รีวิว Samsung Galaxy A7 สีสันสวยงาม กล้องหลัง 3 ตัว เลนส์ไวด์กว้างมาก

Samsung Galaxy A7 รุ่นใหม่ในปี 2018 อาจเรียกได้ว่าเป็นรุ่นระดับกลาง ราคาไม่แพงจาก Samsung ที่เป็นตัวกำหนดมาตรฐานใหม่ด้านกล้องถ่ายรูปที่มีอยู่ในรุ่นใหม่ๆ หลังจากนี้ เพื่อสร้างความโดดเด่นและแข่งขันกับแบรนด์จีนได้มากขึ้น

Samsung Galaxy A7 Review

การแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนราคาไม่แพงในปัจจุบันถือว่าเดือดมาก โดยเฉพาะในระดับราคาหมื่นเดียวที่ใส่ฟีเจอร์ไม่แพ้รุ่นเรือธงกันเลยเดียว โดยเฉพาะสมาร์ทโฟจากแบรนด์จีน และการมาของ Samsung Galaxy A7 คาดว่าเหมือนเป็นการบอกใบ้และประกาศให้ค่ายอื่นรู้ว่านี่เป็นเพียงรุ่นแรกระดับกลางเท่านั้น รุ่นใหญ่ในระดับเรือธงจะว้าวมากกว่านี้อย่างแน่นอน

สรุปสเปค Samsung Galaxy A7

 • ราคาเปิดตัว 10,990 บาท (ตุลาคม 2018)
 • ขนาดตัวเครื่อง 159.8 x 76.8 x 7.5 มม.
 • น้ำหนัก 168 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6 นิ้ว Super AMOLED FHD+ (1080 x 2220 พิกเซล)
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo กับ Samsung Experience 9.0
 • ซีพียู Exynos 7885 Octa (14 nm)
 • ซีพียู Octa-core 2.2GHz
 • แรม 4GB
 • ความจุตัวเครื่อง 64GB ใส่เมมเพิ่มได้ 512GB
 • กล้องหลัง 3 เลนส์ 24 + 8 + 5 ล้านพิกเซล และแฟลช LED
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล และแฟลช LED
 • แบตเตอรี่ 3300mAh

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

Samsung Galaxy A7 Review

Samsung Galaxy A7 มีวัสดุหลักเป็นกระจกด้านหลังที่ให้ความรู้สึกน้ำหนักค่อนข้างเบา และถือว่ามีขนาดตัวเครื่องที่ค่อนข้างใหญ่ ผิวสัมผัสค่อนข้างลื่น แต่ยังสามารถจับถนัดในมือเดียวด้วยความบางของการดีไซน์ และมีกรอบตัวเครื่องที่ทำขอบให้มีความโค้งมน

 

Samsung Galaxy A7 Review

สีตัวเครื่องในบทความรีวิวนี้เป็นสีน้ำเงินที่มีความมันเงาสะท้อนแสงด้วยวัสดุที่เป็นกระจกและกรอบตัวเครื่องก็ดูพรีเมียมมันเงาด้วยเช่นกัน

 

Samsung Galaxy A7 Review

ปุ่ม Power เปลี่ยนดีไซน์ใหม่ เนื่องจากมีการนำเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาไว้ที่ปุ่มนี้ด้วย เวลากดใช้งานอาจจะไม่คุ้นกันสักเท่าไหร่ เพราะยังเป็นของใหม่มากสำหรับสมาร์ทโฟนจาก Samsung โดยหากใครถนัดมือขวาก็ใช้นิ้วโป้งในการแตะสแกนได้ง่ายๆ หรือถ้าถนัดซ้ายก็ใช้นิ้วชี้หรือนิ้วกลางในการแตะสแกนก็ได้

 

Samsung Galaxy A7 Review

รุ่นนี้ใช้พอร์ตเชื่อมต่อแบบ micro USB และมีช่องลำโพงอยู่ที่ขอบด้านล่างตัวเครื่อง โดยยังคงมีช่องหูฟัง 3.5 มม. ให้ใช้งานได้เหมือนเดิม

 

Samsung Galaxy A7 Review

สำหรับด้านหลังมีเลนส์กล้องเรียงกันในแนวตั้ง 3 ต้ว เป็นเลนส์ต่างชนิดกัน จะเห็นขนาดเลนส์แต่ละตัวจะไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นรุ่นแรกจาก Samsung ที่มีเลนส์กล้อง 3 ตัว

 

Samsung Galaxy A7 Review

หน้าจอแสดงผลถือเป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟน Samsung ที่เป็นแผง Super AMOLED สีสันบนหน้าจอสวยงาม ด้วยขนาด 6 นิ้ว FullHD+ ความละเอียด 1080 x 2220 พิกเซล สามารถเลือกโหมดสีการแสดงผลได้ในเมนูการตั้งค่า และเป็นหน้าจอแบบยาวอัตราส่วน 18.5:9

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Samsung Galaxy A7 Review

Samsung Galaxy A7 เป็นสมาร์ทโฟนที่รันระบบปฏิบัติการ Android 8 Oreo ซึ่งน่าเสียดายที่ยังไม่ได้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ Android 9 Pie คาดว่าความล่าช้าในการออกเวอร์ชั่นใหม่จาก Samsung เนื่องจากต้องรอการปรับแต่งอินเตอร์เฟซใหม่บน Samsung Experience ที่ค่อนข้างใช้เวลานานกว่า Pure Android

 

Samsung Galaxy A7 Review

การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนในระบบปฏิบัติการใหม่นี้สำหรับ Galaxy A7 คือการซ่อนปุ่มนำทางไม่ให้เกะกะบนหน้าจอ แล้วเลือกใช้ท่าทางในการนำทางแทน เพื่อให้มองเห็นการแสดงผลแบบเต็มตามากขึ้น

 

Samsung Galaxy A7 Review

ด้านการเชื่อมต่อรองรับเครือข่าย 4G LTE พร้อมกันทั้ง 2 ซิม และเปิดใช้งาน VoLTE ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิมด้วย โดยรุ่นนี้เป็นถาดซิมแบบ 3 slot จึงทำให้สามารถใส่ microSD card ได้โดยไม่ต้องเลือกใส่ในช่องซิม 2

 

Samsung Galaxy A7 Review

Samsung Galaxy A7 รองรับ Multi-window สำหรับการแบ่งหน้าจอใช้งานพร้อมกัน 2 แอพ เช่น เล่นเกม พร้อมส่งข้อความ หรือดูหน้าเว็บไซต์ เป็นต้น สามารถเพิ่มแอพคู่ที่ใช้งานบ่อยๆ ไว้ในหน้าจอโฮมด้วยฟีเจอร์ App Pair เวลาต้องการใช้งานก็แตะเพียงครั้งเดียวก็เปิด 2 แอพพร้อมกันได้เลย ซึ่งง่ายมากยิ่งขึ้น

 

Samsung Galaxy A7 Review

ในเรื่องของความปลอดภัยมีทั้งการปลดล็อคได้ง่ายมากขึ้นด้วยใบหน้า Face Recognition และปุ่มสแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านข้างตัวเครื่อง

 

Samsung Galaxy A7 Review

สำหรับใครที่มีความลับเยอะและไม่อยากให้ผู้อื่นเข้ามายุ่งกับไฟล์ส่วนตัว ก็สามารถย้ายไปเก็บไว้ใน Secure Folder ได้ เช่น ภาพถ่าย เอกสาร และไฟล์บันทึกเสียงต่าง ๆ โดยการเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวจะต้องใช้การเข้ารหัสผ่านหรือปลดล็อคด้วยใบหน้าก่อน

 

Samsung Galaxy A7 Review

รุ่นนี้สามารถใช้งาน Always on Display ได้ ซึ่งเป็นการแสดงดูข้อมูลสำคัญ เช่น วันที่ เเจ้งเตือนสภาพอากาศ เวลา และ ข้อความเเจ้งเตือน บนหน้าจอล็อคขณะปิดหน้าจอ ทำให้ไม่ต้องกดเปิดหน้าจอทุกครั้งที่ต้องการเช็ครายการแจ้งเตือนหรือดูเวลา

 

Samsung Galaxy A7 Review

Galaxy A7 รุ่นใหม่สามารถใช้งาน Bixby Home, Reminder และ Bixby ถูกรวมเข้ากับแอพกล้องถ่ายรูปเพื่อให้สามารถเรียกใช้งานผู้ช่วยส่วนตัวได้ทันทีเมื่อต้องการข้อมูลหรือใช้งานด้านความสามารถในการแปลภาษา ซึ่งรองรับการแปลภาษาได้แบบเรียลไทม์ เพียงส่องกล้องไปที่ข้อความที่ต้องการแปลภาษา ฟีเจอร์นี้เป็นการใช้ความสามารถในการแปลจาก Google Translate และระบบการตรวจจับภาพที่มีข้อมูลมากขึ้น ทั้งอาหาร ไวน์ สถานที่

 

Samsung Galaxy A7 Review

Galaxy A7 รันระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ใช้ชิพประมวลผล Exynos 7885 Octa มาพร้อมจีพียู Mali-G71 และแรม 4GB ความจุตัวเครื่อง 64GB โดยผลการทดสอบ AnTuTu ซึ่งเป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ทำคะแนนรวมได้ 120,658 คะแนน

 

Samsung Galaxy A7 Review

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile อีกหนึ่งเกมที่กำลังฮิตในขณะนี้ ซึ่งเป็นเกมที่ต้องการทั้งความลื่นไหล ต้องใช้การควบคุมทิศทาง และความแม่นยำในการระบุเป้ายิง สามารถเล่นได้ปกติ

 

Samsung Galaxy A7 Review

เกม ROV หรือ Realm of Valor เกม MOBA บนมือถือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ สำหรับการเล่นบน Galaxy A7 รองรับโหมดเฟรมเรตสูง ภาพระดับ HD สามารถได้ลื่นไหล ไม่มีปัญหา

 

Samsung Galaxy A7 Review

ทดสอบเล่นเกม Asphalt 9 : Legends เกมแข่งรถภาคใหม่ล่าสุดจาก Gameloft ที่มีการออกแบบมาเพื่อให้ประสบการณ์เกมคอนโซลที่สมจริงและภาพกราฟิกที่สวยงามมากขึ้นด้วยเทคนิค HDR ก็สามารถเล่นบน Galaxy A7 ได้อย่างลื่นไหล ภาพสวยเต็มตามากๆ

 

กล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy A7 Review

มาถึงจุดเด่นกล้องหลัง 3 ตัวที่จัดเรียงกันในแนวตั้ง ประกอบไปด้วยเลนส์ 3 ชนิด ได้แก่

 • กล้องหลัก ความละเอียดที่ 24 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัส รูรับแสง f/1.7
 • กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 เลนส์มุมกว้าง 120 องศา
 • กล้อง Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ฟิกโฟกัส รูรับแสง f/2.2 เซนเซอร์วัดความลึก

ในแอพกล้องจะมีเมนูเลือกใช้งานระหว่างเลนส์ปกติ และเลนส์มุมกว้าง ซึ่งถ้าเลือกเป็นมุมกว้างก็จะเป็นการเปิดกล้อง 8 ล้านพิกเซล แต่ถ้าเลือกมุมปกติก็จะเป็นการใช้งานเลนส์หลัก 24 ล้านพิกเซล

 

Samsung Galaxy A7 Review Samsung Galaxy A7 Review Samsung Galaxy A7 Review

สำหรับภาพถ่ายในมุมปกติจะมีขนาดใหญ่กว่าด้วยเลนส์ 24 ล้านพิกเซล และสำหร้บภาพมุมกว้างจะมีขนาดเล็กลงมาหน่อยด้วยเลนส์ 8 ล้านพิกเซล ซึ่งภาพที่ได้ในเลนส์มุมกว้างถือว่าให้ความคมชัดของภาพสวยใช้ได้เลย

จะเห็นว่าภาพถ่ายมุมกว้างสามารถเก็บรายละเอียดฉากได้กว้างมาก มุมภาพจะโค้งตามสไตล์ของเลน์ไวด์ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในแนวตั้งหรือในแนวนอน ก็ได้ภาพที่มีความกว้างมากๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากๆ เมื่อต้องถ่ายภาพในระยะใกล้แล้วอยากเก็บรายละเอียดให้กว้างที่สุด

 

Samsung Galaxy A7 Review Samsung Galaxy A7 Review

โหมด Live Focus เป็นการใช้ความสามารถของกล้องหลัก 24 ล้านพิกเซล ทำงานคู่กับกล้อง Depth ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เพื่อเก็บระยะความลึกของภาพ แล้วนำมาทำเอฟเฟ็กต์ละลายฉากหลัง ซึ่งการตัดขอบและการเบลอทำได้เนียนมากๆ โดยสามารถปรับความเบลอได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย รวมถึงเลือกจุดโฟกัสภายหลังได้ด้วย

 

Samsung Galaxy A7 Review

สำหรับกล้องหน้าเซลฟี่ 24 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วย Selfie Focus และโหมดการจัดแสงเงาด้วยโหมด Pro Lighting

ตัวอย่างภาพถ่าย

Samsung Galaxy A7 Review Samsung Galaxy A7 Review Samsung Galaxy A7 Review Samsung Galaxy A7 Review Samsung Galaxy A7 Review Samsung Galaxy A7 Review Samsung Galaxy A7 Review Samsung Galaxy A7 Review

 

สรุปจุดเด่น

 • หน้าจอสวย Super AMOLED และดีไซน์ตัวเครื่องมีความพรีเมียมสวยงาม
 • หน่วยความจำแรม 4GB ความจุตัวเครื่อง 64GB ใส่เมมเพิ่มได้ 512GB และถามซิมแบบ 3 Slot
 • รองรับ 2 ซิมการ์ด ใช้งาน 4G LTE และ VoLTE ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิ
 • มีกล้องเลนส์ไวด์ ทำให้ถ่ายภาพได้กว้างมากขึ้น และถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ด้วย Live Focus
 • ปุ่มสแกนนิ้วด้านข้างตัวเครื่อง ทำให้ดูสะอาดตา ไม่ต้องมีปุ่มอยู่ด้านหลัง

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่รองรับชาร์จไว และยังไม่กันน้ำ