11 เวลา 12.46.15

เซ็นเซอร์

ทั้งคู่มีเซ็นเซอร์ Accelerometer, Gyro, Proximity, Compass และ Barometer แต่ Galaxy Note มีเหนือกว่า คือมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ (Heart rate) ซึ่งบน iPhone 6s Plus ยังไม่มี

 

Galaxy Note wireless charger

แบตเตอรี่

ทั้ง 2 รุ่นไม่สามารถถอดแบตเตอรี่เองได้ โดย Galaxy Note มีแบเตตอรี่ Li-Po 3000 mAh ในขณะที่ iPhone 6s Plus ยังไม่มีข้อมูลขนาดแบตเตอรี่ แต่ไม่น่าต่างไปจาก iPhone 6 Plus คือ 2915 mAh ถือว่าใกล้เคียงกัน แต่ Note 5 เพิ่มฟีเจอร์ให้รองรับการชาร์จไร้สาย

สำหรับการเปรียบเทียบสเปคระหว่าง Galaxy Note 5 และ iPhone 6s Plus น่าจะพอเป็นแนวทางสำหรับใครที่กำลังมองหาความแตกต่างของทั้ง 2 รุ่นนี้อยู่นะครับ แล้วรอติดตามรีวิวแบบเต็ม ๆ กนได้เร็ว ๆ นี้

Android News

realme 6 / 6 Pro เตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้ และจะใช้กล้องหลัง 64 ล้านพิกเซลแน่นอน

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

เมื่อไม่นานมานี้ realme 6i ได้ผ่านการรับรองจาก FCC ไปแล้ว ล่าสุด อีก 2 รุ่นในตระกูลทั้ง realme 6 และ 6 Pro ก็ยืนยันแล้วว่าจะเปิดตัวเช่นกัน

Madhav Sheth ซีอีโอของ realme และบัญชีหลักได้โพสต์ภาพบนทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า realme 6 และ 6 Pro จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ที่อินเดีย ทั้งนี้ เรื่องของกล้องหลังจะใช้เป็นความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซลด้วย หลังจากที่ Madhav Sheth ได้ถ่ายภาพติดลายน้ำ realme 6 64MP ร่วมกับนักแสดง Bollywood อย่าง Salman Khan

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของสเปคอื่นๆ และวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการต้องรอทาง realme ประกาศอีกครั้งหนึ่งครับ

ที่มา : GSMArena

อ่านต่อ...

Android News

Qualcomm เปิดรายชื่อสมาร์ทโฟนเรือธง 19 รุ่นที่ใช้ขุมพลัง Snapdragon 865 และมีอีก 70 รุ่นที่กำลังพัฒนา

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 865 นั้นเปิดตัวมาในปี 2019 โดยเป็น Samsung Galaxy S20 Series (โมเดลของสหรัฐฯ, จีน และญี่ปุ่น) ที่ได้ใช้งานก่อนใคร ล่าสุด ทางบริษัทได้เปิดเผยสมาร์ทโฟนรวมทั้งหมด 19 รุ่นที่ใช้งานขุมพลังเรือธงตัวใหม่นี้ ใครที่หาสมาร์ทโฟนตัวแรงก็ลองเล็งๆ ไว้ก่อนได้ครับ

รายชื่อสมาร์ทโฟนทั้งหมด 19 รุ่นมีดังนี้

 • Black Shark 3
 • FCNT arrows 5G
 • iQOO 3
 • Legion Gaming Phone
 • Nubia Red Magic 5G
 • OPPO Find X2
 • realme X50 Pro
 • Redmi K30 Pro
 • ROG Phone 3
 • Samsung Galaxy S20, S20+, and S20 Ultra
 • Sharp AQUOS R5G
 • Sony Xperia 1 II
 • vivo APEX 2020 Concept Phone
 • Xiaomi Mi 10 และ Mi 10 Pro
 • ZenFone 7
 • ZTE Axon 10s Pro

นอกเหนือจากรายชื่อนี้ ก็ยังมีสมาร์ทโฟนอีกกว่า 70 รุ่นกำลังอยู่ในช่วงการพัฒนาและรอการยืนยันครับ

ที่มา : xda-developers

อ่านต่อ...

Android News

Redmi K30 Pro ยืนยันใช้กล้อง Pop-Up ไร้ติ่งไร้รอยบาก และใช้ขุมพลัง Snapdragon 865 แน่นอน

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Xiaomi ได้เผยโปสเตอร์ทีเซอร์ของ Redmi K30 Pro 5G ออกมาเป็นที่เรียบร้อย โดยเป็นการยืนยันสเปคหลายๆ อย่างที่ลือกันมานานพอสมควร

อย่างแรก Redmi K30 Pro จะไม่ใช้หน้าจอ Punch Hole หรือหยดน้ำอะไรทั้งนั้น เพราะจะเป็นการใช้งานกล้อง Pop-Up เหมือนกับใน Redmi K20 Pro ส่วนเรื่องสเปคภายในก็ยืนยันตามข่าวลือแล้วว่าจะใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 865 ที่มาพร้อมกับโมเด็ม Snapdragon X55 เพื่อรองรับ 5G ด้วย

นอกจากนี้ Lu Weibing ซีอีโอของ Redmi ได้บอกผ่าน Weibo ด้วยเช่นกันว่ากล้องของ Redmi K30 Pro จะจัดหนักและจัดเต็มเหมือนสเปคแน่นอนครับ

ที่มา : xda-developers

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

Android News4 นาที ที่แล้ว

realme 6 / 6 Pro เตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้ และจะใช้กล้องหลัง 64 ล้านพิกเซลแน่นอน

เมื่อไม่นานมานี้ rea...

Android News1 ชั่วโมง ที่แล้ว

Qualcomm เปิดรายชื่อสมาร์ทโฟนเรือธง 19 รุ่นที่ใช้ขุมพลัง Snapdragon 865 และมีอีก 70 รุ่นที่กำลังพัฒนา

หน่วยประมวลผล Qualco...

Apple News2 ชั่วโมง ที่แล้ว

Qualcomm เริ่มทดสอบ X60 โมเด็ม 5G รุ่นใหม่ความเร็วสูงสุด 7 Gbps และอาจประเดิมใน iPhone 12

แม้ว่างาน MWC 2020 จ...

Android News4 ชั่วโมง ที่แล้ว

Redmi K30 Pro ยืนยันใช้กล้อง Pop-Up ไร้ติ่งไร้รอยบาก และใช้ขุมพลัง Snapdragon 865 แน่นอน

Xiaomi ได้เผยโปสเตอร...

Android News4 ชั่วโมง ที่แล้ว

OPPO เผยคลิปทีเซอร์ Find X2 มาพร้อมหน้าจอแสดงผล Refresh Rate 120Hz และมี 1 พันล้านสี

เหลืออีกเพียงไม่กี่ว...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง