Connect with us

Android News

ลองกล้อง OPPO Find X6 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงกล้องอันดับ 1 ดีที่สุดจริงหรือ !?

Published

on

OPPO Find X6 Pro เรือธงรุ่นล่าสุดเปิดตัวทางการในจีนไปเรียบร้อย เป็นอีกรุ่นที่เน้นกล้องจนติดอันดับ 1 จากรีวิวของ DXOMARK ไปเรียบร้อย วันนี้เราก็จะมาเปิดประสบการณ์กันว่าเรือธงรุ่นนี้จะกล้องเทพสมคำร่ำลือจริงรึเปล่า กับพรีวิวเรื่องกล้องเน้น ๆ ในบทความนี้ครับ พร้อมแล้วมาติดตามกันได้เลย!

แต่ก่อนจะไปรับชมกันต้องบอกก่อนว่า OPPO Find X6 Pro เครื่องที่ได้มาทดสอบนี้เป็นเครื่องจีน เพราะรุ่นนี้ไม่มีแผนวางจำหน่ายในตลาด Global นะครับ ต้องขอบคุณ OPPO ประเทศไทยที่ส่งเครื่องมาให้เราได้ลองกัน ณ ที่นี่ด้วย

สเปคกล้อง OPPO Find X6 Pro

เช็กสเปคกล้องของ OPPO Find X6 Pro กันก่อนดีกว่า อย่างที่บอกว่ารุ่นนี้เน้นกล้องมาก ๆ เพราะไม่ใช่อัปเกรดมาแค่กล้องหลักเท่านั้น กล้องเสริมอีก 2 ตัวก็ยังอัดแน่นจน OPPO เคลมว่ารุ่นนี้เป็นเรือธง 3 กล้องหลักเลยก็ว่าได้ครับ มีสเปคเทพ ๆ ดังนี้เลย

  • 50MP กล้องหลัก (เซ็นเซอร์ IMX989 ขนาด 1″) f/1.8, PDAF, Laser AF, OIS
  • 50MP กล้อง Ultra Wide (เซ็นเซอร์ IMX890 ขนาด 1/1.56″) f/2.2 มุมกว้าง 110⁰, PDAF
  • 50MP กล้อง Periscope 3X (เซ็นเซอร์ IMX890 ขนาด 1/1.56″) f/2.6, PDAF, OIS

อย่างที่เห็นครับ เซ็นเซอร์กล้องของ OPPO Find X6 Pro นั้นใหญ่มาก ไม่ใช่แค่กล้องหลักเท่านั้นกล้อง Ultra Wide กับ Periscope ยังใหญ่ถึง 1/1.56″ เรียกว่าใหญ่เทียบเท่ากับกล้องหลักของ OPPO Find X5 Pro เพราะฉะนั้นคุณภาพของมุมกว้างหรือซูมไกลหายห่วงแน่นอนครับ!

มีชิป MariSilicon X Imaging NPU เหมือนเดิม

ชิป MariSilicon X Imaging NPU ที่เข้ามาช่วยประมวลผลการถ่ายภาพก็ยังมีติดมาให้เหมือนเดิม ยิ่งพอทำงานร่วมกับชิป Snapdragon 8 Gen 2 ตัวใหม่แล้วจะยิ่งเสริมให้ภาพย้อนแสงรวมถึงภาพแสงน้อยได้ดีขึ้นไปอีกด้วยครับ

พัฒนาร่วมกับ Hasselblad มั่นใจได้เรื่องโทนภาพ

ยังครับ แค่สเปคเทพกับชิป NPU คงยังไม่พอเพราะ OPPO ได้การพัฒนาซอฟต์แวร์กล้องร่วมกับ Hasselblad มาอีก ทั้งการจูนสี รายละเอียดของภาพ ก็ได้มิติที่เหนือขึ้นไปอีก เสียงชัตเตอร์อันเป็นเอกลักษณ์ โหมด XPAN หรือโหมด Hasselblad Pro ที่ทำให้เราได้อารมณ์กล้องโปรสุด ๆ ไปเลย แต่…ก็มีจุดที่เราแอบเสียดายนิด ๆ ตรงที่ปุ่มชัตเตอร์ของรุ่นนี้เป็นสีขาวแบบมาตรฐานซะนี่ ถ้าเป็นสีส้มแบบที่แล้วมาคงเท่ขึ้นอีกเยอะ

แต่ครั้งนี้ก็มีลายน้ำรูปแบบใหม่เข้ามาแทน ได้อารมณ์แบบกล้องโปรจาก Hasselblad เข้าไปอีก ที่เจ๋งคือตัวลายน้ำจะบอกข้อมูลที่เราถ่ายไว้ครบถ้วนทั้งระยะของภาพ, ค่า f/stop, Shutter Speed, หรือ ISO ซึ่งค่าก็ตรงตามจริงเลยด้วย อะ…ให้มาแบบนี้ยอมให้เรื่องปุ่มชัตเตอร์ไม่ส้มก็ได้

กล้องหลักเซ็นเซอร์ 1″ จัดเต็มขั้นสุด ครั้งแรกของ OPPO

กล้องหลักของ OPPO Find X6 Pro ใช้เซ็นเซอร์ IMX989 ยอดนิยมขนาด 1″ ที่คุณภาพเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าสุดยอดแค่ไหน ละลายหลังได้เนียนตา เก็บความคมชัดสูงสุด หรือจะแสงน้อยก็เอาอยู่สบาย ๆ OPPO เคลมว่าด้วยเซ็นเซอร์ใหม่นี้สามารถรับแสงได้มากกว่า Find X5 Pro ถึง 142% เลยล่ะครับ อะ…โม้เรื่องสเปคมาเยอะแล้ว มาชมตัวอย่างที่เราถ่ายมาเลยดีกว่า

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลักของ OPPO Find X6 Pro

กล้อง Ultra Wide คุณภาพสูงสุด แต่…

ส่วนกล้อง Ultra Wide ก็ยังคงทำได้ดีสมกับเป็นเรือธงของ OPPO ครับ ด้วยเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ระดับ 1/1.56″ คุณภาพไม่ต้องพูดถึง แถมยังสามารถใช้งานเป็นกล้อง Macro เข้าใกล้ได้สูงสุดถึง 4 ซม.อีกต่างหาก แต่…ก็มีจุดที่น่าเสียดายอยู่นิดหน่อยคือ “ความกว้าง” ที่ได้มาแค่ 110⁰ เท่านั้น ทำให้การเก็บภาพวิวที่มุมกว้าง ๆ อาจจะไม่ถึงใจเท่าไหร่เนาะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Ultra Wide ของ OPPO Find X6 Pro

กล้อง Periscope ที่กลับมาและดีขึ้นกว่าเดิม

ปิดท้ายที่กล้อง Periscope หรือกล้องซูมไกลที่ห่างหายไปตั้งแต่ Find X3 Pro รอบนี้กลับมาอีกครั้งและดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ เพราะอย่างที่บอกว่าเซ็นเซอร์นั้นใหญ่ระดับ 1/1.56″ น่าจะใหญ่ที่สุดในบรรดากล้อง Periscope ตอนนี้แล้วก็ว่าได้ แถมมีค่ารูรับแสงกว้างถึง f/2.6 อีก ทำให้เราได้ภาพที่คมชัดและแสงน้อยดีกว่าแน่นอน ซึ่งระยะ Optical Zoom จะอยู่ที่ 3X แต่ด้วยเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ จึงสามารถซูมได้ที่ 6X แบบไม่เสียรายละเอียดเลยด้วย หรือจะให้ซูมแบบ Hybrid Zoom ก็ไปถึง 10X ได้อย่างคมชัดเหมือนกัน

ตัวอย่างการซูมจากกล้อง Periscope ของ OPPO Find X6 Pro

ส่วนช่วงซูมสูงสุดก็ไปได้ถึง 120X เลยล่ะครับ แต่เราอาจจะพอเห็นรายละเอียดคร่าว ๆ ถ้าใช้งานจริงรู้สึกว่าสักไม่เกิน 15X ดีกว่าครับ

ตัวอย่างการซูมจากระยะ 0.6X – 120X

XPAN mode ภาพมุมกว้าง เอกลักษณ์จากกล้อง Hasselblad

ฟีเจอร์ XPAN mode โหมดเก็บภาพมุมกว้างในอัตราส่วนแบบ 65:24 ก็ยังคงมีติดมาให้เหมือนเดิม ยังมีให้เลือกใช้ระหว่างภาพสีและขาว-ดำ ให้ฟิลเหมือนกล้องฟิล์มตอนถ่าย แต่แน่นอนว่าด้วยความที่ฮาร์ดแวร์อัปเกรดมาเป็นเซ็นเซอร์ขนาด 1″ แล้ว การที่เราจะเก็บภาพได้ดีขึ้น คมชัดขึ้นไปอีก

ตัวอย่างภาพจากโหมด XPAN

Portrait สวยอย่างเซียนด้วย 2 ระยะ

ส่วนเรื่อง Portrait รอบนี้ใช้งานได้ 2 ระยะคือ 1X และ 3X ซึ่งได้ซอฟต์แวร์จาก Hasselblad ที่ใช้จำลองเลนส์ XCD 30mm f/3.5 (1X) และ XCD 80mm f/1.9 (3X) ได้ระยะที่สวยทั้งเต็มตัวหรือครึ่งตัว นอกจากนี้ยังมี Hasselblad Master Filter มาให้เลือกใช้ด้วยเพิ่มอารมณ์ให้กับภาพ Portrait ได้ยอดเยี่ยมเหมือนเดิมครับ

ซึ่งการประมวลผลภาพของ OPPO Find X6 Pro ต้องบอกว่ายอดเยี่ยมมาก ทั้งมิติของภาพด้วยกล้อง Periscope คุณภาพสูงได้ระยะและการละลายฉากหลังได้ดีอยู่แล้ว พอได้ซอฟต์แวร์ปรับเพิ่มอีกนิดหน่อย เสริมความหน้าเนียนด้วย AI Portrait Retouching อีก ก็คือสวยจบหลังกล้องได้แบบไม่ต้องแต่งเพิ่มให้เสียเวลาเลยครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Portrait จากกล้องของ OPPO Find X6 Pro

สรุปแล้วในเรื่องกล้องของ OPPO Find X6 Pro ก็ต้องยอมรับว่ามีการอัปเกรดแบบก้าวกระโดดกว่าครั้งไหน ๆ จริง ทั้งฮาร์ดแวร์ระดับสูงที่เรียกว่าเป็น 3 กล้องหลักที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คงไม่ผิดหนัก แถมยังมีชิป MariSilicon X Imaging NPU และซอฟต์แวร์ที่ปรับจูนโดย Hasselblad อีก เท่าที่เราลองใช้งานมาก็ยอมรับว่าสมกับความเป็นสมาร์ทโฟนกล้องอันดับ 1 ของตอนนี้แบบไม่ต้องสงสัยจริง ๆ ครับ

จุดเด่นอื่น ๆ ของ OPPO Find X6 Pro

อย่างที่บอกว่าบทความนี้เราจะเน้นไปที่เรื่องกล้องโดยเฉพาะ แต่จุดเด่นอื่น ๆ ของ OPPO Find X6 Pro ก็ไม่น้อยหน้าเรือธงรุ่นไหนในตลาดเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นชิปเรือธง Snapdragon 8 Gen 2, หน้าจอที่สว่างที่สุด 2500nits หรือแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 5000mAh พร้อมระบบชาร์จเร็ว 100W อีกด้วย!

หรือจะเป็นเรื่องดีไซน์ OPPO Find X6 Pro ก็โดดเด่นด้วยสีไฮไลท์เงิน-น้ำตาลที่ได้แรงบันดาลใจจากกล้องคลาสสิค ผิวสัมผัส 2 แบบที่ด้านบนเป็นกระจกและส่วนล่างเป็นหนังเทียม และโมดูลกล้องวงกลมขนาดใหญ่อย่างที่เราได้เห็นกันไปแล้วนั่นเอง

สรุปหลังลองจับ OPPO Find X6 Pro

สรุปหลังลองจับ OPPO Find X6 Pro ไปใช้ถ่ายรูปแบบจริงจังมา ต้องบอกเลยว่า “ชอบมาก” และประทับใจในการชูเรื่องกล้องมาแบบเต็มที่ เพราะทำได้ไม่ผิดหวังจริง ๆ ดีขึ้นในทุกระยะทุกกล้องใช้งานได้จริง ดีไซน์ก็สวยขึ้นลงตัวกว่าที่เคย เห็นได้ถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง จนทำให้นึกเสียดายทุกครั้งที่บอกว่า OPPO Find X6 Pro รุ่นนี้จะไม่วางขายไทย ช่าง “น่าเสียดายจริง ๆ”

กำลังฮอต

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y27s สมาร์ตโฟนดีไซน์สวยระดับพรีเมียม หน้าจอ Sunlight คมชัดแบบ FHD+ และชาร์จเร็ว 44W FlashCharge

รีวิว vivo Y27s สมาร...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi 13C สมาร์ทโฟนหน้าจอ 90Hz Adaptive Sync l กล้อง 3 ตัว AI 50MP l แบตฯ ใหญ่ 5000mAh และสเปคที่ครบจบได้ในราคาสุดคุ้ม

รีวิว Redmi 13C สมาร...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ตโฟน “ป๊อปทุกความสนุก” ดีไซน์ใหม่ Glowing Feather ราวเพชรอันงดงาม เพรียวบาง และสเปคที่จัดเต็ม

OPPO A79 5G สมาร์ตโฟ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo V29e 5G สมาร์ตโฟน “ออร่าพอร์ตเทรต พิเศษทุกความรู้สึก” กล้องคมชัด 64MP พร้อม Aura Light Portrait 2.0 และสเปคระดับท็อปในราคาจับต้องได้

รีวิว vivo V29e 5G ส...

Featured1 เดือน ago

รีวิว OPPO Find N3 Flip พับกับกล้องที่ดีกว่า! ด้วยกล้อง Telephoto Portrait Camera ครั้งแรกบนสมาร์ทโฟนจอพับ!

รีวิว OPPO Find N3 F...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก