ติดตามพวกเรา

IT News

ย้อนดูมือถือเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ราคานี่โหดมาก !!!

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

หากนึกถึงโทรศัพท์มือถือในยุคแรก ๆ หรือประมาณ 17 ปีที่แล้ว ช่วงราวพ.ศ. 2543 หลายคนคงจะนึกถึงเครือข่ายมือถือ AIS และแน่นอนว่ายุคดิจิตอล จีเอสเอ็ม 2 วัตต์ มือถือค่อนข้างมีราคาแพงมาก เรามาดูกันว่าแต่ละรุ่นนั้นมีค่าตัวเท่าไหร่กันบ้าง

ราคามือถือสมัยก่อน (2)

ภาพนี้คือโบรชัวร์แสดงราคาและโปรโมชั่นจาก Telewiz หรือเครือข่าย AIS ซึ่งแต่ละรุ่นมีราคาดังนี้

Nokia 8850

Nokia 8850

Nokia 8850 ราคา 49,970 บาท รุ่นนี้โดดเด่นด้วยตัวเครื่องทำมาจากอลูมิเนียม หน้าจอ Monochrome Graphic ขาว-ดำ แสดงผลได้ 5 บรรทัด มีความจำสมุดโทรศัพท์ 250 รายการ พร้อมการบันทึกข้อมูลการโทรอย่างละ 10 รายการ (โทรออก, รับสาย, ไม่รับสาย) และเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน Infrared Port

Nokia

 • Nokia 8850 ราคา 49,970 บาท
 • Nokia 8210 ราคา 33,570 บาท
 • Nokia 7110 ราคา 28,870 บาท
 • Nokia 5110 ราคา 15,570 บาท
 • Nokia 3210 ราคา 18,970 บาท

 

Motorola V8088

Motorola V8088

Motorola V8088 ราคา 39,970 บาท รุ่นนี้ความพิเศษอยู่ตรงที่มีเรียกเข้าแบบ Monophonic Ringtones พร้อมโปรแกรมแต่งเสียงเรียกเข้าด้วยตนเอง พร้อมจอแสดงผลแบบ Monochrome Graphic ความละเอียด 96 x 64 Pixels แสดงผลได้ 5 บรรทัด รองรับการรับ-ส่งข้อความแบบ SMS พร้อมระบบสะกดคำอัตโนมัติ T9 และใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือไดด้วย WAP Browser

Motorola

 • Motorola V8088 ราคา 39,970 บาท
 • Motorola V2088 ราคา 16,400 บาท
 • Motorola P8088 ราคา 22,970 บาท
 • Motorola L708 ราคา 19,970 บาท
 • Motorola Star Tac X ราคา 17,900 บาท

 

Ericsson R320

Ericsson R320

Ericsson R320 ราคา 26,970 บาท สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตมือถือผ่าน WAP 1.1 ได้ พร้อมการเชื่อมต่อข้อมูลแบบไร้สายผ่าน Infrared Port มีเสียงเรียกเข้าแบบ Monophonic Ringtones สามารถกำหนดเสียงเรียกเข้าเฉพาะหมายเลขได้สูงสุด 10 หมายเลข และโทรออกด้วยเสียง 10 หมายเลข นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชัน Automatic Answer ขณะใช้งานในโหมด Handsfree ได้ด้วย

Ericsson

 • Ericsson R320 ราคา 26,970 บาท
 • Ericsson T28s ราคา 26,900 บาท
 • Ericsson T10s ราคา 17,170 บาท
 • Ericsson A1018s ราคา 13,900 บาท

ยี่ห้ออื่นๆ

 • Phillips Savvy ราคา 12,300 บาท
 • Phillips Xenium ราคา 25,970 บาท
 • Siemens c25/c28 ราคา 14,570 บาท
 • Siemens c35i ราคา 17,970 บาท
 • Samsung SGH 2400 ราคา 23,970 บาท
 • Samsung SGH 600 ราคา 19,970 บาท

จะเห็นว่ารุ่น Nokia 8850 ถือเป็นตัวท็อปที่ราคาสูงที่สุดเฉียด 5 หมื่นบาทเลยทีเดียว ถ้าเป็นยุคนี้คงซื้อสมาร์ทโฟนเรือธงได้ 2-3 เครื่อง นอกจากราคาเครื่องที่แพงแล้ว ค่าโทรก็แพงมากหากเทียบกับราคาในตอนนี้ และชื่อเครือข่ายต่าง ๆ ก็มีเปลี่ยนชื่อใหม่ด้วยนะ อย่างเช่น Dprompt ซึ่งตอนหลังเปลี่ยนมาเป็น Happy DTAC และล่าสุดก็เป็น dtac Prepaid

เห็นแบบนี้แล้วก็อย่าบ่นว่าราคามือถือสมัยนี้แพงล่ะ ฮา ๆ

https://www.youtube.com/watch?v=9GF9lc0RZtg

Advertisement
คลิกเพื่อแสดงความเห็น

IT News

Sony เตรียมจัดงาน PlayStation 5 ในวันที่ 5 มิถุนายนนี้ (เวลาไทย) คาดเผยโฉมเครื่องพร้อมเกมใหม่

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

คงเป็นสิ่งที่ใครหลายคนรอคอยแน่นอนสำหรับ PlayStation 5 ที่คาดว่าจะเป็นคอนโซลยุคใหม่ที่แรงที่สุด ซึ่งทาง Sony ได้ประกาศจัดงาน PlayStation 5 ในวันที่ 5 มิถุนายนนี้ ตามเวลาประเทศไทย โดยจะจัดขึ้นผ่านทางออนไลน์ในเว็บไซต์ PlayStation

ซึ่งจากทีเซอร์คาดการณ์ว่าเราจะได้เห็นสเปคที่เพิ่มเติมของ PS5 แน่นอน ซึ่งอาจรวมไปถึงดีไซน์ตัวเครื่องที่ยังไม่มีการเปิดเผยที่ไหน และตัวเกมที่จะใช้เล่นใน PS5 ด้วย ตามคอนเซ็ปต์งาน “Future of Gaming”

ใครที่เป็นแฟนๆ ของ PS5 ต้องห้ามพลาดงานนี้ครับ เพราะบอกเลยว่างานนี้ Sony น่าจะมีอะไรใส่หมดแน่นอน!

ที่มา : PlayStation

อ่านต่อ...

IT News

AIS แนะวิธีป้องกันสแปมรบกวนใน iMessage ย้ำ! สแปมเหล่านั้นไม่ได้ถูกส่งจาก AIS

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

จากกรณีที่ช่วงนี้ มีกระแสผู้ใช้งาน iPhone ในหลายประเทศ ได้รับข้อความสแปมใน iMessage โดยไม่รู้สาเหตุ และเกิดความกังวลถึงความปลอดภัย

ในประเทศไทย มีผู้ใช้มือถือหลายเครือข่าย พบปัญหาเช่นกัน เอไอเอส เข้าใจถึงความกังวลดังกล่าว และเร่งหาสาเหตุของปัญหาเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในการใช้งาน โดยขอเรียนย้ำในเบื้องต้นว่า ข้อความสแปมเหล่านั้นไม่ได้ถูกส่งจากเอไอเอส  ทั้งนี้ ผู้ใช้งานสามารถป้องกันข้อความสแปมดังกล่าว ได้ 2 วิธี ดังนี้

1. บล็อกผู้ส่งข้อความ (Block Sender)

โดยเข้าไปที่เมนูข้อความเปิดการสนทนาแตะผู้ติดต่อที่ด้านบนของการสนทนาแตะ i → แตะชื่อ หมายเลขโทรศัพท์ หรือ ที่อยู่อีเมล เลื่อนไปที่ด้านล่างสุดของหน้าจอ แล้วแตะปิดกั้น

 

 

2. ปิดการใช้งาน iMessage

โดยเข้าไปที่เมนูตั้งค่าเลือกข้อความเลื่อนแถบปิดที่เมนู iMessage

 

ทั้งนี้ แนะนำให้กดรายงาน (Report) iMessage ที่มีลักษณะเข้าข่ายสแปมหรือข้อความขยะ หากได้รับจากบุคคลที่ไม่ได้ถูกบันทึกอยู่ในแอปฯ รายชื่อ โดยเมื่อเข้าไปที่เมนูข้อความเปิดการสนทนาจะเห็นลิงก์แจ้งว่าเป็นขยะภายใต้ข้อความแตะแจ้งว่าเป็นขยะแตะลบและแจ้งว่าเป็นขยะ  จากนั้นแอพข้อความจะส่งต่อข้อมูลและข้อความของผู้ส่งไปยัง Apple และลบข้อความออกจากอุปกรณ์ของท่าน

 

เอไอเอสขอยืนยันว่า บริษัทให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้า โดยได้ปฏิบัติตามและทบทวนขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดตามมาตรฐานระดับสากลอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ลูกค้าและประชาชนโปรดมั่นใจและเชื่อมั่นในมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยที่บริษัทดำเนินการมาโดยตลอด

อ่านต่อ...

IT News

HUAWEI เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อออฟฟิศอัจฉริยะ รองรับแผนการทำงานจากระยะไกล

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หัวเว่ยเปิดตัวสายผลิตภัณฑ์ Huawei IdeaHub อุปกรณ์อัจริยะรุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อตอบโจทย์อีโคซิสเต็มของสำนักงานอัจฉริยะที่รองรับการทำงานในทุกสถานการณ์ มุ่งเป้ายกระดับประสิทธิภาพการทำงานขององค์กร โดยเฉพาะการทำงานร่วมกันจากระยะไกลในสถานการณ์ที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม (social distancing)


ภาพอุปกรณ์ชุด Huawei Ideahub ภายในพื้นที่สำนักงาน

Huawei IdeaHub เป็นอุปกรณ์เครื่องมือใหม่ล่าสุดสำหรับการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ที่หัวเว่ยพัฒนาขึ้นเพื่อสร้าง “สำนักงานอัจฉริยะ” ที่รองรับการทำงานทุกสถานการณ์ในยุคแห่งเทคโนโลยี อุปกรณ์อัจฉริยะของคลาวด์นี้ ได้มีการผสมผสานหลากหลายฟังก์ชันเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์การใช้งานหลายหน้าจอร่วมกัน (multi-screen collaboration) ระหว่างโทรศัพท์มือถือและแล็ปท็อป ใช้เป็นกระดานไวท์บอร์ดแบบอินเตอร์แอคทีฟ (Interactive) จอที่สามารถเขียนใช้การโต้ตอบกันได้ รองรับการทำงานร่วมกันจากการคุยงานทางไกล ใช้ประชุมทางไกลผ่านจอภาพที่แสดงผลภาพคมชัดด้วยความละเอียดระดับ Full HD และมี Huawei AppGallery ที่ติดตั้งมาให้พร้อมดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติม

Huawei IdeaHub สามารถติดตั้งบนขาตั้งแบบเคลื่อนที่ หรือติดตั้งตามผนังของสถานที่ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นห้องประชุมในบริษัท ในพื้นที่ออฟฟิศแบบเปิดโล่ง หรือแม้แต่ในโฮมออฟฟิศ ด้วยประสิทธิภาพอันเยี่ยมยอดและความยืดหยุ่นในการติดตั้ง Huawei IdeaHub จึงสามารถเป็นได้ทั้งออฟฟิศอัจฉริยะและเป็นตัวประสานการทำงานของทีม ซึ่งรองรับการทำงานในสำนักงานทุกรูปแบบ

ผลิตภัณฑ์และโซลูชันแบบเดียวกันนี้ได้รับการนำไปใช้ประโยชน์ในอีกหลากหลายสถานการณ์ เช่น การประชุมทางไกลผ่านจอภาพ และระบบ telemedicine หรือระบบสื่อสารทางไกลเพื่อการแพทย์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับการสื่อสารและการทำงานร่วมกันในระหว่างที่ยังมีโรคระบาดโควิด-19 และเพื่อปกป้องเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ในแนวหน้าจากความเสี่ยงในการติดเชื้อ

Huawei IdeaHub ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัยอีกมากมายที่เพิ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรก เช่น หน้าจออัจฉริยะ, ระบบจดจำลายมืออัจฉริยะ, การดูดซับเสียง (acoustic baffle) และระบบตรวจจับเสียงผู้พูดอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังรองรับทั้งการประชุมแบบผ่านคลาวด์และการประชุมในสถานที่จริง รวมถึงยังติดตั้ง AppGallery สำหรับใช้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติมมาให้ในตัว

ผลิตภัณฑ์ Huawei IdeaHub ที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ล่าสุดนี้มีประโยชน์ที่ครอบคลุมหลากหลาย ประการแรก เทคโนโลยีที่มากับ Huawei IdeaHub ทำให้สามารถสื่อสารและทำงานร่วมกันได้แบบข้ามภูมิภาคและข้ามองค์กร ประการที่สอง ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้รับการออกแบบมาให้รองรับรูปแบบการใช้งานต่างๆ ในองค์กรไว้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในสำนักงานหรือในสายการผลิต ประการที่สาม ผลิตภัณฑ์นี้จะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศการทำงานร่วมกันในองค์กร ในฝ่ายการวิจัยและพัฒนา หรือแม้แต่ในสายการผลิต และประการสุดท้าย ผลิตภัณฑ์นี้ใช้งานง่าย และราคาประหยัด ทั้งยังสะดวกในการติดตั้งอีกด้วย

 

 นายพาน หย่ง รองประธานฝ่ายขายเชิงเทคนิค Intelligent Vision และ Intelligent Collaboration กลุ่มธุรกิจคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของหัวเว่ย

นายพาน หย่ง รองประธานฝ่ายขายเชิงเทคนิค Intelligent Vision และ Intelligent Collaboration กลุ่มธุรกิจคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของหัวเว่ย เปิดเผยถึงกลยุทธ์ออฟฟิศอัจฉริยะที่รองรับการทำงานทุกสถานการณ์ โดยมีรายละเอียดดังนี้

กลยุทธ์ 1+3+X จะมอบเครื่องมือการทำงานที่มีประสิทธิภาพแบบใหม่ในยุคแห่งเทคโนโลยี Cloud ให้กับผู้ใช้งานในระดับธุรกิจองค์กร รวมถึงการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ และเทคโนโลยี Cloud เพื่อให้เกิดเป็นออฟฟิศอัจฉริยะที่รองรับการทำงานได้ทุกสถานการณ์

ทั้งนี้ เลข 1 หมายถึงการเปลี่ยนออฟฟิศสู่ระบบดิจิทัลและการปรับปรุงโครงสร้างองค์กรบนบริการ Huawei Cloud Meeting ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการทำงานด้วยเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ให้บริการโดย Huawei Cloud

เลข 3 หมายถึงอุปกรณ์ปลายทาง 3 ประเภทที่ทำงานร่วมกันแบบอัจฉริยะ ประเภทแรกคืออุปกรณ์สำหรับประชุมทางไกลผ่านจอภาพ และหัวเว่ยก็มีบทบาท หลักในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประเภทที่สองคือชุดอุปกรณ์ IdeaHub ที่เพิ่งเปิดตัวนี้ ซึ่งออกแบบมาเพื่อการทำงานร่วมกันเป็นทีม ประเภทที่สามคือชุดอุปกรณ์เดสก์ท็อปอัจฉริยะ (Intelligent Desktop) ที่กำลังจะเปิดตัวในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ส่วน X หมายถึงการร่วมมือแบบเปิดกว้างและการสร้างอีโคซิสเต็มให้ทั้งด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ โดยหัวเว่ยกำลังทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ด้านอีโคซิสเต็มเพื่อยกระดับการบริการไปอีกขั้น ให้กับผู้ใช้ในกลุ่มธุรกิจองค์กร

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Featured6 วัน ที่แล้ว

รีวิว Vivo Y50 สมาร์ตโฟน Ultra Speed เร็วแรงทะลุพิกัด ขุมพลัง Snapdragon 665 พร้อมจอ Ultra O Screen และกล้อง 4 เลนส์สวยงาม

Vivo Y50 สมาร์ตโฟนรุ...

Samsung Galaxy A31 Review Samsung Galaxy A31 Review
Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว Samsung Galaxy A31 หน้าจอ Super AMOLED แบตอึด เซลฟี่สวยกล้อง 20 ล้านพิกเซล

Samsung Galaxy A31 ส...

3BB broadband with customers pain points 3BB broadband with customers pain points
Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

เปิดกลยุทธ์ 3BB รุกตลาดบรอดแบนด์ด้วย Pain Point ของลูกค้า ตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ตลาดที่มีการแข่งขันส...

Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว OnePlus 8 Pro เรือธงรุ่นใหม่พลังแรง หน้าจอ QHD+ 120Hz, กล้อง 4 เลนส์ และรองรับชาร์จไร้สายรุ่นแรกของแบรนด์

  รุ่นพี่ใหญ่ของ One...

HUAWEI nova 7i AI Video Editing HUAWEI nova 7i AI Video Editing
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

แนะนำ HUAWEI nova 7i ตัดต่อวีดีโอแบบง่ายๆ จบในเครื่อง ไม่ต้องลงแอปเพิ่ม

เชื่อว่าทุกวันนี้ ใค...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

Apple News5 นาที ที่แล้ว

App Store แนะนำแอพสำหรับการตัดต่อวีดีโออย่างมืออาชีพ

ช่วงนี้หลายคนอยู่บ้า...

Apple News22 นาที ที่แล้ว

Apple เผยโฉมซีรีส์แนวคอมเมดี้เรื่องใหม่ Ted Lasso นำแสดงโดย Jason Sudeikis ฉายพร้อมกันครั้งแรกวันที่ 14 ส.ค. บน Apple TV+

Apple เผยโฉมซีรีส์ต้...

IT News1 ชั่วโมง ที่แล้ว

Sony เตรียมจัดงาน PlayStation 5 ในวันที่ 5 มิถุนายนนี้ (เวลาไทย) คาดเผยโฉมเครื่องพร้อมเกมใหม่

คงเป็นสิ่งที่ใครหลาย...

Android News1 ชั่วโมง ที่แล้ว

หมดสัญญา! OnePlus และ McLaren สิ้นสุดการเป็นคู่ค้ากันแล้ว

เราได้ทราบกันดีว่า O...

IT News13 ชั่วโมง ที่แล้ว

AIS แนะวิธีป้องกันสแปมรบกวนใน iMessage ย้ำ! สแปมเหล่านั้นไม่ได้ถูกส่งจาก AIS

จากกรณีที่ช่วงนี้ มี...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง