ติดตามพวกเรา

IT News

Qualcomm ประกาศเปิดตัวชิปเซ็ต Snapdragon 8cx สำหรับ windows 10

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

ในวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมาทาง Qualcomm ได้จัดงานประชุมขึ้นที่เกาะฮาวาย ซึ่งในงานนี้เป็งานที่ Qualcomm ได้ตัดสินใจโชว์ผลงานและเทคโนโลยีชิปเซ็ตใหม่ๆ ในงานนี้ สำหรับชิปเซ็ตที่ใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ก่อนหน้านี้เรารู้จักในชื่อว่า Snapdragon 8150 จริงๆ แล้วจะต้องเรียกว่า Snapdragon 855 ซึ่งเป็นชื่อที่เป็นทางการ

นอกจากจะเปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟนแล้ว Qualcomm ยังเปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์โดยมีจุดประสงค์ให้ใช้งานร่วมกับ Windows 10 ชิปเซ็ตรุ่นใหม่นี้ชื่อว่า Snapdragon 8cx เป็นตัวตายตัวแทนของ Snapdragon 850

Qualcomm Snapdragon 8cx (“compute” และ “extreme”) เป็นชิปเซ็ตรุ่นแรกที่ Qualcomm ผลิตออกมาเพื่อใช้กับคอมพิวเตอร์ที่รัน Windows 10 ซึ่งชิปเซ็ตรุ่นใหม่นี้ผลิตจากกระบวนการ 7 นาโนเมตรและคาดว่าจะสามารถจำหน่ายให้กับผู้ผลิตได้ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2019

ภายในงาน Qualcomm ได้พูดถึงประสิทธิภาพของชิปเซ็ต Snapdragon 8cx ว่ามีสามารถทำคะแนนมาตรฐาน multi-core  ได้ดีกว่า CPU Core i5-6300U

Qualcomm announces Snapdragon 8cx chipset for Windows 10

Adreno 680 GPU ของ Snapdragon 8cx จะรองรับการแสดงผลแบบ DualKey 4K HDR และจะมีการเร่งความเร็วด้วยฮาร์ดแวร์สำหรับการเล่นวิดีโอ HDR 4K ที่ความเร็ว 120 เฟรมต่อวินาที สำหรับแกน CPU ของชิปเซ็ต Snapdragon 8cx จะเป็น Kryo 495 และมีโมเด็ม X24 Cat.20 LTE รุ่นปรับปรุงด้วยความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลความเร็วสูงสุด 2Gbps และ 316Mbps

PCI-E จะเป็นรุ่นที่ 3 และ USB 3.1 รุ่นที่ 2 จะได้รับการสนับสนุนสำหรับ “limitless peripherals” และหน่วยเก็บข้อมูลมีการสนับสนุน NVMe SSDs Hexagon 685 DSP แบบ built-in นอกจากนั้นยังรองรับการทำงานสำหรับผู้ช่วยอัจฉริยะ Cortana และ Alexa สาเหตุที่ต้องรองรับผู้ช่วยอัจฉริยะทั้ง 2 ก็เพราะว่าตอนนี้ดูเหมือนว่า Microsoft กำลังจับมือ Amazon เพื่อพัฒนาอุปกรณ์และเทคโนโลยีร่วมกันอยู่ และมี AI engine รุ่นที่ 4 ของ Qualcomm อยู่บนบอร์ดด้วย

Qualcomm announces Snapdragon 8cx chipset for Windows 10

Snapdragon 8cx รองรับ Bluetooth 5.0 และ Quick Charge 4+ Snapdragon 8cx เป็นชิปเซ็ตที่มีระบบระบายความร้อนที่ดีมาก และเป็นชิปเซ็ตตัวแรกที่รองรับการทำงาน  Windows 10 Enterprise ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการนำไปใช้โดยธุรกิจ เห็นแบบนี้ Intel เองคงต้องเริ่มขยับบ้างแล้วเพราะคู่แข่งเริ่มมีการพัฒนาเทคโนโลยีให้เทียบเท่าและดีกว่าแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภคที่จะได้ใช้งานผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีทีทันสมัยในราคาที่เหมาะสมด้วย

ที่มา gsmarena

IT News

วิดีโอรีวิว CheetahTALK แปลภาษาเรียบไทม์ จะคุยต่างชาติรู้หรือมั้ย?

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

วันนี้จะพาไปรู้จักและลองใช้งานเจ้าเครื่องแปลภาษาที่เพิ่งเปิดตัวในไทย CheetahTALK เครื่องแปลภาษาอัจฉริยะ ที่มาพร้อมเทคโนโลยี AI แปลได้ 42 ภาษา คุยต่างชาติไม่ต้องกลัว ไปดูคลิปวิดีโอรีวิวกันเลย

สำหรับ CheetahTALK วางจำหน่ายในราคาแค่ 2,759 บาท พร้อมรับข้อเสนอพิเศษเพียงแสดงโค้ด: CHEETAH300 รับส่วนลดเพิ่มทันที! 300 บาท ในการซื้อเครื่องราคาเพียง 2,459 บาท  ที่หน้าร้าน BaNANA ภายในศูนย์การค้าชั้นนำทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้ – 29 กุมภาพันธ์ 2563 เท่านั้น

อ่านต่อ...

IT News

การท่าอากาศยานอู่ตะเภา และ เอไอเอส ขยายความร่วมมืออีกขั้นของ Smart Airport Terminal ทดลองใช้เทคโนโลยี 5G และ หุ่นยนต์ AI

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

 

การท่าอากาศยานอู่ตะเภา และ เอไอเอส ทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ขยายการพัฒนาอีกขั้นของ Smart Airport Terminal ร่วมศึกษาและทดลองใช้เทคโนโลยี 5G และ หุ่นยนต์ AI เพื่อยกระดับการให้บริการท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ระยอง – พัทยา ณ อาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ให้เป็นอาคารผู้โดยสารอัจฉริยะ อีกทั้ง เพื่อเป็นโครงการต้นแบบในการร่วมพัฒนาอาคารผู้โดยสารในสนามบินที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต ที่จะขยายขีดความสามารถในการให้บริการของท่าอากาศยาน พร้อมรับความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ การลงทุน อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการขนส่ง ตามแผนเขตส่งเสริมเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก EEC ภายใต้นโยบาย Thailand 4.0

 


การท่าอากาศยานอู่ตะเภา ให้ความไว้วางใจ ร่วมพัฒนาดิจิทัลโซลูชันส์ กับเอไอเอส สำหรับอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือนกันยายน 2561  ในครั้งนี้ จึงเป็นการขยายความร่วมมือไปอีกขั้น เพื่อเตรียมการรองรับเทคโนโลยี 5G ที่กำลังจะมาถึง โดยเอไอเอสในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยี มีศักยภาพทั้งด้านเครือข่ายความเร็วสูง และบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมรองรับการทำโซลูชั่นส์ Smart Airport Terminal ร่วมกับพันธมิตรทุกภาคส่วน เพื่อสร้างนวัตกรรมดิจิทัลที่ทันสมัยล่าสุดให้กับภาคธุรกิจการบิ

โดยขยายความร่วมมือในการนำเครือข่าย 5G มาศึกษาและทดลองทดสอบพัฒนาโซลูชันส์ที่เหมาะสมกับภาคธุรกิจการบิน และเสริมศักยภาพการบริหารจัดการภายในอาคารผู้โดยสาร และนำหุ่นยนต์อัจฉริยะ AI (Artificial Intelligence) มาช่วยในงานบริการผู้โดยสาร สามารถให้ข้อมูลพื้นฐาน รวมทั้งช่วยนำลูกค้าไปยังจุดให้บริการต่างๆ ที่ต้องการ ในลักษณะของ Guide & Go และโต้ตอบกับผู้ใช้ได้แบบอินเทอร์แอคทีฟ มัลติมีเดีย

 

จากที่เคยเปิดให้บริการดิจิทัลใน 2 ส่วนหลักไปแล้ว ได้แก่ 1. แอปพลิเคชัน Thailand Smart Airport บริการข้อมูลด้านการบินและสนามบินหลากหลายในแอปฯ เดียว 2. เทคโนโลยีระบบวิเคราะห์และประมวลผลภาพวิดีโออัจฉริยะ ใช้เป็นระบบตรวจจับและรับรู้ใบหน้าบุคคลและสิ่งของในพื้นที่อาคารสนามบิน, ตรวจจับวัตถุต้องสงสัย แจ้งเตือนกรณีมีวัตถุถูกวางทิ้งไว้เป็นเวลานานผิดปกติ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านระบบรักษาความปลอดภัย และการบริหารจัดการท่าอากาศยานของกองทัพเรือไทย

พลเรือโท กฤชพล เรียงเล็กจำนงค์ ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานอู่ตะเภา กล่าวว่า “รัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญตลอดจนศักยภาพในทุกมิติของท่าอากาศยานอู่ตะเภา โดยสนับสนุนให้มีการบริหารจัดการเชิงพาณิชย์ เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาพื้นที่สนามบินแห่งใหม่ในโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก การท่าฯ จึงได้ร่วมมือกับภาคเอกชนที่มีความเชี่ยวชาญ ในการนำเทคโนโลยีดิจิทัล เข้ามายกระดับการให้บริการและการบริหารอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ให้ทันสมัย ตอบสนองความต้องการของผู้โดยสาร เชื่อมโยงและสนับสนุนการเดินทาง การขนส่งทางอากาศ ให้เกิดความพร้อมสู่การเป็นสนามบินพาณิชย์แห่งที่ 3 ของกรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศ และส่งเสริมเขตเศรษฐกิจพิเศษ รวมทั้งการเชื่อมโยงผู้โดยสารกับสนามบินดอนเมือง สนามบินสุวรรณภูมิ และเป็น Aviation Hub หลักของภูมิภาคอีกด้วย”

ที่ผ่านมา การท่าฯ จึงได้ร่วมมือกับบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัทในเครือของเอไอเอส ในฐานะผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อันดับ 1 และผู้นำด้านดิจิทัลของประเทศ พัฒนาบริการดิจิทัล ระบบคอมพิวเตอร์และระบบสื่อสาร เพื่อให้บริการในพื้นที่อาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 กระทั่งนำมาสู่การขยายความร่วมมือเพิ่มเติมในครั้งนี้ เพื่อต่อยอดการพัฒนาบนเทคโนโลยีใหม่อย่าง 5G ที่ก้าวหน้าและทันสมัยไปอีกขั้น
นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า “วันนี้เอไอเอส ขอขอบพระคุณที่ได้รับความไว้วางใจจากการท่าอากาศยานอู่ตะเภาฯ ให้เราได้ร่วมพัฒนาโซลูชันส์ Smart Airport Terminal มาตั้งแต่ปี 2561 ได้เปิดให้บริการดิจิทัลไปแล้ว 2 ระบบดังกล่าว วันนี้เอไอเอสมีความพร้อมในการเป็นผู้ร่วมพัฒนาโซลูชัน Smart Airport Terminal ร่วมกับภาครัฐและพันธมิตร ด้วยศักยภาพความพร้อมด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และเครือข่าย 5G ที่กำลังจะเกิดขึ้น รวมถึงบุคลากรที่มีเชี่ยวชาญ ในอนาคตเมื่อ 5G มาถึง เราพร้อมรองรับการร่วมพัฒนาและต่อยอดดิจิทัลโซลูชันใหม่ๆ สำหรับธุรกิจสนามบิน โดยหวังว่าจะเป็นโครงการต้นแบบ 5G เพื่อภาคอุตสาหกรรมการบินต่อไป”

อ่านต่อ...

IT News

Xiaomi SOLOVE N2S LINE FRIENDS ก้อนความอุ่นสุดน่ารักสำหรับหน้าหนาว

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ต้องบอกว่า Xiaomi เป็นบริษัทไอทีที่ผลิตสินค้าหลากหลายมากๆ อย่างล่าสุด Xiaomi SOLOVE N2S LINE FRIENDS อุปกรณ์สำหรับเพิ่มความอุ่นให้กับฝ่ามือที่มาพร้อมลวดลายสุดน่ารักจากตัวการ์ตูน LINE

Xiaomi SOLOVE N2S LINE FRIENDS

Xiaomi SOLOVE N2S LINE FRIENDS เป็นเครื่องทำความร้อนที่ให้ความรู้สึกอุ่นให้กับฝ่ามือของเรา เลือกระดับความร้อนได้ 3 ระดับ สำหรับใช้งานในช่วงหน้าหนาวนั่นเอง ซึ่งก็คงต้องเป็นผู้ใช้งานที่อยู่ในแถบประเทศจีนและเมืองที่มีอากาศหนาวๆ อาจไม่เหมาะกับในไทยที่มีอากาศร้อนอยู่แล้ว

Xiaomi SOLOVE N2S LINE FRIENDS Xiaomi SOLOVE N2S LINE FRIENDS Xiaomi SOLOVE N2S LINE FRIENDS

นอกจากนี้แล้ว เจ้าก้อนอุ่นๆ ตัวนี้ยังใช้งานเป็น Power Bank ได้ด้วย เพราะมีความจุมากถึง 4000mAh สำหรับชาร์​จมือถือและอุปกรณ์อื่นๆ ได้ขนาดไฟสูงสุด 2.1A ก็ถือว่าชาร์จเร็วพอสมควร รวมไปถึงเปิดไฟให้สว่างคล้ายโคมไฟเรืองแสงก็ทำได้

Xiaomi SOLOVE N2S LINE FRIENDS มีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ Brown, Cony และ Sally โดยเริ่มวางจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ระดมทุน Xiaomi Youpin แล้วในราคา 129 หยวนหรือประมาณ 570 บาท

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Android News3 วัน ที่แล้ว

รวมโปรเด็ด HUAWEI Mate30 Pro จาก AIS, dtac และ TrueMove H เริ่มต้นเพียง 12,490 บาท

วันนี้จะพาไปอัปเดทโป...

OPPO A9 2020 The Best Super Spec Smartphone OPPO A9 2020 The Best Super Spec Smartphone
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

OPPO A9 2020 สเปคแรงสุด จัดเต็มทุกฟีเจอร์ The Best Super Spec Smartphone ของปี 2019

OPPO A9 2020 สมาร์ทโ...

realme-X50-5G realme-X50-5G
Android News3 สัปดาห์ ที่แล้ว

จับตา realme แบรนด์สมาร์ทโฟนที่เติบโตแบบก้าวกระโดด และก้าวสู่ความเป็นผู้นำที่เหนือกว่าในยุค 5G

ปัจจุบันไม่มีใครไม่ร...

Goodnight App Review Goodnight App Review
Android App1 เดือน ที่แล้ว

รีวิว Goodnight App แชทสนุกด้วยเสียง พบปะเพื่อนใหม่ หาคนพิเศษเพื่อบอกฝันดี!

วันนี้มีแอปพลิเคชั่น...

รีวิว Vivo V17 รีวิว Vivo V17
Featured1 เดือน ที่แล้ว

รีวิว Vivo V17 สมาร์ตโฟน “ฉีกทุกกฏในทุกช็อต” หน้าจอ Ultra O Screen, แบตอึด 4500mAh ชาร์จเร็ว 18W และกล้อง AI 4 เลนส์

Vivo V17 สมาร์ตโฟนที...

Advertisement

ข่าวใหม่วันนี้

Android News2 ชั่วโมง ที่แล้ว

[อัปเดทปี 2020] Samsung เลื่อนอัปเดท Android 10 และ One UI 2.0 บางรุ่นในไทยเริ่มต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

Samsung ประเทศไทยได้...

CheetahTalk Pocket Translator Video Review CheetahTalk Pocket Translator Video Review
IT News3 ชั่วโมง ที่แล้ว

วิดีโอรีวิว CheetahTALK แปลภาษาเรียบไทม์ จะคุยต่างชาติรู้หรือมั้ย?

วันนี้จะพาไปรู้จักแล...

IT News3 ชั่วโมง ที่แล้ว

การท่าอากาศยานอู่ตะเภา และ เอไอเอส ขยายความร่วมมืออีกขั้นของ Smart Airport Terminal ทดลองใช้เทคโนโลยี 5G และ หุ่นยนต์ AI

  การท่าอากาศยา...

Xiaomi SOLOVE N2S LINE FRIENDS Xiaomi SOLOVE N2S LINE FRIENDS
IT News4 ชั่วโมง ที่แล้ว

Xiaomi SOLOVE N2S LINE FRIENDS ก้อนความอุ่นสุดน่ารักสำหรับหน้าหนาว

ต้องบอกว่า Xiaomi เป...

Android News4 ชั่วโมง ที่แล้ว

เผยสเปคบางส่วนของ Motorola Edge+ บน Geekbench จัดเต็ม RAM 12GB และรันบน Android 10

หลังจากที่มีข่าวไปไม...

กำลังมาแรง