Connect with us

Featured

รีวิว Samsung Galaxy A22 4G ตอบโจทย์สายคอนเทนต์ กล้องระดับเรือธง 48MP พร้อมจอ sAMOLED คมชัดขั้นสุด

Published

on

หลังจากที่เราได้ชมรีวิว Samsung Galaxy A22 5G ที่เน้นความเร็วแรงกันไปแล้ว ก็มาถึงคิวของ Samsung Galaxy A22 4G ที่เน้นเรื่องกล้อง เหมาะสำหรับการถ่ายภาพของสายคอนเทนต์โดยเฉพาะด้วยกล้อง 48MP พร้อมกันสั่น OIS ทั้งยังจัดเต็มด้านความบันเทิงขั้นสุดด้วยจอ Super AMOLED และชิปเกมมิ่ง Helio G80

สรุปสเปค Samsung Galaxy A22 4G

 • ขนาดตัวเครื่อง : 159.3 x 73.6 x 8.4 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 186 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Infinity-U ชนิด Super AMOLED กว้าง 6.4 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) รองรับ Refresh Rate 90Hz และความสว่างสูงสุด 600 nit
 • หน่วยประมวลผล : MediaTek Helio G80 Octa Core ความเร็ว 2.0GHz
 • RAM 6 GB
 • ROM 128 GB (เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 1TB)
 • ระบบปฎิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย One UI Core 3.1
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 4 เลนส์แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 รองรับระบบกันสั่นไหว OIS
  • เลนส์ Ultra Wide-Angle มุมกว้าง 123 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac 2.4+5GHz, Bluetooth 5.0, NFC, พอร์ต USB Type-C และช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh รองรับ 15W Adaptive Fast Charging

กล้องถ่ายรูปพร้อมกันสั่น OIS ระดับเรือธง

เรามาเริ่มกันที่ไฮไลท์ของ Samsung Galaxy A22 4G อย่างกล้องหลังกันก่อนเลยครับ จัดว่าเหมาะสมมากๆ สำหรับสายคอนเทนต์ในยุคนี้ครับ เพราะได้กล้องหลักความคมชัดสูงสุดถึง 48 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่นไหว OIS ที่มักอยู่ในรุ่นเรือธงก็มาอยู่ในรุ่นประหยัดรุ่นนี้ด้วย ทำให้ถ่ายได้คมชักทุกการเคลื่อนไหวแน่นอน

กล้อง 48MP พร้อมกันสั่น OIS

กล้องหลังของ Galaxy A22 4G ทำได้ดีเกินคาดเกินราคาแน่นอน ด้วยการที่ให้ความคมชัดมามากสุดถึง 48 ล้านพิกเซล ซึ่งยังมี AI ที่ช่วยปรับแต่งสีสันภาพได้ตามวัตถุที่เราโฟกัส เช่น อาหาร, ท้องฟ้า, ดอกไม้ หรืออื่นๆ เป็นต้น และประมวลผลออกได้ไวมากๆ ทำให้เราเก็บภาพได้รวดเร็วและทันทุกสถานการณ์แน่นอน

และที่ขาดไปไม่ได้เลยคือระบบกันสั่น OIS ที่ทำได้เหมือนสเปคเรือธงเลยทีเดียว กันสั่นได้ยอดเยี่ยมมากครับ ใครที่ชอบมือสั่นหรือมือไม่นิ่งเวลาถ่ายภาพ OIS ก็จะเข้ามาช่วยให้ภาพไม่เบลอ ที่สำคัญ OIS ยังช่วยในเรื่องการถ่ายในที่แสงน้อยด้วยครับ ซึ่งจะมีให้ชมกันในหัวข้อข้างล่างด้วย

Ultra Wide Angle มุมกว้างถึง 123 องศา

บอกเลยว่าเลนส์ Ultra Wide Angle นั้นเป็นจุดเด่นของ Samsung อยู่แล้วครับ แล้วยิ่ง Galaxy A22 4G ให้มุมกว้างมาถึง 123 องศา ซึ่งกว้างเป็นเบอร์ต้นๆ ในสมาร์ทโฟนก็ทำได้ครบองค์ประกอบมากขึ้น ภาพที่ถ่ายออกมาเห็นได้ครบถ้วน ไม่มีขาดแน่นอนครับ แถมสีสันของภาพและคอนทราสต์ต่างๆ ทำออกมาได้ดี ดูแทบไม่ออกเลยว่าถ่ายจากรุ่นประหยัด

Macro ถ่ายใกล้คมชัดสุดถึง 4 ซม.

Galaxy A22 4G ก็มีเลนส์ macro ที่ให้ถ่ายภาพวัตถุในระยะใกล้ได้ด้วย ทำได้ใกล้สุดถึง 4 เซนติเมตร และแม้ว่าจะมีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล แต่ถ้าได้ระยะและมีความสว่างก็ทำออกมาได้ดี สีสันสวยงาม และภาพมีความคมชัดด้วย

Night Mode ถ่ายกลางคืนได้ดีเกินคาด

สำหรับรุ่นนี้ก็มี Night mode สำหรับคนที่ชอบถ่ายภาพตอนกลางคืนให้ด้วยครับ โดยความสวยงามของกล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล และระบบ AI ทำให้ภาพกลางคืนมีความคมชัด เห็นรายละเอียดได้ชัดเจนแม้ในที่แสงน้อยมากๆ และการประมวลผลก็ใช้เวลาไม่นาน เพียง 3-4 วินาทีเท่านั้น ซึ่งความคมชัดที่ได้ส่วนหนึ่งก็ได้ระบบกันสั่นไหว OIS เข้ามาช่วยในจุดนี้เหมือนกันอย่างที่เกริ่นไปตอนต้น ถ้าเลนส์ไม่สั่น ภาพที่ได้ก็จะคมชัดแน่นอน!

Portrait ถ่ายเบลอหลังได้ละลายเนียนตา

ใครที่ชอบถ่าย Portrait ที่มีการเบลอฉากหลังบ่อยๆ บอกเลยว่าจะต้องชอบแน่นอน เพราะ Galaxy A22 4G ทำได้ดีเกินคาดมากจริงๆ ละลายได้มีมิติและขอบรอบตัวบุคคลก็ไม่ถูกกลืนออกไปด้วย

นอกจากนี้ ความพิเศษของโหมด Portrait เรายังสามารถเปลี่ยนปละปรับเอฟเฟ็กต์พื้นหลังได้ 4 แบบ ได้แก่ เบลอ, สปิน, ซูม และคัลเลอร์พอยท์ ซึ่งแต่ละโหมดก็สามารถปรับระดับให้มากหรือน้อยก็ได้ตามใจชอบ

กล้องหน้าคมชัด 13MP

มาถึงกล้องหน้ากันบ้างสำหรับสายเซลฟี่ Galaxy A22 4G ก็ทำออกมาได้ในระดับที่ดี นำไปโพสต์ลงโซเชียลได้แบบสบายๆ แทบไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มเติมครับ ทั้งนี้ ยังใช้งานในโหมด Portrait และปรับแต่งได้เหมือนกับกล้องหลังเลยด้วย

ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

ดีไซน์สวย ดูทันสมัย

Samsung Galaxy A22 4G ใช้ดีไซน์ที่ดูคลาสสิกและทันสมัย โดยสีที่เราได้มาเป็นสีดำ มีความเข้ม และมีการสะท้อนออกมาเป็นสีรุ้งเล็กน้อยเพิ่มความสวยงามในการใช้งาน ซึ่งอีก 2 สีที่มีให้เลือกจะเป็นมิ้นท์และม่วง

ทั้งนี้ตัวเครื่องยังจับถือได้สะดวก บางเพียง 8.4 มม. และเบา 186 กรัม และมีความโค้งที่ข้างตัวเครื่อง ทำให้การใช้งานตลอดทั้งวันทำได้อย่างสบายมือมากๆ ครับ

หน้าจอแสดผลสีสันสดใสและไหลลื่นแบบ 90Hz

แม้ว่าจะเป็นรุ่นประหยัด แต่ก็จัดหน้าจอแบบ Super AMOLED Infinity-U มาให้ด้วย ทั้งยังมีขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว คมชัดระดับ HD+ ใช้งานรับชมวิดีโอต่างๆ หรือเล่นโซเชียลได้แบบเต็มตาและสีสันสวยงาม และความสว่างสูง 600 nit ทำให้มองเห็นจอชัดเจนเวลาใช้กลางแจ้ง

ที่สำคัญยังรองรับ Refresh Rate 90Hz ที่ใช้งานได้ไหลลื่น และสัมผัสติดมือมากๆ บอกเลยว่าเรื่องหน้าจอ Samsung ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน แถมยังได้รับการรับรองโดยสถาบัน SGS จากสวิตเซอร์แลนด์

หน้าจอของ Samsung Galaxy A22 4G ยังเปิดฟีเจอร์ Eye Comfort Shield เพื่อตัดแสงสีฟ้าลงไปได้เพื่อให้ใช้งานได้สบายดวงตามากขึ้น โดยระบบตัวกรองแสงสีฟ้าให้น้อยกว่า 12.5% และได้รับการรับรองโดยสถาบัน SGS จากสวิตเซอร์แลนด์เหมือนกันครับ

มาดูรอบเครื่องกันต่อครับ ที่เหนือหน้าจอจะมีกล้องหน้าแบบ Infinity-U ความละเอียด 13 ล้านพิกเซลฝังอยู่ และถัดขึ้นไปจะมีลำโพงสำหรับสนทนาอยู่ครับ

ฝั่งซ้ายจะมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Nani-SIM ถึง 2 ช่อง และ MicroSD Card แยกให้อีก 1 ช่อง รวมทั้งหมด 3 ช่องไปเลยจ้า

ฝั่งขวาจะรวมปุ่มการใช้งานต่างๆ ทั้งเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power ที่ใช้งานเป็นการสแกนลายนิ้วมือได้ด้วย

ด้านล่างตัวเครื่องยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้อยู่ ถัดไปเป็นไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

ส่วนด้านบนมีไมโครโฟนตัวที่ 2 เพื่อตัดเสียงรบกวนครับ

สุดท้ายที่ด้านหลังมีโมดูกล้องสี่เหลี่ยมฝังกล้อง 4 เลนส์ลงไป โดยจะมีไฟแฟลช LED 1 ดวง อยู่ทางด้านล่างนอกกรอบ

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

Samsung Galaxy A22 4G แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 พร้อมครอบทับด้วย One UI Core 3.1 โดยฟีเจอร์จัดว่าครบมากๆ ใช้งานได้เต็มที่แน่นอน ซึ่งความไหลลื่นของการใช้งานก็ถือว่ารวดเร็วเลยทีเดียว

รองรับ Always-on-Display

จัดมาให้แบบหน้าจอ Super AMOLED ฟีเจอร์นี้ก็มีมาให้ครับ โดย Always-on-Display จะเป็นการบอกเวลา วันที่และข้อมูลเบื้องต้นต่างๆ โดยที่เราไม่ต้องปลดล็อกเครื่องเข้าไปดูครับ

ทั้งนี้ เราก็สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้แสดงเวลาเป็นแบบไหน เช่น แตะเพื่อแสดง 10 วินาที, แสดงตลอดเวลา หรือแสดงตามกำหนดเวลา ซึ่งเราแนะนำให้ใช้งานแบบแตะเพื่อแสดง 10 วินาทีครับเพราะจะประหยัดแบตเตอรี่ได้เยอะเลยทีเดียว

ระบบความปลอดภัย

ความสะดวกสบายของระบบความปลอดภัยอย่างแรกจะเป็นการสแกนลายนิ้วมือข้างตัวเครื่องตรงปุ่ม Power เวลาหยิบเครื่องขึ้นมาใช้งาน นิ้วเราไปโดนเซ็นเซอร์พอดี ทำให้เข้าใช้เครื่องได้ทันทีครับ ซึ่งการทำงานของเซ็นเซอร์ก็แม่นยำและรวดเร็วมากๆ

ทั้งนี้ก็ยังสามารถสแกนใบหน้าได้ด้วย ซึ่งมีความรวดเร็วและสะดวกมากเวลามือของเราไม่ว่าง

ส่งไฟล์ได้ด้วย Quick Share

ฟีเจอร์ที่มีมาให้ใน One UI Core 3.1 คือการส่งไฟล์ที่รวดเร็วมากๆ ระหว่างสมาร์ทโฟน Galaxy ด้วยกันผ่านฟีเจอร์นี้ครับ จะไฟล์ใหญ่ ไฟล์เล็ก หรือรูปภาพก็ทำได้เร็วมาก แชร์ถึงกันได้สบายๆ

เช็คสภาพเครื่องได้ผ่าน Samsung Members

Samsung Galaxy A22 4G จะมีแอปพลิเคชั่น Samsung Members มาให้ (หรือโหลดได้ที่ Galaxy Store) โดยให้เราไปที่หมวดรับความช่วยเหลือก็จะมีให้เราได้ตรวจสอบเครื่องเบื้องต้นว่าการทำงานและเซ็นเซอร์ทั่วไปยังทำงานได้ปกติหรือไม่

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

เรื่องฟีเจอร์ก็มีให้ใช้งานทั่วไปแบบครบครันแล้ว ด้านการใช้งานที่หนักมากขึ้นก็จัดมาเต็มที่เหมือนกันด้วยขุมพลัง MediaTek Helio G80 Octa Core ความเร็ว 2.0GHz ที่เป็นชิปเกมมิ่งรุ่นประหยัด ช่วยให้เล่นเกมได้อย่างไหลลื่นไม่มีสะดุดแน่นอน ทั้งยังได้ RAM มาถึง 6GB เพียงพอต่อการใช้งานหลายแอปพร้อมกัน และความจุ ROM 128 GB ที่เก็บภาพ, วิดีโอ หรือโหลดเกมมาเล่นก็ได้เต็มที่ และยังเพิ่ม microSD ได้สูงสุดถึง 1TB แบบจุกๆ ไปเลยครับ

รวมเกมพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพด้วย Game Launcher

สำหรับ Game Launcher จะเป็นการรวบรวมเกมทั้งหมดที่เราโหลดมาไว้ในที่เดียวกัน และเมื่อเข้าเกมไปแล้วยังมี Game Booster ที่เปิดได้ในแถบนำทางเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเกมที่เล่นได้ด้วย

ซึ่งเจ้าตัว Game Booster จะมีให้เราเปิดโหมด Focus (โหมดลำดับสำคัญ) เพื่อปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ไม่ให้รบกวนเราขณะเล่น รวมถึงบอกอุณหภูมิ แบตเตอรี่คงเหลือเวลาเล่นได้อีกกี่ชั่วโมง/นาที รวมถึงฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกไม่ว่าจะเป็นล็อกปุ่มนำทาง, ป้องกันการสัมผัส, บันทึกภาพหน้าจอ และบันทึกวิดีโอ

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

สำหรับเกม ROV แม้จะปรับเฟรมเรทสูงไม่ได้ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรครับ เพราะเล่นได้ไหลลื่นมากๆ วิ่งสุดที่ 30fps ตลอดทั้งเกม ไม่มีเหวี่ยงให้เห็น และหน้าจอก็สัมผัสได้ติดมือมากๆ ไม่มีอาการต้องกดซ้ำเลยครับ

PUBG Mobile

สำหรับเกมแนว FPS อย่าง PUBG Mobile บอกเลยว่าเล่นได้สบายมือสุดๆ ครับ กราฟิกสวยงาม ปุ่มต่างๆ บนหน้าจอกดได้แบบเรียลไทม์ ไม่มีพลาดแน่นอนครับ แต่ใครที่เล่น Call of Duty: Mobile ก็เล่นได้สบายๆ เหมือนกันครับ

แบตเตอรี่ 5000mAh พร้อมชาร์จเร็ว 15W Adaptive Fast Charging

Samsung Galaxy A22 4G มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5000mAh ทำให้ใช้งานทั่วไปได้เต็มวันแน่นอนแม้ว่าจะเปิดหน้าจอแบบ 90Hz เอาไว้ก็ตาม

ทั้งนี้ยังรองรับการชาร์จเร็ว 15W Adaptive Fast Charging ช่วยให้ชาร์จเพียง 15 นาทีใช้งานต่อได้นานสูงสุดถึง 90 นาทีครับ ส่วนถ้าใครจะชาร์จเต็มเลยก็ใช้ประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ เท่านั้น

สรุปการใช้งาน

หลังจากที่เราลองใช้งาน Samsung Galaxy A22 4G มาอยู่หลายวัน บอกเลยว่าการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเล่นโซเชียลอย่าง Facebook, Twitter หรือดูวิดีโอบนสตรีมมิ่งต่างๆ ก็ทำได้ดีเกินราคาครับ การใช้งานไหลลื่นมาก หน้าจอแสดงผลที่เป็น Super AMOLED ขนาดใหญ่ 6.4 นิ้วก็ทำได้เต็มตาสุดๆ ที่สำคัญเรื่องกล้องก็ให้มาแบบจัดเต็มครบทุกฟีเจอร์ที่ต้องการแน่นอน

นอกจากนี้ Galaxy A22 4G ยังมีรุ่นพี่อีกรุ่นอย่าง Galaxy A22 5G ที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการความเร็วและความแรงในการใช้งานมากขึ้น ซึ่งเราก็มีรีวิวกันไปแล้วด้วยเช่นกันครับ > https://www.iphone-droid.net/samsung-galaxy-a22-5g-review/

ราคาวางจำหน่าย

Samsung Galaxy A22 มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ ดำ, มิ้นท์ และม่วง มีราคาอยู่ที่ 6,999 บาท โดยวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วผ่านทาง Samsung Experience Store, samsung.com และร้านค้าที่ร่วมรายการ

กำลังฮอต

Featured7 วัน ago

รีวิว OPPO Reno6 Z 5G สมาร์ทโฟน 5G ดีไซน์เพรียวบาง พร้อมปลดล็อคทุกอารมณ์ของคุณด้วยกล้อง Portrait สวยที่สุด

OPPO Reno6 Z 5G ...

Featured1 สัปดาห์ ago

AIS ชวนคนไทยส่งแรงเชียร์มหกรรมกีฬา Tokyo Olympics 2020 ชมฟรี! 16 ช่อง สดทุกแมตช์ ครบทุกกีฬา ด้วยการเป็น Official Broadcaster หนึ่งเดียวในไทย ที่ AIS PLAY ตั้งแต่ 21 ก.ค. นี้เป็นต้นไป

มหกรรมกีฬา Tokyo Oly...

Advanced features HUAWEI WATCH 3 Series personal health care assistants Advanced features HUAWEI WATCH 3 Series personal health care assistants
Featured1 สัปดาห์ ago

เจาะลึกฟีเจอร์ล้ำๆ HUAWEI WATCH 3 Series ผู้ช่วยส่วนตัวดูแลสุขภาพรอบด้าน

ในภาพยนตร์หรือการ์ตู...

5 Key Features of the HUAWEI FreeBuds 4 to Match the Lifestyle of 2021 5 Key Features of the HUAWEI FreeBuds 4 to Match the Lifestyle of 2021
Featured1 สัปดาห์ ago

5 จุดเด่นของ HUAWEI FreeBuds 4 หูฟังไร้สายที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ปี 2021

แรงไม่หยุดหลังเปิดตั...

HUAWEI nova 8i Take a Photoshoot, Share on Social like a professional in a magazine HUAWEI nova 8i Take a Photoshoot, Share on Social like a professional in a magazine
Featured2 สัปดาห์ ago

แชร์ไกด์ไลน์ 4 แฟชั่นเซ็ตสุดปั๊วะ ถ่าย Photoshoot อวดโซเชียล ให้เหมือนมือโปรลงนิตยสารด้วย HUAWEI nova 8i

ในที่สุดก็มาแล้ว! HU...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

IT News3 ชั่วโมง ago

ทรู เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีน โควิด -19 บุคคลทั่วไปอายุ 18 ปีขึ้นไป, ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง 29 ก.ค. 64 เวลา 09.00 น.

กระทรวงสาธารณสุข ร่ว...

Apple News3 ชั่วโมง ago

พบกับสองสาว TOFFE ศิลปิน Up Next คนแรกของเมืองไทยบน Apple Music และซิงเกิ้ลใหม่ของพวกเธอ “หัวใจเธอสีอะไร”

Apple Music ประเทศไท...

IT News3 ชั่วโมง ago

YouTube GMMTV ถูกแฮก ทีมงานเร่งแก้ไขส่งเรื่องไปยัง สำนักงานใหญ่ YouTube

ใครที่เป็นแฟนของ GMM...

Fast charging adapter for iPhone 12 and can be used to charge all devices Fast charging adapter for iPhone 12 and can be used to charge all devices
IT News3 ชั่วโมง ago

5 อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว iPhone 12 และใช้ชาร์จอุปกรณ์ได้ทุกรุ่น

สำหรับใครที่กำลังมอง...

Apple News4 ชั่วโมง ago

Apple รายงานผลประกอบการไตรมาสที่สาม รายได้เพิ่มขึ้น 36 เปอร์เซนต์ ทำสถิติใหม่สำหรับไตรมาสเดือนมิถุนายน รายได้จากธุรกิจบริการสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ในวันนี้ Apple ประกา...

Advertisement