Connect with us

Featured

รีวิว realme narzo 50 และ narzo 50A PRIME สองรุ่นสุดคุ้มใหม่ “ประสิทธิภาพทรงพลังเหนือชั้น” ในราคาสบายกระเป๋า

Published

on

รีวิว realme narzo 50 และ realme narzo 50A PRIME จัดให้แบบแพ็คคู่เลยครับ 2 รุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นสุดคุ้มจาก realme ที่มาพร้อมประสิทธิภาพทรงพลังเหนือชั้น และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh พร้อมใช้งานได้ตลอดทั้งวัน แถมดีไซน์ยังโดดเด่นน่าสนใจมาก ๆ อีกด้วย เอาเป็นว่าอย่ารอช้า พบกับรีวิว realme narzo 50 และ realme narzo 50A PRIME กันเลยดีกว่าครับ!

รีวิว realme narzo 50

realme narzo 50

เราขอแยกเป็นรุ่น ๆ ไปละกันเนาะ เพื่อความไม่สับสนเพราะทั้ง 2 รุ่นนี้จุดเด่นและดีไซน์ที่แตกต่างกันอยู่ และรุ่นที่เราจะพูดถึงก่อนก็คือ realme narzo 50 ครับ รุ่นนี้มาพร้อมสโลแกน “ประสิทธิภาพทรงพลังเหนือขั้น ” ชูประสิทธิภาพที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับเดียวกันนั่นเองครับ

รีวิว realme narzo 50

สรุปสเปค realme narzo 50

 • ขนาดตัวเครื่อง : 164.1 x 75.5 x 8.5 มม.
 • น้ำหนัก : 194 กรัม
 • หน้าจอ : LCD ขนาด 6.6″ความละเอียด FHD+ (2412 x 1080 พิกเซล)
 • refresh rate : 120Hz
 • CPU : MediaTek Helio G96 Octa-core 2.05GHz (12nm)
 • GPU : Mali-G57 MC2
 • RAM : 4GB/6GB
 • ROM : 64GB/128GB
 • รองรับ micro-SD : 1TB
 • แบตเตอรี่ : 5000mAh
 • ระบบชาร์จ : ชาร์จไว 33W Dart Charge
 • กล้องหน้า : 16MP f/2.05
 • กล้องหลัก : 3 ตัว
  • กล้องหลัก 50MP f/1.8
  • กล้อง macro 2MP f/2.4
  • กล้อง B&W 2MP f/2.8
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 11 ครอบทับด้วย realme UI 2.0

แกะกล่อง realme narzo 50

ก่อนอื่นมาแกะกล่องกันก่อนละกันเนาะ กล่องของ realme narzo 50 มาในโทนสีฟ้าตามสไตล์ realme narzo ที่หน้ากล่องระบุชื่อรุ่นไว้ชัดเจน

เปิดมาเช็กอุปกรณ์ภายในจะมีด้วยกัน 6 อย่างประกอบด้วย

 1. ตัวเครื่อง realme narzo 50
 2. เคสซิลิโคนใส
 3. สายชาร์จ USB-C to USB-A
 4. อะแตปเตอร์ชาร์จไว 33W Dart Charge
 5. เข็มจิ้มถาดซิม
 6. เอกสารคู่มือ
รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50

ฝาหลังแบบเคฟล่าร์แรงบันดาลใจจากรถแข่ง

รีวิว realme narzo 50 มาพร้อมดีไซน์ที่โดดเด่น ฝาหลังมีลวดลายเคฟล่าร์ที่สื่อถึงความเร็ว ได้แรงบันดาลใจมาจากรถแข่ง ความเท่ของฝาหลังรุ่นนี้คือไม่ใช่แค่มีลวดลายมาวางไว้ตรงกลางเท่านั้น แต่ยังมีการไล่ระดับจางออกไปด้านข้างแบบเนียน ให้ความรู้สึกที่พิถีพิถันใส่ในในรายละเอียดอย่างมากเลยล่ะครับ

รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50

สีที่เราได้มารีวิวเป็นสี Speed Blue หรือสีฟ้าที่ให้ความสดใสแต่ก็ยังเห็นลวดลายของเคฟล่าร์ที่ช่วยให้รู้สึกถึงความเร็วแรงได้อยู่ไม่น้อยเลย ผิวสัมผัสของฝาหลังเป็นแบบด้านพร้อมความโค้งตามมุมที่จับสัมผัสได้ดีและไม่เก็บคราบรอยนิ้วมือจนเกินไปอีกด้วย

รีวิว realme narzo 50

หน้าจอ 6.6″ เต็มตา ลื่นไหล 120Hz

พลิกกลับมาดูที่หน้าจอกันบ้าง รีวิว realme narzo 50 มาพร้อมหน้าจอ LCD ขนาด 6.6″ ความละเอียด FHD+ (2412 x 1080 พิกเซล) ใช้ดีไซน์แบบ Punch Hole Display แสดงผลได้ดีทีเดียว สีสันและความคมชัดอยู่ในระดับที่น่าพอใจเลยล่ะครับ เอามาดูหนังหรือไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงถูกใจแน่นอนจอแบบนี้

รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50

ส่วนเรื่องการตอบสนองก็ให้ refresh rate มาที่ 120Hz เลย ลื่นไหลในทุกการใช้งานไม่ว่าจะเลื่อนหน้าจอ เข้าแอป หรือไถฟีดโซเชี่ยลต่าง ๆ สมูทไปหมดเลยล่ะ นอกจากนี้ตัวหน้าจอยังสามารถปรับ refresh rate ได้อัตโนมัติถึง 6 ระดับเพื่อช่วยประหยัดพลังงานอีกต่างหากครับ

รีวิว realme narzo 50

กรอบตัวเครื่องตัดเหลี่ยมผิวด้านสัมผัสดี

ใครที่ชอบผิวสัมผัสแบบด้านคงชอบ realme narzo 50 เข้าไปอีกเพราะกรอบตัวเครื่องให้ผิวสัมผัสเป็นแบบด้านมาเลย มอบสัมผัสที่ดีใช้ได้ ตัวกรอบยังมีลูกเล่นดีไซน์แบบตัดเหลี่ยมเข้ามาอีกนิดด้วย แต่ตรงนี้เราติดใจนิดหน่อยเพราะขอบเครื่องนี้ไม่เนียนเสมอกับขอบหน้าจอและฝาหลัง เลยอาจทำให้เวลาจับถือแบบเต็มมือบาดมืออยู่บ้างนิดหน่อย วิธีแก้อาจจะเลือกใส่เคสเข้าไปก็หมดปัญหาครับ

รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50

พอร์ตการเชื่อมต่อของ realme narzo จะอยู่ด้านล่างตัวเครื่องทั้งหมด มีพอร์ตหลักเป็น USB-C ไมโครโฟนและลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ที่ด้านข้าง และที่สำคัญก็ยังมีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาให้ด้วย ใช้งานหูฟังแบบปกติได้เลย

รีวิว realme narzo 50

ตำแหน่งปุ่มกดวางได้ดี

ตำแหน่งปุ่มกดก็วางอยู่ในตำแหน่งมาตรฐานของ realme ดีครับ มีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ฝั่งซ้ายมือ และปุ่ม Power อยู่ฝั่งขวา แตะกดได้ดีด้วยความที่ตัวเครื่องออกไปทางยาว แต่ตำแหน่งของปุ่มก็เขยิบลงมาอยู่เกือบกลางตัวเครื่องทำให้เวลาเราถือใช้งานมือเดียวก็สะดวกครับ

รีวิว realme narzo 50

ที่ปุ่ม Power ของ realme narzo 50 ยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วย และด้วยตำแหน่งที่วางไว้ได้ดีอย่างที่บอกไป ทำให้เวลาเราแตะสแกนใช้งานนั้นทำได้ง่ายเลย ถือด้วยมือขวาก็ใช้นิ้วโป้งแตะ หรือจะถือด้วยมือซ้ายก็ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางวางสแกนได้ง่าย ๆ ครับ

รีวิว realme narzo 50

ส่วนช่องใส่ซิมของ realme narzo 50 ก็วางไว้ที่ฝั่งซ้ายมือของตัวเครื่อง ตัวถาดซิมเป็นแบบ Triple Slot ที่เราสามารถใส่ซิมได้ 2 ใบพร้อมกับเพิ่ม micro-SD เพิ่มเติมได้ด้วยสูงสุดถึง 1TB กันเลยล่ะครับ

รีวิว realme narzo 50

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ realme narzo 50 ก็ทำได้ดีเลยตามสไตล์ realme เลย ด้วยความแปลกใหม่ของฝาหลังที่ทำได้โดดเด่น รุ่นนี้ใช้ลวดลายเคฟล่าร์ที่ได้ทั้งความหรูหราและเท่ได้อย่างลงลงตัว ขนาดหน้าจอก็ใหญ่ระดับ 6.6″ แถมทำงานลื่นไหลอีกต่างหาก

รีวิว realme narzo 50

ระบบปฏิบัติการ realme UI 2.0 บน Android 11

มาต่อกันที่ซอฟต์แวร์​ของ realme narzo 50 รุ่นนี้ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 11 ที่ครอบทับมาด้วย realme UI 2.0 มีความลื่นไหลที่ดีเลย เข้ากับหน้าจอ 120Hz Ultra Smooth ของรุ่นนี้ได้เป็นอย่างดี

รีวิว realme narzo 50

มีรูปแบบการปรับแต่งของระบบมาให้นิดหน่อย ทั้ง Theme, Icon Styles, ฟอนต์หรือโทนสีของระบบเราสามารถปรับได้หมด แต่น่าเสียดายที่ Wallpaper ของระบบไม่ได้มีติดมาให้เลย แต่เอาจริงก็สามารถไปดาวน์โหลดเพิ่มหรือถ่ายเองได้นี่เนาะ

รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50

ประสิทธิภาพยอดเยี่ยมด้วยชิปเกมมิ่ง Helio G96

realme narzo 50 มาพร้อมกับการประมวลผลที่ทรงพลังที่สุดในสมาร์ทโฟนกลุ่มเดียวกัน กับชิปเซ็ต MediaTek Helio G96 โดยมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 42% เมื่อเทียบกับรุ่นล่าสุด (G85) โดย Helio G96 รุ่นล่าสุดนี้ มอบประสิทธิภาพที่เร็วและแรง ด้วย Cortex-A76 2-Core และ Cortex-A55 6-Core พร้อมความเร็วสูงสุด 2.05GHz

รีวิว realme narzo 50

มี RAM Expansion สูงสุด 5GB

realme ได้พัฒนาเทคโนโลยี DRE เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องที่เกิดจากพื้นที่ไม่เพียงพอ ซึ่งสามารถแปลง ROM เป็น RAM เสมือน เพื่อช่วยขยาย RAM ได้ ซึ่งบน realme narzo 50 นี้จะสามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 5GB บนรุ่นความจุ 6GB + 128GB และ 3GB บนรุ่นความจุ 4GB + 64GB ครับผม

รีวิว realme narzo 50

ผลทดสอบสูงสุด ๆ ในกลุ่มเดียวกัน

เห็นสเปคและประสิทธิภาพระดับนี้แล้วเราก็ขอลองทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอป Benchmark ยอดนิยมอย่าง AnTuTu และ Geekbench 5 ซะหน่อย และผลลัพธ์ก็ออกมาน่าประทับใจครับ realme narzo 50 ได้คะแนนจาก AnTuTu ไปถึง 340276 คะแนน

รีวิว realme narzo 50

ส่วนแอป Geekbench 5 ก็ได้คะแนน Single-Core ไปที่ 535 คะแนน และ Multi-Core ที่ 1872 คะแนนครับผม

รีวิว realme narzo 50

เล่นเกมด้วย Game mode ใหม่

realme UI 2.0 ของ realme narzo 50 มาพร้อม Game mode ที่ช่วยให้เราจัดการประสิทธิภาพเครื่องได้มากขึ้น รวมถึงจัดการกับการแจ้งเตือนต่าง ๆ ได้ด้วย ทำให้เราได้อิ่มเอมกับตัวเกมได้แบบไม่มีอะไรมากวนใจ สำหรับเกมที่เราจะทดสอบบน realme narzo 50 รอบนี้มี 2 เกมคือ Pokemon Unite และ PUBG Mobile ครับ

รีวิว realme narzo 50

เล่น Pokemon Unite บน realme narzo 50

สำหรับเกม Pokemon Unite บน narzo 50 เราสามารถปรับระดับกราฟิกและเฟรมเรตได้ที่ระดับสูงสุด เท่าที่เราลองเล่นในการตั้งค่าสูงสุดนี้พบว่าทำได้ลื่นดีทีเดียว เฟรมเรตจะอยู่ที่ 45 – 59fps มีจังหวะเฟรมดรอปบ้างเล็กน้อยเวลาที่มีเอฟเฟกต์หรือปล่อยท่ากันเยอะ ๆ แต่ถ้าอยากได้แบบลื่นสุด ๆ 57 – 59fps ตลอดทั้งเกมแนะนำว่าปรับกราฟิกไปที่ระดับสูงแทน ตรงนี้ช่วยให้เล่นได้อย่างสนุกขึ้นเยอะเลยครับ

รีวิว realme narzo 50

เล่น PUBG บน realme narzo 50

มาอีกเกมคือ PUBG เกมนี้เราปรับระดับกราฟิกได้ที่ HD และเฟรมเรตระดับสูง เท่าที่เราเล่นมา เฟรมเรตทำได้ดีเลยครับ เช็กดูแล้วจะรันที่ 30fps แบบไม่มีดรอปเลย ส่วนกราฟิกก็สวยกำลังดี เรียกว่าเพียงพอต่อการเล่นได้อย่างสนุกเลย ความหน้าจอใหญ่ระดับ 6.6″ ช่วยให้เราเล่นได้อย่างไม่อึดอัดแถมการตอบสนองก็ดี ไม่ดีเลย์ ยิงก็เป็นยิงเลย ถูกใจสุด ๆ ครับ

รีวิว realme narzo 50

แบตเตอรี่ 5000mAh ใช้งานจุใจ

รีวิว realme narzo 50 มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5,000 mAh และซอฟต์แวร์ในการยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ สามารถเปิดโหมด Super Power Saving เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ฉุกเฉินได้ และ Sleep Optimization/App Freezer/Screen Optimization ให้อยู่ในโหมดสแตนด์บายได้อีกด้วย เท่าที่เราลองใช้งานมาจริง ๆ ถือว่าแบตเตอรี่ทำได้ดีทีเดียวล่ะครับ

รีวิว realme narzo 50

รองรับชาร์จไว 33W Dart Charge

นอกจากแบตเตอรี่จะอึดมากแล้ว ระบบชาร์จของ realme narzo 50 ยังให้มามากถึง 33W Dart Charge ช่วยให้เราชาร์จแบตฯกลับไปได้อย่างรวดเร็วเพียง 70 นาทีก็เต็ม 100% แล้วล่ะครับ ไม่ต้องกังวลว่าใช้งานจนแบตฯใกล้หมดแล้วต้องรอนานอีกต่อไป

รีวิว realme narzo 50

กล้อง AI 3 เลนส์ ความละเอียด 50MP

มาต่อที่เรื่องกล้อง realme narzo 50 มาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัวที่มีความละเอียดสูงระดับ 50MP กันเลยทีเดียว ให้คุณภาพถ่ายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และสามารถถ่ายภาพระดับคุณภาพสูงได้ง่าย ๆ  อีกด้วย มีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้ครับ

 • กล้องหลัก 50MP f/1.8
 • กล้อง macro 2MP f/2.4
 • กล้อง B&W f/2.4

ก็ถือว่าให้กล้องมาดีทีเดียว กล้องหลัก 50MP ระดับเดียวกับกลุ่มเรือธงกันเลย ส่วนกล้องเสริมอีก 2 ตัวก็จะมาช่วยในเรื่องการถ่ายภาพวัตถุใกล้ ๆ กับภาพ Portrait ให้สวยขึ้นไปอีกนั่นเองครับ

รีวิว realme narzo 50

มี AI Scene Enhancement ช่วยปรับภาพให้สวยถูกใจเรา

นอกจากฮาร์ดแวร์จะยอดเยี่ยมแล้ว ซอฟต์แวร์ของ realme narzo 50 ก็ยังทำได้ดีเพราะมี AI Scene Enhancement คู่กับ Auto HDR ที่จะมาช่วยวิเคราะห์ซีนและปรับแต่งสีให้เข้ากับภาพที่เราจะถ่าย รวมถึงปรับ Dynamic Range ของภาพให้สวยขึ้นด้วย ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาสวยแบบที่เราถูกใจเลยจริง ๆ ครับ โดยเฉพาะภาพย้อนแสง HDR ทำได้ดีจริง ๆ พอได้ AI มาปรับภาพด้วยยิ่งได้สีสันที่สวยเข้าไปใหญ่

รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50

Ultra macro ถ่ายวัตถุใกล้ ๆ ได้

อีกกล้องที่ให้มาใน realme narzo 50 ก็คือ macro กล้องตัวนี้สามารถถ่ายวัตถุใกล้ ๆ ได้ เผื่ออยากเห็นรายละเอียดที่ไม่เคยเห็นน่ะเนาะ แต่ด้วยความละเอียดที่ไม่สูงมากนัก แนะนำให้ถ่ายในสภาพแสงที่เพียงพอหน่อยครับ ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50

กล้อง B&W ช่วยเสริมในฟิลเตอร์ Portrait

ส่วนกล้องตัวสุดท้ายคือกล้อง B&W หรือกล้องขาว-ดำที่จะมีเพิ่มลูกเล่นในฟิลเตอร์ B&W ในโหมด Portrait ครับผม ทำให้เราได้ภาพบุคคลแบบขาว-ดำเล่นแสงกับเงาได้ดีขึ้นไปอีก โดยจะใช้ร่วมกับกล้องหลัก 50MP ทำให้ได้ภาพที่คมชัดมาก ๆ เช่นกัน

รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50
รีวิว realme narzo 50

โหมด Portrait ถ่ายคนสวย ลูกเล่นเยอะ

นอกจากฟิลเตอร์ B&W ที่ว่าแล้ว ในโหมด Portrait ยังมีฟิลเตอร์เจ๋ง ๆ อย่าง Dynamic Bokeh, AI Color Portrait และ Bokeh Flare Portrait มาให้เลือกอีกด้วย ช่วยให้เราถ่ายภาพ Portrait ได้สวยเนียนมาก ๆ และผลลัพธ์ที่ได้ก็ถือว่าสวยงามเกินราคาไปมาจริง ๆ ครับ

กล้องหน้า 16MP เซลฟี่สวย หน้าเนียน

ปิดท้ายที่กล้องหน้า realme narzo 50 ให้ความละเอียดมาที่ 16MP พร้อมฟีเจอร์อย่าง Portrait Retouching ที่จะมาปรับใบหน้าให้เนียน รวมถึง Selfie HDR ช่วยให้เราถ่ายภาพในตอนย้อนแสงได้สวยหรือถ่ายในที่แสงน้อยก็ไหวครับ

สรุปการใช้งาน realme narzo 50

สรุปแล้ว realme narzo 50 ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดที่ให้สเปคมาได้ครบเครื่องมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดตอนนี้ ทั้งชิปเซ็ตเกมมิ่ง Helio G96 หน้าจอที่ลื่นไหลระดับ 120Hz แถมยังมีกล้องหลังความละเอียดสูงถึง 50MP ที่ถ่ายภาพออกมาได้ยอดเยี่ยมเกินราคาไปมาก หรือจะเป็นเรื่องดีไซน์ก็โดดเด่นหาใครเทียบได้ยาก ด้วยลูกเล่นเคฟล่าร์ด้านหลัง พร้อมผิวสัมผัสแบบด้านเนียนมือ ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนสุดคุ้มสักรุ่นในกลุ่มราคาไม่ถึง x,xxx บาท รุ่นนี้ก็ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะให้มาเยอะเกินคุ้มจริง ๆ ครับ

 • realme narzo 50 (4GB + 64GB) ราคา 5,999 บาท
 • realme narzo 50 (6GB + 128GB) ราคา 6,999 บาท

เริ่มเปิดสั่งจองแล้วตั้งแต่วันนี้ – 3 เมษายน มีโปรโมชั่นพิเศษ Early Bird รุ่น 4GB + 64GB เหลือ 5,299 บาทและ 6GB + 128GB เหลือ 6,499 บาท วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 8 เมษายนนี้ครับ

รีวิว realme narzo 50A PRIME

ต่อมากับอีกรุ่น realme narzo 50A PRIME รุ่นนี้จะมาพร้อมสโลแกน “ประสิทธิภาพแกร่ง แหล่งพลังขนาดใหญ่” ซึ่งนอกจากสเปคที่เป็นจุดเด่นแล้ว ดีไซน์ของรุ่นนี้ก็ทำออกมาได้ดีมากอีกด้วยครับ

สรุปสเปค realme narzo 50A PRIME

 • ขนาดตัวเครื่อง : 164.4 x 75.6 x 8.1 มม.
 • น้ำหนัก : 192.5 กรัม
 • หน้าจอ : LCD ขนาด 6.6″ความละเอียด FHD+ (2408 x 1080 พิกเซล)
 • refresh rate : 60Hz
 • CPU : Unisoc T612 Octa-core 2GHz (12nm)
 • GPU : Mali-G57 MP1
 • RAM : 4GB/6GB
 • ROM : 64GB/128GB
 • รองรับ micro-SD : 256GB
 • แบตเตอรี่ : 5000mAh
 • ระบบชาร์จ : ชาร์จไว 18W
 • กล้องหน้า : 8MP f/2.0
 • กล้องหลัก : 3 ตัว
  • กล้องหลัก 50MP f/1.8
  • กล้อง macro 2MP f/2.4
  • กล้อง B&W 2MP f/2.8
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 11 ครอบทับด้วย realme UI R Edition

แกะกล่อง realme narzo 50A PRIME

กล่องของ realme narzo 50A PRIME จะมาในโทนสีฟ้าเช่นเดียวกัน ที่หน้ากล่องระบุชื่อรุ่นไว้ชัดเจนเหมือน แต่ขนาดของตัวกล่องจะเล็กกว่าชัดเจนเนื่องจากอุปกรณ์ภายในกล่องจะให้มาน้อยกว่านั่นเองครับ

อุปกรณ์ภายในกล่องที่ว่าน้อยกว่าเพราะให้มาแค่ 4 อย่างหลัก ๆ ดังนี้ครับ

 1. ตัวเครื่อง realme narzo 50A PRIME
 2. สายชาร์จ USB-C to USB-A
 3. เข็มจิ้มถาดซิม
 4. เอกสารคู่มือ

ใช่แล้วครับ อุปกรณ์มีเท่านี้เลยไม่มีที่ชาร์จและเคสซิลิโคนใสมาให้ในกล่องครับ

ดีไซน์โดดเด่นที่สุดในกลุ่มเริ่มต้น

ได้เวลายลโฉม realme narzo 50A PRIME กันแล้วครับ รุ่นนี้มาพร้อมดีไซน์ที่โดดเด่นมาก ถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนในกลุ่มเริ่มต้นด้วยกันแล้ว ถือว่าออกแบบมาได้สวยสุด ๆ realme ใช้ชื่อเรียกดีไซน์แบบนี้ว่า “เรืองแสงแบบไดนามิก” ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของ realme ที่ใช้ดีไซน์แบบมุมฉาก 2 มิติ เพิ่มความทันสมัย แถมสีฟ้า Flash Blue ที่เราได้มายังมอบความสดใสเข้ากับไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นยุคใหม่ที่ไม่ต้องการความจำเจได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ

ฝาหลังจะมีพื้นผิวหลายระดับทั้งแบบมันวาวที่มีความสะท้อนแสงที่โมดูลกล้องด้านบน และในตัวฝาหลังเองก็ยังมีลวดลายเคฟล่าร์ซ่อนอยู่ด้วย เมื่อกระทบกับแสงจะสะท้อนเด่นขึ้นมา เราว่าเป็นดีไซน์ที่สวยเกินเบอร์สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นมาก ๆ เลย เก่งจริง ๆ realme เนี่ย

นอกจากนี้กรอบตัวเครื่องยังมาในทรงเหลี่ยมแบบสมัยนิยมให้ความพรีเมี่ยมและหรูหราเข้าไปอีก พร้อมความบางเฉียบเพียง 8.1 มม. ที่มอบสัมผัสที่ดีเวลาจับถือไม่บาดมือแถมผิวสัมผัสยังเป็นแบบด้านที่สบายมือเวลาจับถืออีกต่างกหากครับ ใครที่ชอบทรงเหลี่ยม ๆ รุ่นนี้ถูกใจแน่นอน

ตำแหน่งปุ่มกดก็ดีเช่นกัน

ตำแหน่งปุ่มกดของ realme narzo 50A PRIME นี้ก็ทำได้ดีครับ วางไว้ในตำแหน่งที่เรากดได้ง่ายและปุ่มก็ไม่ได้แข็งจนเกินไป ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ และปุ่ม Power ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจะอยู่ที่ฝั่งขวา เอื้อมไปกดได้ง่ายและสแกนนิ้วได้รวดเร็วทีเดียวเลยล่ะครับ

หน้าจอ 6.6″ ความละเอียด FHD+ ด้วยนะ

มาดูที่หน้าจอกันบ้าง realme narzo 50A PRIME มาพร้อมหน้าจอขนาด 6.6″ ความละเอียด FHD+ ใช้ดีไซน์แบบ Waterdrop Display หรือจอหยดน้ำ ในเรื่องการแสดงผลทำได้ดีเลยความละเอียดระดับนี้ช่วยให้เราเห็นภาพหรือตัวอักษรได้คมชัด ซึ่งค่อนข้างหายากในกลุ่มราคานี้ที่จะให้ความละเอียดระดับ FHD มาครับ narzo 50A PRIME ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่จอสวยมากจริง ๆ ครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อครบ มีช่องหูฟัง 3.5 มม.

พอร์ตการเชื่อมต่อของ realme narzo 50A PRIME ใช้เป็น USB-C วางอยู่ที่ด้านล่างตัวเครื่อง และมีไมโครโฟนกับลำโพงหลักตัวเครื่องอยู่ด้านข้าง ซ้าย-ขวาตามลำดับครับ ช่องหูฟัง 3.5 มม.ก็ยังมีมาให้ด้วยนะ

ช่องใส่ซิมก็จะอยู่ที่ฝั่งซ้ายมือถาดซิมเป็นแบบ Triple-Slot เช่นกันครับ narzo 50A PRIME รองรับ micro-SD สูงสุดที่ 256GB ใส่กันให้หนำใจไปเลย

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ realme narzo 50A PRIME ก็ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยมอีกเหมือนกัน ด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนกลุ่มราคาประหยัด แต่ได้ดีไซน์ที่หรูหราทั้งฝาหลังเรืองแสง ขอบตัวเครื่องเหลี่ยมน่าสัมผัส แถมยังได้หน้าจอใหญ่ 6.6″ ความละเอียด FHD+ มาอีก เป็นความลงตัวที่หาได้ยากจากแบรนด์อื่นในกลุ่มราคาเท่ากันจริง ๆ ครับ

ซอฟต์แวร์คลีน ๆ realme UI R Edition

มาต่อในเรื่องซอฟต์แวร์ realme narzo 50A PRIME ใช้ Android 11 ครอบทับด้วย realme UI R Edition หรือจะเรียกง่าย ๆ ก็คือเป็น Android One ที่จะมีความคลีนในหน้า UI ไม่มีการปรับแต่งเพิ่มจนเกินไป ทำให้การทำงานนั้นลื่นไหลเป็นอย่างมาก ให้ประสบการณ์คล้าย Pure Android ดีจริง ๆ ครับ

ในเรื่องการปรับแต่งอาจจะไม่ได้เยอะมากเหมือน realme narzo 50 ที่ใช้ realme UI 2.0 แอปหลัก ๆ จะใช้เป็นของ Google เองเลย อย่าง Gallery ก็จะเป็น Google Photos แอปข้อความเป็น Google Message, เครื่องคิดเลขใช้ของ Google รวมถึงแอปโทรศัพท์ด้วยเช่นกัน ก็ได้ความคลีนในการใช้งานดี ลื่นไหลมาก ๆ ด้วย

ชิปเซ็ตที่ทรงพลัง Unisoc T612

สำหรับประสิทธิภาพของ realme narzo 50A PRIME รุ่นนี้จะใช้ชิปเซ็ต Unisoc T612 แบบ Octa-core ขนาด 12nm ซึ่งถือว่าเป็นชิปที่ดีมากในกลุ่มราคานี้ มีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 2GHz เท่าที่เราลองใช้งานมาถือว่าทำงานทั่วไปได้อย่างลื่นไหลดีมาก ๆ เลยล่ะครับ

และเมื่อทดสอบกับแอป Benchmark อย่าง AnTuTu คะแนนก็ออกมาสูงใช้ได้เลยในกลุ่มราคาเท่านี้ครับ ได้ไป 212382 คะแนนเลยทีเดียวล่ะ

ส่วนทางฝั่ง Geekbench 5 ก็ได้คะแนน Single-Core ไปที่ 345 และ Multi-Core 1308 คะแนนครับผม

เล่นเกมกันเลยไหม ?

ไหน ๆ ก็ทดสอบประสิทธิภาพกันแล้ว ถึงคิวมาเล่นเกมกันเลยดีกว่า เกมที่เราจะใช้ทดสอบบน realme narzo 50A PRIME เราใช้ 2 เกมคือ Temple Run 2 และ Pokemon Unite ครับ ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาดังนี้เลย

เล่น Temple Run 2 บน realme narzo 50A PRIME

สำหรับ Temple Run 2 ในค่าเริ่มต้นตัวเกมจะปรับระดับกราฟิกมาให้ระดับกลาง แต่เท่าที่เราลองในกราฟิกสูงสุด ตัวเกมก็ยังเล่นได้อย่างลื่นไหล การตอบสนองของหน้าจอทำได้ดี รวมถึงเซ็นเซอร์เวลาเราเอียงเครื่องไป-มาเพื่อเก็บเหรียญหรือหลบหลีกก็ไม่มีช้าเลยครับ

เล่น Pokemon Unite บน realme narzo 50A PRIME

ส่วน Pokemon Unite ค่าเริ่มต้นปรับมาให้ที่กราฟิกระดับและเฟรมเรตสูงทั้งคู่ ซึ่งเราว่าเพียงพอแล้ว และเท่าที่เล่นแบบจริงจังก็บอกเลยว่า เล่นได้อย่างดีเลยเฟรมเรตที่แสดงด้านบนนิ่ง ๆ ที่ 59fps ตลอดทั้งเกม ความลื่นไหลดีมาก และจอที่ใหญ่มอบพื้นที่ให้เยอะก็ถูกใจเราสุด ๆ อีกต่างหากครับ

แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh

เล่นเกมกันจัดเต็มแบบนี้แล้ว แต่แบตเตอรี่ก็ยังอึดใช้ได้เลย เพราะว่า realme narzo 50A PRIME มีความจุแบตฯมากถึง 5000mAh ใช้งานได้ยาวนานหายห่วงเลยจริง ๆ ครับ เท่าที่เราลองใช้งานมา ถ้าเล่นไม่หนักก็อยู่ได้ 2 วันสบาย ๆ เลยล่ะครับ

ชาร์จไว 18W

ส่วนเรื่องชาร์จตามสเปคแล้วรุ่นนี้ได้ระบบชาร์จไวมา 18W แต่น่าเสียดายที่ในกล่องไม่มีแถมที่ชาร์จมาให้ด้วย โชคยังดีที่ระบบชาร์จแบบ 18W นี้คือมาตรฐาน PD ที่เราสามารถใช้อุปกรณ์ที่รองรับมาชาร์จได้เลย

กล้องหลัง 3 เลนส์ AI 50MP

ปิดท้ายที่กล้องหลังของ realme narzo 50A PRIME อัปเกรดมาเป็นกล้องหลัง 3 ตัว ความละเอียดสูงสุด 50MP เพื่อรายละเอียดที่ชัดเจนยิ่งขึ้น มีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้ครับ

 • กล้องหลัก 50MP f/1.8
 • กล้อง macro 2MP f/2.4
 • กล้อง B&W f/2.4

เรียกว่าเป็นรุ่นประหยัดที่ให้กล้องมาน่าสนใจไม่น้อยเลย ความละเอียดระดับ 50MP นี้ ให้เราได้สร้างสรรค์ภาพถ่ายระดับสูงได้ง่าย ๆ

กล้องหลัก 50MP ถ่ายสวย เก็บรายละเอียดดี

realme narzo 50A PRIME มีกล้องหลักที่ใช้เซ็นเซอร์ภาพความละเอียด 50MP พร้อมรูรับแสงกว้าง f/1.8 ที่ให้แสง เพียงพอและช่วยให้ภาพถ่ายนั้นออกมาชัดเจนและสว่างยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายซูมแบบ Digital ได้ถึง 4X เพียงพอต่อการเก็บภาพในระยะที่ต้องการได้ไม่ยากนัก

กล้อง macro ถ่ายวัตถุใกล้ ๆ ได้

realme narzo 50A PRIME มาพร้อมกับกล้อง macro ที่มีระยะโฟกัสใกล้สุด ช่วยให้ถ่ายภาพวัตถุใกล้ ๆ ได้สวยไม่เหมือนใคร ให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับการถ่ายในโลกขนาดเล็กได้กว่าที่เคย แต่ก็เช่นเดียวกับ narzo 50 ครับ กล้องตัวนี้อาจต้องพึ่งสภาพแสงที่ดีหน่อยในการถ่ายด้วย เพราะความละเอียดไม่ได้เยอะมากอะเนาะ

มีกล้อง B&W เพิ่มฟิลเตอร์ขาว-ดำให้สมจริง

ส่วนกล้อง B&W ของ narzo 50A PRIME จะใช้ในโหมดฟิลเตอร์ mono หรือขาว-ดำ ที่ช่วยเปลี่ยนโทนของภาพให้อาร์ทและแตกต่างยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

Portrait mode ปรับระดับความเบลอได้ด้วย

ส่วนโหมด Portrait ของ realme narzo 50A PRIME แม้จะไม่มีลูกเล่นเจ๋ง ๆ อย่าง Bokeh Flare Portrait หรือ AI Color Portrait แบบ narzo 50 แต่ก็ยังให้เราปรับระดับความเบลอก่อนถ่ายได้ เพิ่มลูกเล่นเล็ก ๆ น้อยน้อยได้ดี แถมไฟล์ที่ได้ก็ทำได้น่าประทับใจอีกด้วยครับ

กล้องหน้า 8MP เซลฟี่สวยกำลังดี

พลิกกลับมาที่กล้องหน้า realme narzo 50A PRIME มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียด 8MP เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปแล้ว ลูกเล่นกล้องหน้าก็มีทั้ง Portrait Retouching ปรับความเนียนของใบหน้าและ Selfie HDR มาให้ด้วย ส่วนโหมด Portrait ไม่ได้แถมมาให้ อันนี้ก็น่าเสียดายนิดนึงเนอะ

สรุปการใช้งาน realme narzo 50A PRIME

สรุปแล้ว realme narzo 50A PRIME เป็นอีกรุ่นประหยัดจากซีรีส์ narzo 50 ที่ราคาจับต้องได้เข้าไปอีก แต่ราคาที่ย่อมเยาลงก็ยังได้ความคุ้มค่าทั้งดีไซน์ที่โดดเด่นและหรูหราอย่างมาก มอบผ่าน ๆ ก็คิดว่าเป็นมือถือหลักหมื่นได้จริง ๆ หรือจะเป็นสเปคที่ตอบโจทย์ความต้องทั้ง ชิปเซ็ต Octa-Core หน้าจอใหญ่ 6.6″ แบตเตอรี่ 5000mAh ทำงานทั่วไป ดูหนัง เล่นเกม เอาอยู่หมด หรือจะเป็นการถ่ายรูปที่ทำได้ยอดเยี่ยมด้วยกล้องหลัง 3 เลนส์ AI 50MP ตอบโจทย์คนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาเบา ๆ หรือเครื่องสำรองที่ให้มาครบทุกด้านอยู่จริง ๆ ครับ

 • realme narzo 50A PRIME (4GB + 64GB) ราคา 4,999บาท
 • realme narzo 50A PRIME (4GB + 128GB) ราคา 5,799 บาท

สรุปแล้ว “นี่คือ 2 สมาร์ทโฟนสุดคุ้มรุ่นใหม่ที่มาพร้อมประสิทธิภาพทรงพลังเหนือชั้นในราคาที่จับต้องได้”

สรุปรวมทั้ง 2 รุ่นนี้ก็ออกมาตอบโจทย์คนที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคา 3,000 – 5,000 บาท แต่ก็ไม่ทิ้งความสามารถที่ควรจะมีทั้งสเปคที่ใช้งานได้เพียงพอ กล้องที่ถ่ายรูปได้สวย และดีไซน์ที่มองแล้วรู้สึกสวยสะดุดตา ซึ่งเราว่าซีรีส์ narzo 50 ในปีนี้ทำออกมาได้ดีจริง ๆ ในงบประมาณเท่านี้ มองว่าคุ้มค่าที่สุดก็คงไม่แปลกนัก เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ ในนาทีเลยก็ว่าได้ครับ!

กำลังฮอต

Buying Guides2 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก