รีวิว Samsung Galaxy J7 Pro แบ่ง 2 หน้าจอหรือแชท 2 บัญชี ก็ทำได้ในเครื่องเดียว

Samsung Galaxy J7 Pro สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว Super AMOLED Full HD มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด Dual Messenger แชท 2 บัญชีพร้อมกันได้ในเครื่องเดียวโดยไม่ต้องทำผ่าน Secure Folder และรองรับ Samsung Pay

สรุปข้อมูลและสเปค Samsung Galaxy J7 Pro (SM-J730GM/DS)

 • ราคาเปิดตัว 10,900 บาท (กรกฎาคม 2017)
 • ขนาดตัวเครื่อง 152.4 x 74.7 x 8.0 มิลลิเมตร
 • ใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด 2G/3G/4G LTE
 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว Super AMOLED Full HD
 • รันระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat
 • ชิปเซ็ต Exynos 7870 Octa
 • ซีพียู Octa-core 1.6 GHz Cortex-A53
 • จีพียู Mali T830-MP2
 • แรม 3 GB
 • ความจุ 32 GB เพิ่มได้ด้วย microSD card สูงสุด 256 GB
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.7
 • กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.9
 • รองรับ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.2
 • รองรับ GPS, A-GPS
 • แบตเตอรี่ 3,600 mAh
 • ปุ่มโฮมมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ Samsung Pay
 • มีฟีเจอร์ Always On Display

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

Samsung Galaxy J7 Pro มีดีไซน์ขอบตัวเครื่องโค้งเว้า วัสดุตัวเครื่องเป็นโลหะอะลูมิเนียมแบบชิ้นเดียวไร้รอยต่อ ซึ่งเส้นเสาอากาศด้านหลังตัวเครื่องมีการดีไซน์ใหม่ให้โค้งเว้าเข้ามาในฝาหลังและมีสีดำกลมกลืนไปกับสีดำของตัวเครื่อง และมีการสลักโลโก้แบรนด์ Samsung ลงบนผิวตัวเครื่อง

 

หน้าจอของ Galaxy J7 Pro มีขนาด 5.5 นิ้ว เป็นแผงหน้าจอแบบ Super AMOLED ความคมชัด 1080 x 1920 พิกเซล ครอบด้วยกระจกหน้าจอขอบโค้งมน 2.5D

 

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ช่องลำโพงสำหรับเสียงสนทนาเซ็นเซอร์ Light/Proximity และแฟลช LED สำหรับกล้องหน้า

 

บริเวณล่างหน้าจอมีปุ่มสัมผัส 2 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่ม Recent Apps (ซ้าย) และปุ่มย้อนกลับ (ขวา) ซึ่งทั้ง 2 ปุ่มจะไม่มีไฟส่องสว่าง (Backlight) และไม่มีตัวสั่น Haptic เวลาแตะสัมผัส โดยตรงกลางเป็นโฮมที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

 

ขอบด้านขวามีปุ่ม Power, ช่องลำโพงตัวเครื่อง และถาดใส่ microSD card

 

ถาดใส่ซิมกับถาดใส่ microSD card เป็นถาดแบบแยก ทำให้สามารถใส่ซิมได้ 2 ซิม พร้อมกับใส่ microSD card ได้ด้วย

 

ขอบด้านล่างมีไมโครโฟน พอร์ตเชื่อมต่อแบบ micro USB และช่องหูฟัง 3.5mm

 

ด้านหลังมีเลนส์กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ไฟแฟลชแบบ LED ซึ่งเลนส์กล้องไม่นูนขึ้นมาเหนือฝาหลังแล้ว โดยฝาหลังไม่สามารถแกะเปิดได้ ภายในมีแบตเตอรี่ขนาด 3,600 mAh

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Samsung Galaxy J7 Pro รันระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat และ Grace UX เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ทำให้หน้าตาโดยรวมก็จะคล้ายกับในรุ่น Galaxy S8 ที่มีการออกแบบใหม่ ไอคอนแอพพลิเคชั่นที่ดูเรียบง่าย และสามารถปัดหน้าจอขึ้นเพื่อเข้าสู่ในส่วนของ App Drawer ได้ หรือปัดลงเพื่อกลับมายังหน้าโฮม โดยไม่ต้องใช้นิ้วมือเอื้อมไปแตะไอคอนใด ๆ บนหน้าจอเลย

 

เมื่อแตะค้างที่ไอคอนแอพพลิเคชั่น จะมีเมนูตัวเลือกเพิ่มเติมเด้งขึ้นมาให้เลือกใช้งาน ซึ่งบางแอพก็จะมีเมนูแตกต่างกันออกไปตามการใช้งานของแอพนั้น ๆ

 

ในส่วนของ Notification และ Quick Settings มีพื้นหลังเป็นสีขาว แสดงรายการแจ้งเตือนต่าง ๆ และไอคอนเมนูต่าง ๆ ที่สามารถจัดเรียงไอคอนใหม่ได้ตามการใช้งาน และตั้งค่าสัดส่วนตารางไอคอนได้สูงสุด 5 x 3 แถว

 

Samsung Galaxy J7 Pro รองรับเครือข่าย Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac 2.4/5GHz ใช้เป็นจุดกระจายสัญญาณ Wi-Fi Hotspot รองรับ Bluetooth 4.2, NFC และใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด รองรับเครือข่าย 3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม และตัวเครื่องรองรับฟีเจอร์การโทรบนเครือข่าย VoLTE และการโทรผ่าน Wi-Fi หรือ VoWiFi ได้

 

ระบบธีม (Theme) ที่มีให้ใช้งานบน Galaxy J7 Pro มีให้เลือกใช้ทั้งที่เป็นธีมสำหรับเปลี่ยนรูปแบบหน้าจอทั้งหมด หรือจะเลือกใช้เฉพาะภาพวอลเปเปอร์ ไอคอนก็ได้

 

Galaxy J7 Pro มีโหมดตัวกรองแสงสีฟ้าเพื่อถนอมสายตา ลดการเมื่อยล้า เหมาะสำหรับการใช้งานในตอนกลางคืน

 

Always On Display อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีให้ใช้งานสำหรับการแสดงผลบนหน้าจอ Galaxy J7 Pro ขณะหน้าจอปิด โดยสามารถแสดงผลนาฬิกา สถานะแบตเตอรี่ และรายการแจ้งเตือนต่างๆ ให้เห็นได้โดยไม่ต้องกดเปิดหน้าจอ หรือจะเลือกปรับแต่งภาพพื้นหลังก็ทำได้เช่นกัน

 

ขนาดหน้าจอและตัวเครื่องของ Galaxy J7 Pro อาจทำให้ใช้งานมือเดียวได้ไม่สะดวกมากนักหรืออาจเอื้อมมือแตะบางเมนูบนหน้าจอไม่ถึงหากถือใช้งานมือเดียว สามารถเลือกเปิดฟีเจอร์ทำงานมือเดียวได้ โดยเป็นการปรับลดขนาดหน้าจอลงมาให้นิ้วมือเอื้อมไปแตะใช้งานได้ทั่วหน้าจอ

 

Galaxy J7 Pro เล่นพร้อมกันได้ 2 จอด้วยฟังก์ชั่นมัลติวินโดว์ (Multi-Window) ซึ่งก็รองรับแอพพลิเคชั่นได้เกือบจะทุกตัว และตอนนี้สามารถเปิดกล้องถ่ายรูปพร้อมกับเปิดแอพได้แล้ว แต่สำหรับเกมส์จะยังไม่รองรับการแบ่งหน้าจอ

 

Dual Messenger ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน Galaxy J7 Pro คือการโคลนแอพให้สามารถใช้งานได้ 2 บัญชีในเครื่องเดียว (โดยไม่ต้องทำผ่าน Secure Folder) ซึ่งรองรับแอพโซเชียลเกือบทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น LINE, Facebook, Messenger, Skype เป็นต้น

 

ตัวสแกนลายนิ้วมือ ฟีเจอร์ระบบความปลอดภัยที่สามารถใช้ปลดล็อคตัวเครื่อง ยืนยันบัญชี Samsung และใช้ยืนยันตัวตน Samsung Pass ได้ ได้แก่ สแกนนิ้วมือสำหรับการจ่ายเงินผ่าน Samsung Pay หรือปลดล็อค Secure Folder

 

Secure Folder หรือโฟลเดอร์ที่ปลอดภัย ติดตั้งมาให้เลย สำหรับแยกเก็บไฟล์ข้อมูลที่สำคัญเอาไว้ต่างหาก เพราะพื้นที่ในส่วนนี้จะแยกออกมาจากพื้นที่หลักของตัวเครื่อง พร้อมระบบความปลอดภัยด้วยการล็อคโฟลเดอร์ด้วยรหัสผ่านหรือใช้ลายนิ้วมือในการปลดล็อคเพื่อเข้าไปใช้งาน เหมือนเป็นพื้นที่การใช้งานบนสมาร์ทโฟนอีกเครื่อง เพราะไฟล์ข้อมูลและแอพพลิเคชั่นในนี้จะแยกออกจากพื้นที่หลักตัวเครื่อง ซึ่งก็เป็นฟีเจอร์ที่ออกแบบใหม่มาจาก Samsung KNOX เดิม และจะติดตั้งมาให้ในเครื่องเลยสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Samsung โดยมีหน้าตาการใช้งานที่ดูเรียบง่าย น่าใช้งานมากขึ้น

Secure Folder นอกจากจะช่วยในการเก็บข้อมูลสำคัญแล้ว ยังช่วยให้สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน 2 แอพในเครื่องเดียว เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าในโฟลเดอร์นี้ก็เหมือนเป็นสมาร์ทโฟนอีกเครื่อง ดังนั้นจะใช้งาน Facebook, LINE, Instagram และแอพอื่น ๆ ได้พร้อมกัน 2 บัญชี ซึ่งเหมาะมากสำหรับการแยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกัน และสามารถ Backup and Restore กลับมาได้ทุกเวลา

 

Game Launcher เป็นฟีเจอร์สำหรับการตั้งค่าเกมที่รวมไว้ในที่เดียว พร้อมตัวเลือกการประหยัดพลังงานโดยการลดความละเอียด และลดอัตราเฟรมให้น้อยลง และหากเปิดใช้งานการประหยัดพลังงานเอฟเฟ็กต์ของเกมบางอย่างก็จะหายไปด้วยเพื่อลดการใช้งานพลังงาน ก็ถือเป็นทางเลือกสำหรับการเล่นเกม นอกจากนี้ก็สามารถปิดการแจ้งเตือนต่าง ๆ ขณะเล่นเกมได้ด้วย ซึ่งในส่วนของการเล่นเกม ยังมีฟังก์ชั่นที่เรียกว่า Game Tools หรือเครื่องมือในการใช้งานร่วมกับการเล่นเกม โดยจะเป็นไอคอนซ่อนอยู่บริเวณขอบจอ มาพร้อมเมนูต่าง ๆ ได้แก่

 • เลือกปิด/เปิดการแสดงผลแบบเต็มจอ
 • ปิด/เปิดการแจ้งเตือนขณะเล่นเกม
 • ล็อคปุ่มป้องกันการกดโดนปุ่มนำทางและขอบจอของตัวเครื่อง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่ถือว่าตอบโจทย์การเล่นเกมได้ดีมาก เพราะในบางครั้งมือเราอาจพลาดไปโดยปุ่มกดตัวเครื่องขณะเล่นเกม อาจทำให้พลาดเควสที่อุตส่าห์ตั้งใจเล่นได้
 • ย่อหน้าต่างเกม
 • บันทึกวิดีโอหน้าจอขณะเล่นเกม

 

ตรวจสอบเซ็นเซอร์ด้วย Sensor Box และมัลติทัช

 • Accelerometer Sensor ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้
 • Light Sensor สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอและแผงปุ่มกดให้เหมาะสม
 • Orientation Sensor ระบบปรับมุมมองการแสดงผลหน้าจออัตโนมัติ
 • Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน
 • Gyro Sensor ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวแบบ 3 แกน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่นหลากหลายในการควบคุม
 • Sound Sensor ตรวจวัดระดับเสียง
 • Magnetic Sensor ตรวจวัดความเข้มสนามแม่เหล็ก
 • รองรับมัลติทัชสูงสุด 10 จุด

 

ผลทดสอบคะแนน Benchmark และประสิทธิภาพการทำงาน

Samsung Galaxy J7 Pro รันระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Exynos 7870 ซีพียู Octa-core 1.6 GHz Cortex-A53 กับจีพียู Mali T830-MP2 และแรม 3 GB โดยผลการทดสอบ AnTuTu v6.2.7 ในโหมด 64-bit ซึ่งเป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ทำคะแนนรวมได้ 47,499 คะแนน ระดับคะแนนถือว่าทำได้สูงมาก

 

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ Galaxy J7 Pro ทำคะแนน Single-Core ได้ 723 และ Multi-Core ทำได้ 3,635 คะแนน

 

Asphalt Xtreme: Rally Racing เกมแข่งรถ ภาพสวยจาก Gameloft เพื่อทดสอบเซ็นเซอร์ Accelerometer และ Gyro เล่นเกมและควบคุมทิศทางในการเล่นได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

 

Dynasty Warriors: Unleashed เกมแนว Action RPG และตั้งค่า GFX Quality, FPS และ Resolution ภายในเกมระดับสูงสุด สามารถเล่นได้ปกติ

 

Lineage2 Revolution สุดยอดเกม RPG บนมือถือ ตัวเกมสามารถเล่นกันแบบเรียลไทม์และถูกพัฒนาด้วย Unreal Engine 4 ซึ่งมีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก โดยทำการทดสอบด้วยการเลือกตั้งค่าตัวเกมให้มีกราฟิกสูงสุด ความละเอียดภาพสูงสุด และแสดงเอฟเฟ็กต์ทุกอย่างภายในเกม จะพบอาการกระตุกอยู่บ้างเนื่องจากกราฟิกค่อนข้างสูงและความเร็วเน็ตในการใช้งานก็มีผลต่อการเล่นด้วย แต่ก็ถือว่าเล่นได้ปกติ ไม่ได้มีปัญหาอะไร หรืออาจต้องปรับค่ากราฟิกและเอฟเฟ็กต์ในเกมให้น้อยลงก็ได้ เพื่อให้มีความลื่นไหลมากขึ้น

จากการใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ที่มีอยู่บน Galaxy J7 Pro มีการปรับแต่งระบบให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น มีความลื่นไหลกว่าเวอร์ชั่นก่อนๆ และแบตเตอรี่ขนาด 3,600 mAh สามารถใช้งานทั่วไปได้ยานนานเกือบทั้งวัน

 

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy J7 Pro มีกล้องหน้าและกล้องหลังความละเอียดเท่ากันที่ 13 ล้านพิกเซล โดยด้านหลังมีค่ารูรับแสงกว้าง f/1.7 และกล้องหน้าค่ารูรับแสง f/1.9 ถ่ายภาพขนาดสูงสุดได้ในอัตราส่วน 4:3 ซึ่งตัวแอพพลิเคชั่นกล้องก็เป็นเวอร์​ชั่นล่าสุดที่มีหน้าตาใช้งานได้ง่ายในมือเดียว ปัดหน้าจอไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อเลือกใช้งานฟิลเตอร์และโหมดถ่ายรูป สามารถเพิ่มปุ่มชัตเตอร์แบบลอยอยู่บนหน้าจอ และลากไปไว้ส่วนใดของหน้าจอก็ได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยให้การถ่ายภาพด้วยมือเดียวทำได้ถนัดและง่ายขึ้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

 

โหมดหน้าสวยหรือบิ้วตี้ของ Galaxy J7 Pro สามารถปรับผิวให้สวยเนียนได้ 8 ระดับ

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า

 

ชมคลิปวิดีโอพรีวิว Samsung Galaxy J7 Pro

สรุปจุดเด่น

 • ดีไซน์สวยงาม และหน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว Full HD sAMOLED สีสันสดใส
 • มีฟีเจอร์ใหม่ Dual Messenger เล่นแชท 2 บัญชีพร้อมกันได้ในเครื่องเดียว และแบ่งหน้าจอเปิดแอพได้พร้อมกัน 2 หน้าจอด้วยฟังก์ชั่น Multi-Window
 • กล้องถ่ายรูปทั้งด้านหน้าและด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล แตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสได้เร็ว และค่ารูรับแสงกว้าง
 • มีฟีเจอร์ Always on Display และใช้งาน Samsung Pay ได้
 • ใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด พร้อมกับใส่ microSD card ได้
 • แบตเตอรี่ขนาด 3,600 mAh ใช้งานทั่วไปได้เกือบทั้งวัน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ตัวเครื่องไม่กันน้ำ
 • ปุ่มใต้หน้าจอไม่มีไฟ Backlight