ปีหน้าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนมีกล้อง 108 ล้านพิกเซล และ 10x Optical Zoom

ก็อย่างที่เรารู้กันแล้วว่าเทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและในอนาคตเราจะเห็นการพัฒนาเทคโนโลยีแบบก้าวกระโดดเลย ล่าสุดแหล่งข่าวชื่อดังได้ออกมาบอกถึงเทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ปีหน้าจะมีสมาร์ทโฟนพร้อมกล้อง 108 ล้านพิกเซล

@IceUniverse ได้ทวิตข้อความว่า ในปีหน้านี้เราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายรูปความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซล และมีเทคโนโลยีซูม 10x optical zoom ซึ่งภาพที่เปิดเผยออกมาคู่กับข้อความนี้ก็คือภาพสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับ Samsung Galaxy Note10 ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ก็ไม่ได้รับการเปิดเผยอีกว่าใครจะเป็นผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปที่มีความสามารถสูงอย่างนั้น

Phones with 108MP and 10x optical zoom cameras may be coming next year

สิ่งที่น่าสนใจอย่างนึงก็คือ Credit Suisse เผยแพร่รายงานหนึ่งเมื่อเดือนมีนาคมที่มีการคาดการณ์ว่าเราจะได้เห็น กล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียด 64 ล้านพิกเซล ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 และกล้องถ่ายรูปความละเอียด 108 ล้านพิกเซล ในปี 2020

สำหรับกล้องถ่ายรูปความละเอียด 64 ล้านพิกเซลในเวลานี้มีจริงแล้ว แต่รอการเปิดตัวใช้งานกับสมาร์ทโฟนเท่านั้น  นอกจากนั้นทาง Qulacomm ก็มีการคาดหมายเหมือนกันว่าจะมีในอนาคตอันใกล้นี้เราจะได้เห็นกล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียด 64 ล้านพิกเซลและความละเอียด 100 ล้านพิกเซลบนสมาร์ทโฟน

Phones with 108MP and 10x optical zoom cameras may be coming next year

ซึ่งในเวลานี้ยังไม่รู้ว่าผู้ผลิตเจ้าไหนจะเป็นผู้ที่ใช้งานกล้องถ่ายรูปที่มีความละเอียดสูงเช่นนั้น แต่ที่แน่ๆ กล้องถ่ายรูปความละเอียด 64 ล้านพิกเซลผลิตจาก Samsung ดังนั้นแล้วผู้ผลิตที่จะใช้กล้องถ่ายรูปความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซลนั้นก็ต้องเป็นกลุ่มผู้ผลิตเบอร์ต้นๆ ของวงการสมาร์ทโฟน

ผู้ที่โดดเด่นเรื่องกล้องถ่ายรูปนั้นมีทั้ง Samsung และ Sony ที่มีข่าวเกี่ยวกับการพัฒนากล้องถ่ายรูป 64 ล้านพิกเซล แต่สำหรับเทคโนโลยีการซูมนั้นทาง Samsung มีในเวลานี้เพียง 5x optical zoom

ที่มา gsmarena