Connect with us

Featured

รีวิว realme C25Y สมาร์ทโฟนกล้อง AI คมชัด 50MP พร้อมแบต 5000mAh อึดขั้นสุด ใช้งานได้ตลอดวัน

Published

on

รีวิว realme C25Y

รีวิว realme C25Y สมาร์ทโฟนกล้อง AI 50MP ใช้งานได้ยาวนานตลอดวันด้วยแบตเตอรี่ถึง 5000mAh ทั้งยังเป็นรุ่นแรกใน realme C Series ที่มีกล้องความละเอียด 50MP เลยทีเดียว บอกเลยว่าความคุ้มค่าในการใช้งานมีมาให้ครบถ้วนมากๆ

สรุปสเปค realme C25Y

 • ขนาดตัวเครื่อง : 164.5  x 76.0 × 9.1 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 200 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล LCD กว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) ความสว่างสูงสุด 420 นิต และสัดส่วนพื้นที่หน้าจอ 88.7%
 • หน่วยประมวลผล : Unisoc T618 Octa Core ความเร็ว 2.05GHz
 • GPU: ARM Mali-G52
 • RAM 4GB LPDDR4X
 • ROM 128GB UFS 2.2 เพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 256GB
 • ระบบปฎิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย realme R Edition
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 3 เลนส์ แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ระยะโฟกัส 4 ซม.
  • เลนส์ B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth 5.0 และพอร์ต Micro USB 2.0
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh รองรับ 18W Quick Charge

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง realme C25Y พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • อะแดปเตอร์ 18W Quick Charge
 • สาย Micro USB 2.0
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
รีวิว realme C25Y

ดีไซน์ลายเส้นที่ประณีตสวยงาม

realme C25Y ใช้ดีไซน์ที่สาวยงามสะดุดตามากๆ ครับ โดยด้านหลังทำเป็นลวดลายแบบเส้นตรง ซึ่งนี่เป็นครั้งแรกที่ได้ความสวยงามจากแนวคิดของเส้นอีกด้วย

และพื้นผิวก็เป็นแบบด้านทำให้มีความสะดวกในการจับถือเพราะไม่ลื่นมือจนเกินไป แถมไม่ติดรอยนิ้วมือง่ายเกินไปด้วย

รีวิว realme C25Y ครั้งนี้เป็นตัวเครื่องสีฟ้า Glacier Blue มีการไล่ละดับความเข้มไปอ่อนอย่างลงตัว ดูสดใส ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนมากๆ เมื่อสะท้อนกับแสงอาทิตย์

รีวิว realme C25Y

หน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้ก็จัดมาแบบเบิ้มๆ 6.5 นิ้วเลยทีเดียว พร้อมกับความคมชัด HD+ ทำให้รับชมวิดีโอหรือภาพยนตร์ได้เต็มตาแน่นอนครับ

เหนือหน้าจอแสดงผลจะมีกล้องหน้าในหยดน้ำความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และมีลำโพงสนทนาอยู่ทางด้านบนครับ

รีวิว realme C25Y

ทางซ้ายตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับใส่แบบ 3 ช่องแบบครบถ้วน แบ่งเป็น 2 ซิมการ์ดแบบ NanoSIM และช่อง MicroSD Card อีก 1 ช่อง

ส่วนทางขวาจะมีทั้งปุ่มเพิ่มและลดเสียง ถัดลงมาจะเป็นปุ่ม Power ครับ

รีวิว realme C25Y

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. มาให้อยู่ด้วย ถัดไปจะเป็นไมโครโฟนตัวหลัก และพอร์ต Micro USB 2.0

สุดท้ายที่ด้านหลังจะมีโมดูลกล้องหลังสี่เหลี่ยม จะมีทั้งกล้อง 3 เลนส์ และไฟแฟลช LED อยู่ในนี้ทั้งหมดครับ ถัดมาตรงกลางฝาหลังจะมีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และด้านล่างข้างกับโลโก้ realme จะมีลำโพงตัวหลักอยู่ครับ

รีวิว realme C25Y

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

realme C25Y แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 โดยครอบทับด้วย UI พิเศษของแบรนด์อย่าง realme R Edition ที่มีการปรับแต่งให้มีการใช้งานกับรุ่นเล็กได้ไหลลื่นมากขึ้นครับ แต่ UI และฟีเจอร์ต่างๆ ยังคงครบถ้วนเหมือนเดิม

รีวิว realme C25Y

ระบบความปลอดภัย

รุ่นนี้มาพร้อมกับระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลังครับ ซึ่งก็ยังคงใช้งานได้สะดวกอยู่เหมือนเดิมและความเร็วในการตรวจจับก็เร็วมากๆ อีกด้วย โดยสามารถแตะที่หลังเครื่องได้ทันที ไม่ต้องกดปุ่มเพื่อเปิดหน้าจอก่อนด้วย

นอกจากการสแกนลายนิ้วมือแล้ว realme C25Y ก็ยังมีระบบสแกนใบหน้าที่ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดีครับ มีทั้งความเร็วและความเสถียรของระบบด้วย

ใช้งานธีมมืดได้

ใครที่ถนัดใช้งานโหมดมืด รุ่นนี้ก็มีฟังก์ชันให้เปิดใช้งานครับ เมื่อเปิดแล้วพื้นหลังของระบบและแอปพลิเคชั่นต่างๆ จะเป็นสีดำทั้งหมดครับ ถือว่าสบายตาเลยทีเดียว

รีวิว realme C25Y

โหมดถนอมสายตา

หรือใครจะใช้เป็นโหมดถนอมสายตาเพื่อลดแสงสีฟ้าลงและลดความเมื่อยล้าดวงตาก็มีให้เลือกเหมือนกันครับ โดยสามารถปรับแต่งความเข้มได้ด้วย ถ้าปรับสุดก็ถือว่าตัดออกไปได้เยอะมาก

ใช้งานได้สะดวกด้วยถาดใส่ 3 ช่อง

หนึ่งในจุดเด่นของรุ่นนี้จะเป็นการมีถาดใส่แบบ 3 ช่องครับ ให้เราใส่ได้ครบทั้ง 2 ซิม และอีก 1 MicroSD Card ครับ ไม่ต้องมาคอยเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง

รีวิว realme C25Y

ควบคุมอัจฉริยะ

realme C25Y มีฟีเจอร์พิเศษให้เราใช้งานได้สะดวกสบายมากขึ้น โดยจะมีทั้งการยกขึ้นมาเพื่อเปิดหน้าจอได้ทันทีไม่ต้องไปกดปุ่ม Power ให้เสียเวลา

รวมไปถึงโหมดกระเป๋าที่เมื่อระบบตรวจจับได้ว่าเราใส่ในกระเป๋ากางเกงแล้ว ก็จะมีการปิดระบบสัมผัส, เปิดเสียงเรียกเข้าได้ดังสูงสุดและเปิดการสั่นด้วย และประหยัดพลังงานด้วยการปิดบลูทูธและปิดค้นหา Wi-Fi อัตโนมัติ ทั้งนี้ หากใครไม่อยากเปิดฟังก์ชันไหนก็สามารถกดปิดได้เช่นกัน

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

realme C25Y ขับเคลื่อนด้วยประมวลผลจาก Unisoc อย่าง T618 ที่มีขนาด 12 นาโนเมตร ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่คุ้นกับชิปจากแบรนด์นี้ แต่การใช้งานทั่วไปถือว่าไหลลื่นเลยทีเดียวครับ เพราะใช้ CPU แกนหลักจาก ARM อย่าง Cortex-A75 ความเร็ว 2.0GHz จำนวน 2 คอร์ และ Cortex-A55 ความเร็ว 2.0GHz อีก 6 คอร์ 

ทั้งนี้ GPU ยังใช้เป็น ARM Mali-G52 ความเร็ว Clock สูงสุด 850MHz ช่วยให้การประมวลผลกราฟิกระหว่างเล่นเกมก็ทำได้เป็นอย่างดีครับ เล่นเกมทั่วไปแบบ ROV หรือ PUBG ได้สบายๆ แน่นอนตามการทดสอบด้านล่างนี้เลย

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

ในรุ่นนี้สามารถเปิดกราฟิกได้ในระดับสูงและภาพ HD สูงมาก แต่ไม่สามารถเปิดเฟรมเรทสูงได้ครับ แต่การเล่นภายในเกมทำได้ดีมากๆ เฟรมเรทนิ่งๆ 30fps ทั้งช่วงต้นเกม ช่วงบวกกลางเกม และไปจนจบครับ

PUBG Mobile

ส่วนเกมแนว Battle Royale อย่าง PUBG Mobile ก็เปิดกราฟิกได้ระดับ HD และเฟรมเรทสูงครับ ซึ่งการเล่นแมปเริ่มต้นแบบ 100 คนตามปกติก็ทำได้ดีเกินคาด การเคลื่อนหน้าจอทำได้ติดนิ้วดีมาก และไม่เจอการกระตุกใดๆ ระหว่างเล่นครับ ถ้าใครไม่เน้นภาพแต่เน้นเรื่องการเล่น รุ่นนี้ก็ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมเลยกับเรทราคานี้ครับ

แบตเตอรี่ยักษ์ 5000mAh ใช้งานได้ครบวัน !

realme C25Y ให้แบตเตอรี่มาแบบยักษ์ๆ ถึง 5000mAh ใครที่ใช้เล่น Facebook ดู YouTube หรือเล่นโซเชียลอื่นๆ ตามปกติ บอกเลยว่าใช้งานได้ครบวันแน่นอนครับ หรือใครจะใช้เป็นเครื่องสำรอบเพื่อสแตนด์บายรับสายก็อยู่ได้นานถึง 48 วัน มากกว่าสมาร์ทโฟนเรือธงบางรุ่นสะอีก !

ทั้งนี้ เมื่อให้แบตมาเยอะ ก็ต้องรองรับ 18W Quick Charge ที่ชาร์จเร็วได้ดี ไม่ต้องเสียเวลาชาร์จนาน เพราะจากที่ลองชาร์จจากแบตเหลือ 30% – 100% ก็ใช้เวลาไปประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งถือว่าเร็วเลยกับรุ่นที่ให้แบตมาเยอะมากๆ

นอกจากนี้ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินที่แบตเตอรี่ใกล้หมดแต่ยังไม่สะดวกชาร์จ ก็สามารถเปิดโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูง หรือ Super Power Saving Mode ได้ครับ ซึ่งจากที่เหลือแบต 5% ก็สามารถใช้งานต่างๆ ได้ต่อ ไม่ว่าจะเป็นการโทรได้นานสุดถึง 2.21 ชั่วโมง, สแตนบายได้ต่อนาน 59 ชั่วโมง หรือฟังเพลงได้นาน 6.17 ชั่วโมง

โดยในโหมดนี้จะใช้งานได้เพียงแค่ 6 แอปเท่านั้นครับ โดยมีแอปพื้นฐาน 2 อย่าง ได้แก่ โทรศัพท์, ข้อความ และรายชื่อผู้ติดต่อเท่านั้น ซึ่งเราสามารถเพิ่มได้เองอีก 3 แอปครับ

กล้องถ่ายรูป

realme C25Y จัดกล้องคมชัดสูงสุด 50 ล้านพิกเซล เหนือระดับของการถ่ายภาพ พร้อมฟีเจอร์ต่างๆ ให้ได้ใช้งานกันอย่างหลากหลายและมีให้เลือกหลายโหมดมากๆ

คมชัดสูงสุด 50 ล้านพิกเซล

เลนส์หลักของรุ่นนี้จัดความคมชัดสูงสุดมาถึง 50 ล้านพิกเซล บอกเลยว่าหาได้ยากมากกับสมาร์ทโฟนเรทราคาเดียวกันครับ ใครอยากได้ภาพคมชัดเพื่อนำไปใช้งานต่อก็ทำได้สบายๆ เพราะมีขนาดภาพอยู่ถึง 8160 x 6144 พิกเซลเลยทีเดียว

ถ่ายได้อัจฉริยะด้วย AI HDR

ในโหมดปกติ realme C25Y ก็ยังคงทำได้อย่างยอดเยี่ยมและประมวลผลได้รวดเร็วครับ โดยมี AI เพื่อระบุฉากและปรับแต่งให้ได้ค่อนข้างเหมาะสมกับแต่ละวัตถุเลยครับ อย่างถ่ายอาหารก็จะมีสีสันที่สดใสให้ดูน่าทานมากขึ้น ซึ่งการระบุฉากจะปรากฏที่ด้านล่างเป็นสัญลักษณ์เพื่อเราโฟกัสภาพ

ถ่าย Portrait ได้สวยงามและเนียนตา

สำหรับรุ่นนี้ก็รองรับโหมด Portrait (แนวตั้ง) เพื่อให้ถ่ายภาพบุคคลละลายหลังได้แบบเนียนๆ จับโฟกัสได้ค่อนข้างเลยทีเดียว และผลลัพธ์ได้ดีเลยด้วย ทั้งยังประมวลผลได้เร็วระหว่างที่กดถ่ายแทบไม่เกิดการดีเลย์ของชัตเตอร์ โดยก่อนถ่ายเราสามารถปรับค่า f ได้ตั้งแต่ f/0.95 – f/16 (f ยิ่งน้อยยิ่งเบลอหลัง) ใครชอบแบบไหนก็เลือกปรับได้ตามใจชอบเลยครับ

เลนส์ขาวดำ (B&W) ถ่ายให้มีมิติขึ้น

realme C25Y มาพร้อมกับเลนส์พิเศษอย่าง B&W ทำให้ถ่ายภาพขาว-ดำให้ดูมีมิติมากขึ้น ซึ่งแสงและเงาในที่สว่างและที่มืดจะมีค่าแสงที่มากขึ้นกว่าการปรับฟิลเตอร์ปกติครับ

โหมด Night Pro ถ่ายภาพกลางคืนได้คมชัดขึ้น

แม้เป็นรุ่นประหยัดแต่ก็มีโหมด Night Pro เพื่อให้ถ่ายภาพกลางคืนได้เหมือนกันครับ โดยจะมีการปรับความสว่าง, คอนทราสต์ และความคมชัดให้มากขึ้นเมื่อเทียบกับโหมดปกติได้ค่อนข้างชัดเจนเลยทีเดียว ซึ่งจะถ่ายได้สวยงายมากในช่วงที่มีแสงไฟแซมๆ เข้ามาด้วยครับ

ถ่ายใกล้ด้วยเลนส์ Macro

เลนส์ Macro คงไม่ต้องบอกอะไรมากครับ โดยจะเป็นการถ่ายภาพในระยะใกล้ๆ ซึ่งรุ่นนี้ทำได้ใกล้ที่ 4 เซนติเมตรตามปกติครับ ถ้ายิ่งถ่ายในที่แสงกลางแจ้งก็ยิ่งได้ความคมชัดมากขึ้นตามไปด้วย

กล้องหน้า AI beauty

สายเซลฟี่ก็ถ่ายได้สวยงามจากการมีโหมดบิวตี้มาให้ปรับแต่งกันครับ ปรับได้ตั้งแต่หน้าเนียน, สิว, สีสดใส, ใบหน้าเพรียว และปากสีสันต่างๆ เป็นต้น

สรุปการใช้งาน

สำหรับ realme C25Y นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นราคาประหยัดที่ครบเครื่องมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์ที่ทำออกมาได้สะดุดตา ดูแข็งแรง และจับถือได้สะดวก, CPU ที่แม้ว่าจะเป็นชิปที่ไม่คุ้นเคยจาก Unisoc แต่การใช้งานทั่วไปแทบไม่ต่างจากชิปส่วนใหญ่ในตลาดเลยครับ จะเล่นเกม ใช้งานโซเชียล ดูหรือวิดีโอก็ทำได้ไม่มีอาการสะดุดให้เห็น และที่ไม่พูดไม่ได้เลยคือกล้องหลังที่ให้มาถึง 50 ล้านพิกเซล ที่แค่นี้ก็คุ้มค่าเกินราคาไปแล้วครับ

ราคาอย่างเป็นทางการ

realme C25Y พร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยราคาเพียง 5,999 บาท จะเริ่มวางขายแล้วที่ realme Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ เช่น Shopee

กำลังฮอต

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured2 วัน ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured3 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured3 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News3 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Featured5 วัน ago

รีวิว vivo V23e 5G คมชัดทุกโมเม้นท์ที่คุณเป็น ด้วยดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม ตื่นตาทุกการใช้งานผ่านกล้องหน้าคมชัดสูง 44MP และขุมพลัง Dimensity 810

รีวิว vivo V23e 5G ส...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด