OPPO Reno 10x Zoom ที่สุดของสมาร์ทโฟน ครบเรื่องกล้อง ถ่ายภาพสวยสมจริงเหมือนที่ตาเห็น

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

OPPO Reno 10x Zoom สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ OPPO ที่จัดเต็มในเรื่องของกล้องถ่ายรูปของจริง โดยมาพร้อมกล้องหลัง 3 ตัว ได้แก่ กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล + กล้อง Wide angle 8 ล้านพิกเซล + กล้อง Telephoto 13 ล้านพิกเซล เรียกได้ว่าเก็บภาพได้ทุกระยะในทุกสถานการณ์

 

กล้อง Telephoto 10x Hybrid Zoom

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

เลนส์ Telephoto ที่เห็นในรุ่น Reno 10x Zoom ได้รับการออกแบบโดยใช้โครงสร้างแบบกล้องปริทรรศน์เพื่อไม่ได้ตัวกล้องนูนขึ้นมาเหนือฝาหลังหรือทำให้ตัวเครื่องหนาจนเกินไป โดยจัดเรียงชิ้นเลนส์ในแนวนอน และตัดทรงแบบพิเศษด้วยโปรแกรม D-cut อีกทั้งยังสามารถสร้างรูรับแสงให้กับเลนส์ตัวนี้ที่ขนาด f/3.0

 

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

กล้อง Telephoto ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ของ OPPO Reno 10x Zoom มีความสามารถในการซูมแบบ Hybrid ได้ถึง 10x โดยไม่สูญเสียรายละเอียด จะเห็นว่าภาพในระยะซูม 10x มีความคมชัดแทบใกล้เคียงกับภาพในระยะปกติเลย และสีไม่ซีดด้วยความสามารถในการเปิดใช้งาน Dazzle Color Mode ระหว่างการซูมได้

 

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

กล้อง Telephoto สามารถซูมต่อเนื่องแบบ Digital ได้สูงสุดถึง 60x ซึ่งภาพทั้งหมดนี้ไม่ใช้ขาตั้งด้วย โดยส่วนหนึ่งก็ต้องชื่นชมระบบกันภาพสั่นไหว OIS ที่ช่วยลดการสั่นเบลอของภาพได้ และเลนส์กล้องที่มีประสิทธิภาพ ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์กล้องได้อย่างดีเยี่ยม

จะเห็นว่าภาพที่ถ่ายออกมานั้นยังคงให้รายละเอียดมากพอที่ดูออกว่าเป็นภาพอะไร โดยเฉพาะตัวอักษรที่อยู่ในระยะไกลมากๆ เมื่อซูมด้วย 60x ก็ยังเห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งฟีเจอร์นี้เป็นสิ่งที่ยืนยันว่า OPPO เดินหน้าพัฒนากล้องถ่ายรูปให้มีความสามารถเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

Ultra Wide Angle 120

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

กล้อง Wide Angle ที่มีมุมกว้างพิเศษ 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ช่วยให้การถือกล้องในระยะใกล้แค่ไหนก็สามารถเก็บภาพได้ครบโดยไม่ต้องถอยห่างอีกต่อไป

 

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera ReviewOPPO Reno 10x Zoom Camera ReviewOPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

ภาพที่ถ่ายด้วยโหมด Ultra Wide Angle เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ที่ต้องการให้เห็นบรรยากาศทั้งหมดได้กว้างที่สุด หรือถ่ายภาพกลุ่มบุคคล เป็นต้น

 

Ultra Night Mode 2.0

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

Ultra Night Mode 2.0 มีการพัฒนาไปอีกเวอร์ชั่น โดยการนำเทคโนโลยี AI HDR และ MNFR มาช่วยลด Noise และมีระบบกันสั่นไหว OIS ช่วยให้การถ่ายภาพกลางคืนทำได้สว่างและภาพไม่สั่นโดยไม่ต้องใช้ขาตั้ง โดยในโหมดนี้เป็นการถ่ายภาพหลายเฟรมต่อเนื่องกัน 2-3 วินาที แล้วนำภาพทั้งหมดมารวมเป็นภาพเดียว ทำให้เก็บรายละเอียดของแสงได้ดีมากขึ้น

 

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

ภาพถ่ายกลางคืนจากกล้องของ Reno 10x Zoom เป็นการใช้กล้องหลักที่มีความละเอียดสูงถึง 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 และโฟกัสที่มีความละเอียดระดับพิกเซล ซึ่งเป็นตัวช่วยเพิ่มความสามารถในการตรวจจับแสงและทำให้เก็บรายละเอียดของภาพได้ดีขึ้น

 

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

Ultra Night Mode รองรับการถ่ายกล้อง Ultra Wide Angle ด้วย ทำให้มุมกว้างเวลากลางคืนสว่างและสวยมากขึ้น

 

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review Night Mode Face Protection 1 OPPO Reno 10x Zoom Camera Review Night Mode Face Protection

Ultra Night Mode 2.0 มีการเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า Face Protection คือกล้องจะมีความฉลาดในการแยกใบหน้าของคนกับฉากหลังได้ ทำให้สามารถถ่ายภาพบุคคลในที่มืดได้ดียิ่งขึ้น แสงบนใบหน้าก็จะถูกปรับให้สวยงามเหมาะกับฉากที่กำลังถ่าย เช่น แสงไฟเหลืองๆ ในร้านกาแฟ เป็นต้น

 

Dazzle Color Mode 2.0

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

Dazzle Color Mode 2.0 ฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มสีสันให้ภาพออกมาสีสดใสมากขึ้น โดยใช้เทคโนโลยี AI Engine ที่ช่วยปรับค่าให้เหมาะสม ซึ่งทำงานร่วมกับ Color Engine และใช้เทคนิคพิเศษที่เรียกว่า Mapping Curve เพื่อเพิ่มความสว่างและเพิ่มสีของภาพถ่ายให้สดใสมากขึ้น รวมไปถึงให้สีจริงตามฉากต่างๆ ด้วย

 

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

ปกติแล้วถ้าเราถ่ายภาพด้วย Auto Mode จากกล้องทั่วไปจะได้ภาพที่ค่อนข้างมืดลงจากของจริงนิดหน่อยหรือสว่างจ้าจนสีสันดูซีดไป แต่สำหรับ Dazzle Color Mode 2.0 เมื่อเปิดใช้งานก็จะได้ภาพที่สว่างเหมือนจริงและสีสันก็จะสดใสมากขึ้น

 

Portrait Mode

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

สำหรับ Portrait Mode ซอฟต์แวร์กล้องมีระบบตรวจจับใบหน้าอัตโนมัติเพื่อการโฟกัสตัวบุคคลที่แม่นยำและจะเห็นว่าภาพที่ถ่ายด้วย Portrait Mode สามารถตัดขอบและละลายฉากหลังได้เนียนสวยเป็นธรรมชาติ ด้วยกล้องหลักที่มีรูรับแสงกว้างและพิกเซลที่มีขนาดใหญ่ช่วยให้การถ่ายภาพออกมาสวยและง่ายมากขึ้น

 

OPPO Reno 10x Zoom Camera Review OPPO Reno 10x Zoom Camera Review

Portrait Mode ยังสามารถใส่ฟิลเตอร์โทนแสงต่างๆ ด้วย Artistic Portrait ที่มีให้เลือกถึง 5 แบบ โดยแสงของภาพแต่ละแบบก็จะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป

ได้เห็นภาพถ่ายจากกล้องทั้ง 3 ตัวของ OPPO Reno 10x Zoom กันไปแล้ว ต้องบอกเลยว่าสุดยอดมากๆ เพราะนี่คือกล้องที่อยู่ในสมาร์ทโฟน แต่ความสามารถก้าวไปไกลมากๆ เลยทีเดียว

สำหรับใครที่สนใจสามารถซื้อได้ที่ร้านค้าทั่วประเทศ และสามารถซื้อผ่านผู้ให้บริการเครือข่าย เริ่มต้นเพียง 14,600 บาท