Connect with us

Featured

รีวิว realme narzo 30A ปลดล็อคขุมพลัง ผ่านชิพเซ็ตเกมมิ่ง Helio G85 พร้อมแบต 6000mAh จอใหญ่ 6.5 นิ้ว ในราคา 4,599 บาท

Published

on

มาตามนัดสำหรับรีวิว realme narzo 30A สมาร์ทโฟนที่มาในสโลแกน “ปลดล็อคขุมพลัง” ด้วยหน่วยประมวลผลเกมมิ่งอย่าง Helio G85 พร้อมแบตเตอรี่ยักษ์ถึง 6000mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W ใช้งานได้ยาวนานครบวันแน่นอน โดยสเปคต่างๆ กล้องถ่ายสวยไหม และราคาเป็นอย่างไร วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net จะพามาชมกันเต็มๆ ครับ

สรุปสเปค realme narzo 30A

 • ขนาดรอบตัวเครื่อง : 164.5 x 75.9 x 9.8 มม.
 • น้ำหนัก : 207 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Mini-drop Fullscreen ชนิด IPS ขนาด 6.6 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) และมีพื้นที่หน้าจอ 88.7%
 • หน่วยประมวลผลแบบ MediaTek Helio G85 ความเร็ว 2.0GHz
 • RAM : 3/4GB
 • ROM : 64GB เพิ่ม MicroSD Card สูงสุด 256GB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลังคู่ ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ B&W Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้า In-display Selfie ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย realme UI 1.0
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 6000mAh รองรับ 18W Fast Charge

แกะกล่อง

อุปกรณ์ภายในกล่องมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง realme narzo 30A พร้อมติดฟิล์มกันรอยให้เรียบร้อย
 • สาย USB Type-C
 • อะแดปเตอร์ 18W Quick Charge
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
 • ใบรับประกันสินค้า

ดีไซน์ตัวเครื่อง

realme narzo 30A มาในดีไซน์ที่แปลกตาแต่แฝงด้วยลวดลายลายที่สวยงามไม่เหมือนใครด้วยการแบ่งออกเป็น 2 แบบ ด้านบนจะเป็นลักษณะผิวเรียบและตัดด้วยเส้นทแยงมุมที่ส่วนล่างคล้ายคลื่นทะเล ซึ่งก็ผิวเรียบเหมือนกันครับ ไม่ได้สัมผัสเหมือนคลื่นแต่อย่างใด โดยจุดนี้ทำให้ตัวเครื่องดูมีความเคลื่อนไหว ไม่หยุดนิ่ง ถือว่าสวยงามเลยทีเดียว และสีที่เราได้มาเป็นสีฟ้า Laser Blue ส่วนอีกสีที่มีให้เลือกจะเป็นสีดำ Laser Black

ที่สำคัญฝาหลังให้มาแบบผิวด้าน ทำให้ไม่ติดรอยนิ้วมือง่ายจนเกินไปครับ ช่วยให้ไม่ต้องคอยนั่งเช็ดบ่อยๆ

หน้าจอแสดงผล

realme narzo 30A มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ Mini-drop FullScreen ที่มีขนาดใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว ใครที่ชอบใช้งานเต็มตาจะต้องหลงรักแน่นอนครับ ซึ่งตัวหยดน้ำก็มีขนาดเล็กลงถึง 30.9% ทำให้เวลารับชมวิดีโอจะไม่มีจุดรบกวนสายตามากเกินไป

ทั้งนี้ หน้าจอยังมีอัตราส่วนอยู่ที่ 20:9 ซึ่งเหมาะสมสำหรับการรับชมวิดีโอหรือภาพยนตร์ต่างๆ แน่นอน มีความคมชัดระดับ HD+ และสีสันต่างๆ ก็ถือว่าจัดจ้านเลยทีเดียวสำหรับสมาร์ทโฟนราคาระดับนี้ครับ

หน้าจอส่วนบนจะมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลที่ฝังในหยดน้ำ รวมถึงลำโพงตัวที่ 2 สำหรับการสนทนาครับ

ด้านซ้ายตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

โดยฝั่งซ้ายตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง และช่อง MicroSD Card อีก 1 ช่อง รวม 3-Slot เลยครับ

ด้านล่างตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ถัดไปจะเป็นไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

สุดท้ายที่ด้านหลังจะเป็นกล้องคู่ พร้อมระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วอยู่ตรงกลาง

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

realme narzo 30A แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 โดยครอบทับด้วย realme UI 1.0 โดยมีระยะเวลาการเปิดแอปพลิเคชั่นลดลง 25% แถมความลื่นไหลเพิ่มขึ้น 20% ทั้งนี้ยังการันตีว่าจะได้อัปเดทเป็น realme UI 2.0 แน่นอน ทำให้ใช้งานได้ไหลลื่นและมีฟีเจอร์มากขึ้นแน่นอนครับ

วอลเปเปอร์ใหม่ในรูปแบบธรรมชาติ

รุ่นนี้ยังมีวอลเปเปอร์ที่ติดมากับเครื่องที่สวยงามมากขึ้นในธีมของธรรมชาติครับ โดยมีให้เลือกหลายแบบเลยทีเดียว ใครชอบแบบไหนก็เลือกได้ตามใจชอบเลยครับ

Dark Mode ใช้งานได้สะดวก รองรับกับแอปพลิเคชั่นต่างๆ

Dark Mode ยังมีมาให้เช่นเดิม โดยสามารถเลือกเปิดได้ 3 แบบ ได้แก่ เปิดทันที, เปิดตามระยะเวลาพระอาทิตย์ขึ้นหรือลง และเลือกตามกำหนดเวลาที่เราตั้งค่าเองครับ โดยเมื่อเปิดใช้งานแล้ว แอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่รองรับ Dark Mode ด้วยก็จะเปลี่ยนให้อัตโนมัติ

ระบบความปลอดภัย

สำหรับระบบความปลอดภัยนอกจากจะมีทั้งแบบการใส่รหัส PIN แล้วก็ยังมีการสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังด้วยครับ ซึ่งการทำงานถือว่ารวดเร็วและแม่นยำมากๆ ครับ ไม่มีพลาดแน่นอน

ทั้งยังมีการสแกนหน้าที่จดจำได้อย่างแม่นยำ ไม่สามารถใช้ใบหน้าคนอื่นมาสแกนได้

รองรับการใช้งานแบบ 3-Card Slot

ใครที่มี 2 เบอร์ 2 ซิม และต้องการใส่ Micro SD เพื่อเพิ่มความจุก็สามารถทำได้สบายๆ เพราะ realme narzo 30A ใส่ได้ 2 ซิม และอีก 1 MicroSD Card ครับ

การปรับแต่งไอคอน

ใครที่ใช้งาน realme UI มาก่อนก็จะรู้ดีครับว่าสามารถตั้งค่ารูปร่างและขนาดของไอคอนได้ตามใจชอบครับ โดยให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > หน้าจอหลักและนิตยสารหน้าจอล็อก > ตั้งค่าลักษณะไอคอน

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

มาดูกันที่สมรรถนะของเครื่องกันบ้างครับ โดย realme narzo 30A ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผลแบบเกมมิ่งอย่าง MediaTek Helio G85 Octa Core ความเร็ว 2.0GHz โดยมีขนาดอยู่ที่ 12nm (นาโนมเตร) ควบคู่กับ GPU Mali-G52 และ RAM 3/4GB ทำให้การใช้งานต่างๆ รวมถึงการเล่นเกมทำได้ไหลลื่นแน่นอนครับ

สำหรับคะแนน AnTuTu ที่เราทดสอบได้อยู่ที่ 205,903 คะแนน ซึ่งแรงตามที่ realme ระบุว่าคะแนน AnTuTu มากกว่า 2 แสนแน่นอน

ขณะที่คะแนนของแอปพลิเคชั่น Geekbench 5 จะได้ Single core ที่ 357 คะแนน และ Multi core ที่ 1,288 คะแนน

ทดสอบการเล่นเกม

สำหรับการเข้าก่อนเล่นเกมจะมี Game Space ที่รวมเกมที่เราโหลดไว้ในที่เดียวกันครับ โดยสามารถปรับเป็นโหมดแข่งขันเพื่อให้ประสิทธิภาพเครื่องใช้กับเกมได้ทั้งหมด เพิ่มความไหลลื่นขึ้นไปอีกขั้น ทั้งยังสามารถปิดกั้นการแจ้งเตือนไม่ให้มากวนใจด้วย

ROV

สำหรับเกม ROV เราสามารถปรับกราฟิกภาพ HD ได้ในระดับสูงสุด และภาพการแสดงผลจะปรับได้ระดับสูงครับ โดยเฟรมเรทล็อกไว้ที่ 30fps ครับ แต่การเล่นก็ไหลลื่น เฟรมเรทไม่มีเหวี่ยงและไม่มีอาการกระตุกให้เห็น

PUBG Mobile

สำหรับ PUBG Mobile ก็เล่นได้ดีเช่นเดียวกันครับ ไหลลื่นและเฟรมเรทไม่ดรอปเกินไป โดยเรื่องการสัมผัสอาจจะมีหน่วงเล็กน้อยแต่ก็ไม่ได้ส่งผลในเกมมากเท่าไหร่ครับ

แบตเตอรี่อึด 6000mAh ใช้งานได้ครบวัน หายกังวลเรื่องแบตหมด!

สำหรับแบตเตอรี่ที่ให้มาใหญ่ๆ ถึง 6000mAh ต้องบอกว่าใช้งานทั่วไปได้ครบวันแน่นอนครับ ส่วนถ้าใครเล่นเกมบ่อยๆ ก็น่าจะได้เกินครึ่งวันครับ เพราะจากที่ทดสอบ ROV ไป 2 รอบประมาณ 40 นาที แบตเตอรี่จาก 100% ลดลงมาเหลือที่ 98% เท่านั้น ส่วนการสแตนบายก็ได้ยาวๆ สูงสุดถึง 46 วัน

ทั้งนี้ realme narzo 30A ยังรองรับการชาร์จที่ 18W Quick Charge ซึ่งจากที่ลองชาร์จจากแบตเหลือประมาณ 30% ให้เต็ม 100% ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาทีครับ ซึ่งจะช้าลงตั้งแต่ 80% ขึ้นไปเพื่อป้องกันเรื่องความร้อนครับ (แต่ก็เป็นเรื่องปกติของสมาร์ทโฟนทุกรุ่น)

เมื่อแบตให้มาเยอะ เราก็สามารถใช้ฟีเจอร์ Reverse Charging OTG เพื่อเปลี่ยนตัวเองเป็นแบตเตอรี่สำรองชาร์จให้กับเครื่องอื่นได้ด้วยครับ ซึ่งต้องใช้สาย OTG ที่ต้องซื้อแยก แต่ถ้าใครมีสายที่เป็น USB Type-C ทั้ง 2 ฝั่งก็สามารถใช้งานได้เหมือนกันครับ

ส่วนใครที่ใช้งานหนักจริงๆ และแบตเตอรี่ใกล้จะหมดแล้ว ก็สามารถเปิดโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง (Super Power Saving Mode) ได้ครับ โดยระบบจะอนุญาตให้เราใช้งานได้เพียง 6 แอปพลิเคชั่นเท่านั้นครับ ขณะที่แอปอื่นจะไม่ถูกทำงานในพื้นหลังเด็ดขาดเพื่อประหยัดแบตให้ได้มากที่สุด

กล้องถ่ายรูป

realme narzo 30A มาพร้อมกับกล้องหลัง AI 2 เลนส์ โดยมีความละเอียดสูงสุด 13 ล้านพิกเซล พร้อมกับเลนส์ B&W Portrait ที่สามารถถ่ายภาพขาวดำได้เพิ่มความสวยงามในอีกรูปแบบ โดยฟีเจอร์อื่นๆ ก็มีให้ครบเช่นกันครับ

แยกแยะหมวดหมู่อย่างฉลาดด้วย AI

แม้จะเป็นรุ่นเล็กแต่ realme narzo 30A ยังแยกแยะหมวดหมู่ได้อย่างฉลาดเพื่อปรับสีสันให้เหมาะกับแต่ละวัตถุ เช่น อาหาร, ช่อดอกไม้, แมวน้อย หรืออื่นๆ เป็นต้น

เพิ่มสีสันให้จัดจ้านขึ้นด้วย Chroma Boost

ฟีเจอร์นี้ ใครที่ใช้ realme ก็คงจะคุ้นเคยครับ โดยจะเพิ่มสีสันให้กับวัตถุในภาพได้จัดจ้านมากยิ่งขึ้น พร้อมกับเพิ่มความสว่างในจุดมืดๆ ได้ดีขึ้นเช่นกันครับ

ถ่าย Portrait ได้สวยเนียนตา

การถ่าย Portrait ในรุ่นนี้จัดว่าเนียนตามากๆ ตัดขอบได้ค่อนข้างเป๊ะ รวมถึงการปรับแต่งใบหน้าได้อัตโนมัติและดูเป็นธรรมชาติครับ โดยฟีเจอร์นี้ใช้งานได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า

กล้องหลัง

กล้องหน้า

ทั้งนี้ ด้วยเลนส์ B&W Portrait ก็ทำให้เราถ่ายฟีเจอร์ Retro Portrait ที่เป็นสีขาว-ดำได้สวยงามยิ่งขึ้นครับ เป็นการเพิ่มมิติของการถ่ายโหมดบุคคลขึ้นไปอีก

ถ่ายกลางคืนด้วย Super Nightscape

อย่างไปที่บอกไปครับว่าฟีเจอร์ครบจริงๆ ซึ่งก็มี Super Nightscape ช่วยให้ถ่ายภาพกลางคืนได้ดีขึ้น ซึ่งก็ถือว่าต่างจากโหมดปกติได้ค่อนข้างชัดเจน Noise น้อยลง มีความสว่างมากขึ้น และวัตถุในภาพคมชัดยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับโหมดปกติ

Night Filters เพิ่มความพิเศษให้ภาพกลางคืน

นอกจากจะถ่ายภาพกลางคืนได้ตามปกติแล้ว ก็ยังมี Night Filters ที่มีฟิลเตอร์ 3 แบบพิเศษให้ได้เลือกใช้กัน ได้แก่ Flamingo (ออกเฉดแดงๆ), Cyberpunk (อมสีฟ้าๆ) และ Modern Gold (เน้นสีทองเป็นหลัก) ที่จะเป็นแสงและสีสันที่ต่างกันออกไป และให้ผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนใครอีกด้วย

Modern Gold

Flamingo

Cyberpunk

กล้องหน้า In-display Selfie ถ่ายคมชัด 8 ล้านพิกเซล

นอกจากโหมด Portrait ในกล้องหน้าแล้ว ในโหมดปกติก็สามารถถ่ายได้สวยงามเช่นกัน โดยรองรับ HDR เพื่อถ่ายย้อนแสงได้ดีขึ้น ใบหน้ายังคงสว่างและพื้นหลังก็ถือว่าไม่ฟุ้งจนเกินไปครับ

สรุปการใช้งาน

จากที่เราได้ลองใช้งาน realme narzo 30A นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดที่มีการใช้งานทั่วไปเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานกล้อง, โซเชียลมีเดีย หรือจะเล่นเกมที่กราฟิกไม่ได้หนักจนเกินไปครับ แถมใครที่ชอบใช้จอใหญ่ๆ ก็น่าจะหลงรักเพราะให้มาถึง 6.6 นิ้ว คมชัดระดับ HD+ อีกด้วย และเรื่องแบตเตอรี่ก็จัดมาอึดมากๆ เพราะตัว CPU ก็ประหยัดพลังงานอยู่แล้ว แถมแบตก็ให้มาถึง 6000mAh ยิ่งทำให้อยู่จบครบทั้งวันแน่นอน และที่สำคัญคือราคาสุดคุ้ททำให้เป็นรุ่นที่คุ้มค่ามากๆ ในเวลานี้ครับ

realme narzo 30A เปิดราคาอย่างเป็นทางการในไทยอยู่ที่ 4,599 บาท เริ่มพรีออเดอร์ตั้งแต่วันที่ 11 – 25 มีนาคม 2564 และจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป

โดยโปรโมชั่นของเมื่อพรีออเดอร์ระหว่างวันที่ 11 – 25 มีนาคมนี้ ผ่านทาง Shopee จะได้เป็นเจ้าของในราคาเพียง 4,299 บาทเท่านั้น!!

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

AIS รับรางวัลการันตีเครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดจาก Ookla 5 ปีซ้อน ตอกย้ำความเป็นผู้นำรายแรกและความพร้อมในทุกด้าน

เพื่อเป็นการตอกย้ำเป...

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured6 วัน ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured7 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured7 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News7 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด