ถามตอบ! คลายข้อสงสัยผู้ใช้งาน Huawei จากนี้ผู้ใช้งานในไทยจะมีผลกระทบอะไรบ้าง?

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานสมาร์ทโฟน Huawei หลังจากที่ บริษัทไอทีในสหรัฐอเมริกาถูกคำสั่งให้ยุติความร่วมมือกับ Huawei ซึ่งสมาร์ทโฟน Huawei นั้นใช้งานระบบ Android ที่มาจากสหรัฐอเมริกาแล้วหลังจากนี้ลูกค้า Huawei ที่ใช้งานเครื่องในไทยนั้นจะมีผลกระทบอะไรบ้าง เราจะมาตอบข้อสงสัยที่ถูกถามจากหลายๆ คนมีข้อสงสัยและถามมากันครับ

 

คำถามที่ 1: ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Huawei ที่มีอยู่สามารถใช้บริการของ Google ต่อไปได้หรือไม่?

คำถามนี้เรียกได้ว่าเป็นคำถามที่ถูกถามมามากที่สุด สำหรับผู้ที่ซื้อเครื่อง Huawei นั้นทาง Google ได้ออกมาชี้แจงบนบัญชี twitter (@Android) อย่างเป็นทางการแล้วว่า สำหรับเครื่อง Huawei ที่มีการวางจำหน่ายรวมไปถึงเครื่องที่ผ่านการรับรองจากทาง Google นั้นสามารถใช้งานบริการของ Google ได้ตามปกติ ซึ่งเท่ากับว่าตอนนี้คนที่ถือเครื่องอยู่ก็ยังสามารถโหลดโปรแกรมและใช้งานบริการต่างๆ ของ Google ซึ่งรายการเหล่านี้ได้แก่ YouTube, Map, Gmail, Drive หรือโหลดแอพจาก google play ได้เป็นปกติสามารถใช้งานได้เหมือนเดิม 

 

คำถามที่ 2: Huawei จะใช้งานได้แค่ 90 วันตามที่อเมริกาประกาศไหม?

ทั้ง Huawei และ Google ยืนยันแล้วว่าสมาร์ทโฟนที่เครื่องที่วางจำหน่ายไปแล้วหรือกำลังอยู่ในไลน์การผลิตที่ผ่านการตรวจสอบจาก Google จะสามารถใช้งานบริการต่างๆ ของ Google ได้ตลอดอายุการใช้งานโดยไม่ต้องกลัวว่าถ้าผ่าน 90 วันที่ว่านี้ไปเครื่องจะใช้งานไม่ได้ และเรื่องนี้ได้รับการยืนยันจากผู้ให้บริการเจ้าต่างๆ ในเมืองไทยแล้ว

 

คำถามที่ 3: Huawei สามารถทำการอัปเดต Gmail, YouTube และแอพอื่นๆ ของ Google ได้หรือไม่?

จากการทดสอบใช้งานหลังจากที่มีกรณีดังกล่าว ยังสามารถอัพเดตแอพต่างๆ และระบบความปลอดภัยต่างๆ ของ Google ได้อย่างไม่มีปัญหา

 

คำถามที่ 4: ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Huawei ที่มีอยู่แล้วสามารถอัพเกรดเวอร์ชั่น Android เช่น Android Q ได้หรือไม่

ถึงจะมีการแถลงการการระงับการใช้งานออกมาแต่ก็ยังไม่ได้มีการยืนยันว่าจะอัพเดตแอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่ไม่ได้ทั้งจากทาง Google หรือ Huawei ดังนั้นแนะนำว่าในระหว่างนี้ควรติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด แล้วดูการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอีกครั้งและในส่วนนี้หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะมาอัพเดทให้ทราบกันทันทีครับ

 

คำถามที่ 5:  เครื่องที่เปิดตัวใหม่ของ Huawei จะไม่ได้ใช้ระบบปฎิบัติการ Android

เบื้องต้น Huawei ขอยืนยันว่าเครื่องทุกเครื่องที่วางขายในปัจจุปันสามารถใช้งาน Android ได้ตามปกติ

 

คำถามที่ 6: หากมีการรีเซ็ตโทรศัพท์ Huawei เป็นการตั้งค่าจากโรงงานบริการของ Google จะหายไปไหม

ถึงแม้ว่าจะมีการรีเซ็ตเครื่องเพื่อตั้งค่าจากโรงงานใหม่อีกครั้ง ก็จะมีแอพของ Google ให้ใช้งานได้ตามปกติ

 

คำถามที่ 7: แล้ว Huawei จะมีระบบปฏิบัติการของตัวเองหรือไม่?

โดยพื้นฐานแล้ว Android เป็น Open Source ที่ทุกบริษัทสามารถนำมาใช้งานได้และ Huawei ได้นำมาพัฒนาเป็น EMUI ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับ Android ได้อย่างยอดเยี่ยม สำหรับสถานการณ์ปัจจุปันลูกค้า Huawei จึงสามารถใช้งานระบบ EMUI ที่ทำงานร่วมกับ Android ได้อย่างไม่มีปัญหา

สรุปได้ว่าในขณะนี้ผู้ใช้งาน Huawei ทุกคนยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ ทั้งผู้ใช้งานปัจจุบัน หรือผู้ที่กำลังจะซื้อเครื่องใหม่มาใช้งาน ยังสามารถใช้งานระบบ Android และ Service ต่างๆ จาก Google ได้ตามปกติ และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยอื่นๆ เพิ่มเติม เดี๋ยวถ้ามีมาเพิ่มจะมาอัพเดทข้อมูลให้ทราบกันอย่างต่อเนื่องครับ