รีวิว Samsung Galaxy J7 Core สมาร์ทโฟนจอใหญ่ แบ่งได้ 2 จอ และเล่นโซเชียล 2 บัญชีได้พร้อมกันในเครื่องเดียว

Samsung Galaxy J7 Core สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว HD sAMOLED สำหรับคนติดโซเชียล มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด Dual Messenger แชท 2 บัญชีพร้อมกันได้ในเครื่องเดียว และเล่นพร้อมกันได้ 2 จอด้วยฟังก์ชั่นมัลติวินโดว์ มีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.9 และ Selfie Flash สำหรับกล้องหน้า

สรุปข้อมูลและสเปค Samsung Galaxy J7 Core

 • ราคาเปิดตัว 7,290 บาท (กรกฎาคม 2017)
 • ใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด 2G/3G/4G LTE
 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว Super AMOLED HD
 • รันระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat
 • ชิปเซ็ต Exynos 7870 Octa
 • ซีพียู Octa-core 1.6 GHz Cortex-A53
 • จีพียู Mali T830-MP2
 • แรม 2 GB
 • ความจุ 16 GB เพิ่มได้ด้วย microSD card สูงสุด 256 GB
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.9 และแฟลช LED
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 และแฟลช LED
 • รองรับ Wi-Fi 802.11 b/g/n 2.4GHz, Bluetooth 4.1
 • รองรับ GPS, A-GPS
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh
 • ปุ่มโฮมมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • รองรับ Samsung Pay
 • มีฟีเจอร์ Always On Display

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

Samsung Galaxy J7 Core มีดีไซน์ขอบตัวเครื่องโค้งเว้า และด้วยระดับราคาที่ทุกคนสามารถจับต้องได้ง่าย จึงเลือกวัสดุตัวเครื่องเป็นพลาสติกทั้งตัวที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นโลหะอะลูมิเนียมด้วยผิวกรอบตัวเครื่องที่มีความมันเงา ซึ่งข้อดีของพลาสติกคือให้น้ำหนักที่เบา

 

หน้าจอของ Galaxy J7 Coer มีขนาด 5.5 นิ้ว เป็นแผงหน้าจอแบบ Super AMOLED ความคมชัดระดับ HD

 

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ช่องลำโพงสำหรับเสียงสนทนา เซ็นเซอร์ Light/Proximity และแฟลช LED สำหรับกล้องหน้า

 

บริเวณล่างหน้าจอมีปุ่มสัมผัส 2 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่ม Recent Apps (ซ้าย) และปุ่มย้อนกลับ (ขวา) ซึ่งทั้ง 2 ปุ่มจะไม่มีไฟส่องสว่าง (Backlight) และไม่มีตัวสั่น Haptic เวลาแตะสัมผัส โดยตรงกลางเป็นโฮม (ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ)

 

ขอบด้านขวามีปุ่ม Power สำหรับกดปิด/เปิดตัวเครื่องหรือกดปิด/เปิดหน้าจอ

 

ขอบด้านซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียง

 

ขอบด้านล่างมีไมโครโฟน พอร์ตเชื่อมต่อแบบ micro USB และช่องหูฟัง 3.5mm

 

ด้านหลังมีเลนส์กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ไฟแฟลชแบบ LED ซึ่งเลนส์กล้องไม่นูนขึ้นมาเหนือฝาหลังแล้ว

 

ฝาหลังของ Galaxy J7 Core สามารถแกะเปิดได้ ภายในจะมีก้อนแบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh ที่สามารถแกะถอดเปลี่ยนเองได้ มีช่องใส่ซิมการ์ดขนาด Micro SIM จำนวน 2 ช่อง และช่องใส่ microSD card รองรับความจุสูงสุด 256GB

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Samsung Galaxy J7 Core เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดในซีรีส์ Galaxy J7 ที่มีระดับราคาค่อนข้างถูก โดยฟีเจอร์แรกที่ได้ใช้งานกันแน่นอนคือมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat และ Grace UX เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ทำให้หน้าตาโดยรวมก็จะคล้ายกับในรุ่น Galaxy S8 ที่มีการออกแบบใหม่ ไอคอนแอพพลิเคชั่นที่ดูเรียบง่าย และสามารถปัดหน้าจอขึ้นเพื่อเข้าสู่ในส่วนของ App Drawer ได้ หรือปัดลงเพื่อกลับมายังหน้าโฮม โดยไม่ต้องใช้นิ้วมือเอื้อมไปแตะไอคอนใด ๆ บนหน้าจอเลย ทำให้การถือใช้งานในมือเดียวทำได้สะดวกมากขึ้น

 

ฟีเจอร์ใหม่ถัดมาคือการแตะค้างที่ไอคอนแอพพลิเคชั่น จะมีเมนูตัวเลือกเพิ่มเติมเด้งขึ้นมาให้เลือกใช้งาน ซึ่งบางแอพก็จะมีเมนูแตกต่างกันออกไปตามการใช้งานของแอพนั้น ๆ

 

Samsung Galaxy J7 Core รองรับเครือข่าย Wi-Fi 802.11 b/g/n 2.4GHz ใช้เป็นจุดกระจายสัญญาณ Wi-Fi Hotspot รองรับ Bluetooth 4.1 และใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมการ์ด รองรับเครือข่าย 3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม และตัวเครื่องรองรับฟีเจอร์การโทรบนเครือข่าย VoLTE และการโทรผ่าน Wi-Fi หรือ VoWiFi ได้

 

ฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับสมาร์ทโฟนในปัจจุบันคือตัวกรองแสงสีฟ้าเพื่อถนอมสายตา ลดการเมื่อยล้า เหมาะสำหรับการใช้งานในตอนกลางคืน ซึ่งในรุ่น Galaxy J7 Core ก็มีให้ใช้งานเช่นกัน

 

ขนาดหน้าจอและตัวเครื่องของ Galaxy J7 Core อาจทำให้ใช้งานมือเดียวได้ไม่สะดวกมากนักหรืออาจเอื้อมมือแตะบางเมนูบนหน้าจอไม่ถึงหากถือใช้งานมือเดียว สามารถเลือกเปิดฟีเจอร์ทำงานมือเดียวได้ โดยเป็นการปรับลดขนาดหน้าจอลงมาให้นิ้วมือเอื้อมไปแตะใช้งานได้ทั่วหน้าจอ

 

Dual Messenger ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาใน Galaxy J7 Series รุ่นใหม่ คือการโคลนแอพให้สามารถใช้งานได้ 2 บัญชีในเครื่องเดียว (โดยไม่ต้องทำผ่าน Secure Folder) ซึ่งรองรับแอพโซเชียลเกือบทุกตัว ไม่ว่าจะเป็น LINE, Facebook, Messenger, Skype เป็นต้น

 

Galaxy J7 Core เล่นพร้อมกันได้ 2 จอด้วยฟังก์ชั่นมัลติวินโดว์ (Multi-Window) ซึ่งก็รองรับแอพพลิเคชั่นได้เกือบจะทุกตัว และตอนนี้สามารถเปิดกล้องถ่ายรูปพร้อมกับเปิดแอพได้แล้ว แต่สำหรับเกมส์จะยังไม่รองรับการแบ่งหน้าจอ

 

Secure Folder หรือโฟลเดอร์ที่ปลอดภัย ติดตั้งมาให้เลย สำหรับแยกเก็บไฟล์ข้อมูลที่สำคัญเอาไว้ต่างหาก เพราะพื้นที่ในส่วนนี้จะแยกออกมาจากพื้นที่หลักของตัวเครื่อง พร้อมระบบความปลอดภัยด้วยการล็อคโฟลเดอร์ด้วยรหัสผ่านหรือใช้ลายนิ้วมือในการปลดล็อคเพื่อเข้าไปใช้งาน เหมือนเป็นพื้นที่การใช้งานบนสมาร์ทโฟนอีกเครื่อง เพราะไฟล์ข้อมูลและแอพพลิเคชั่นในนี้จะแยกออกจากพื้นที่หลักตัวเครื่อง ซึ่งก็เป็นฟีเจอร์ที่ออกแบบใหม่มาจาก Samsung KNOX เดิม และจะติดตั้งมาให้ในเครื่องเลยสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Samsung โดยมีหน้าตาการใช้งานที่ดูเรียบง่าย น่าใช้งานมากขึ้น

Secure Folder นอกจากจะช่วยในการเก็บข้อมูลสำคัญแล้ว ยังช่วยให้สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน 2 แอพในเครื่องเดียว เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าในโฟลเดอร์นี้ก็เหมือนเป็นสมาร์ทโฟนอีกเครื่อง ดังนั้นจะใช้งาน Facebook, LINE, Instagram และแอพอื่น ๆ ได้พร้อมกัน 2 บัญชี

 

ผลทดสอบคะแนน Benchmark และประสิทธิภาพการทำงาน

Samsung Galaxy J7 Core รันระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Exynos 7870 ซีพียู Octa-core 1.6 GHz Cortex-A53 กับจีพียู Mali T830-MP2 และแรม 2 GB โดยผลการทดสอบ AnTuTu v6.2.7 ในโหมด 64-bit ซึ่งเป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ทำคะแนนรวมได้ 45,848 คะแนน

 

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ Galaxy J7 Core ทำคะแนน Single-Core ได้ 729 และ Multi-Core ทำได้ 3,698 คะแนน

Galaxy J7 Core เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับการดูหนัง ฟังเพลง เล่นโซเชียล จากการทดสอบเล่นเกมทั่วไปที่ไม่เน้นกราฟิกและไม่ใช้เซ็นเซอร์ Gyro ก็สามารถเล่นได้ แต่หากเป็นเกมที่มีภาพคมชัดสูงและมีกราฟิกที่หนักจะมีอาการกระตุกของภาพ ในขณะที่แบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh สามารถใช้งานทั่วไปได้ยานนานเกือบทั้งวัน

 

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy J7 Core มีกล้อกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.9 ถ่ายภาพขนาดสูงสุดได้ในอัตราส่วน 4:3 ซึ่งตัวแอพพลิเคชั่นกล้องก็เป็นเวอร์​ชั่นล่าสุดที่มีหน้าตาใช้งานได้ง่ายในมือเดียว ปัดหน้าจอไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อเลือกใช้งานฟิลเตอร์และโหมดถ่ายรูป สามารถเพิ่มปุ่มชัตเตอร์แบบลอยอยู่บนหน้าจอ และลากไปไว้ส่วนใดของหน้าจอก็ได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยให้การถ่ายภาพด้วยมือเดียวทำได้ถนัดและง่ายขึ้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

 

กล้องหน้าของ Galaxy J7 Core มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 มีโหมดหน้าสวยหรือบิ้วตี้สามารถปรับผิวให้สวยเนียนได้ 8 ระดับ

ตัวอย่างภาพเซลฟี่จากกล้องหน้า

 

สรุปจุดเด่น

 • เป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว Super AMOLED ความคมชัดระดับ HD และน้ำหนักเบาด้วยวัสดุตัวเครื่องเป็นพลาสติก
 • ตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่เน้นโซเชียล ด้วยฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดอย่าง Dual Messenger ช่วยให้ใช้งานแอพโซเชียลแชทได้พร้อมกัน 2 บัญชีในเครื่องเดียวโดยไม่ต้องทำผ่าน Secure Folder และเล่นพร้อมกันได้ 2 หน้าจอด้วยฟังก์ชั่นมัลติวินโดว์
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัสทำงานได้รวดเร็ว และแตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสทำได้ค่อนข้างรวดเร็ว ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เซลฟี่ได้สวยเนียน 8 ระดับ พร้อมแฟลช LED
 • แบตเตอรี่ขนาด 3,000 mAh ใช้งานทั่วไปได้เกือบทั้งวัน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ