ตอนนี้หลายคนกำลังเริ่มได้อัปเดต One UI 7 บน Android 15 กันแล้ว และก็มีหลายรุ่นที่รออยู่ แต่ล่าสุด One UI 8 ก็กำลังพัฒนาแล้ว และก็น่าจะได้อัปเดตกันเร็วด้วย ซึ่งตอนนี้หนึ่งในฟีเจอร์บางอย่างก็มีหลุดออกมาเรียบร้อย

เว็บไซต์ Sammyguru รายงานว่าในเวอร์ชันใหม่ของ Samsung จะมาพร้อมเครื่องมือ AI เพื่อสรุปวิดีโอตามความเร็วในการประมวลผล วิดีโอ และคำบรรยาย โดยจะสรุปวิดีโอให้ผู้ใช้ดูหลังจากที่โมเดล AI แบบมัลติโมเดลแสดงจุดสำคัญของวิดีโอได้อย่างสมบูรณ์แบบ
สำหรับฟีเจอร์นี้อาจไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะมีการพัฒนาฟีเจอร์นี้ในเบราว์เซอร์ของ Third-Party อยู่แล้ว รวมถึง YouTube ก็มี AI ที่สามารถสรุปเนื้อหาบนวิดีโอได้ด้วย แต่ใน One UI 8 รายงานว่าเครื่องมือนี้จะทำงานกับวิดีโอบนเว็บไซต์ใดก็ได้ ไม่ใช่แค่ YouTube เท่านั้น จึงทำให้มีศักยภาพในการใช้งานเพิ่มมากขึ้นนั่นเองครับ

One UI 8 เตรียมที่มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของแอปหลัก Samsung เช่น เบราว์เซอร์ สภาพอากาศ การควบคุมโดยผู้ปกครอง และฟีเจอร์หลักที่เตรียมเข้ามาอยู่บน Android 16 ด้วยครับ
ในตอนนี้หลายรุ่นของ Samsung เริ่มได้ทดสอบ One UI 8 ตัว Beta กันแล้ว ใน Galaxy S25 Ultra และ Galaxy Z Fold6 ครับ ซึ่งตัวเต็มคาดว่าจะมาในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ และน่าจะได้เห็นกันครั้งแรกเต็มๆ ใน Galaxy Z Fold7 และ Z Flip7 ครับ
ที่มา : Sammyguru