Connect with us

Featured

รีวิว realme C25 สมาร์ทโฟนขุมพลังเกมมิ่ง Helio G70, แบตยักษ์ 6000mAh ชาร์จเร็ว 18W พร้อมกล้อง 48MP ในราคาเพียง 5,499 บาท

Published

on

realme C25 หนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิพเกมมิ่งราคาสุดประหยัดอย่าง MediaTek Helio G70 ในตอนนี้ก็พร้อมวางขายแล้วครับ โดยชูฟีเจอร์เด่นๆ ทั้งหน้าจอใหญ่ 6.5 นิ้ว แบตเตอรี่อึดๆ 6000mAh พร้อมชาร์จเร็ว 18W และให้กล้องหลังมาถึง 48 ล้านพิกเซล ตามสโลแกน “กล้อง 48MP แบต 6000 mAh” ใครที่สนใจมารับชมรีวิวจากทาง iphone-droid.net ของเราได้เลยครับ

สรุปสเปค realme C25

 • ขนาดรอบตัวเครื่อง : 164.5 x 75.9 x 9.6 มม.
 • น้ำหนัก : 209 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Mini-drop Fullscreen ชนิด LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) สัดส่วนพื้นที่หน้าจอ 88.7% และอัตราส่วน 20:9
 • หน่วยประมวลผลแบบ MediaTek Helio G70 ความเร็ว 2.0GHz
 • RAM : 4GB
 • ROM : 64/128GB เพิ่ม MicroSD Card สูงสุด 256GB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 3 เลนส์ AI Triple Camera ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร
 • กล้องหน้า In-display Selfie ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย realme UI 2.0
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 6000mAh รองรับ 18W Fast Charging

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

อุปกรณ์ภายในกล่องมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง realme C25 พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • อะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว 18W
 • สาย USB Type-C
 • เคสใส
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

สำหรับ realme C25 มาในดีไซน์ที่สวยงามเช่นเคยครับ ครั้งนี้ใช้ดีไซน์แบบ Geometric Art Design มีลูกเล่นที่ฝาหลังเป็นคลื่นคล้ายสายน้ำตามการสะท้อนแสงอย่างงดงามและดูมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ซึ่งฝาหลังจะมีการแบ่งเป็นผิวเรียบอีกรูปแบบที่ฝังโลโก้ realme ลงไป ส่วนอีกฝั่งจะเป็นการสลักเส้นโค้ง 450+ เพิ่มมิติของเครื่องขึ้นไปอีก โดยสีสันที่เราได้มาเป็นสีดำเทา Water Grey ส่วนอีกสีที่มีให้เลือกจะเป็นสีฟ้าอ่อน Water Blue ครับ

ในเรื่องการจับถือเครื่องก็สบายๆ ด้วยความโค้งในที่รับกับอุ้งมือของเราได้ดีเลยทีเดียวครับ และฝาหลังก็ติดรอยนิ้วมือได้ยากมากๆ แถมเช็ดคราบต่างๆ ออกง่ายอีกต่างหาก

ที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ realme C25 ผ่านการรับรองจากสถาบัน TÜV Rheinland Smartphone High Reliability Certification เพื่อให้เราได้มั่นใจครับว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทนทานต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันแน่นอน

realme C25 จัดหน้าจอแบบเบิ้มๆ มาให้ถึง 6.5 นิ้ว ความคมชัดระดับมาตรฐานที่ HD+ ครับ และสัดส่วนพื้นที่หน้าจออยู่ที่ 88.7% ใครมที่ชอบดูวิดีโอหรือเล่นเกมก็ทำได้เต็มตาแน่นอน เห็นได้กว้างสุดๆ แถมหน้าจอก็มีความสว่างสูงสุด 480 นิต สามารถใช้งานกลางแจ้งได้ดีเลยทีเดียวครับ

มาดูรอบเครื่องกันครับ ที่เหนือหน้าจอแสดงผลจะมีหยดน้ำที่ฝังกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลเข้าไป โดยมีลำโพงสนทนาอยู่ทางด้านบน

ทางซ้ายตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมการ์ดแบบ 3 Slot คือ ซิมการ์ดได้ 2 ช่อง และ MicroSD Card อีก 1 ไปเลยครับ

ส่วนทางขวามีปุ่มเพิ่มและลดเสียง พร้อมปุ่ม Power ที่อยู่ถัดลงมา

ที่ด้านล่างตัวเครื่องยังคงให้ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. มาให้อยู่ ถัดไปจะมีไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

สุดท้ายที่ด้านหลังมีกล้อง 3 เลนส์พร้อมไฟแฟลช LED อยู่ที่มุมขวาบนจัดเรียงเป็นรูปสี่เหลี่ยม และถัดออกมาที่กลางเครื่องจะมีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ครับ

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

realme C25 แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดของ Google อย่าง Android 11 พร้อมด้วย UI รุ่นใหม่ของแบรนด์เช่นกันอย่าง realme UI 2.0 ช่วยให้การทำงานไหลลื่นและเปิดแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้เร็วกว่าเดิมด้วย

โหมดถนอมสายตา

เรื่องการถนอมสายตารุ่นนี้ยังมีมาให้เหมือนเดิมครับ โดยเป็นการตัดแสงสีฟ้าออกไปเพื่อปกป้องดวงตาไม่ให้เมื่อยล้าครับ ซึ่งเราสามารถปรับโทนอุ่นและเย็นได้ตามใจชอบ

ระบบความปลอดภัย

realme C25 มาพร้อมระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่สามารถจดจำได้มากถึง 5 ลายนิ้วมือ ทั้งยังทำงานได้อย่างรวดเร็วมากๆ แทบไม่ถึง 1 วินาที

ส่วนการสแกนใบหน้าก็ทำได้แม่นยำและจดจำใบหน้าเจ้าของเครื่องได้เป็นอย่างดีครับ

Dark Mode 3 ระดับ

การแสดงผลแบบโหมดกลางคืนหรือ Dark Mode ก็มีมาให้ครับ โดยจะเป็นการเปลี่ยนพื้นขาวเป็นสีดำทั้งหมด รวมถึงแอปพลิเคชั่นต่างๆ ก็ปรับตามการตั้งค่าที่เราเลือกด้วย โดยความพิเศษใน realme UI 2.0 คือการที่เราสามารถปรับึความมืดได้ 3 ระดับ ได้แก่ ขั้นสูง, กลาง และอ่อนโยน

ช่องใส่ 3 ช่อง ไม่ต้องตัดออกให้ลำบากใจ

realme C25 มาพร้อมกับช่องใส่แบบ 3 Slot ครับ โดยใส่ได้ทั้ง 2 ซิม และอีก 1 MicroSD Card ทำให้เราไม่ต้องเลือกระหว่างซิมที่ 2 หรือจะเพิ่มความจุภายนอก

ปรับเปลี่ยน UI ได้ตามใจชอบ!

realme UI 2.0 เข้ามาช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่งความสวยงามตามแบบฉบับของแต่ละคนครับ โดยเราสามารถเปลี่ยนได้ทั้งลักษณะไอคอน 3 แบบ ได้แก่ ลักษณะวัสดุ, กรวดหิน และกำหนดเอง

การเปลี่ยนสีสันของธีมระบบตามใจชอบ

รวมถึงการเปลี่ยนรูปบบไอคอนของแถบการแจ้งเตือนด้วยเช่นกัน

ล็อกแอปพลิเคชั่นเพิ่มความเป็นส่วนตัว

เพิ่มความเป็นส่วนตัวของเราขึ้นไปอีกครับ เราสามารถล็อกแอปพลิเคชั่นได้เพื่อป้องกันชั้นที่ 2 และเป็นรหัสผ่านคนละชุดกับการล็อกหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเข้าถึงแอปที่ล็อกได้จากการใช้เป็นสแกนลายนิ้วมือ, ใบหน้า หรือรหัสผ่านก็ได้เช่นกัน โดยการตั้งค่าให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > ความเป็นส่วนตัว > การล็อกแอพ > ตั้งรหัสผ่านชุดใหม่ > เลือกแอปที่ต้องการล็อก ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

มาถึงด้านประสิทธิภาพกันบ้างครับ โดย realme C25 จัดมาให้เป็นหน่วยประมวลผลเกมมิ่งอย่าง MediaTek Helio G70 ความเร็ว 2.0GHz ขนาด 12 นาโนเมตร ซึ่งต้องบอกเลยว่าชิพตระกูล G Series ของ MediaTek ทำออกมาได้ดีอยู่แล้วครับ ทั้งยังมาพร้อมหน่วยประมวลผลแกนหลักเป็น Cortex-A75 คู่ GPU ARM G52 ช่วยให้เล่นเกมกราฟิกสูงๆ ได้ไหลลื่นขึ้นด้วย แถมยังมี RAM 4GB ที่ช่วยให้เราใช้งานทั่วไปได้ไหลลื่นแม้เป็นรุ่นกลางก็ตาม

คะแนน AnTuTu ที่เราทดสอบเพื่อวัดประสิทธิภาพเครื่องโดยรวมจะอยู่ที่ 202,704 คะแนน

มี Game Space เพื่อช่วยเรื่องเล่นเกม!

realme C25 มาพร้อมกับ Game Space ที่คุ้นเคนกันเป็นอย่างดีครับ โดยหน้าตา UI ดูดีขึ้นและใช้งานง่ายขึ้น โดยเราสามารถปรับเป็นโหมดแข่งกันเพื่อรีดประสิทธิภาพของเครื่องออกมาเพื่อเล่นเกมโดยเฉพาะ ทั้งนี้ เมื่อเราเข้าไปในเกมและมุมขวาจากมุมซ้ายบนก็จะแสดงการใช้ CPU, GPU และเฟรมเรทแบบเรียลไทม์ให้ด้วย

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

สำหรับเกมมหาชนอย่าง ROV เราสามารถเปิดกราฟิกระดับสูงพร้อมภาพ HD ระดับสูงได้ครับ ส่วนเฟรมเรทยังคงอยู่ที่ 30fps (ไม่สามารถปรับเป็น 60fps ได้) โดยการทดสอบก็ทำได้ไหลลื่น การสัมผัสหน้าจอถือว่าดีเลยทีเดียวครับ ไม่มีหน่วงให้เห็น

Call of Duty: Mobile

ต่อกันที่แนว Battle Royal กันบ้างครับ โดยเกมนี้เราเล่นได้สบายๆ แบบไม่เจออาการกระตุกอะไรทั้งโหมด Shipment หรือโหมด 100 คน

PUBG Mobile

และเกมสุดท้ายอย่าง PUBG Mobile ที่ดูจะกราฟิกสูงกว่า Call of Duty เล็กน้อยก็เล่นได้สบายๆ ไหลลื่นมากๆ ครับ โดยสามารถเปิดกราฟิกระดับ HD พร้อมเฟรมเรทสูง (แต่ในอนาคตจะมีการอัปเดทให้ปรับได้สูงขึ้นแน่นอน)

แบตเตอรี่อึด 6000mAh แถม 18W Fast Charging

realme C25 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุถึง 6000mAh ซึ่งด้วยแบตเตอรี่ขนาดนี้ทำให้ใช้งานทั่วไปอยู่ได้ครบจบวันแน่นอนครับ หรือถ้าเล่นเกมหนักๆ หน่อยก็ได้เกินครึ่งวัน มากกว่า 5-6 ชั่วโมงแน่นอน หรือหากใครจะสแตนบายเครื่องไว้ก็อยู่ได้นานสุดถึง 47 วัน

ทั้งนี้ realme C25 ยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 18W Fast Charging ซึ่งจากการทดสอบ แบตเหลือราวๆ 30% ชาร์จเต็ม 100% ในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที โดยจะช้าลงหลังจากชาร์จได้ 80% ขึ้นไปเพื่อลดความเร็วลงและลดความร้อนลงด้วยครับ

โหมดประหยัดพลังงานขั้นสูงในยามฉุกเฉิน

รุ่นนี้ยังรองรับโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูงหรือ Super Power Saving Mode เพื่อใช้ในตอนฉุกเฉินในช่วงที่แบตเหลือน้อยมากๆ โดยจะเป็นการตัดการใช้งานพื้นหลังทั้งหมด ยกเว้นแอปพลิเคชั่นที่เราเลือกไว้เท่านั้น (สูงสุด 6 แอป) ซึ่งจากการทดสอบ แบตเพียง 5% สามารถใช้คุยโทรศัพท์ได้นานถึง 2.18 ชั่วโมง หรือดู YouTube ได้ 1 ชั่วโมงกว่าๆ

กล้องถ่ายรูป

realme C25 มาพร้อมกับความคมชัดขั้นสูงของกล้องหลังที่ให้มาสูงสุดถึง 48 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยเลนส์ B&W และ Macro ที่ทำให้เราถ่ายภาพได้สนุกมากขึ้น

โหมด 48 ล้านพิกเซล

เลนส์หลักที่ให้ความคมชัดสูงสุดถึง 48 พิกเซล ทำให้เราได้ภาพที่มีความคมชัดแน่นอนครับ สามารถซูมเห็นสิ่งเล็กๆ ในภาพได้ชัดเจนขึ้น รวมถึงการนำไปใช้งานด้านอื่นๆ ต่อได้อีกด้วย

AI ฉลาดล้ำ แยกแยะหมวดหมู่ได้ไว

นอกจากถ่าย 48 ล้านพิกเซลได้แล้ว ก็ยังรองรับการถ่ายด้วย AI ที่รวมพิกเซลมาเหลือ 12 ล้านพิกเซล ให้ได้ภาพที่มีความสดใสและสว่างมากขึ้นเล็กน้อยจากการรวม 4 พิกเซลมาเป็น 1 พิกเซลครับ ทั้งยังได้สีสันที่สดใหม่ตามความเหมาะสมจากการได้ AI มาแยกแยะหมวดหมู่ของภาพได้อีกด้วย

Portrait ถ่ายได้สวยเนียนตา

โหมด Portrait ก็เป็นจุดเด่นของ realme ในแทบทุกรุ่นครับ โดย realme C25 ก็จัดมาให้แบบเนียนตามากๆ ถ่ายออกมาให้เบลอแบบดูไล่ระดับ ทำให้ดูมีมิติยิ่งขึ้น ทั้งยังปรับแต่งใบหน้าด้วย AI ทำให้ออกมาหน้าเนียนอย่างเป็นธรรมชาติครับ ที่สำคัญใช้งานได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยด้วย


กล้องหลัง

กล้องหน้า

เลนส์ B&W ถ่ายขาวดำได้อย่างสนุก

เลนส์ B&W เข้ามาช่วยให้เราถ่ายภาพขาวดำได้ดีกว่าการใช้ฟิลเตอร์ทั่วไปครับ โดยจะมีความสว่างและความคมชัดของสีขาวและดำมากขึ้นด้วย

Ultra Macro ถ่ายได้ใกล้สุด 4 ซม.


อีกเลนส์อย่าง Macro ก็คงจะคุ้นเคยกันดีครับ ช่วยให้เราถ่ายภาพวัตถุได้ใกล้สุดถึง 4 เซนติเมตร ทำให้เราได้เห็นอะไรที่ใกล้ขึ้นมากกว่าที่ตาเราจะโฟกัสได้ซะอีกครับ

ถ่ายกลางคืนสุดสวยและสว่างด้วย Super Nightscape

โหมดนี้แน่นอนว่าต้องเป็นการถ่ายภาพกลางคืนครับ โดย realme C25 ทำออกมาได้สวยงามมากๆ เพิ่มความสว่างและความคมชัดจากปกติได้มากเลยทีเดียว

นอกจากนี้ โหมด Super Nightscape ยังรองรับการใช้ฟิลเตอร์ถึง 5 แบบ ที่ทำให้ถ่ายได้สนุกมากไม่ว่าจะเป็นแบบสีทองทันสมัย, ไซเบอร์พังก์, ฟลามิงโก, จักรวาล และพิศวง

กล้องหน้า AI Beauty

กล้องหน้าในโหมดรูปถ่ายเราสามารถปรับแต่งใบหน้าด้วย AI Beauty ได้อย่างสวยงามตามระดับที่ชอบเลยครับ โดยเริ่มแรก AI จะปรับมาให้ที่ 30% ถ้าใครอยากปรับเพิ่มก็ทำได้สูงสุดถึง 100 ระดับเลยครับ

สรุปการใช้งาน

สำหรับ realme C25 ถือเป็นสมาร์ทโฟน “กล้อง 48MP แบต 6000 mAh” ที่ชูโรงได้ตามสโลแกนครับ โดยกล้องหลัง 3 เลนส์มีฟีเจอร์ให้ลองเล่นเยอะพอสมควรและถ่ายได้คมชัดครับ แถมแบตเตอรี่ 6000mAh ถือว่าใช้งานทั่วไปได้เกิน 1 วันแน่นอนจากการชาร์จเพียงครั้งเดียว และการใช้งานทั่วไปก็ไหลลื่นด้วยขุมพลัง Helio G70 พร้อมจัดจอใหญ่ 6.5 นิ้ว ทำให้รับชมสิ่งต่างๆ ได้เต็มตาแน่นอน

ราคาและวันวางจำหน่าย

realme C25 มีราคาอยู่ที่ 5,499 บาท โดยเริ่มเปิดพรีออเดอร์ระหว่างวันที่ 4 – 5 เมษายน 2564 ผ่านช่องทาง E-Commerce และจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 เมษายน 2564 เป็นต้นไป ผ่านทาง realme Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

กำลังฮอต

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้ขุมพลังตัวท็อป SD 7s Gen 2 พร้อมกล้องหลัง 200MP และชาร์จไว 67W 

รีวิว Redmi Note 13 ...

HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท
Featured1 เดือน ago

5 ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ กับความครบเครื่องของ HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ดูแลสุขภาพยืนหนึ่งในราคาเริ่มต้น 1,299 บาท

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

Apple News1 เดือน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก