Connect with us

Android News

Qualcomm เปิดตัวโมเด็ม Snapdragon X80 5G เพิ่มความเร็ว 5G และ AI พร้อมระบบการเชื่อมต่อ FastConnect 7900

Published

on

Qualcomm เปิดตัวโมเด็ม 5G รุ่นใหม่ Snapdragon X80 5G ซึ่งเป็นโมเด็มรุ่นที่ 7 ของแบรนด์แล้ว พร้อมเป็นโมเด็ม 5G ที่เพิ่มความเร็ว 5G และขยายด้าน AI เพื่อให้รองรับการใช้งานการเชื่อมต่อดาวเทียมด้วยครับ

โมเด็มนี้จะใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟน, XR Headset, PC, ยานยนต์ และอุปกรณ์ IoT ซึ่ง X80 5G มาพรอมกับหน่วยประมวลผล 5G AI เพื่อการประมวลผลด้านความเร็วเทนเซอร์ซึ่งรับประกันความเร็วข้อมูลที่เพิ่มขึ้น ความครอบคลุม และประสิทธิภาพการใช้พลังงานในขณะที่ลดเวลาความหน่วงลงด้วย ทั้งนี้ 5G AI Suite Gen 3 บนเครื่องนำเสนอการพัฒนาด้าน AI ซึ่งจะช่วยให้มีความครอบคลุมและความแม่นยำของตำแหน่งมากขึ้น โดย Qualcomm ยังบอกด้วยว่าจะใช้พลังงานน้อยลง 10% เมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่าย mmWave และปรับปรุงความแม่นยำของตำแหน่ง 30%

Snapdragon X80 ยังเป็นโมเด็ม 5G ตัวแรกที่รองรับการสื่อสารผ่านดาวเทียมย่านความถี่แคบ (NB) ไปจนถึงเครือข่ายนอกภาคพื้นดิน (NTN) ซึ่งหมายความว่าเราน่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่รองรับการเชื่อมต่อดาวเทียมที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้ด้วยครับ

ความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดในโมเด็มนี้อยู่ที่ 10Gbps ขณะที่การอัปโหลดอยู่ที่ 3.5Gbps โดยรองรับทั้งความถี่ 5G mmWave (การรวมตัวของผู้ให้บริการ 10 ราย) และความถี่ต่ำกว่า 6GHz (การรวมตัวของผู้ให้บริการ 5 ราย) ที่สำคัญ X80 ยังใช้สถาปัตยกรรมเสาอากาศรับสัญญาณ 6 ตัวและเป็นโมเด็ม 5G ตัวแรกที่มีการรวมตัวรับส่งสัญญาณดาวน์ลิงก์ 6 ตัว และการขยายช่วง mmWave ที่ใช้ AI X80 ใช้เสาอากาศ QTM565 mmWave เดียวกันกับโมเด็ม Snapdragon X75

นอกจากนี้ Qualcomm ยังเปิดตัวระบบการเชื่อมต่อมือถือ FastConnect 7900 ซึ่งเป็นระบบแรกที่รวมการเชื่อมต่อ Wi-Fi, Bluetooth และ Ultra Wideband ไว้ในชิปขนาด 6 นาโนเมตรตัวเดียว พร้อมรองรับมาตรฐาน Wi-Fi 7 รุ่นล่าสุดที่มีความเร็วสูงสุดสูงสุด 5.8Gbps รวมถึงมาตรฐาน Bluetooth 5.4 พร้อม Spatial Audio และรองรับ ANT+

ตัวโมดูลนี้ยังได้รับการปรับปรุง AI ซึ่งลดความหน่วงและการดึงพลังงานที่เหมาะสมที่สุด ขณะเดียวกันก็ปรับให้เข้ากับกรณีการใช้งานและสภาพแวดล้อมที่เฉพาะเจาะจง โดย Qualcomm ระบุว่าใช้พลังงานน้อยกว่า FastConnect 7800 รุ่นก่อนหน้าถึง 40% ด้วย

สำหรับ Qualcomm FastConnect 7900 คาดว่าจะปล่อยให้มีการใช้งานอย่างเป็นทางการในครึ่งหลังของปี 2024 นี้ครับ

ที่มา : GSMArena, Qualcomm

กำลังฮอต

Apple News4 วัน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y100 5G สนุกกับสเปกเต็ม 100 ด้วยขุมพลัง SD 4 Gen 2 5G ดีไซน์อัปเกรดสุดพรีเมียม พร้อมชาร์จเร็ว 80W FlashCharge

รีวิว vivo Y100 5G น...

Featured1 เดือน ago

รีวิว realme 12+ 5G | realme 12 Pro+ 5G “Be a Portrait Master” ด้วยกล้อง Periscope ระดับเรือธง | ดีไซน์นาฬิกาหรู | ชาร์จไว 67W SUPERVOOC

รีวิว realme 12+ 5G ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Xiaomi 14 | 14 Ultra เรือธงกล้องเทพในสองขนาด พร้อมการถ่ายภาพและวิดีโอระดับ Next-Generation ของ Leica!

รีวิว Xiaomi 14 Seri...

Featured2 เดือน ago

รีวิว vivo V30 Pro 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยกล้องขั้นสูงควบคู่เลนส์ ZEISS ระดับโปร พร้อมเทคโนโลยีระดับเรือธง

รีวิว vivo V30 Pro 5...

Apple special event for May 7 Let Loose Apple special event for May 7 Let Loose
Apple News9 ชั่วโมง ago

Apple ประกาศจัดงาน ‘Let Loose’ วันที่ 7 พฤษภาคมนี้

Apple ได้ประกาศกิจกร...

IT News13 ชั่วโมง ago

AIS จับมือ Gulf Binance จับเทรนด์สินทรัพย์ดิจิทัล มอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า AIS รายเดือนเท่านั้น เปิดบัญชีคริปโตฯ รับเหรียญ BNB มูลค่า 150 บาท

AIS จับมือ Gulf Bina...

IT News14 ชั่วโมง ago

Anker เสริมทัพพร้อมชวนส่อง 4 ไอเทมเด็ดพร้อมโปรดีสุดปัง กับแคมเปญ “PAYDAY ช้อปมันส์ วันเงินเดือนออก” รับสิ้นเดือนเมษายนนี้

กลับมาอีกครั้งกับควา...

IT News14 ชั่วโมง ago

แนะนำกล้อง HUAWEI nova 12 Series รุ่นไหนเหมาะกับใคร พร้อมแจกดีลที่ Shopee เริ่มต้นเพียง 8,082 บาท

มาแชร์ฟีเจอร์ดีๆ จาก...

IT News16 ชั่วโมง ago

ครั้งแรกในไทย จากทรูบิสิเนส กับ “เบอร์มงคลยกบริษัท” ที่คัดสรรโดย อ.ช้าง ทศพร ด้วยศาสตร์แห่งตัวเลข สำหรับลูกค้าองค์กร

•   &...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก