ติดตามพวกเรา

Apple News

รีวิว iPhone 5s มาพร้อมปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมือ ชิปประมวลผล Apple A7 แบบ 64-bit เร็วแรงกว่าเดิม

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่าน iPhone 5s ได้เริ่มวางจำหน่ายวันแรกใน 9 ประเทศ สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Apple ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังชิปเซ็ต A7 แบบ 64-bit และมาพร้อมเทคโนโลยีระบบสแกนลายนิ้วมือ

Review iPhone 5s (1)

 

ในส่วนของหน้าจอ iPhone 5s ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก ยังคงมีหน้าจอขนาด 4 นิ้ว Retina Display ความละเอียด 1,136 x 640 พิกเซล (326 ppi)

Review iPhone 5s (17)

 

iPhone 5s มาพร้อมหูฟัง Apple EarPods เช่นเดียวกับ iPhone 5 หูฟังรุ่นนี้มาจากที่แต่ละคนสวมหูฟังแบบ Earbud ได้สบายไม่เท่ากัน ดังนั้นนักออกแบบและวิศวกรของ Apple จึงทำการทดสอบต้นแบบกับคนจริงๆ หลายร้อยคน เพื่อให้ได้ Earbud ที่กระชับ สวมใส่สบาย เหมาะสำหรับหูที่หลากหลาย และให้เสียงดี ผลลัพธ์ที่ได้คือ Apple EarPods และสาย Lightning

Review iPhone 5s (5)

 

iPhone 5s ตัวเครื่องอลูมิเนียม มีขนาดตัวเครื่อง 123.8 x 58.6 x 7.6 มม. น้ำหนัก 112 กรัม

Review iPhone 5s (15)

 

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. ตรงกลางจะเป็นพอร์ต Lightning และมีลำโพงคู่ ตัวเครื่องมีความจุ 16 GB, 32 GB และ 64 GB รองรับ 4G LTE, Bluetooth 4.0 และ Wi-Fi (802.11 a/b/g/n)

Review iPhone 5s (12)

 

iPhone 5s มาพร้อมตัวเครื่อง 3 สี ได้แก่ สีดำเทา (Black/Slate), ขาวเงิน (White/Silver) และสีทอง (Gold)

Review iPhone 5s (11)

 

มาถึงส่วนที่ฮือฮากันทั้งโลก นั่นคือ ปุ่มโฮมที่มีระบบสแกนลายนิ้วมือ (Touch ID) ทำจากคริสตัลแซฟไฟร์และสแตนเลส สำหรับใช้งานการปลดล็อกหน้าจอ ซื้อสินค้าและบริการจาก  iTunes Store ข้อมูลลายนิ้วมือจะไม่สามารถทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์อื่น ๆ ได้ นอกจากซอฟต์แวร์ของ Apple เท่านั้น

Review iPhone 5s (14)Review iPhone 5s (13)

 

iPhone 5s มีกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาดของจุดพิกเซล 1.5 ไมโครเมตร เซ็นเซอร์ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม 15% ค่ารูรับแสง ƒ/2.2 มีแฟลช dual-LED (True Tone) ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น และทำให้ถ่ายภาพออกมาเป็นธรรมชาติ

Review iPhone 5s (16)

 

กล้องหลังมีระบบโฟกัสภาพมากถึง 15 จุด พร้อมโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง (burst mode) 10 ภาพต่อวินาที และสามารถบันทึกวิดีโอระดับ 1080p

Review iPhone 5s (19)Review iPhone 5s (10)

 

ภาพเปรียบเทียบ iOS 6 บน iPhone 5, ตรงกลางเป็น iPhone 5C และขวาสุดเป็น iPhone 5S ที่มาพร้อม iOS 7

Review iPhone 5s (2)

 

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ AirDrop สามารถแบ่งปันไฟล์ ภาพถ่าย วิดีโอ และรายชื่อติดต่อ ผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi หรือ Bluetooth นอกจากนี้ยังแจกฟรีชุด iWork อีกด้วย

Review iPhone 5s (9)

 

ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 7 เกี่ยวกับการแจ้งเตือน เพียงลากแถบสถานะด้านบนลงมาเพื่อการแจ้งเตือนทั้งหมดในขณะนั้น จะมีช่อง all และ miss ต่างกันยังไง ช่อง all จะแสดงทุก ๆ การแจ้งเตือนทั้งในขณะนี้ที่ใช้งานตัวเครื่องอยู่ และขณะที่ล็อคหน้าจอไปแล้ว และช่อง miss จะแสดงผลก็ต่อเมื่อมีการหน้าจอขณะที่หน้าจอล็อคไปแล้วเท่านั้นครับ

Review iPhone 5s (7)

 

Control Center เปิดใช้งานที่ Settings > Control Center หลังจากที่เปิดแล้ว ปัดจากด้านล่างจอขึ้นมา สามารถควบคุมการทำงานต่าง ๆ ของตัวเครื่องโดยประกอบไปด้วย

เปิด / ปิด Airplane Mode , เปิด / ปิด wifi , เปิด / ปิด bluetooth ,  เปิด / ปิด Dotnot Distrub ,  ล็อคการหมุนของหน้าจอ ,  เพิ่มลดแสงหน้าจอ ,  แสดงระยะเวลาขณะเล่นเพลง ,  เพิ่ม / ลด เสียงขณะเล่นเพลง , ใช้งาน AirDrop , ใช้งานไฟฉาย ,  เปิดเมนูนาฬิกา ,  เปิดเครื่องคิดเลข ,  เปิดใช้งานกล้อง

Review iPhone 5s (6)

 

Siri มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ สามารถใช้คำสั่งเสียงเปิดเว็บเพื่อค้นหาได้

Review iPhone 5s (8)

 

ภาพเปรียบเทียบ iPhone 5 (ซ้าย) กับ iPhone 5s (ขวา) โดย iPhone 5s มีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนชนิดชาร์จซ้ำได้ภายในตัวเครื่อง (ถอดเปลี่ยนไม่ได้) ความจุ 1,560 mAh ชาร์จไฟจากเครื่องคอมพิวเตอร์หรืออะแดปเตอร์ผ่านสาย USB รองรับเวลาสนทนาสูงสุด 8 ชั่วโมง เมื่อเชื่อมต่อ 3G หรือเวลาสแตนด์บายสูงสุด 225 ชั่วโมง และการใช้อินเทอร์เน็ตนานถึง 8 ชั่วโมงเมื่อเชื่อมต่อ 3G และนานถึง 10 ชั่วโมงเมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi
สามารถเล่นวิดีโอสูงสุด 10 ชั่วโมง และเล่นเสียงเพลงนานสูงสุด 40 ชั่วโมง

Review iPhone 5s (3)

 

iPhone 5s มาพร้อมชิปประมวลผล Apple A7 ตัวใหม่แบบ 64-bit และเป็นครั้งแรกที่มีการนำมาใช้บนสมาร์ทโฟน การทำงานของ CPU เร็วขึ้น 40 เท่า และการทำงานของ GPU แรงขึ้น 56 เท่า ยังไม่หมดแค่นั้นมีการเพิ่มหน่วยประมวลผลร่วม M7 ที่จะเก็บข้อมูลการเคลื่อนไหวและทำงานร่วมกับแอปพลิเคชั่นประเภทนี้ด้วย อีกทั้งยังมี OpenGL|ES 3.0

Review iPhone 5s (21)

 

ภาพเปรีบเทียบ HTC One, Samsung Galaxy S4, Motorola Moto X และ iPhone 5s จากซ้ายไปขวา ซึ่งเป็นรุ่นที่วางขายในสหรัฐอเมริกาครับ

Review iPhone 5s (4)

 

จุดเด่น : iPhone 5S มาพร้อมกล้องที่ดีขึ้น, เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ และหน่วยประมวลผล Apple A7 แบบ 64-bit รุ่นใหม่ พร้อมชิปประมวลผลการเคลื่อนไหว M7 นอกจากนี้ยังแจกฟรีชุด iWork

จุดสังเกต : การออกแบบภายนอกเหมือน iPhone 5 ไม่ว่าจะขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว และยังไม่ค่อยมีแอปพลิเคชันที่รองรับมากนักในขณะนี้

ที่มา : CNET

Apple News

คอนเซ็ปต์ iPad Pro 2020 แท็บเล็ตพับหน้าจอได้ ดั่งความฝันที่เป็นจริง [มีคลิป]

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

iPad Pro 2020 คอนเซ็ปต์แท็บเล็ตแห่งอนาคตที่เชื่อกันว่าจะเปิดตัวในปีนี้ โดยมาพร้ออมหน้าจอที่พับเก็บได้เหมือนกับ Samsung Galaxy Fold

The Concept iPad Pro 2020 Of My Dreams

ตามคอนเซ็ปต์นี้ iPad Pro 2020 จะสามารถพับหน้าจอได้ ซึ่งรุ่นหน้าจอ 11 นิ้วเมื่อพับแล้วจะมีขนาดหน้าจอ 7.02 นิ้ว ในขณะที่รุ่น 12.9 นิ้วเมื่อพับจะเหลือขนาด 8.46 นิ้ว โดยการพับเข้าหากันเหมือนกับ Galaxy Fold ของ Samsung

นอกจากในเรื่องของดีไซน์ตัวแท็บเล็ตแล้ว Apple Pencil ก็จะมีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่เช่นกัน โดยมีขนาดเล็กลงเพื่อให้สามารถยึดชาร์จกับตัว iPad Pro 2020 ได้ รวมไปถึงคีย์บอร์ดที่พับเก็บได้ด้วย ซึ่งปัจจุบันคีย์บอร์ดลักษณะนี้ก็มีวางจำหน่ายแล้วบนเว็บไซต์ออนไลน์ในต่างประเทศอย่าง Amazon

อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอที่ได้เห็นนั้นเป็นเพียงคอนเซ็ปต์ที่นักออกแบบอยากเห็นเท่านั้น ส่วนของจริงจะมายังคงเหมือนเดิมหรือมีสเปคอย่างไร คงต้องรอติดตามดูกันต่อไปครับ

ที่มา : Canoopsy

อ่านต่อ...

Apple News

สุดคุ้ม! iPhone XR คือสมาร์ทโฟนรุ่นที่ขายดีที่สุดในปี 2019 ตามมาด้วย iPhone 11

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

เรียกว่าตั้งแต่ที่ Apple ได้ทำ iPhone รุ่นราคาถูกออกมาตั้งแต่ iPhone XR มาถึงรุ่นล่าสุดอย่าง iPhone 11 ก็ได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาด จนตอนนี้มีรายงานออกมาจาก Omdia ว่า iPhone XR นั้นเป็นรุ่นที่ขายได้มากที่สุดในปี 2019 เลยทีเดียว

จากตาราง iPhone XR ทำยอดขายไปได้ถึง 46.3 ล้านเครื่องในปี 2019 และตามมาด้วย iPhone 11 ที่ขายได้ถึง 37.3 ล้านเครื่องแม้ว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีที่ผ่านมาก็ตาม

ส่วนรุ่นที่ขายได้รองลงมาในอันดับที่ 3 – 5 เป็น Samsung ทั้ง 3 รุ่น ได้แก่ Galaxy A10 / A50 และ A20 ตามลำดับ ขณะที่เรือธงรุ่นแรกในตารางนี้อย่าง iPhone 11 Pro Max ก็อยู่ในอันดับที่ 6 รองจาก 5 รุ่นข้างต้น ที่ 17.6 ล้านเครื่อง

ที่มา : macrumors

อ่านต่อ...

Apple News

Qualcomm เริ่มทดสอบ X60 โมเด็ม 5G รุ่นใหม่ความเร็วสูงสุด 7 Gbps และอาจประเดิมใน iPhone 12

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

แม้ว่างาน MWC 2020 จะถูกยกเลิกไป แต่ทาง Qualcomm ก็จัดงานในสหรัฐฯ แทนด้วยหัวข้อ “ก้าวต่อไปของ 5G” ซึ่งไฮไลต์สำคัญเป็นโมเด็ม 5G รุ่นที่ 3 อย่าง X60 ที่ให้ความเร็วในการดาวน์โหลดและอัปโหลดสูงมากๆ และยังประกาศด้วยว่าทางบริษัทจะร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ทดสอบโมเด็มดังกล่าวด้วย โดยพาร์ทเนอร์นี้อาจเป็น Apple ที่จะใช้ใน iPhone 12 ครับ

หากเรื่องนี้เป็นความจริงถือว่ามีการเซอไพรซ์เบาๆ เพราะ Apple และ Qualcomm ต่างเคยฟ้องร้องกันมาก่อนด้วย ทั้งนี้ โมเด็ม X60 ที่เปิดตัวในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำความเร็วดาวน์โหลดได้สูงสุด 7.5Gbps และอัปโหลดสูงสุด 3 Gbps

นอกจากนี้ Qualcomm เปิดเผยด้วยว่าชิป X60 จะเปิดตัวกับสมาร์ทโฟนในช่วงปี 2021 แต่ด้วยตารางเวลาแล้ว Apple อาจทำสัญญ่าพิเศษกับ Qualcomm เพื่อใช้งานกับ iPhone 12 แบบ Exclusive

ที่มา : 9to5mac

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง