Connect with us

Featured

รีวิว realme C21 สมาร์ทโฟน 3 เลนส์ ตัวจริงเรื่องคุณภาพ แบตยักษ์ 5000mAh พร้อมจอใหญ่ 6.5 นิ้ว

Published

on

realme C21 สมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดอีกรุ่นจาก realme โดยมาในสโลแกน “3 เลนส์ ตัวจริงเรื่องคุณภาพ” ชูโรงเรื่องกล้อง 3 เลนส์จัดครบทั้งกล้อง AI, Portrait, Night Mode รวมถึงเรื่องหน้าจอ Mini-drop Fullscreen ขนาด 6.5 นิ้ว และแบตเตอรี่อึดๆ 5000mAh ที่สแตนบายด์ได้นานสูงสุดถึง 47 วัน

สรุปสเปค realme C21

 • ขนาดรอบตัวเครื่อง : 165.2 x 76.4 x 8.9 มม.
 • น้ำหนัก : 190 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Mini-drop Fullscreen ชนิด LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) อัตราส่วนจอต่อตัวเครื่อง 89.5% และอัตราส่วน 20:9
 • หน่วยประมวลผลแบบ MediaTek Helio G35 Octa-Core ความเร็ว 2.3GHz
 • RAM : 3GB
 • ROM : 32GB เพิ่ม MicroSD Card สูงสุด 256GB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 3 เลนส์ AI Triple Camera ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลฃนส์ B&W ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ระยะโฟกัส 4 เซนติเมตร
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย realme UI 1.0
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 b/g/n, Bluetooth 5.0 และพอร์ต Micro USB 2.0
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

อุปกรณ์ภายในกล่องมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง realme C21 พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • อะแดปเตอร์
 • สาย Micro USB 2.0
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

ดีไซน์ใหม่รูปทรงเรขาคณิต

realme C21 ยังคงโดดเด่นในเรื่องดีไซน์ครับ โดยครั้งนี้มาแบบลวดลายรูปทรงเรขาคณิตแบบ Geometric Design ที่มีการเล่นเฉดสีและแสงเข้ามาด้วย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากนาฬิกาทราย โดยส่วนบน/ล่างจะมีความสว่างและความมืดสลับกับขอบซ้ายและขวา ให้ความรู้สึกที่ดูสะดุดตาเลยทีเดียวครับ สีที่เราได้มาเป็นสีดำ Cross Black ส่วนอีกสีที่มีให้เลือกจะเป็นสีฟ้า Cross Blue

ทั้งนี้ ฝาหลังของ realme C21 ก็จับถือได้สะดวกมือครับ ตัวโมดูลกล้องไม่นูนออกมามากจนเกินไป ขอยข้างมีความโค้งรองรับอุ้งมือได้ดีเลยทีเดียว แถมยังติดรอยนิ้วมือได้ค่อนข้างอีกด้วยครับ

ที่สำคัญ realme C21 ยังผ่านการรับรองจาก TUV Rheinland Smartphone High Reliability องค์กรอิสระด้านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานอุตสาหกรรม เพื่อทำให้เราได้มั่นใจครับว่าการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันทำได้อย่างไหลลื่นยาวนานและมีความคงทนหลายปี

หน้าจอใหญ่ 6.5 นิ้ว

ใครที่ชอบรับชมอะไรบนหน้าจอใหญ่ๆ realme C21 ก็ถือว่าตอบโจทย์ไม่น้อยครับ เพราะให้มาถึง 6.5 นิ้ว พร้อมความคมชัดระดับ HD+ ที่สามารถชมได้แบบไม่ขัดตา ทั้งยังได้อัตราส่วนที่ 20:9 ที่เป็นอัตราส่วนที่เหมาะในการชมวิดีโอต่างๆ อีกด้วย

บริเวณด้านบนหน้าจอแสดงผลจะเป็นแบบ Mini Drop FullScreen ที่เป็นทรงหยดน้ำ และมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ซึ่งถัดไปด้านบนจะมีลำโพงสำหรับสนทนาครับ

ทางขวาตัวเครื่องมีทั้งปุ่มเพิ่มและลดเสียง พร้อมปุ่ม Power ที่อยู่ล่างลงมา

ส่วนฝั่งซ้ายจะเป็นช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM ถึง 2 ช่อง และช่องใส่ MicroSD Card สูงสุด 256GB อีก 1 ช่อง รวมทั้งหมด 3 ช่องไปเลยครับ

ทางด้านล่างตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. มาให้ ถัดไปทางขวาจะมีไมโครโฟนตัวที่ 1 และพอร์ต Micro USB 2.0

และที่ด้านหลังเครื่องจะมีกล้องหลัง 3 เลนส์พร้อมไฟแฟลช LED ที่จัดเรียงกันเป็นทรงสี่เหลี่ยมสวยงามในกรอบ โดยถัดออกมาตรงกลางเครื่องจะมีระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และลำโพงตัวหลักที่อยู่ทางด้านล่าง

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการ

realme C21 แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย realme UI 1.0 โดยการใช้งานทั่วไปถือว่าไหลลื่นตามสไตล์ของ realme UI ครับ ทั้งยังสามารถปรับแต่งหลายๆ ดีไซน์ของ UI ได้ตามใจของผู้ใช้อีกด้วย

หน้าตา UI : realme UI 1.0

วอลเปเปอร์มีให้เลือกเพียบ

สำหรับ realme C21 ก็มีวอลเปเปอร์ให้เราได้ใช้งานอย่างสวยๆ หลายแบบครับ โดยเน้นองค์ประกอบของธรรมชาติที่ดูสบายตาที่หลายๆ คนจะต้องชอบแน่นอนครับ

Dark Mode

สำหรับ Dark Mode หรือโหมดกลางคืนก็มีให้ใช้งานเช่นกันในรุ่นนี้ โดยเราสามารถกดเปิดเองได้ทันที หรือตั้งค่าตามพระอาทิตย์ขึ้น/ลง หรือจะกำหนดเวลาเองก็ได้ครับ เมื่อเปิดแล้ว พื้นหลังต่างๆ ของระบบและแอปพลิเคชั่นที่รองรับจะเป็นมีดำทั้งหมดเพื่อให้มีความสบายมากขึ้น

โหมดถนอมสายตา

สำหรับโหมดนี้ก็เน้นความสบายดวงตาของเราเหมือนกันครับ แต่จะเป็นการตัดแสงสีฟ้าที่ทำร้ายดวงตาออกไปด้วย โดยเราสามารถปรับอุณหภูมิหน้าจอได้ตามใจชอบ

ระบบความปลอดภัย

realme C21 มาพร้อมกับระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลังเครื่องครับ โดยการทำงานถือว่ารวดเร็วมากๆ เพียงแค่แตะก็ปลดล็อกให้ทันที ซึ่งลายนิ้วมือสามารถจำได้ 5 แบบ และมีความแม่นยำอย่างมากเลยทีเดียวครับ

ทั้งนี้ก็ยังมีเทคโนโลยีสแกนใบหน้าที่ทำได้รวดเร็วและเสถียรเหมือนกันครับ

ช่องใส่ 3 Slot ไม่ต้องเลือกให้วุ่นวาย

สำหรับ realme C21 จัดช่องใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM จำนวน 2 ช่อง บวกกับอีก 1 ช่องที่เป็น MicroSD Card (สูงสุด 256GB) ใครที่มี 2 เบอร์ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกใส่เบอร์ใดเบอร์หนึ่งครับ

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

ในการใช้งานก็จัดว่าเร็วแรงสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก โดยมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล MediaTek Helio G35 แบบ Octa Core บนกระบวนการผลิตขนาด 12 นาโนเมตร ซึ่งการใช้งานทั่วไปทำงานได้ไหลลื่นแน่นอนครับ

สำหรับคะแนน AnTuTu จากการทดสอบอยู่ที่ 116,082 คะแนน

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

สำหรับเกม ROV เราสามารถเปิดภาพกราฟิกได้ในระดับสูงและเปิดเฟรมระดับสูง ซึ่งการเล่นถือว่าทำได้ไหลลื่นกว่าคิดไว้ครับ การกดสกิลต่างๆ ถือว่าค่อนข้างเรียลไทม์และไม่หน่วงครับ ส่วนเฟรมเรทก็วิ่งสูงสุดที่ 60fps แต่อาจจะมีการเหวี่ยงเล็กน้อยบางครั้งเท่านั้นครับ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลในการเล่นเกม

Call of Duty: Mobile

ส่วนการเล่น Call of Duty: Mobile สามารถเปิดกราฟิกระดับต่ำสุด แต่แลกด้วยเฟรมเรทระดับสูงครับ ทำให้เล่นได้ไหลลิ่น โดยเราลองเล่นโหมด Battle Royal 100 คนถือว่าทำออกมาได้ดีเลยครับ

แบตเตอรี่ 5000mAh อยู่ได้นานเกินวัน!

realme C21 ให้แบตเตอรี่มาถึง 5000mAh ซึ่งใครที่ใช้เป็นเครื่องสำรองสามารถสแตนบายด์ได้ยาวนานกว่า 47 วัน หรือถ้าใครใช้เป็นเครื่องหลักสามารถใช้งานทั่วไปได้เกินวันแน่นอนครับ

ทั้งนี้ เมื่อให้แบตเตอรี่มาเยอะก็ยังรองรับฟีเจอร์ OTG Reverse Charge ที่เปลี่ยนตัวเองเป็นแบตเตอรี่สำรองรับเพื่อชาร์จแบตให้กับเครื่องอื่นได้ด้วย แต่ต้องให้สาย OTG เพิ่มเติมครับ

ประหยัดพลังงานขั้นสูง Super Power Saving Mode

ใครที่อยู่สถานการณ์ฉุกเฉินที่เหลือแบตเตอรี่น้อยมากๆ ก็สามารถเปิดโหมดประหยัดพลังงานขั้นสูงได้ โดยจะเหลือให้ใช้งานแอปพลิเคชั่นได้เพียง 6 แอปเท่านั้นครับ หรือสามารถคุยโทรศัพท์ได้นาน 2 ชั่วโมงจากแบต 5% หรือฟังเพลงได้นานกว่า 4 ชั่วโมง

กล้องถ่ายรูป

realme C21 จัดกล้องหลังมาให้ถึง 3 เลนส์ โดยรองรับฟีเจอร์ค่อนข้างครบครันเลยทีเดียว โดยเฉพาะโหมด Portrait ที่ทำได้สวยงามมากๆ ครับ

เลนส์หลักคมชัด 13 ล้านพิกเซล

ในโหมดปกติถือว่าทำได้สวยงามมากสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก โดยสีสันถือว่าสดใสไม่ดูซีดครับ โดยชัตเตอร์ดีเลย์ถือว่าค่อนข้างน้อยหรือใช้เวลาในการประมวลผลระหว่างการถ่ายภาพที่เร็วพอสมควรครับ

โหมด Portrait ถ่ายได้สวยงาม

สำหรับโหมด Portrait ของ realme C21 ถือว่าทำได้สวยงาม เบลอหลังได้เนียนพอสมควรครับ โดยการปรับแต่งใบหน้าจะอยู่ที่ราวๆ 30% จาก AI ที่เข้ามาช่วยในเรื่องนี้ครับ ซึ่งทำให้ดูเป็นธรรมชาติและไม่ดูจัดจ้านจนเกินไป ทั้งยังใช้งานได้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าครับ

กล้องหลัง

กล้องหน้า

สำหรับเลนส์พิเศษที่มีมาให้อย่าง B&W ก็เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพขาว-ดำที่ทำได้สวยงามมากกว่าแบบฟิลเตอร์ปกติครับ เพราะช่วยในเรื่องความสว่าง แสงและเงาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

Chroma Boost

สำหรับ Chroma Boost เป็นการเพิ่มสีสันจากโหมดปกติ รวมถึงเพิ่มความสว่างในจุดที่มืดก็ทำได้ดีขึ้นด้วยครับ

ถ่ายที่มืดด้วยฟีเจอร์ Super NightScape

แม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็กแต่ realme C21 ก็มีฟีเจอร์โหมดถ่ายภาพกลางคืนมาให้ด้วย โดยสามารถใช้งานได้ค่อนข้างดี สีสันในที่มืดสว่างและสีสันชัดเจนขึ้น แถมแสงก็ไม่ฟุ้งด้วย เห็นความแตกต่างระหว่างโหมดปกติได้เยอะพอสมควร

ถ่ายใกล้สุด 4 ซม. ด้วยเลนส์ Macro

สำหรับ realme C21 ก็ให้เลนส์ Macro ที่ถ่ายในระยะโฟกัสใกล้สุด 4 เซนติเมตรมาให้ด้วย ซึ่งสีสันก็ถือว่าสวยงามเมื่อถ่ายที่แสงสว่างครับ

กล้องหน้าคมชัดด้วย AI Beauty และ HDR

สำหรับกล้องหน้าของรุ่นนี้ก็ถือว่าสวยงาม โดยนอกเหนือจะถ่ายโหมด Portrait ได้แล้ว ก็ยังถ่ายย้อนแสงได้ดีอีกด้วย ใบหน้ายังสว่างและฉากหลังก็ยังคงเห็นได้สวยงามครับ

สรุปการใช้งาน

สำหรับ realme C21 ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กราคาประหยัดที่คุ้มค่าในการใช้งานอย่างมาก โดยการใช้งานทั่วไปอย่างการเล่นโซเชียลหรือดูวิดีโอต่างๆ ก็ทำได้สบายๆ แถมหน้าจอใหญ่ให้รับชมได้เต็มตาถึง 6.5 นิ้ว ทั้งยังมีแบตเตอรี่มาให้ถึง 5000mAh ทำให้ใช้งานทั่วไปได้ครบจบวันแน่นอนครับ และที่ขาดไปไม่ได้เลยคือกล้องหลัง 3 เลนส์ที่มีหลายฟีเจอร์มากๆ ไม่ว่าจะเป็น Portrait, ถ่ายภาพขาว-ดำ, Super Nightscape และอื่นๆ ตามความชอบของผู้ใช้งานเลยครับ

ราคาและวันวางจำหน่าย

realme C21 เปิดราคาในไทยอยู่ที่ 4,299 บาท โดยจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป ผ่านทาง realme Brand Shop และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ โดยจะมีการพรีออเดอร์ในวันที่ 25 – 29 มีนาคมนี้ ผ่านช่องทาง E-Commerce

Advertisement
Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

กำลังฮอต

Featured1 วัน ago

รีวิว OPPO Band สมาร์ทแบนด์เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด ในราคาเพียง 1,199 บาท

OPPO Band สมาร์ทแบนด...

Featured2 วัน ago

รีวิว realme 8 และ realme 8 5G สมาร์ทโฟน 2 สไตล์สุดคุ้ม ความเร็วไร้ขีดจำกัดและกล้องขั้นเทพพร้อมฟีเจอร์เพียบ

realme 8 Series มาถึ...

Featured3 วัน ago

รีวิว OPPO A94 “ใช้ชีวิตให้เต็มสปีด” ทั้งชาร์จไว 30W และถ่ายภาพในราคาเพียง 9,499 บาท

OPPO A94 ตัวท็อปจาก​...

HUAWEI FreeBuds 4i HUAWEI FreeBuds 4i
Featured3 วัน ago

5 เรื่องลับที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ของ “HUAWEI FreeBuds 4i” ทำไมจึงได้ชื่อว่าเป็นหูฟัง TWS คุณภาพจัดเต็มในราคาโดนใจที่ใครก็เป็นเจ้าของได้

ระยะหลังมานี้เทรนด์ก...

Android News4 วัน ago

OPPO Reno5 Series 5G ที่สุดของสมาร์ทโฟนการถ่ายวิดีโอและภาพนิ่งในทุกโมเมนต์ทุกเวลา

ในยุคนี้การถ่ายภาพนิ...

Advertisement

มือถือใหม่

คลิปล่าสุด

กินเที่ยวกัน