Connect with us

Android News

พรีวิว OPPO X 2021 สมาร์ทโฟนจอม้วนได้รุ่นแรก มิติใหม่ของการขยายหน้าจอจากสมาร์ทโฟนไปแท็บเล็ต

Published

on

OPPO X 2021 สมาร์ทโฟนหน้าจอม้วนได้เครื่องแรกของโลกเดินทางมาถึงประเทศไทยเรียบร้อย ทีมงาน iphone-droid.net ก็ไม่พลาดลองสัมผัสเครื่องจริงและมาเล่าประสบการณ์ให้อ่านกันในบทความนี้ บอกได้เลยว่า “ล้ำมากกกกก” น่าสนใจแค่ไหน มาติดตามกันเลย !

มือถือและแท็บเล็ตผสานกันในเครื่องเดียว

สำหรับคอนเซ็ปต์ของ OPPO X 2021 นี้ก็คือการผสานความเป็นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเข้าด้วยกันแบบที่เราเห็นกันมากับสมาร์ทโฟนจอพับนั่นแหละครับ แต่ของ OPPO จะล้ำกว่าเพราะใช้การม้วนจอเข้า-ออกเพื่อขยาย-หดหน้าจอแทน

มีขนาดหน้าจอจาก 6.7” ไป 7.4” ชนิดหน้าจอเป็น OLED ที่มีความยืดหยุ่นสูงพร้อมแผ่นฟิล์ม Warp Track ที่สามารถม้วนเข้า-ออกได้อย่างสมบูรณ์แบบไร้รอยต่อเลยด้วยครับ

ตัวหน้าจอ OLED นี้จะทำงานร่วมกับกลไกมอเตอร์ยืด-หดภายในแบบ 2 in 1 Plate ลักษณะแบบซี่ลวดออกแบบมาให้พอดีเป๊ะ ๆ และการหมุนผ่านตัวแกนกลางขนาด 6.8 มม.ช่วยให้การม้วนหน้าจอนั้นสมดุลและมั่นคงครับ

OPPO X 2021 งานประกอบแน่นหนาและดูแข็งแรงทนทานมาก กรอบเครื่องใช้วัสดุเป็นโลหะทั้งหมด ที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่ม Power เพียงปุ่มเดียวซ่อนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ข้างในนั้นด้วย

ที่ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB type-C หนึ่งพอร์ตรอบ ๆ พอร์ตจะใช้สีเขียวที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ OPPO ทำให้ดูเด่นมาก ๆ 

พลิกกลับมาดูด้านหลังเราจะเจอกับดีไซน์ที่โดดเด่นไม่แพ้กัน ใช้ดีไซน์แบบตัดเฉียงไม่ให้เครื่องดูเรียบจนเกินไป แบ่งสีสันเป็น Two-Tone ใช้สีเทาและเงินได้อย่างลงตัว รวมถึงการวางเลนส์กล้องก็ยังเฉียงแบบเท่ ๆ กับเขาด้วย

กล้องหลังของ OPPO X 2021 จะให้มา 3 ตัว แบ่งเป็นกล้อง​หลักความละเอียด 48MP f/1.7 และกล้อง ToF 3D อีก 2 ตัวเพื่อใช้งานด้าน AR/VR ครับ

การใช้งานที่ไร้รอยต่อ

ในเรื่องการใช้งาน OPPO X 2021 นั้นทำได้อย่างไร้รอยต่อมาก ๆ ทั้งการสลับจากโหมดมือถือไปโหมดแท็บเล็ต เพียงเราลูบขึ้นที่ขอบเครื่องด้านขวา ตัวจอจะขยายออกทันที ขณะที่จอม้วนเข้า-ออกเราจะได้ยินเสียงมอเตอร์เล็กน้อย “กืดดดดดดด” คล้ายกับการยกกล้องของ OPPO Find X ให้ความรู้สึกแบบกลไกทำงานแล้ว ล้ำ ๆ ไปอีก

และหน้า UI ก็จะมีการปรับอัตราส่วนให้เข้ากับหน้าจอที่ขยายขึ้นมาทันที อนิเมชั่นการยืด-หดเรียกว่าลื่นไหลมาก ๆ รวมถึงการเปิดแอปต่าง ๆ ก็ต่อเนื่องกันได้ขณะที่ขยายจอทันที อาทิ เราดูวิดีโอบนไซส์ 6.7” แล้วขยายจอตัวเนื้อหาที่ดูอยู่ก็จะค่อย ๆ ขยายจนเท่าไซซ์แท็บเล็ต 7.4” โดยอัตโนมัติครับ

ความรู้สึกเวลาสัมผัสตัวหน้าจอจะคล้าย ๆ กับพวกจอพับได้คือมีความยืดหยุ่นจากฟิล์ม Warp Track ไม่เหมือนบนหน้าจอสมาร์ทโฟนทั่วไปที่เป็นกระจกเนาะ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร

สรุปหลังลองจับ

ต้องบอกเลยว่า OPPO X 2021 นั้นคือสมาร์ทโฟนแห่งอนาคตจริง ๆ ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ขยายจากสมาร์ทโฟนเป็นแท็บเล็ตบ้างแล้ว แต่พอมาเจอรุ่นนี้ที่วิธีการทำงานแตกต่างออกไปก็รู้สึกทึ่งมาก ด้วยกลไกภายในที่ช่วยให้การขยายจอนั้นไร้รอยต่อมากขึ้น ประสบการณ์ที่ดีกว่าแบบจอพับพอสมควร จับแล้วไม่อยากคืนเลยจริง ๆ 

กำลังฮอต

Featured1 วัน ago

รีวิว OPPO Band สมาร์ทแบนด์เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด ในราคาเพียง 1,199 บาท

OPPO Band สมาร์ทแบนด...

Featured2 วัน ago

รีวิว realme 8 และ realme 8 5G สมาร์ทโฟน 2 สไตล์สุดคุ้ม ความเร็วไร้ขีดจำกัดและกล้องขั้นเทพพร้อมฟีเจอร์เพียบ

realme 8 Series มาถึ...

Featured3 วัน ago

รีวิว OPPO A94 “ใช้ชีวิตให้เต็มสปีด” ทั้งชาร์จไว 30W และถ่ายภาพในราคาเพียง 9,499 บาท

OPPO A94 ตัวท็อปจาก​...

HUAWEI FreeBuds 4i HUAWEI FreeBuds 4i
Featured3 วัน ago

5 เรื่องลับที่คุณอาจยังไม่เคยรู้ของ “HUAWEI FreeBuds 4i” ทำไมจึงได้ชื่อว่าเป็นหูฟัง TWS คุณภาพจัดเต็มในราคาโดนใจที่ใครก็เป็นเจ้าของได้

ระยะหลังมานี้เทรนด์ก...

Android News4 วัน ago

OPPO Reno5 Series 5G ที่สุดของสมาร์ทโฟนการถ่ายวิดีโอและภาพนิ่งในทุกโมเมนต์ทุกเวลา

ในยุคนี้การถ่ายภาพนิ...

Advertisement

มือถือใหม่

คลิปล่าสุด

กินเที่ยวกัน