Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI MatePad Pro 12.6 (2022) ยกระดับคุณภาพชีวิตให้สมาร์ทยิ่งขึ้นพร้อมตอบรับความบันเทิงเต็มรูปแบบกว่าที่เคย

Published

on

รีวิว HUAWEI MatePad Pro 12.6 รุ่นล่าสุดประจำปี 2022 เป็นแท็บเล็ตที่จัดเต็มในทุกด้านทั้งการทำงานที่สมาร์ทครอบคลุมด้วยการรองรับอุปกรณ์เสริมอย่าง M-Pencil ตอบสนองได้เสมือนสัมผัสปากกาจริง, เชื่อมต่อ Ecosystem HUAWEI ได้รวดเร็วทันใจผ่าน SuperDevice, ความบันเทิงที่เต็มรูปแบบด้วยหน้าจอ OLED ขนาด 12.6″ 120Hz, ลำโพงทรงพลังมากถึง 8 ตัว และที่ขาดไม่ได้ระบบปฏิบัติการตัวล่าสุด HarmonyOS 3 ส่วนการใช้งานจริงจะตอบโจทย์แค่ไหน ความบันเทิงจัดเต็มรึเปล่า วันนี้เรารีวิวให้ชมครับ!

สรุปสเปค HUAWEI MatePad Pro 12.6 (2022)

 • หน้าจอ : OLED HUAWEI Real Color FullView Display ขนาด 12.6”
 • ความละเอียด : 2K QHD+ (2560 x 1600 พิกเซล)
 • แสดงผลสีสัน : 10-Bit 1.07 พันล้านสี, มาตรฐาน P3 wide colour gamut
 • refresh rate : 120Hz
 • CPU : Kirin 9000E Octa-Core 3.13GHz (5nm)
 • GPU : Mali-G78 MP22
 • RAM : 8GB
 • ROM : 256GB (รองรับ NM-Card 256GB)
 • แบตเตอรี่ : 10,050mAh
 • ระบบชาร์จ : HUAWEI SuperCharge 40W (แบบสาย) Quick Charge 27W (แบบไร้สาย) 10W (Reverse Wireless Charge)
 • กล้องหลัง : 3 ตัว
  • 13MP กล้องหลัก f/1.8
  • 8MP กล้อง Ultra Wide angle มุมกว้าง 120° f/2.4
  • ToF 3D Camera
 • กล้องหน้า : 8MP f/2.2
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac (Wave 2), Bluetooth 5.2, NFC และพอร์ต USB Type-C
 • ลำโพง : 8 ชุด Stereo Speaker จูนเสียงโดย Harman/Kardon ไมโครโฟน 4 ชุด
 • ระบบปฏิบัติการ : HarmonyOS 3
 • ขนาดตัวเครื่อง : 286.5 x 184.7 x 6.5 มม.
 • น้ำหนัก : 609 กรัม
 • สีสัน : สีดำ Golden Black

ดีไซน์ที่คุ้นเคยด้วยจอ HUAWEI FullView Display

เริ่มต้นกันที่ดีไซน์ก่อนเลย HUAWEI MatePad Pro 12.6 รุ่นใหม่นี้ยังคงมาพร้อมกับหน้าจอ HUAWEI FullView Display สุดอลังการขนาด 12.6″ เหมือนเดิม จะเห็นว่าการแสดงผลนั้นทำได้เต็มตาเอามาก ๆ ขอบหน้าจอก็บางเฉียบเพียง 5.6 มม.ใช้พื้นที่หน้าจอไปมากถึง 90% ทั้งด้านหน้านี่แทบเป็นหน้าจอไปทั้งหมดแล้ว ไม่มีรูกล้องหน้าหรือรอยบากบนหน้าจอมากวนใจ

อัตราส่วนจอภาพจะเป็นแบบ 16:10 ที่มีความยาวกำลังดีเหมาะกับการใช้งานทั่วไปที่ไม่แน่นจนเกินไปและมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมเวลาดูคอนเทนต์วิดีโอที่มีอัตราส่วนมาตรฐาน 16:9 เราจะรู้สึกเต็มตาและเหลือขอบดำเล็กน้อยเท่านั้น

ยกระดับความคมชัดด้วยจอ OLED 10-bit

ชนิดหน้าจอก็เป็น OLED ที่แสดงผลได้สวยงามบนความละเอียด 2K QHD+ (2560 x 1600 พิกเซล) เหมือนเดิม ยืนหนึ่งด้านความสมจริงของสีที่แสดงบนจอภาพตามมาตรฐาน DCI-P3 100% เทียบเท่ากับระบบสีที่ใช้ในวงการภาพยนตร์ และความครอบคลุมของช่วงสีเพิ่มขึ้น 25% และมีค่าความแม่นยำของสี △E <1 ซึ่งทำให้สีสันที่มองเห็นสมจริงที่สุด พร้อมอัตราส่วน Ultra-high contrast มากถึง 1,000,000:1

นอกจากนี้รอบนี้ HUAWEI ยังอัปเกรดหน้าจอให้รองรับการแสดงผลสีเป็นระดับ 10-bit สามารถแสดงสีได้ 1.07 พันล้านสี ด้วยจอแสดงผลที่รองรับความลึกของสี 10-bit สามารถแสดงเอฟเฟกต์แถบสีและแสดงสีที่สม่ำเสมอกว่าหน้าจอแบบ 8-bit ทั่ว ๆ ไปอย่างเห็นได้ชัด เวลาดูหนังหรือคอนเทนต์ที่มีสีสันเยอะ ๆ จะเห็นได้เลยว่ามิตินั้นดีกว่าอย่าเห็นได้ชัดครับ

แถมหน้าจอของ MatePad Pro 12.6 นี้ได้รับการรับรอง Full Care Display 3.0 จาก TÜV Rheinland ลดแสงสีฟ้าที่เป็นอันตรายต่อดวงตาในระดับฮาร์ดแวร์ สามารถปรับลดแสง PWM ได้ที่ความถี่สูง 1440 Hz เพื่อให้มองจอได้อย่างสบายตาในที่แสงน้อย พร้อมปรับโทนสีตามแสงธรรมชาติได้ทั้งโทนเย็นและโทนอุ่นอีกด้วย

Refresh rate 120Hz ลื่นไหลขั้นสุด

นอกจากการแสดงผลที่ยอดเยี่ยมแล้ว การตอบสนอง HUAWEI MatePad Pro 12.6 ก็ยังได้รับการอัปเกรดให้มี Refresh rate สูงถึง 120Hz ช่วยให้ทุกการสัมผัสลงบนหน้าจอนั้นมีความลื่นไหลขึ้นกว่ารุ่นก่อนถึง 2 เท่า ไม่ว่าจะเลื่อนหน้าจอในแอปต่าง ๆ เข้า-ออกแอป หรือสั่งงานต่าง ๆ ก็ติดนิ้วขึ้นอย่างชัดเจน ตรงนี้เราชอบมาก ๆ ครับ

ดีไซน์ที่เรียบหรูสมกับเป็นรุ่น Pro

ส่วนเรื่องดีไซน์โดยรอบ HUAWEI MatePad Pro 12.6 ก็ออกแบบมาดีเลยครับ มีความพรีเมี่ยมด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ฝาหลังเป็นกระจกแบบ Flat ที่ใช้เทคนิคพิเศษมอบผิวสัมผัสเป็นผิวทรายให้ความรู้สึกที่ดีเวลาจับถือ และลดการเก็บคราบรอยนิ้วมือ ได้เป็นอย่างดีแล้วยังซ่อนเสาอากาศไว้ภายในตัวเครื่องได้อย่างแนบเนียน

ความบางก็ทำได้ดีเพราะบางเฉียบเพียงแค่ 6.5 มม. ไม่บางจนเกินไปทำให้เรายังจับถือใช้งานได้บนมืออย่างพอเหมาะ

ส่วนตำแหน่งการวางปุ่มกดก็มาตรฐานมีปุ่ม Power อยู่ด้านบน ส่วนปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงจะอยู่ที่มุมขวาครับ เมื่อวางใช้งานในแนวนอนก็จะอยู่ที่ฝั่งซ้ายทั้งหมด ช่วยให้เรากดได้อย่างง่ายดายและคล่องตัวครับ

น้ำหนักที่ให้มาก็เพียง 609 กรัม ถือว่าใช้ได้เลยไม่ถึงกับหนักจนเกินไปเมื่อถือใช้งานจริง ๆ ครับ หรือถ้าจะใช้งานคู่กับ HUAWEI Smart Keyboard ก็ยังหนักไม่ถึง 1 กก. เลยล่ะ

ลำโพง 8 ตัว บันเทิงจัดเต็ม

ในเรื่องเสียง HUAWEI MatePad Pro 12.6 ยังจัดเต็มด้วยลำโพงมากถึง 8 ตัวเหมือนเดิม แบ่งเป็นลำโพงความถี่สูง (High frequency speakers) 4 ตัว และลำโพงความถี่ครบทั้ง สูง – กลาง – ต่ำ (Full frequency speaker) 4 ตัว ให้ประสบการณ์การฟังแบบ 360º เลยก็ว่าได้ แถมยังได้ Harman/Kardon มาจูนเสียงให้อีก เท่าที่ใช้งานมาต้องยอมรับเลยว่าเสียงจากลำโพงของรุ่นนี้ยอดเยี่ยมจริง ๆ มอบเสียงรอบทิศทาง

มาพร้อมโซลูชันระบบเสียงอัจฉริยะที่ปรับเอฟเฟกต์เสียงโดยอัตโนมัติเพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ความบันเทิงใน 4 สถานการณ์ ได้แก่ ดนตรี ภาพยนตร์ การศึกษา และเกม แถมยังพัฒนาอัลกอริธึมการขยายช่องเสียงใหม่และปรับปรุงการขยายช่องเสียงเพื่อเสียงสเตอริโอเสมือนจริงอีกด้วย

นอกจากนี้ HUAWEI MatePad Pro 12.6 ยังมาพร้อมกับไมโครโฟน 4 ชุดในตัวเพื่อการสนทนา บันทึกวิดีโอ และบันทึกเสียงได้แบบครบวงจรโดยที่ไม่ต้องมีไมโครโฟนแยกมาเสริมเลย นำการประชุมออนไลน์ประสิทธิภาพใกล้เคียงพีซีมาใช้บนแท็บเล็ตเป็นครั้งแรก โดยมี HUAWEI SOUND พร้อม AI Noise Cancellation (ANC) ตัดเสียงรบกวนรอบข้างโดยเน้นเพียงเสียงพูดของผู้ใช้เท่านั้นและสามารถวิเคราะห์แยกเสียงรบกวนได้ถึง 200 เสียง

กล้องหน้า-หลังตำแหน่งดีใช้งานได้ครบ

ส่วนเรื่องกล้อง HUAWEI MatePad Pro 12.6 นั้นจะให้มาแบบพร้อมสำหรับการทำงานในยุค WFH แบบนี้เลย กล้องหน้ารุ่นนี้ให้มา 1 ตัวความละเอียด 8MP f/2.2 วางตำแหน่งไว้ตรงกลาง ถือว่าดีเลยเพราะปัจจุบันเราก็มักจะใช้งานแท็บเล็ตในแนวนอนอยู่แล้ว ทำให้เวลาเราใช้งานไม่ว่าจะเป็น Video Call หรือถ่ายคลิปก็จะทำให้สายตานั้นมองไปที่กล้องมากกว่าไว้ที่มุมซ้ายแน่ ๆ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ HUAWEI MatePad Pro 12.6

ส่วนกล้องหลังรุ่นนี้ให้มา 3 ตัวเลย มีกล้องหลักความละเอียด 13MP + กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8MP ได้มุมกว้างถึง 120 องศา และกล้อง ToF ก็มาด้วย ถึงแม้ว่าแท็บเล็ตนั้นจะไม่ได้เน้นเรื่องกล้องสักเท่าไหร่ แต่ให้มาแบบนี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วล่ะครับ เผื่ออยากถ่ายด้วยกล้องหลังมุมกว้างก็ได้หรือกล้องหลักก็ความละเอียดกำลังดีเลย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังของ HUAWEI MatePad Pro 12.6

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ HUAWEI MatePad Pro 12.6 ใหม่นี้ก็มีการปรับปรุงให้ลงตัวขึ้น มีความ Flat มากขึ้นทั้งฝาหลังและกรอบเครื่อง แต่จุดที่ดีงามของรุ่นก่อนก็ยังคงอยู่ครบทั้งหน้าจอ HUAWEI FullView Display เต็มตา, งานประกอบสุดแน่นหนา, บอดี้เพรียวบางและน้ำหนักที่พกพาได้อย่างดี, ลำโพง 8 ตัวที่ให้เสียงได้รอบทิศทางเป็นอย่างดี หรูหราสมกับเป็นแท็บเล็ตรุ่นท็อปสุดใหม่ของ HUAWEI ดีมากครับ

มาพร้อม HarmonyOS 3.0 เวอร์ชั่นล่าสุดของ HUAWEI

มาต่อในเรื่องซอฟต์แวร์กันเลยครับ HUAWEI MatePad Pro 12.6 มาพร้อม HarmonyOS 3.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของ HUAWEI ตอนนี้เลย ตรงนี้จะต่างจากเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟน (EMUI) ในชื่อเรียก แต่ในการใช้งานโดยรวมเรายังคงคุ้นเคยกับหน้าตาของไอคอน, Widget หรือรูปแบบการใช้งานที่เข้าถึงได้ง่ายและออกแบบ UI ได้สวยเหมือนกัน

มี Dock ที่ด้านล่างของหน้าหลัก ช่วยให้เราเข้าถึงแอปได้ง่ายขึ้น และมีส่วนที่แบ่งแอปที่เพิ่งเข้าล่าสุดไปด้วย ช่วยให้เราเข้าถึงแอปต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น แต่น่าเสียดายเมื่อเราเปิดเข้าหน้าแอปแล้วจะไม่สามารถเรียกหน้า Dock ขึ้นมาเลือกเปิดแอปอื่น ๆ ได้นี่สิ

ตัวไอคอนแอปเรายังสามารถเลื่อนขึ้นเพื่อขยายเป็น Widget ได้เหมือนเดิม ซึ่งบน HarmonyOS 3.0 ก็จะมี Widget แนวนี้มากขึ้น ทั้งแบบ 1×1, 2×2, 4×1, 4×2 ขึ้นอยู่กับแอปที่รองรับเลยครับ

และความเก่งของ Widget ในรอบนี้ก็คือเราสามารถจับรวมเป็นชิ้นเดียวหรือ Widget Stack ได้ด้วย อย่างเช่นเราอยากได้ Widget เครื่องเล่นเพลงรวมกับสภาพอากาศ หรือ Gallery ก็เพียงลากเข้าไปรวมกันเลย และเราก็สามารถเลื่อนที่ Widget ที่สลับขึ้นมาโชว์ที่ด้านหน้าสุดด้วย

แบ่งจอได้หลากหลาย ใช้งานหน้าจอใหญ่ได้คุ้มค่า

อีกหนึ่งจุดที่ HUAWEI พยายามพัฒนามาอย่างต่อเนื่องบน HarmonyOS 3.0 เวอร์ชั่นแท็บเล็ตก็คือระบบ Multi-tasking การแบ่งหน้าจอใช้งานหลาย ๆ แอปพร้อมกัน รอบนี้ก็ปรับให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นเปิดแอปใดแอปหนึ่งอยู่แล้วอยากใช้งานคู่กับอีกแอปก็เลื่อนหน้าจอไปที่มุมซ้ายบนได้เลยแอปหลักจะพับไปที่มุมและให้เราเลือกแอปต่อไปใช้งานได้ทันที ขยายเต็ม 2 หน้าต่างแล้วจะเลื่อนปรับขนาดทีหลังก็ได้อีกด้วย

หรือถ้า 2 แอปบนหน้าจอเดียวยังไม่พอ เราก็ยังสามารถเปิดแอปอัตราส่วนแบบมือถือลอย ๆ บนหน้าจอได้อีก 2 แอปรวมเป็น 4 แอป เท่าที่เราลองใช้งานก็ไม่ติดขัดเลย แม้จะเปิดพร้อมกันขนาดนี้ก็ยังลื่นไหลสบาย ๆ ครับ

HUAWEI Super Device เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ HUAWEI ได้อย่างไร้รอยต่อ

HUAWEI พยายามชูเรื่อง Ecosystem มาอย่างต่อเนื่อง และปล่อยฟีเจอร์เด็ดอย่าง Super Device มาให้ผู้ใช้งานอุปกรณ์ HUAWEI ได้เชื่อมต่อกับระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างไร้รอยต่อ ซึ่งทำให้ทุกอย่างง่ายและสะดวกขึ้นเยอะจริง ๆ ครับ เพียงแค่เปิด Control Center ขึ้นมาเลือก Super Device แล้วลากอุปกรณ์ที่ใช้บัญชีเดียวกันเข้าหากัน

เราก็สามารถแสดงหน้าจอสมาร์ทโฟนบนจอแท็บเล็ตได้อย่างง่ายดายแล้ว อย่างในที่นี้เราเชื่อมกับสมาร์ทโฟน HUAWEI Mate 50 Pro ก็จะมีหน้าจอของสมาร์ทโฟนลอยอยู่บนจอของ MatePad Pro 12.6 เลย ทีนี้เราก็จะโฟกัสที่จอแท็บเล็ตอย่างเดียว ไม่ต้องคอยหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเช็กแจ้งเตือนบ่อย ๆ

หรือจะส่งไฟล์ข้ามเครื่อง ทำงานค้างบนสมาร์ทโฟนแล้วอยากมาทำต่อขยายบนจอใหญ่อย่างแท็บเล็ตก็แค่ลากไฟล์ออกมาได้เลย ง่ายและรวดเร็วมาก ๆ ทั้งหมดนี้ทำได้แบบไร้สายเลยด้วยครับ

ใช้งานผ่าน HUAWEI Mobile Services

ด้วยความเป็น HarmonyOS 3.0 การทำงานต่าง ๆ รวมถึงบริการก็ใช้ HMS (HUAWEI Mobile Services) อย่างที่ทราบ เราสามารถดาวน์โหลดแอปผ่าน HUAWEI AppGallery ได้ ดาวน์โหลดไฟล์ APK มาติดตั้งเองผ่าน Petal Search ก็ได้เช่นกัน ซึ่งมาถึงตรงนี้ทั้งแอปบน AppGallery เองหรือเราจะหามาติดตั้งเองจากช่องทางอื่น ๆ ก็ทำได้ง่ายและลงตัวขึ้นเยอะแล้วจริง ๆ ครับ

แอปบางตัวที่เปิดผ่าน Browser เองได้ HUAWEI จะมีตัวเลือกเป็น Quick App ที่สร้างทางลัดขึ้นมาให้เราเข้าใช้งานได้แบบด่วน ๆ คล้ายแอปจริง ๆ อย่างที่เราลองก็มี YouTube ที่เปิดผ่าน Browser ได้ Sign In ได้ดูได้คล้ายบนแอปเลย หรือจะเป็น Disney+ Hotstar ก็ลงชื่อเข้าใช้ได้ปกติครับ

Smart Magnetic Keyboard เคสคีย์บอร์ดเติมเต็มการทำงานระดับ PC

HUAWEI MatePad Pro 12.6 มาพร้อมอุปกรณ์ 2 ชิ้นที่จะเติมเต็มการทำงานให้สมบูรณ์ระดับ PC ได้เลย อย่างแรกก็คือ Smart Magnetic Keyboard เคสคีย์บอร์ดที่ถูกออกแบบให้สามารถปรับระยะการมองจอได้ 2 ระดับคือ 55 องศา และ 65 องศา ให้เหมาะกับการใช้งาน

ตัวคีย์บอร์ดที่มีระยะห่างระหว่างตัวอักษร 1.3 มิลลิเมตรเทียบเท่าคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ PC ทั่วไป ทำให้สะดวกในการพิมพ์มากขึ้น แถมที่ตัวแป้นมีการเพิ่ม Fn ปุ่มฟังก์ชั่น และรองรับการกดปุ่มลัดหลายปุ่มพร้อมกัน เพื่อความสะดวกในการพิมพ์ยิ่งขึ้น

**เนื่องจากเครื่องที่ได้มาเป็นเครื่องรีวิวแป้นพิมพ์จึงยังเป็นเพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น
เวอร์ชั่นขายจริงจะมีภาษาไทยแน่นอน**

และที่ปุ่ม Shift ขวาก็ยังมี NFC ให้เราสามารถนำสมาร์ทโฟน HUAWEI มาแตะเชื่อมต่อผ่าน HUAWEI Share หรือเชื่อมต่อผ่าน Super Device ได้ง่าย ๆ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่คิดมาให้สำหรับ Ecosystem จริง ๆ ครับ

M-Pencil อุปกรณ์เสริมสำหรับสาย Creative

และอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่จะทำให้สาย Creative ถูกใจก็คงหนีไม่พ้น M-Pencil 2nd Generation ได้รับการพัฒนาให้ใช้งานได้ราบรื่นกว่าที่เคย โดย HUAWEI ออกแบบให้ปลายปากกาเล็กลงและมีความโค้งเว้าด้านข้างเพื่อให้จับได้ถนัดมือและเขียนเส้นได้คมเหมือนปากกาจริงมากขึ้นอำนวยความสะดวกในการจดบันทึก วาด ร่างภาพ มอบประสบการณ์การใช้งานอย่างเป็นธรรมชาติเช่นเดียวกับปากกาและสมุดโน้ต

ตัว M-Pencil สามารถจับคู่และวางชาร์จที่ตัว HUAWEI MatePad Pro 12.6 ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลามาหาอุปกรณ์เสริมมาเชื่อมต่อให้วุ่นวายครับ

บน MaterPad Pro 12.6 มีฟีเจอร์ใหม่ Pencil Hover ที่เราสามารถใช้ M-Pencil มาจ่อที่ไอคอนแอปหรือการใช้งานบางอย่างเพื่อโชว์ Preview ก่อนที่จะเปิดใช้งานจริง ๆ ได้ด้วย ตรงนี้ดูสะดวกดีมาก คล้าย ๆ กับที่เรามีเม้าส์มาจ่อไอคอนเพื่อดูตัวอย่างก่อนใช้งานทำนองนั้นเลย

ในเรื่องฟีเจอร์การขีดเขียน HUAWEI MatePad Pro 12.6 มีฟีเจอร์ด่วน ๆ เพียงแค่เราใช้ M-Pencil ปาดจากมุมขวาบนลงมาก็จะมีทั้งแคปหน้าจอหรือจดโน้ตแบบด่วน ๆ ได้ทันทีเลย

หรือฟีเจอร์ Free Script ที่สามารถเปลี่ยนลายมือเป็นตัวพิมพ์ก็ยังมีอยู่เหมือนเดิม จะใช้ผ่าน Browser หรือแอปจดบันทึกต่าง ๆ ก็ทำได้ ช่วยให้สะดวกในการทำงานมากขึ้นไปอีก เวลาจดอยู่เพลิน ๆ ก็ไม่ต้องมาหาคีย์บอร์ดหรือแตะที่หน้าจอหากอยากจะค้นหาอะไรก็เขียนและแปลงลายมือกันไปเลย

HUAWEI Notes แอปจดโน้ตใหม่

นอกจากฟีเจอร์ใหม่ ๆ แล้ว รอบนี้ HUAWEI ยังมีแอปจดโน้ตของตัวเองในชื่อ HUAWEI Notes มาด้วย เป็นแอปจดโน้ตที่มีตัวเลือกมากกว่าแอป Notes ปกติ อาทิ

 • สร้างสมุดโน้ตดิจิทัลได้ด้วยตนเองผ่านเทมเพลตที่มีบนแอปฯ
 • สามารถจดโน้ตและเน้นข้อความบนไฟล์ PDF ได้
 • เปลี่ยนตัวหนังสือลายมือเป็นตัวพิมพ์เพื่อความเป็นระเบียบ โดยสามารถเพิ่มภาพถ่ายและวาดภาพประกอบได้
 • จัดสรรหน้าต่างๆ ในสมุดโน้ต และย้อนดูหน้าที่จดไปแล้วได้รวมกันในรูปแบบพรีวิว

โดยรวมในเรื่องการทำงานของ HUAWEI MatePad Pro 12.6 ก็ทำได้ดีสมกับที่นำเสนอการใช้งานที่เต็มรูปแบบทั้งด้าน Multi-tasking และ Creative จริง ๆ ยิ่งได้อุปกรณ์เสริมทั้ง Smart Magnetic Keyboard และ M-Pencil เข้ามาอีกก็เสริมในเรื่องการทำงานให้เป็นระดับ Pro ได้สมกับเป็นรุ่น MatePad “Pro” แล้วล่ะครับ

ประสิทธิภาพล้นเหลือด้วยชิปเซ็ต Kirin 9000E

มาปิดท้ายเรื่องประสิทธิภาพของ HUAWEI MatePad Pro 12.6 รุ่นใหม่นี้ยังคงใช้ชิปเซ็ตตัวเดียวกับรุ่นก่อนคือ Kirin 9000E ซึ่งก็เป็น Kirin รุ่นสุดท้ายที่ยังเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมทั้งความแรงแบบล้นเหลือ และการจัดการพลังงานที่น่าสนใจ ความจุให้มาที่ 8GB + 256GB เหมือนเดิมด้วย

อย่างที่บอกว่าชิป Kirin 9000E นี้ยังคงไว้ใจได้เหมือนเดิม คะแนนทดสอบจากแอป AnTuTu Benchmark ก็ได้สูงถึง 701674 คะแนน เรียกว่าอยู่อันดับต้น ๆ เหมือนกันนะคะแนนระดับนี้สำหรับแท็บเล็ต

ส่วนแอป GeekBench 5 เราทดสอบออกมาก็ได้คะแนน Single-core 850 คะแนน Multi-core 3156 คะแนน

เล่นเกมก็สบายสเปคนี้

ส่วนการเล่นเกม HUAWEI MatePad Pro 12.6 ก็ยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงครับ ด้วยชิปที่ใช้เป็นตัวเดียวกับรุ่นก่อน เราเคยทดสอบแล้วก็เล่นได้อย่างลื่น ๆ แต่เราก็ขอลองประสบการณ์ความใหญ่เต็มตากันอีกสักหน่อยว่ายังถึงใจเราแค่ไหน โดยเกมที่เราจะทดสอบก็คือ Asphalt 9 และ PUBG Mobile ซึ่งทั้งคู่ดาวน์โหลดจาก HUAWEI AppGallery ทั้งหมดครับ

เล่น Asphalt 9 บน HUAWEI MatePad Pro 12.6

สำหรับ Asphalt 9 เราสามารถเปิดกราฟิกได้ที่ระดับสูงสุด High Quality ร่วมกับ 60fps เลยด้วย หรือง่าย ๆ ก็คือสูงสุดที่ปรับได้แล้วล่ะครับ (บอกแล้วว่า Kirin 9000E ยังไหวสบาย) เท่าที่เราเล่นก็บอกเลยว่าทำได้ยอดเยี่ยมมาก ทั้งกราฟิกที่สวยอลังการบนหน้าจอขนาดใหญ่ และความลื่นไหลระดับ 60fps ที่ตอบสนองได้ดีอีกด้วย เฟรมเรตก็ลื่นไหลตลอดทั้งเกมครับ

เล่น PUBG บน HUAWEI MatePad Pro 12.6

ส่วนเกม PUBG เราสามารถปรับกราฟิกได้ที่ HDR พร้อมเฟรมเรต Ultra ตรงนี้อาจจะไม่สูงสุดนัก แต่ก็เรียกว่าเล่นได้อย่างลื่นไหลในภาพระดับสูงแล้วครับ เท่าที่เราเล่นก็ถือว่ามอบประสบการณ์ได้อย่างยอดเยี่ยม พอเล่นบนหน้าจอขนาดใหญ่ก็ยิ่งเต็มอิ่มและด้วยระดับกราฟิกสูงก็เล่นได้อย่างถูกใจ แถมความเป็นลำโพง 8 ตัวก็มอบเสียงที่มีมิติแบบขั้นสุด เล่นแบบไม่ต้องพึ่งหูฟังก็เต็มอิ่มมาก ๆ แล้วล่ะครับ

แบตเตอรี่เยอะ 10,050mAh ใช้งานถึงใจ

HUAWEI MatePad Pro 12.6 ให้แบตเตอรี่มาเยอะถึง 10,050mAh เรียกว่าใช้งานได้ถึงใจเลยกับสเปคระดับนี้ ทาง HUAWEI เคลมว่าสามารถใช้ดูวิดีโอได้นาน 14 ชม. เลย และเท่าที่ลองใช้งานมาจริง ๆ ต้องบอกเลยว่าแบตเตอรี่ทำได้ดีจริง ๆ เราแทบไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่จะไหลใช้ไม่พอในแต่ละวันเลยล่ะครับ จะดูหนัง ท่องเว็บ หรือทำงานแบบจริงจังก็สบาย ๆ

มีชาร์จไวทั้งแบบสายและไร้สาย แถม Reverse Wireless Charge ได้ด้วย!

แต่ถ้าแบตฯหมดจริง ๆ ก็ไม่ต้องห่วงเพราะรุ่นนี้มาพร้อมระบบชาร์จไว HUAWEI SuperCharge 40W ชาร์จแบตฯใหญ่ 10050mAh นี้ได้เต็มในเวลาแค่ 2 ชม. 10 นาทีเท่านั้นเอง หรือจะชาร์จแบบไร้สายก็รองรับถึง 27W เลยนะ แต่ทีเด็ดกว่านั้นก็คือรุ่นนี้สามารถใช้ฝาหลังเปลี่ยนเป็นแท่นชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์อื่นได้อีกแล้ว แถมความเร็วยังเป็น 10W ชาร์จพวกสมาร์ทโฟนหรือหูฟังได้แบบความเร็วมาตรฐานได้เลยล่ะ ไม่ธรรมดานะ

ในเรื่องประสิทธิภาพก็ต้องบอกเลยว่า HUAWEI MatePad Pro 12.9 ยังคงสอบผ่านได้อย่างสบาย ๆ ด้วยหน้าจอที่อัปเกรดใหม่เป็น 120Hz เพิ่มความลื่นไหลอย่างมาก ชิป Kirin 9000E ที่ยังคงแรงถึงใจ มอบประสบการณ์การใช้งานที่เร็ว แรง ไม่แพ้รุ่นไหน ๆ ในตลาดตอนนี้ ทั้งเล่นเกมลื่น ๆ ใช้งาน Multi-tasking ได้แบบไม่ติดขัด ประสิทธิภาพล้นเหลือสมเป็นรุ่นเรือธง

เปิดจอง 23 พ.ย. – 1 ธ.ค.65

HUAWEI MatePad Pro 12.6 เปิดราคามาที่ 32,990 บาท ในความจุ 8GB + 256GB มีให้เลือกสีเดียวคือสีดำ Golden Black เริ่มเปิดพรีออเดอร์ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 ถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2565 รับของแถมเป็น…

HUAWEI Smart Magnetic Keyboard มูลค่า 6,590 บาท HUAWEI M-pencil 2nd generation มูลค่า 4,490 HUAWEI Bluetooth Mouse มูลค่า 1,490 บาท และ HUAWEI FreeLace มูลค่า 2,490 เมื่อสั่งซื้อที่เว็บไซต์ HUAWEI Store ร้านค้าอย่างเป็นทางการของหัวเว่ยบนแพลตฟอร์มออนไลน์ Shopee และ Lazada รวมถึงหน้าร้าน HUAWEI Experience Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการ

สรุปแล้ว “นี่คือแท็บเล็ตตัวท็อปจาก HUAWEI ที่อัปเกรดใหม่ เติมเต็มความบันเทิงขั้นสุด”

HUAWEI MatePad Pro 12.6 ก็ถือว่าเป็นแท็บเล็ตตัวท็อปรุ่นอัปเกรดในปี 2022 ที่เติมเต็มความบันเทิงได้ลงตัวยิ่งขึ้น ทั้งหน้าจอ HUAWEI Real Color FullView Display ที่สวยงามอลังการในขนาด 12.6″ สีสันระดับ 10-bit แถมยังได้ Refresh rate 120Hz เข้ามาอีก ตอบโจทย์ทั้งสายทำงานและสายความบันเทิงที่ต้องการสีสันที่แม่นยำ คมชัด เต็มอิ่ม! ชิปเซ็ตแม้จะยังเป็น Kirin 9000E ตัวเดิม แต่ก็ยังคงตอบโจทย์ทุกการใช้งานมาก ๆ ความ Ecosystem ที่แข็งแรงมาก ๆ ของ HUAWEI ก็ยังคงสร้างความประทับใจให้เราได้เหมือนเดิม แถมอุปกรณ์เสริมที่รองรับก็ช่วยให้เราใช้งานได้คล่องตัวขึ้นมาก พอรู้ว่าเราจะได้ไปทั้งหมดเมื่อพรีออเดอร์ก็ยิ่งคุ้มค่าเข้าไปใหญ่ ส่วนจุดสังเกตก็ยังคงเป็นเรื่องเดิมคือ HarmonyOS ที่ใช้คู่กับ HMS แม้มาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว หลาย ๆ จะลงตัว แต่ใครที่มาจากระบบ Android เต็มรูปแบบที่ต้องพึ่งการใช้งาน GMS เป็นหลักอาจจะต้องปรับตัวกันหน่อย แต่เชื่อว่าไม่ใช่เรื่องยากอะไรครับ โดยรวมแล้วก็ถือว่า HUAWEI MatePad Pro 12.6 รุ่นนี้คือการอัปเกรดให้เข้าไปสู่ความลงตัวอีกขั้นของแท็บเล็ตเรือธงจาก HUAWEI จริง ๆ ครับ

จุดเด่น

 • หน้าจอ OLED 120Hz FullView อลังการและลื่นไหลมาก
 • ชิปเซ็ต Kirin 9000E ยังคงไว้ใจได้เหมือนเดิม
 • HarmonyOS 3.0 ลงตัวขึ้นทั้งความลื่นไหล การปรับแต่ง
 • มีซอฟต์แวร์ที่ยกระดับความโปร ทั้งการแบ่งหน้าจอ HUAWEI Notes และ Super Device
 • แบตเตอรี่ 10050mAh ใช้งานได้ดี อึดทน
 • อุปกรณ์เสริมใช้งานคู่กันได้ดีมาก

จุดสังเกต

 • ใช้ HMS อาจต้องปรับตัวกันหน่อยถ้ามาจาก Android
 • มีเฉพาะรุ่น WiFi

กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured2 สัปดาห์ ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured3 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก