Connect with us

Smart Review

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 หูฟังไร้สายระดับเริ่มต้นราคาเบา ๆ สวมใส่สบาย | ใช้งานยาวนาน 40 ชม. | มาตรฐานกันน้ำ IP54

Published

on

รีวิว HUAWEI FreeBuds SE 2 หูฟังไร้สายระดับเริ่มต้นรุ่นใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI ที่มาพร้อมจุดเด่นน้ำหนักเบาฟังยาว ๆ ใช้งานเพลิน ๆ พร้อมสเปคเด่นไม่มีกั๊ก อาทิ แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสูงสุด 40 ชม., น้ำหนักของหูฟังที่เบาสบายเพียง 3.8 กรัมต่อข้าง, รองรับฟีเจอร์สั่งงานด้วยการสัมผัส หรือจะเป็นมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP54 อีกด้วย ทั้งหมดที่ว่ามานี้เปิดราคามาเพียง 1,499 บาทเท่านั้น ฮั่นแน่…ชักจะน่าสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะครับ ถ้างั้นอย่าเสียเวลามาติดตามรีวิวของ HUAWEI FreeBuds SE 2 รุ่นนี้ไปพร้อม ๆ กันเลยครับ!

คุณสมบัติ HUAWEI FreeBuds SE 2

 • น้ำหนักเคสชาร์จ : ประมาณ 33 กรัม
 • น้ำหนักหูฟัง : ประมาณ 3.8 กรัม (ต่อข้าง)
 • ขนาดไดรเวอร์ : 10 มม.
 • ระบบตัดเสียงรบกวน : รองรับ Call noise cancellation
 • Bluetooth : 5.3
 • มาตรฐานกันฝุ่น-กันน้ำ : IP54
 • แบตเตอรี่ : หูฟัง 41mAh (ต่อข้าง) เคสชาร์จ 510mAh
 • เวลาการชาร์จ : หูฟัง 1 ชม. เคสชาร์จ 1.50 ชม.
 • สีที่วางจำหน่าย : ขาว Ceramic White, ฟ้า Isle Blue

แกะกล่อง HUAWEI FreeBuds SE 2

ก่อนจะไปดูตัวหูฟังและฟีเจอร์เรามาแกะเช็กอุปกรณ์ที่ให้มาก่อนดีกว่าครับ HUAWEI FreeBuds SE 2 จะมาพร้อมกล่องขนาดมาตรฐานใช้สีขาวพร้อมชื่อรุ่นและภาพประกอบของตัวหูฟังชัดเจน สีที่เราได้มารีวิวก็เป็น นั่นเองครับ

ส่วนอุปกรณ์ภายในกล่องที่ให้มาก็ตามมาตรฐานครบ แบ่งเป็นทั้งหมด 4 อย่างดังนี้ครับ

 1. หูฟังพร้อมเคสชาร์จ HUAWEI FreeBuds SE 2
 2. สายชาร์จ USB-A to USB-C
 3. EarTips ขนาด S และ L
 4. เอกสารคู่มือและใบรับประกัน

ดีไซน์เรียบง่ายพกพาสะดวก

ได้เวลายลโฉม HUAWEI FreeBuds SE 2 กันแล้วครับ ต้องบอกเลยว่าดีไซน์ของรุ่นนี้ออกแบบมาได้เรียบง่ายและก็พกพาได้สะดวกด้วยเคสชาร์จแนวตั้งที่มีความโค้งมนสวยงาม แถมยังหยิบถือหรือพกพาได้อย่างสะดวกอีกด้วย ที่ด้านหน้าเคสชาร์จจะมีโลโก้ HUAWEI อยู่ชัด ๆ ไม่มีหลงแบรนด์กันแน่นอนครับ

ผิวสัมผัสของตัวเคสจะเป็นแบบ Glossy มันวาว ก็ให้สวยหรูแบบกำลังดี ส่วนสีสันก็เรียบง่าย อย่างสีฟ้า Isle Blue ที่เราได้มารีวิวก็มีความพาสเทลหน่อย ๆ ดูสบายตาและผ่อนคลายดีไม่น้อยเลยล่ะครับ

เมื่อเปิดเคสชาร์จออกมาไฟสถานะด้านหน้าจะติดขึ้นเพื่อเป็นการบอกความจุแบตเตอรี่ที่มีตอนนี้แบ่งเป็น สีเขียว, สีเหลือง, สีแดงครับ ส่วนตัวหูฟังก็จะถูกบรรจุอยู่ในเคสชาร์จอย่างดีและสามารถหยิบขึ้นมาใช้งานได้อย่างสะดวกครับ

สวมใส่สบายด้วยน้ำหนักเพียง 3.8 กรัมต่อข้าง

ไฮไลท์หลักของ HUAWEI FreeBuds SE 2 ในรอบนี้คือมาพร้อมกับน้ำหนักที่เบามาก เพียงข้างละ 3.8 กรัมเท่านั้น แถมยังผ่านการทดสอบตามหลักสรีรศาสตร์อย่างละเอียดด้วยตัวอย่างกว่า 300,000+ รูปแบบ ทำให้มั่นใจได้ว่าเวลาสวมใส่แล้วจะรู้สึกสบายหูและยึดเกาะได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

ตัวหูฟังเองก็มาในทรง Open-Ear มาตรฐานที่น่าจะถูกใจใครที่ชอบความสบายไม่แน่นหูแบบกลุ่ม In-Ear ผ่านการออกแบบที่พิถีพิถันเพื่อช่วยลดแรงกดในช่องหูทำให้เวลาเราสวมใส่ก็จะรู้สึกสบายหูไม่อึดอัด แม้จะใส่ใช้งานเป็นเวลานานก็ตาม

ที่เราชอบจริง ๆ ก็คือความโค้งมนของตัวหูฟังตรงนี้ช่วยให้เราสวมใส่ได้แบบพอดีและไม่บาดหู ถือว่าออกแบบมาได้ดีนะ เพราะปกติแล้วหูฟังทรง Open-Ear จะมีความโดดเด่นในเรื่องน้ำหนักและความโปร่งในการสวมใส่ แต่หลายรุ่นก็มักมีปัญหาในเรื่องความคมจนทำให้เจ็บเวลาสวมใส่อยู่บ้าง แต่ไม่มีกับ HUAWEI FreeBuds SE 2 นี้แน่นอนครับ

ควบคุมแบบสัมผัสได้ด้วย

ที่ตัวก้านหูฟังของ FreeBuds SE 2 จะมี Touch Panel มาให้เราแตะสั่งงานได้ด้วย ตรงนี้ HUAWEI ได้ทำพื้นผิวให้เว้าลงไปเล็กน้อย ทำให้เราสามารถใช้นิ้วแตะสั่งงานได้สะดวกแม้ไม่เห็นจุดที่ต้องสัมผัสก็ตาม ส่วนคำสั่งควบคุมก็เพียงแค่แตะ 2 ครั้งเพื่อเล่นเพลง-หยุดเพลง หรือแตะเพื่อรับสาย-วางสาย เป็นต้น

กันน้ำ IP54 ทนเหงื่อ ทนฝนได้

นอกจากนี้ HUAWEI FreeBuds SE 2 ยังมาพร้อมมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP54 ด้วย ช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าแม้จะใส่ออกกำลังกายที่มีเหงื่อออกมา หรือต้องลุยฝุ่นปรอย ๆ ตัวหูฟังก็จะไม่เกิดอันตรายจนพังไปแน่นอนครับ

พอร์ตชาร์จแบบ USB-C ใช้งานง่าย

ขอวนกลับมาที่ตัวเคสชาร์จอีกรอบที่ด้านล่างจะมีพอร์ตชาร์จแบบ USB-C ก็ง่ายต่อการชาร์จเพราะจะใช้ร่วมกับของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ได้เลยครับ ส่วนปุ่ม Reconnect หรือปุ่มรีเซ็ตการจับคู่รอบนี้ไม่มีที่ตัวเคสแล้ว แต่ยังมีวิธีอยู่เดี๋ยวเราอธิบายกันอีกทีในหัวข้อการใช้งานเนาะ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ HUAWEI FreeBuds SE 2 ก็ถือว่าออกแบบมาได้ดีครับ ด้วยขนาดที่กะทัดรัดทั้งตัวเคสชาร์จพกพาได้ง่าย กับหูฟังที่น้ำหนักเบาเพียง 3.8 กรัมต่อข้าง ผ่านการทดสอบมาหลากหลายสวมใส่ได้สบายไม่เจ็บหรือบาดหู ควบคุมผ่านระบบสัมผัสได้ด้วย สีสันก็เรียบง่ายแต่มองไม่เบื่อ จะมีจุดสังเกตอยู่บ้างก็ตรงผิวมันวาวของตัวเคสชาร์จที่อาจจะเลอะและเป็นรอยขนแมวได้ง่ายหน่อย ใครซีเรียสเรื่องความสวยงามอยู่ตลอดอาจจะต้องใช้อย่างระวังกันิดครับ

เชื่อมต่อได้ง่ายดาย

มาลองเชื่อมต่อกันเลยดีกว่า HUAWEI FreeBuds SE 2 ถ้าเราใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและสมาร์ทดีไวซ์ของ HUAWEI จะช่วยให้เราเชื่อมต่อกันได้อย่างรวดเร็วมาก เพราะเพียงแค่เราเปิดฝาเคสชาร์จและนำมาใกล้ ๆ สมาร์ทโฟนก็จะเข้าสู่โหมดจับคู่พร้อม Pop-up Pairing ขึ้นมาให้เราแตะเชื่อมต่อได้ทันที

ส่วนใครที่มีหลายอุปกรณ์อยากกดรีเซ็ตสัญญาณเพื่อเชื่อมต่อ ให้เราใช้การแตะค้างที่ตัวหูฟังค้างไว้ 3 วินาที จนไฟสถานะบนเคสชาร์จเปลี่ยนเป็นสีขาวก็ถือเป็นการเข้าสู่โหมดจับคู่ใหม่แล้วล่ะครับ

ส่วนของแอปที่จะใช้งานร่วมกับหูฟัง HUAWEI FreeBuds SE 2 คือ HUAWEI AI Life ซึ่งถ้าเป็นสมาร์ทโฟน HUAWEI อยู่แล้วก็เพียงแค่อัปเดตก็จะพร้อมใช้งานทันที แต่ถ้าเป็นระบบอื่นก็ดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้จากที่นี่เลยครับ

โดยในแอปนี้จะมีข้อมูลของตัวหูฟังทั้งเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่คงเหลือ การตั้งค่าเพิ่มเติมทั้งคำสั่งสัมผัสที่ตัวหูฟัง หรือรูปแบบ Equalizer ของหูฟังเราสามารถเลือกปรับได้จากตรงนี้ได้หมดเลยครับ

ราบรื่นด้วย Bluetooth 5.3

เรื่องการเชื่อมต่อ HUAWEI FreeBuds SE 2 มาพร้อม Bluetooth 5.3 เวอร์ชั่นล่าสุด จึงช่วยให้เราเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนทั้ง HarmonyOS, Android หรือ iOS ได้อย่างราบรื่น แก้ปัญหาความเข้ากันได้จากรุ่นก่อน ๆ ไปหมดสิ้น เวลาเราใช้งานก็จะมั่นใจได้ว่าจะได้รับประสบการณ์ที่ราบรื่นไม่ว่าจะฟังเพลงหรือดูหนัง

ลองฟังกันเลยไหม ?

มามะ…ได้เวลามาลองฟังกันจริงจังแล้วล่ะครับ HUAWEI FreeBuds SE 2 มีไดร์เวอร์ขนาด 10 มม. ถือว่าใหญ่เพียงพอที่จะมอบคุณภาพเสียงที่คมชัด เท่าที่เราลองฟังเพลง Pop ทั่วไปดูก็พบว่าเสียงที่ได้นั้นออกมากลาง ๆ เบสมีเล็กน้อยและออกไปทางกว้าง ๆ แต่ก็เพียงพอในการฟังเพลงแบบเพลิน ๆ

ด้วยความที่เป็นหูฟังแบบ Open-Ear เสียงจึงไม่ได้แน่นในหูมากเท่าพวก In-Ear อยู่แล้ว แต่ก็แลกมากับความสบายเวลาสวมใส่ด้วย เพราะเราจะไม่อึดอัดและแน่นอยู่ในหูจนเกินไป มีเสียงภายนอกลอดเข้ามาบ้าง ใช้ฟังเพลงแบบชิว ๆ เพลิน ๆ ที่ไม่เน้นคุณภาพเสียงเว่อวังถูกใจอยู่ครับ

สายดูหนังก็ซิงค์เสียงได้ดีไม่มีดีเลย์ ดูได้เพลิน ๆ แต่ถ้าจะเอามาเล่นเกมเน้น ๆ ตรงนี้อาจเป็นข้อพิจารณานิดหน่อยว่าการซิงค์อาจจะมีดีเลย์อยู่บ้าง ไม่ได้ตรงแบบเป๊ะ ๆ ครับ

มีระบบตัดเสียงรบกวนในการคุยโทรศัพท์ด้วย

ส่วนเรื่องการตัดเสียงแน่นอนว่าด้วยทรงของหูฟังอาจจะไม่ได้เน้นการทำงานด้านนี้นัก แต่หากใครที่ชอบใช้หูฟังคุยโทรศัพท์ HUAWEI FreeBuds SE 2 นี้จะมีความสามารถตัดเสียงรบกวนขณะคุย (Call noise cancellation) มาให้ด้วย ช่วยให้เราพูดคุยกันได้ชัดเจนยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีไมโครโฟนคู่ที่มีอยู่ในหูฟังนั่นเองครับ

แบตเตอรี่จุใจ ใช้งานได้นานสูงสุด 40 ชม.

ปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ HUAWEI FreeBuds SE 4 มาพร้อมแบตเตอรี่ที่อัปเกรดขึ้น ตัวเคสชาร์จได้มา 510mAh ส่วนหูฟังก็ข้างละ 41mAh ซึ่งทาง HUAWEI เคลมว่าหูฟังเมื่อชาร์จเต็มสามารถใช้งานได้นานถึง 9 ชม.เลยทีเดียว และเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จแบบแบตฯเต็ม ๆ ก็จะรวมกันได้ถึง 40 ชม. เรียกว่าชาร์จจนเต็มก็ใช้งานกันยาว ๆ ได้เลย

หรือถ้าใช้งานจนเกือบหมดแล้ว FreeBuds SE 2 ก็ยังมีความสามารถชาร์จเร็วที่ชาร์จเพียง 10 นาที ใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้อีก 3 ชม.แล้วล่ะครับ

ราคาและโปรโมชั่น

HUAWEI FreeBuds SE 2 เปิดราคามาที่ 1,499 บาท มีให้เลือก 2 สีคือสีขาว Ceramic White และสีฟ้า Isle Blue มีโปรโมชั่นพิเศษเมื่อซื้อช่วง 9.9 ได้ราคาพิเศษเพียง 799 บาท และยังได้รับของแถมเป็นกระเป๋า HUAWEI มูลค่า 490 บาทไปอีกด้วย สามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าทางการของหัวเว่ยบน Lazada เท่านั้น

ช่องทางการสั่งซื้อ >> https://bit.ly/3spjd50

สรุปแล้ว “นี่คือหูฟังไร้สายระดับเริ่มต้นที่สวมใส่สบาย ๆ ใช้งานเพลิน ๆ ในราคาเบา ๆ”

สรุปแล้ว HUAWEI FreeBuds SE 2 ก็ถือเป็นหูฟังไร้สายระดับเริ่มต้นรุ่นใหม่ที่มอบฟีเจอร์และการใช้งานได้อย่างครบครัน ทั้งดีไซน์ที่ผ่านการคิดออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน น้ำหนักเบาสวมใส่สบาย คุณภาพเสียงที่ใช้งานได้ดีฟังเพลง ดูหนังได้เพลิน ๆ มีความสามารถกันน้ำกันฝุ่น IP54 มาให้เราไม่ต้องกังวล หรือจะเป็นแบตเตอรี่ที่ให้เราใช้งานได้สูงสุดถึง 40 ชม.เรียกว่าครบเครื่องจนแอบเกินความว่าเริ่มต้นไปสักนิดด้วยซ้ำ ทั้งหมดนี้เปิดราคามาไม่ถึง 1,500 บาท แถมถ้าได้ซื้อช่วงโปรพิเศษก็ไม่ถึง 800 บาท คุ้มขนาดนี้ใครที่กำลังเล็งหูฟังไร้สายราคาเบา ๆ อยู่เราว่าก็ไม่ควรพลาดแล้วล่ะ!

กำลังฮอต

Featured14 ชั่วโมง ago

รีวิว Xiaomi Smart Band 8 สายรัดข้อมืออัจฉริยะผสานดีไซน์เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ หน้าจอ AMOLED 1.62″ l โหมดออกกำลังกายมากกว่า 150 แบบ l แบตฯ อึดนานสุด 16 วัน

ใครที่คิดถึง สายรัดข...

Apple News6 วัน ago

รับเครื่อง iPhone 15 กับ AIS ก่อนใคร ได้ตลอด 36 ชม. ที่ AIS SIAM พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษ เริ่มเพียง 24,100 บาท!

AIS เริ่มส่งมอบเครื่...

Featured7 วัน ago

รีวิว realme 11 5G | realme 11x 5G “Double Star Double Leap” สองดาวเด่นใหม่ดีไซน์ Glory Halo | ชิป Dimensity 6100+ | ชาร์จไว SUPERVOOC

รีวิว realme 11 5G แ...

Featured7 วัน ago

รีวิว vivo Y17s สมาร์ตโฟนสุดคุ้ม RAM 6GB+6GB l กล้องคมชัด 50MP l แบตฯ ขนาดใหญ่ 5000mAh ในราคาสบายกระเป๋า

รีวิว vivo Y17s สมาร...

HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition
Featured1 สัปดาห์ ago

ใหม่! HUAWEI MatePad 11” PaperMatte Edition จอลดแสงสะท้อนราวกับกระดาษ จดโน้ตสนุก อ่าน E-Book สบายตา ราคาสุดคุ้ม 17,990 บาท พร้อมของแถมเพียบ!

ใหม่! HUAWEI MatePad...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก