Connect with us

Smart Review

รีวิว POCO X4 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่ยืนหนึ่งรอบด้าน จัดจอยักษ์ AMOLED 6.67″ 120Hz พร้อมกล้อง 108MP และรองรับ 5G

Published

on

รีวิว POCO X4 Pro 5G

รีวิว POCO X4 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่มาในสโลแกน “The All-around ACE” หรือการยืนหนึ่งรอบด้าน ที่คุ้มค่าตั้งแต่การได้สเปคที่จัดเต็ม ดีไซน์สวยงาม กล้องหลังคมชุด 108MP และแบตเตอรี่สุดอึดครับ ใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟน 5G ที่สเปคแรงและราคาคุ้มๆ รุ่นนี้ไม่ควรพลาดเด็ดขาด

สรุปสเปค POCO X4 Pro 5G

 • ขนาดตัวเครื่อง : 164.19 x 76.1 x 8.12 มม.
 • น้ำหนัก : 205 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล AMOLED DotDisplay ขนาด 6.67 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) มี Contrast Ratio 4,500,000:1 รองรับ Refresh Rate 120Hz, 360Hz Touch Sampling Rate และครอบทับด้วย Corning Gorilla Glass 5
 • หน่วยประมวลผล : Qualcomm Snapdragon 695 5G Octa-core ความเร็วสูงสุด 2.2GHz
 • RAM : 6/8GB LPDDR4X
 • ROM : 128/256GB เพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 1TB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 3 เลนส์ ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 108 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.9
  • เลนส์ Ultra-Wide Angle มุมกว้าง 118 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4 ระยะโฟกัส 4 ซม.
 • กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • ระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับด้วย MIUI 13 for POCO
 • รองรับการใช้งานเครือข่าย 5G Sub-6: n1/3/5/7/8/20/28/38/40/41/77/78
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.1 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000mAh รองรับ 67W Turbo Charging

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเครื่อง POCO X4 Pro 5G พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • แะแดปเตอร์ 67W Turbo Charging
 • สาย USB Type-C
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น
รีวิว POCO X4 Pro 5G

ดีไซน์สวยงาม พรีเมี่ยมมากกว่าที่ตาเห็น

POCO X4 Pro 5G มาพร้อมกับดีไซน์ตัวเครื่องที่มีขอบด้านข้างที่แบนเรียบทั้ง 4 ด้าน ช่วยเสริมความสวยงามและความพรีเมี่ยมในการออกแบบครับ ทั้งยังมีการเล่นแสงสีต่างๆ ที่ฝาหลังคล้ายกับสปอร์ตไลท์ที่ส่องขึ้นมาจากด้านล่างตัวเครื่องทำให้ดูโดดเด่นขึ้นไปอีก โดยรุ่นนี้มีให้เลืก 3 สี ได้แก่ ฟ้า Laser Blue (สีในรีวิวนี้), สีดำ Laser Black และเหลือง POCO Yellow

รีวิว POCO X4 Pro 5G
รีวิว POCO X4 Pro 5G

ในการจับถือระหว่างการใช้งานสำหรับมือผู้ชายกำลังพอดีเลยครับ ตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่จนเกินไป รวมถึงความบางที่กำลังพอดีที่ 8.12 มม.

รีวิว POCO X4 Pro 5G

ทั้งนี้ POCO X4 Pro 5G ยังออกมาแบบให้ป้องกันละอองน้ำได้ที่มาตรฐาน IP53 ใครที่ต้องคุยโทรศัพท์ในตอนที่ฝนปอยๆ ก็ไม่ต้องกังวลเนื่องน้ำเข้าเครื่องครับ

รีวิว POCO X4 Pro 5G

หน้าจอ AMOLED DotDisplay ครั้งแรกของ POCO X-series

หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงให้มีสเปคระดับท็อปคือการที่ POCO X4 Pro 5G เป็นรุ่นแรกของตระกูลนี้ที่ได้หน้าจอแบบ AMOLED DotDisplay และมาในขนาดใหญ่ถึง 6.67 นิ้วเลยทีเดียว เหมาะสำหรับคนที่ชอบดูวิดีโอหรือภาพยนตร์ต่างๆ แน่นอนครับ เพราะสีสันของจอภาพที่มี Contrast Ratio 4,500,000:1, ค่าสีกว้าง DCI-P3 และคมชัดแบบ Full HD+ ช่วยให้เติมเต็มอรรถรสด้านความบันเทิงได้ดีเลย

รีวิว POCO X4 Pro 5G
รีวิว POCO X4 Pro 5G

POCO X4 Pro 5G ยังได้หน้าจอที่ไหลลื่นด้วย Refresh Rate 120Hz ควบคู่กับ 360Hz Touch Sampling Rate ซึ่งจุดนี้เหมาะกับสายเกมเมอร์มากๆ ครับ เพราะการเคลื่อนที่ไปมาภาพจะไม่เกิดการเบลอมาก และยังมีการตอบสนองที่เร็วระหว่างกดปุ่มต่างๆ บนหน้าจออีกต่างหาก

รีวิว POCO X4 Pro 5G

เหนือหน้าจอแสดงผลจะมีกล้องหน้า Punch Hole ที่อยู่ตรงกลาง และด้านบนจะเป็นลำโพงสำหรับการสนทนา

รีวิว POCO X4 Pro 5G

ทางขวาตัวเครื่องจะมีทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power ที่รวมเซ็นเซอร์ระบบสแกนลายนิ้วมือเข้ามาด้วย

รีวิว POCO X4 Pro 5G

ที่ด้านล่างตัวเครื่องจะมีช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง โดยช่องที่ 2 เป็นแบบ Hybrid ครับ ถัดไปทางขวาจะมีพอร์ต USB Type-C, ไมโครโฟนตัวที่ 1 และลำโพงตัวที่ 1

รีวิว POCO X4 Pro 5G
รีวิว POCO X4 Pro 5G
รีวิว POCO X4 Pro 5G

ส่วนด้านบนจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม., ลำโพงตัวที่ 2, ไมโครโฟนตัวที่ 2 และ IR Blaster

รีวิว POCO X4 Pro 5G

สุดท้ายที่ด้านหลังเครื่องจะมีโมดูกล้องหลังเป็นแนวยาวทั้งแถบเลยครับ ซึ่งฝั่งซ้ายจะมีกล้อง 3 เลนส์ พร้อมคำว่า AI และไฟแฟลช LED ส่วนทางขวาจะมีโลโก้ POCO และสัญลักษณ์ “108MP AI TRIPLE CAMERA”

รีวิว POCO X4 Pro 5G

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุด

รีวิว POCO X4 Pro 5G แกะกล่องมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 11 และครอบทับด้วยบน UI ของตัวเองอย่าง MIUI 13 for POCO ที่จะได้ความเสถียรและความน่าใช้งานของ UI รุ่นใหม่ของแบรนด์ไปเต็มๆ ครับ รวมถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ก็มีให้ใช้งานเยอะเลย

รีวิว POCO X4 Pro 5G

ใช้งาน 5G ได้เร็วแรง

สำหรับ POCO X4 Pro 5G จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนตัวกลางที่ได้ความคุ้มค่าเต็มๆ ในเรื่องนี้ครับ ซึ่งการรองรับ 5G ทำการดาวน์โหลดและอัปโหลดได้เร็วแรงและเต็มสปีดกับความเร็วที่เรามีได้เลยครับ รวมถึงตัวเสาสัญญาณรอบตัวก็ทำได้ดีด้วยครับ ไม่เจออาการสัญญาณหายหรือขัดข้องอะไร

รีวิว POCO X4 Pro 5G

มี Always-On Display ด้วย

จากการที่ใช้จอ AMOLED ก็ต้องมาคู่กับฟีเจอร์นี้เลยครับ ซึ่งจะเป็นการแสดงผลข้อมูลต่างๆ บนหน้าจอล็อกโดยที่เราไม่ต้องเปิดเข้าไปดูเลยครับ ใครที่ใช้ POCO X Series รุ่นก่อนน่าจะต้องชอบแน่นอนครับ

รีวิว POCO X4 Pro 5G

ระบบความปลอดภัย

ในรุ่นนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านข้างตัวเครื่อง เพิ่มความสะดวกในการใช้งานพอตัวเลยครับ เวลาหยิบขึ้นมาใช้ก็จะโดนตัวสแกนพอดี ทั้งนี้ การสแกนก็ทำได้รวดเร็วมากๆ ด้วยครับ แต่บางทีถ้านิ้วอื่นไปโดนก็ตรวจจับการสแกนลายแล้วทำให้บางครั้งเกินจำนวนไปครับ จึงต้องใส่รหัสผ่านแทน

รีวิว POCO X4 Pro 5G

หรือใครจะสะดวกในการสแกนใบหน้าก็เพิ่มได้ 1 ใบหน้าและทำได้รวดเร็วไม่แพ้กับการสแกนลายนิ้วมือครับ

รีวิว POCO X4 Pro 5G

ลำโพงสเตอริโอเสียงดังกระหึ่ม

ใครที่ใช้งานด้านสายความบันเทิงบ่อยๆ POCO X4 Pro 5G ตอบโจทย์ได้อย่างดีเลยครับ เพราะมีลำโพงคู่แบบสเตอริโอมาให้ เสียงดังกระหึ่งสะใจแน่นอน ไม่ว่าจะใช้ดูวิดีโอหรือเล่นเกมก็ทำได้เต็มที่แน่นอน

รีวิว POCO X4 Pro 5G

หน้าจอสู้แดดได้สบายด้วย Sunlight Display

หน้าจอแสดงผลของ POCO X4 Pro 5G นอกจากจะได้พาเนลแบบ AMOLED แล้ว จริงๆ ยังมีความสว่างสูงสุดถึง 1,200 นิตด้วยครับ หากเราเปิดโหมดความสว่างอัตโนมัติก็จะได้ความสว่างหน้าจอที่ใช้งานในที่กลางแจ้งได้ดีมากๆ จะไม่ค่อยสะท้อนเป็นเงาระหว่างใช้งาน

รีวิว POCO X4 Pro 5G

มีโหมด Reading mode 3.0 สบายตาขึ้นเวลาใช้นานๆ

ในรุ่นนี้ยังมีโหมดสำหรับการอ่านหนังสือที่ให้ใช้เวลาที่เรากำลังอ่านอะไรนานๆ ครับ ซึ่งจะเป็นการตัดแสงสีฟ้าออกไปเพื่อลดอาการเมื่อยล้าดวงตาลง รวมถึงการมีโหมดกระดาษที่ให้พื้นผิวหน้าจอเหมือนกระดาษของจริงด้วยครับ

รีวิว POCO X4 Pro 5G
รีวิว POCO X4 Pro 5G

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

ชิปตัวกลางขนาดเล็กแต่แรงใช้ได้

รีวิว POCO X4 Pro 5G มาพร้อมหน่วยประมวลผลระดับกลางของ Qualcomm อย่าง Snapdragon 695 5G แบบ 8 คอร์ (Octa-core) โดยมี CPU แกนกลักเป็น ARM Cortex-A78 ความเร็วสูงถึง 2.2GHz ซึ่งชิปนี้มีสถาปัตยกรรมขนาดเล็กเพียง 6 นาโนเมตรเท่านั้น ทำให้การใช้งานมีประหยัดพลังงานแต่ยังคงความแรงได้เป็นอย่างดีครับ

ใช้งานได้มากขึ้นด้วยเทคโนโลยี Dynamic RAM Expansion

RAM ที่ให้ในรุ่นนี้จะมีทั้งแบบ 6GB และ 8GB ครับ ซึ่งจะมีเทคโนโลยี Dynamic RAM Expansion หรือการเปลี่ยนพื้นที่ว่างของ ROM ให้ขยาย RAM ได้มากขึ้นไปอีกขั้น โดยรุ่น RAM 6GB จะเพิ่มได้อีก 2GB เป็น 8GB และรุ่น RAM จะได้ถึง 3GB รวมเป็น 11GB เลยทีเดียว บอกเลยว่าเวลาสลับแอปในพื้นหลังแทบจะไม่ต้องโหลดใหม่แล้วครับ

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

มาทดสอบเกมอย่าง ROV กันก่อนเกมแรกครับ ทาง POCO X4 Pro 5G เปิดกราฟิกได้ที่ระดับสูงและเปิดเฟรมเรทสูงได้ด้วย ซึ่งจากที่เราเล่นไปประมาณ 3 ตา ตัวเกมมีเฟรมเรทที่วิ่งได้ค่อนข้างนิ่งครับ จะอยู่ประมาณ 58-61fps ตลอดเวลา

Call of Duty: Mobile

ส่วนเกม Call of Duty: Mobile สามารถเปิดภาพและเฟรมเรทได้ที่ระดับสูงสุด (ภาพ Very High / เฟรมเรท Very High หรือ ภาพ High / เฟรมเรท Max) โดยเกมนี้อย่างที่เราบอกไปตอนต้นครับว่าหน้าจอ 120Hz จะช่วยได้ดีมาก และก็ทำได้ดีมากจริงๆ การเคลื่อนไหวหน้าจอตอบสนองได้ไวมาก รวมถึงเวลากดปุ่มยิงหรืออื่นๆ ก็แทบจะเรียลไทม์เลย

แบตสุดมาก แถมชาร์จไว 67W Turbo Charging

POCO X4 Pro 5G จัดแบตเตอรี่มาให้ถึง 5000mAh ซึ่งจากที่เราลองใช้งานทั่วไปอย่างเล่นโซเชียลบ้างและดู YouTube สลับกันไปตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำ แบตจาก 100% เหลือราวๆ 40% ครับ

เมื่อแบตเหลือน้อยๆ ก็ใช้เวลาในการชาร์จไม่นานเลยครับแม้จะให้แบตใหญ่มา โดยเทคโนโลยี 67W Turbo Charging ช่วยให้ชาร์จแบตจาก 0-70% ในเวลาประมาณ 20 นาทีเท่า และเต็ม 100% ในเวลารวมประมาณ 45 นาทีเท่านั้น !

กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูปของ POCO X4 Pro 5G ก็ให้สเปคมาไม่ธรรมดาเลยทีเดียวครับ เพราะเลนส์หลักให้ความคมชัดมาถึง 108 ล้านพิกเซล ถือว่ามากที่สุดในสมาร์ทโฟนในปัจจุบันแล้วครับ ทั้งยังรองรับการตรวจจับด้วย AI และ HDR ที่ถ่ายภาพให้สดใส สีสันสวยงาม และถ่ายภาพย้อนแสงได้สบายๆ เลยครับ

ถ่ายคมชัดสูงสุด 108MP

ในโหมด 108MP เราสามารถถ่ายภาพคมชัดสูงได้เลยทันทีและประมวลผลได้ไวอีกด้วย ซึ่งภาพแบบนี้เราจะสามารถซูมไปยังสิ่งเล็กๆ ในภาพได้มากขึ้นและชัดเจนกว่าโหมดปกติครับ

ถ่ายสวยได้ไม่ต้องกลัวด้วย AI

สำหรับโหมดปกติที่ความละเอียดทั่วไปก็สามารถเปิด AI และ Auto HDR ได้เหมือนกันครับ ซึ่งสีสันของภาพใน POCO X4 Pro 5G ถือสวยแต่งมาให้แบบสดใสและเฉดสีดูจะจัดจ้านมากๆ ครับ แทบไม่ต้องมาแต่งภาพหลังกล้องแล้วครับ

Ultra-Wide Angle ถ่ายมุมกว้างและเก็บได้ครบ

เลนส์ Ultra-Wide Angle ที่ให้มาในรุ่นนี้ก็ถ่ายได้ที่ 118 องศา ซึ่งเป็นมุมที่ไม่กว้างจนเกินไปครับ กำลังพอดีๆ ที่ให้เก็บองค์ประกอบได้ครบ และภาพก็ไม่ได้บิดเบี้ยวจนเกินไปที่บริเวณขอบภาพด้วย

Night Mode ถ่ายกลางคืนได้สบายๆ

ใครชอบไปเที่ยวหาของกินตอนกลางคืนบ่อยแล้วต้องการภาพสวยๆ รีวิว POCO X4 Pro 5G ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเลยครับ แสงและสีของภาพทำได้ชัดเจนในที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืน แต่โทนสีอาจจะไม่ได้ฉูดฉาดเหมือนถ่ายตอนกลางวันเท่าไหร่ครับ

Macro ถ่ายสิ่งเล็กๆ ให้เห็นชัดเจน

เลนส์ Macro ใน POCO X4 Pro 5G ก็สามารถถ่ายได้ในระยะใกล้สุดที่ 4 เซนติเมตรครับ ซึ่งการถ่ายจะต้องเน้นที่ที่มีแสงเยอะหรือแสงกลางแจ้งสักหน่อยครับ ไม่งั้นอาจจะมีการเบลอได้

Portrait ถ่ายได้ธรรมชาติ ตัดขอบเนียน

ใครที่ชอบถ่าย Portrait ในรุ่นนี้ก็ทำได้ดีสมราคาค่าตัวเลยครับ การตัดขอบรอบตัวบุคคลต่างๆ ทำได้ค่อนข้างเนียนเลย และการตกแต่งใบหน้าอาจจะไม่ได้จัดเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่ายังคงความเป็นธรรมชาติของใบหน้าได้ดีครับ ที่สำคัญการถ่าย Portrait ในที่แสงน้อยก็ยังทำได้คมชัดและตัดขอบได้เนียนเหมือนเดิม

เซลฟี่ได้สบายๆ

สำหรับกล้องหน้าของ POCO X4 Pro 5G ให้โทนสีที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ได้เพิ่มเฉดสีให้เข้มเกินไปครับมาก ซึ่งจริงๆ ก็เหมาะกับการใช้กับผู้ชายและผู้หญิงเลยครับ

สรุปการใช้งาน

จากการที่ได้ลองใช้ POCO X4 Pro 5G มาได้ 3-4 วันเต็มๆ รุ่นนี้เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ สเปคที่ได้มาเทียบเท่ากับเรือธงเลยทีเดียว แต่มาในราคาที่ประหยัดมากๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ 120Hz ที่ทำได้ลื่นไหลมากจริงๆ รวมถึงการรองรับ 5G, กล้อง 108 ล้านพิกเซลพร้อมฟีเจอร์อื่นแบบครบถ้วน, แบตก็อึด ชาร์จก็ไวมากๆ และดีไซน์ที่ทำได้ออกมาสะดุดตามากๆ ใครที่มองหาสักรุ่นสเปคดีๆ ราคาจับต้องได้ POCO X4 Pro 5G น่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเลยครับ

ราคาและวันวางจำหน่าย

POCO X4 Pro 5G มี 3 สีให้เลือก ได้แก่ สี Laser Black สี Laser Blue และสี POCO Yellow ในขนาดความจุ 8GB+256GB โดยจะวางจำหน่ายผ่านทาง JD Central เท่านั้น ในราคาพิเศษเพียง 8,999 บาท พร้อมรับ JD Point มูลค่า 1,000 บาท เมื่อสั่งซื้อสินค้าระหว่างวันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 3 มีนาคม 2565 (จากราคาปกติ 10,990 บาท)

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก