รีวิว realme C2 โดดเด่นด้วยฝาหลังเหลี่ยมเพชร กล้องหลังคู่ สเปคดีเกินราคา

realme C2 สมาร์ทโฟนราคาประหยัดรุ่นใหม่ล่าสุดจาก realme ที่มาพร้อมสโลกแกน King of entry level โดดเด่นด้วยฝาหลังเหลี่ยมเพชร กล้องหลังคู่ และแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 4000mAh

realme C2 Full Review

สรุปข้อมูลและสเปค realme C2

 • ราคาเปิดตัว 3,999 บาท (มิถุนายน 2019)
 • ขนาดตัวเครื่อง 154.3 x 73.7 x 8.5 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 166 กรัม
 • หน้าจอขนาด 6.1 นิ้ว หน้าจอแบบหยดน้ำ ความละเอียดระดับ HD+ อัตราส่วน 19.5:9
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 6.0 (Android 9.0 Pie)
 • ชิพเซ็ต MediaTek Helio P22
 • แรม 3GB + 32GB ใส่เมมเพิ่มได้ด้วย microSD card สูงสุด 256GB
 • กล้องหลังเลนส์คู่ 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 และ 2 ล้านพิกเซล Depth sensor รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • พอร์ตเชื่อมต่อ microUSB, Wi-Fi , Bluetooth 4.2
 • แบตเตอรี่ 4000mAh

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

realme C2 Full Review

ด้านการดีไซน์ realme C2 ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์สวยงามมากๆ โดยฝาหลังเป็นลายเหลี่ยมเพชร “Diamond Cut” ทำให้ตัวเครื่องมีความสวยงาม หรูหรา ในทุกมุมมอง ถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเน้นดีไซน์ตัวเครื่องมากนัก

 

realme C2 Full Review

น้ำหนักตัวเครื่องถือว่าค่อนข้างเบามาก และด้วยขอบเครื่องที่มีความโค้งเว้าทำให้จับใช้งานได้กระชับมือ ไม่ลื่นหลุดมือ และจับถนัดในมือเดียว

 

realme C2 Review

กล้องหลังเป็นเลนส์คู่ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล กรอบเลนส์นูนขึ้นมาเหนือฝาหลังเล็กน้อย

 

realme C2 Review

หน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้มีขนาด 6.1 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD+ ซึ่งหน้าจอละเอียดกว่า realme C1 และด้วยวัสดุ APCF ช่วยให้หน้าจอสว่างกว่าเดิม ใช้งานกลางแจ้งเห็นชัดเจนมากขึ้นด้วย

 

realme C2 Review

อัตราส่วนหน้าจอ 19.5:9 ช่วยให้การแสดงคอนเทนท์และดูวิดีโอได้แบบเต็มตา

 

realme C2 Review

บริเวณรอยบากหยดน้ำเป็นพื้นที่สำหรับติดตั้งกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

 

realme C2 Review

ขอบด้านล่างตัวเครื่องมีช่องลำโพง, พอร์ตเชื่อมต่อ microUSB, ไมโครโฟน และช่องหูฟัง 3.5 มม.

 

realme C2 Review

ขอบด้านขวามีปุ่ม Power

 

realme C2 Review

ขอบด้านซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียง และถาดใส่ซิม

 

realme C2 Review

ถาดใส่ซิมของรุ่นนี้เป็นแบบ 3 Slot รองรับซิมการ์ดขนาด Nano SIM จำนวน 2 ซิม และใส่ microSD card ได้สูงสุด 256GB

 

ซอฟต์แวร์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

realme C2 Review

ตัวเครื่องรันระบบปฏิบัติการ ColorOS 6.0 ที่รองรับการทำงานบนหน้าจอแบบ Full Screen ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งทำงานบนพื้นฐานระบบปฏิบัติการ Android 9.0 ตั้งแต่แกะออกจากกล่อง

 

realme C2 Review

ColorOS 6.0 มีดีไซน์อินเตอร์เฟซเป็นแบบใหม่ทั้งหมด เน้นเฉดสีขาวเป็นพื้นหลังและไล่เฉดสีในโทนสีอ่อน เพื่อให้ดูเรียบง่าย นุ่มนวล และสบายตามากยิ่งขึ้น

 

realme C2 Review

ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่นี้ยังได้เพิ่มฟังก์ชั่น App Drawer ให้ใช้งานได้แล้ว สำหรับแสดงรายการแอปพลิเคชั่นทั้งหมดที่มีอยู่ในตัวเครื่อง โดยไม่ต้องเรียงไว้ในหน้าจอโฮมทั้งหมด

 

realme C2 Review

Task Switcher สำหรับดูรายการแอปพลิเคชั่นที่เปิดเอาไว้ทั้งหมด ปัดหน้าจอไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อเลื่อนดูรายการแอป สามารถสลับไปใช้งานแอปนั้นๆ ได้ทันทีหรือปิดใช้งานก็ได้ และในส่วนนี้เรายังสามารถเลือกเมนูแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งาน 2 แอปได้พร้อมกันอีกด้วย

 

realme C2 Review

realme C2 รองรับการใช้งานบนเครือข่าย 4G LTE, รองรับ VoLTE และ VoWiFi ด้วย

 

realme C2 Review

หน้าจอแสดงผลมีโหมดกลางคืนสำหรับเปิดใช้งานการตัดแสงสีฟ้า หน้าจอจะปรับเป็นโทนสีเหลืองอุ่น ทำให้การใช้งานในเวลากลางคืนสบายตามากขึ้น

 

realme C2 Review

แม้ว่า realme C2 จะไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ แต่สำหรับระบบ Face Unlock ที่เป็นการใช้ใบหน้าในการปลดล็อคหน้าจอ ซึ่งมี AI เข้ามาช่วยในการจดจำใบหน้าก็พบว่าทำงานได้รวดเร็วมาก

 

realme C2 Review

Smart Sidebar นอกจากใช้งานในแนวนอน ตอนนี้สามารถใช้งานในแนวตั้งได้แล้ว ช่วยสลับการใช้งานแอพ ส่งไฟล์ ตอบแชท จับภาพหน้าจอขณะดูวิดีโอหรือเล่นเกมได้โดยไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา ช่วยเพิ่มความสะดวกและง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น โดยจะมีการแสดงไอคอนแอพ แบบลอยอยู่ด้านข้างหน้าจอ และสามารถเพิ่ม/ลด แอพพลิเคชั่นที่ต้องการใช้งานมาไว้ในส่วนนี้ได้ด้วย

 

realme C2 Review

อีกหนึ่งฟีเจอร์น่าสนใจที่มีให้ใช้งานคือ Riding Mode สำหรับช่วยให้การขับขี่ไม่ถูกรบกวน เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน โดยระบบจะใช้ตัวอักษรและปุ่มขนาดใหญ่ที่สามารถรับหรือปฏิเสธได้เท่านั้น และถ้าเลือกปฏิเสธสายโทรเข้า ระบบจะส่ง SMS กลับอัตโนมัติไปยังสายที่โทรเข้า หรือจะเลือกกำหนดเบอร์โทรศัพท์ที่อนุญาตในการรับสายได้ เพื่อไม่ให้พลาดสายที่สำคัญ

 

realme C2 Review

แอปพลิเคชั่นสำหรับจัดการโทรศัพท์ (Phone Manager) ที่คอยตรวจสอบการทำงานและแก้ไขให้กลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิมเพียงคลิกเดียว ไม่ต้องกดหาหรือไล่ลบแอปให้ยุ่งยากอีกต่อไปแล้ว

 

การเล่นเกม และแบตเตอรี่

realme C2 Review

realme C2 ใช้ชิปประมวลผล Mediatek Helio P22 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตที่ดีที่สุดแล้วในสมาร์ทโฟนระดับราคานี้ และมาพร้อมกับกราฟิก IMG PowerVR GE8320 กับแรม 3GB เสริมประสิทธิภาพการเล่นเกมได้ด้วยฟีเจอร์ Game Space สำหรับดึงประสิทธิภาพการทำงานของซีพียูและจีพียูให้ทำงานได้เต็มที่ และใช้สำหรับจัดการเกมทั้งหมดในที่เดียว

 

realme C2 Review

ทุกครั้งที่เข้าเล่นเกมก็จะเห็นหน้าจอแจ้งว่าระบบได้ทำการเคลียร์​ทรัพยากรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแรมและฮาร์ดแวร์อื่นๆ ให้กับการเล่นเกมแล้ว เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

realme C2 Review

เกม RoV แม้ตัวเครื่องจะรองรับการเล่นได้สูงสุดที่ 30fps แต่พบฉากต่อสู้ทั่วไปแทบจะไม่กระตุกเลย ซึ่งตรงนี้ก็เป็นความสามารถในการจัดการทรัพยากรเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพของ Game Space

 

realme C2 Review

สำหรับฉากที่ต้องเข้าร่วมทีมไฟต์ใน RoV อาจจะมีอาการสะดุดบ้างเล็กน้อย แต่ก็ถือว่าทำได้มากๆ หากเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคาต่ำกว่า 4,000 บาท ทำได้ขนาดนี้ก็ถือว่าเกินคุ้มแล้ว

 

realme C2 Review

สำหรับแบตเตอรี่ 4000mAh ของ realme C2 จากการใช้งานเล่นเกมต่อเนื่องเกือบ 2 ชั่วโมง และเปิดกล้องถ่ายรูปเป็นร้อยรูป รวมถึงใช้งานอื่นๆ ด้วย แบตก็ยังไม่หมด อยู่ได้นานทั้งวันโดยไม่ต้องใช้ Power Bank เรียกได้ว่าการจัดพลังงานได้ดีมาก ส่วนหนึ่งก็มาจากเทคโนโลยี CorePilot จาก Mediatek และซิปเซ็ทขนาดจิ๋วเพียง 12nm ช่วยประหยัดพลังงานและปรับสมดุลของการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

 

กล้องถ่ายรูป

realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review

realme C2 มีกล้องหลังคู่ AI ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล โดยเป็นกล้องหลักและกล้อง Depth sensor ตามลำดับ และมาพร้อม Chroma Boost เพื่อปรับสีสันของภาพให้มีความสดใสมากขึ้น

 

realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review

กล้องหลังคู่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังละลายได้ด้วยการทำ Bokeh Effect ที่มีกล้อง Depth sensor เข้ามาช่วยเก็บระยะความลึกของภาพ

 

realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review

จะเห็นว่าภาพที่ถ่ายในโหมด Portrait สามารถตัดขอบและละลายฉากหลังได้ค่อนข้างเนียนมากๆ ได้ภาพถ่ายบุคคลที่มีความโดดเด่นสวยงาม ซึ่งถ้าเทียบกับระดับราคาแล้วถือว่าทำได้ดีเกินคาดจริงๆ

 

realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีโหมด HDR โหมดที่ช่วยให้ภาพถ่ายแบบน้อยแสงหรือในที่แสงน้อยทำออกมาได้สวยงามมากขึ้น โดยเป็นการถ่ายภาพหลายๆ เฟรมแล้วนำภาพมารวมเป็นภาพเดียวกัน ซึ่งไม่เพียงแต่ภาพที่สว่างขึ้นเท่านั้น ยังได้รายละเอียดที่คมชัดมากขึ้นด้วย

 

realme C2 Camera Review

กล้องหน้าของ realme C2 มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 มาพร้อมกับ AI ในการตรวจจับใบหน้าแล้วทำการปรับใบหน้าให้ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ

 

realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review

กล้องหน้ายังสามารถถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังละลายได้ด้วย ซึ่งการละลายฉากหลังก็ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียว ทำให้การเซลฟี่มีความโดดเด่นมากขึ้น

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review realme C2 Camera Review

 

สรุปจุดเด่น

 • ในระดับราคาเดียวกัน realme C2 ให้สเปคตัวเครื่องมาดีที่สุด
 • realme C2 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์โดดเด่นสวยงาม และมีหน้าจอที่กว้าง เห็นภาพได้เต็มตา
 • รันระบบปฏิบัติการ ColorOS 6.0 ตั้งแต่ออกจากกล่อง ได้ใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ ไม่ต้องรออัพเดท และมีแรมขนาด 3GB ใช้งานทั่วไปได้ลื่นไหลดี
 • กล้องหลังถ่ายรูปได้ดี เก็บรายละเอียดได้คมชัด และระบบโฟกัสทำงานได้ค่อนข้างรวดเร็ว
 • แบตเตอรี่ 4000mAh ใช้งานได้ยาวนานทั้งวัน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีเคสและหูฟังในกล่อง