Connect with us

Android News

นี่คือการมองการณ์ไกลหรือการคาดการณ์ที่แม่นยำกันแน่? เมื่อ OPPO เป็นผู้นำสิทธิบัตรด้านอุตสาหกรรม ในรูปทรงรอยบากบนจอฟูลสกรีนเป็นเจ้าแรก

Published

on

เมื่อเร็วๆ นี้ มีภาพหลุดของมือถือ OPPO รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมพาดหัวข่าวบนเว็บไซต์เทคโนโลยีมากมาย และมีการถกเถียงกันในเรื่อง “หน้าจอฟูลสกรีนแบบมีรอยบากด้านบน (Notch-shaped) ” จนกลายเป็นประเด็นร้อนเรื่องลิขสิทธิ์ทางปัญญาในวงการอุตสาหกรรมเทคโนโลยี  โดยโปรดักส์ตัวใหม่ของ OPPO นี้มาพร้อมกับดีไซน์แบบมีรอยบากบนจอ (narrow-bezel) ตามรูปด้านล่าง  ซึ่งถ้าหากข่าวลือนี้เป็นเรื่องจริง OPPO จะเป็นสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนแบรนด์แรก  ที่ปล่อยโปรดักส์ในดีไซน์หน้าจอฟูลสกรีนแบบมีรอยบาก (Notch-shaped)

 

ซึ่งอ้างอิงจากเว็บไซต์สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาของสาธารณรัฐประชาชนจีน OPPO ได้มีการยื่นขอรับสิทธิบัตรหน้าจอฟูลสกรีนแบบมีรอยบากด้านบน (Notch-shaped)  เมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ.2560 ซึ่งได้รับการอนุมัติจากผู้มีอำนาจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  โดยมีการเผยแพร่เมื่อวันที่ 29 กันยายน พ.ศ.2560  ซึ่งจากรายงานนี้ถือว่า OPPO เป็นแบรนด์ระดับต้นๆ  ในการยื่นขอรับสิทธิบัตรหน้าจอฟูลสกรีนแบบมีรอยบากด้านบน (Notch-shaped) ก่อนสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ รวมถึง Apple ด้วย  โดยผลงานด้านสิทธิบัตรของ OPPO ฉบับนี้ว่าด้วยเรื่องการออกแบบที่ไร้ขีดจำกัด  มีความหลากหลายและมาพร้อมรอยบากด้านบนของหน้าจอรูปแบบใหม่  ซึ่งมีทั้งรูปแบบ ครึ่งวงกลม, สามเหลี่ยมกลับหัว, ครึ่งเหลี่ยม, ครึ่งวงรี, ครึ่งโค้ง เป็นต้น และหากดูตามภาพที่หลุดออกมา รอยบากที่ว่านี้คือรูปแบบที่ 5 (แบบครึ่งวงรี)  ตามในสิทธิบัตร OPPO นั่นเอง

 

และถึงแม้ OPPO จะยื่นขอสิทธิบัตรใช้เทคโนโลยีหน้าจอฟูลสกรีนแบบมีรอยบาก (Notch-shaped) นี้เป็นเจ้าแรก แต่ทาง OPPO ก็ไม่ได้รีบเร่งที่จะนำเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ไปใช้ในเชิงพาณิชย์แต่อย่างใด โดยคุณ Alen Wu รองประธานบริษัท OPPO ได้กล่าวในที่สาธารณะอย่างตรงไปตรงมาว่า “มีหลายปัจจัยที่ถูกนำมาพิจารณา ก่อนที่พวกเราจะตัดสินใจนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับโปรดักส์  รวมถึงโอกาสความเป็นไปได้ในการผลิต  ความน่าเชื่อถือ และต้นทุน ปัจจัยที่มีอยู่อย่างจำกัดสำหรับการผลิตขนาดใหญ่  แม้หลังจากที่เราได้ระบุความต้องการทางเทคโนโลยีไปแล้วก็ตาม “ และขอรับรองว่า OPPO เป็นบริษัทอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนเจ้าแรกที่ได้รับสิทธิ์อนุญาตในการใช้เทคโนโลยีหน้าจอฟูลสกรีนแบบมีรอยบาก (Notch-shaped)  ก่อนหน้า Apple เป็นเวลา 3 เดือน ถึงแม้ว่า Apple จะปล่อยโปรดักส์ที่มีหน้าจอฟูลสกรีนแบบมีรอยบากออกมาก่อนก็ไม่ได้หมายความว่า OPPO จะทำการลอกเลียนแบบแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม  OPPO  มีการรักษาระดับมาตรฐานการขอจดสิทธิบัตรไว้ในระดับสูงมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2552 จนถึงปัจจุบัน โดย OPPO ได้มีการยื่นคำขอรับสิทธิบัตรมากกว่า 20,000 ฉบับทั่วโลก และในปีพ. ศ. 2560  OPPO ยังติดอันดับ 8 ใน 10 บริษัทชั้นนำของจีนในการอนุมัติสิทธิบัตรและเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญด้านสมาร์ทโฟน ซึ่ง OPPO เองได้ริเริ่มที่จะเป็น “ผู้นำทางด้านเทคโนโลยีนี้เป็นเจ้าแรก” ในด้านของการวิจัย การออกแบบ  รวมถึงนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ทันสมัย  อีกทั้ง OPPO ยังมีส่วนร่วมในการออกแบบและกำหนดรูปแบบ เพื่อพัฒนามาตรฐานเทคโนโลยี 5G ร่วมกับทีมอื่นๆ  ภายใต้ ISO (องค์การระหว่างประเทศเพื่อการมาตรฐาน)

 

และเป็นที่ทราบกันดีว่า OPPO มีความแข็งแกร่งในด้านเครือข่าย, จุดมุ่งหมาย การใช้งาน ฯลฯ. รวมถึงการร่วมมือเพื่อพัฒนาเทคโนโลยี (3GPP  = The 3rd Generation Partnership Project)  โดยบทความที่โพสต์โดย OPPO จัดอยู่ในกลุ่มบริษัทชั้นนำระดับโลก ซึ่งในปี พ.ศ.2559 OPPO พยายามที่จะเป็นคนแรกที่นำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI มาใช้บนสมาร์ทโฟนซึ่งก็คือรุ่น OPPO F5 โดยรุ่นนี้มีโปรแกรมมากกว่า 7 โปรแกรมที่มีการนำเทคโนโลยี AI นี้มาใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน ได้แก่ โหมดถ่ายรูปสวยด้วยกล้องหน้า (AI Beauty), โหมดสแกนใบหน้า (Face ID), โหมดตรวจจับใบหน้า (Face Detection) และอื่นๆ

 

หลายคนคาดการณ์ว่า ปีพ.ศ.2561 นั้นจะเป็นศักราชใหม่สำหรับเทคโนโลยีหน้าจอแบบฟูลสกรีนแบบมีรอยบาก (Notch-shaped)  ซึ่งสิทธิบัตรการขอใช้เทคโนโลยีนี้ของ OPPO สามารถเป็นหลักฐานยืนยันในข้อถกเถียงตามพาดหัวข่าวได้ และด้วยกระแสที่ได้รับความนิยมในการตลาดเทคโนโลยี  สิทธิบัตรหน้าจอฟูลสกรีนแบบมีรอยบากนี้จึงถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์อย่างหลากหลายรวมถึง OPPO  ด้วยเช่นกัน

และจากที่ได้เห็นภาพหลุด OPPO R15 หรือ OPPO F7 ที่มีการใช้ดีไซน์รอยบากด้านบนนี้หลุดออกมาตามข่าวลือดังกล่าวนั้นจะเป็นจริงหรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไป

ที่มา : http://mp.weixin.qq.com/s/qsL8EY_3yBH7iqHWzGOrOg

กำลังฮอต

Featured1 วัน ago

รีวิว Xiaomi 12T | 12T Pro เปลี่ยนทุกโมเมนต์ให้ทรงพลังด้วยกล้องคมชัดสูงสุด 200MP พร้อมชิปเซ็ตระดับเรือธง

ห่างหายกับเรือธงของ ...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured1 สัปดาห์ ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides2 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

ใหม่ล่าสุด

Android News13 ชั่วโมง ago

เปิดตัว HUAWEI nova 10 SE กล้องหลัง 108 MP รองรับ 66W HUAWEI SuperCharge และแบต 4500mAh

วันนี้ HUAWEI เปิดตั...

IT News13 ชั่วโมง ago

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตำรวจไซเบอร์ – เอไอเอส เดินหน้า จับกุมแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ ต่อเนื่อง ล่าสุด เจอแหล่งกบดานที่ จ.ชุมพร

จากการที่ ผู้บัญชากา...

Apple News14 ชั่วโมง ago

Apple ยอมรับการขึ้นราคาชิปของ TSMC แล้ว แม้ก่อนหน้านี้พยายามรั้งเอาไว้

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ...

IT News14 ชั่วโมง ago

CASETiFY เอาใจแฟนเพลง จับมือ “Jeff Satur” เปิดตัวคอลเลกชันใหม่สุดเอ็กซ์คลูซีฟ

นักร้องและศิลปินมากค...

News14 ชั่วโมง ago

ยืนยัน! Nothing Ear (Stick) หูฟังดีไซน์เริ่ดเตรียมเปิดตัว 26 ต.ค.นี้

ก่อนหน้านี้หูฟังรุ่น...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก