Connect with us

Android News

พรีวิว OPPO Find N2 สมาร์ทโฟนจอพับที่เบาที่สุดในโลกรุ่นใหม่!

Published

on

พรีวิว OPPO Find N2 สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นที่ 2 ของ OPPO ที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาด ๆ ในประเทศจีนเมื่อวานนี้ วันนี้ก็เดินทางมาถึงประเทศไทยเรียบร้อย แน่นอนว่าทีมงาน iphone-droid.net ของเราก็ไม่พลาดที่จะเก็บประสบการณ์แรกสัมผัสของรุ่นนี้มาถ่ายทอดให้ทุกท่านได้อ่านกันเหมือนเดิม จะน่าสนใจแค่ไหน ติดตามได้จากพรีวิวนี้เลยครับ!

สมาร์ทโฟนจอพับที่เบาที่สุดอยู่ที่นี่แล้ว

สัมผัสแรกกับ OPPO Find N2 เรารู้สึกได้ทันทีเลยว่าตัวเครื่อง “เบา” มาก! เหมือนถือเรือธงรุ่นท็อปสักรุ่นอยู่ ไม่ได้คิดว่านี่คือมือถือจอพับแม้แต่น้อย เพราะด้วยน้ำหนักเพียง 233 กรัม (รุ่นฝาหลังหนัง) และ 237 กรัม (รุ่นฝาหลังกระจก) เทียบกับสมาร์ทโฟนจอพับทั้งหลายที่เราเคยสัมผัสมาไม่มีรุ่นไหนทำได้เบาเท่านี้เลย

หรือหากให้เทียบแบบเห็นภาพหน่อยก็ลองเทียบกับ iPhone 14 Pro Max แบบไม่ใส่เคสที่หนักราว ๆ 240 กรัม ยังรู้สึกได้นิด ๆ ว่า OPPO Find N2 นี้เบากว่าอีก โอ้โห! ซึ่งเหตุผลที่ OPPO ทำให้ตัวเครื่องเบาได้ขนาดนี้ก็เพราะว่ามีการเปลี่ยนบานพับแบบใหม่นั่นเองครับ

ดีไซน์ยังปุ๊กปิ๊ก น่ารักเหมือนเดิม

OPPO Find N2 ยังคงมาพร้อมดีไซน์กะทัดรัด น่ารักปุ๊กปิ๊กเหมือนเดิมด้วยอัตราส่วนหน้าจอ 17.7:9 จึงทำให้ตัวเครื่องออกไปด้านข้างมากกว่าจะไปทางสูง ตัวหน้าจอด้านนอกขยายขึ้นเล็กน้อยจากรุ่นเดิม 5.49” เป็น 5.54”

หน้าจอด้านนอกใช้ดีไซน์แบบ Punch Hole เหมือนเดิมมีรูกล้องหน้าอยู่ตรงกลางเด่น ๆ ฝั่งขวาสุดยังคงมีความโค้งลงไปเพิ่มความเซ็กซี่ในการสัมผัสเหมือนเดิมด้วย

ส่วนหน้าจอด้านในเมื่อกางออกจะมีขนาดเท่ารุ่นก่อนคือ 7.1” จุดเด่นในเรื่องของอัตราส่วนก็ยังคงมีเหมือนเดิมคือ พอกางจอออกเราจะได้จอที่กว้างประมาณ 8.4:9 ไม่เป็นทรงจัตุรัสเหมือนคู่แข่งอื่น ๆ ทำให้ได้อารมณ์เหมือนแท็บเล็ตมากขึ้น

ดีไซน์หน้าจอก็ยังคงเป็น Punch Hole ที่มีรูกล้องหน้าอยู่มุมซ้ายบนเหมือนเดิม ตรงนี้ไม่ได้กวนสายตาเราเท่าไหร่ในการใช้งานเพราะพอพื้นที่หน้าจอเยอะขึ้น รูกล้องเล็ก ๆ ก็ไม่ได้เด่นขนาดนั้นเนาะ

Refresh rate 120Hz ทั้งคู่แล้ว ลื่นไหลขึ้นจริง

บน OPPO Find N รุ่นแรกตัวหน้าจอนอกกับในจะมี Refresh rate ไม่เท่ากัน ทำให้เวลาเราใช้งานมันดูไม่สมูทต่อเนื่องเท่าไหร่ แต่บน OPPO Find N2 นี้ได้มีการอัปเกรดให้จอทั้ง 2 มี Refresh rate สูงสุด 120Hz เท่ากันแล้ว ทำให้ไม่ว่าเราจะใช้งานจอนอกหรือจอหลักด้านในก็ไม่เจอความกระตุกเลยครับ ลื่นไหลไปหมด

สัมผัสบนหน้าจอด้านนอกก็เป็นกระจก Gorilla Glass Victus มีความแข็งแกร่งแบบสัมผัสได้ ส่วนหน้าจอด้านในจะเป็นกระจก UTG เวลาสัมผัสจะคล้ายกับพวกซิลิโคนมีความนุ่มกว่านิดหน่อย แต่ก็รู้สึกว่าแข็งแรงขึ้น กล้สที่จะลงแรงมากกว่ารุ่นก่อนไปอีกครับ

บานพับแนบสนิทเหมือนเดิม ปรับกรอบให้เหลี่ยมขึ้นด้วย

เมื่อปีที่แล้ว OPPO สร้างมาตรฐานใหม่ด้วยหน้าจอพับที่ทำรอยพับได้เนียนตามาก ๆ ซึ่งบน OPPO Find N2 นี้ก็ทำได้เนียนขึ้นไปอีก ถ้าไม่ได้กระทบแสงตรง ๆ หรือจับผิดกันจริง ๆ นี่แทบไม่เห็นเลยล่ะครับ รวมถึงการพับที่แนบสนิทไปเลยก็ยังมีอยู่ด้วยนะ

ส่วนตัวบานพับก็สามารถพับ-กางได้ในหลากหลายองศาเหมือนเดิม ไม่ใช่แค่พับและกางเท่านั้น ซึ่งช่วยให้เราใช้งาน Flex-form mode แบ่งสัดส่วนหน้าจอเพื่อใช้งาน อย่างถ่ายรูปแล้วแบ่งจอล่างเป็นปุ่มควบคุม หรือดู YouTube แล้วส่วนล่างอ่านคอนเมนต์ทำนองนั้นครับ

การปรับเปลี่ยนบานพับใหม่นี้ยังคงให้ความแข็งแกร่งเหมือนเดิม OPPO เคลมว่าสามารถพับ-กางได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องเสียง่ายเลย เท่าที่เราลองก็รู้สึกถึงความแน่นหนาและพรีเมี่ยมของบานพับบน OPPO Find N2 มากจริง ๆ ครับ

ฝาหลังเรียบหรู ลงตัวทุกการสัมผัส

พลิกกลับมาดูที่ด้านหลังเครื่องกันบ้าง OPPO Find N2 มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ของฝาหลังนิดหน่อย เริ่มที่วัสดุฝาหลังรอบนี้จะมีให้เลือก 2 แบบคือกระจกผิวด้านและหนัง Vegan Leather ซึ่งมอบสัมผัสที่ยอดเยี่ยมทั้งคู่ ตัวฝาหลังกระจกจะอยู่ในสีเขียวและสีขาว ผิวจะมีความเป็น OPPO Glow คือมี Texture ระยิบระยับภายใน

ส่วนฝาหลังหนัง Vegan Leather จะเป็นสีดำที่ทีความเรียบหรูและมอบสัมผัสที่ยอดเยี่ยมไฮเอนด์ไท่แพ้กันครับ

ดีไซน์กล้องใหม่พร้อมตรา Hasselblad

ที่กล้องรอบนี้ยังใช้ดีไซน์ที่ไล่ระดับขึ้นมาจากฝาหลังเหมือนเดิม แต่เพิ่มฐานกล้องที่เด่นชัดขึ้นอีก พร้อมเรียงกล้องหลังแบบใหม่เน้น 2 ตัวหลักกับ Ultra Wide เป็น 2 วงใหญ่ และเลนส์ตัวเล็กคือ Tele แต่ทีเด็ดสุดคงหนีไม่พ้นโลโก้ Hasselblad ที่อยู่ล่างเลนส์กล้อง แค่เห็นก็รู้แล้วว่ากล้องทรงพลังไม่น้อยครับ! โดยสเปคคร่าว ๆ ของกล้องชุดนี้จะมีดังนี้

 • กล้องหลัก 50MP เซ็นเซอร์ IMX890 f/1.8 พร้อม OIS
 • กล้อง Ultra Wide 48MP มุมกว้าง 115⁰ f/2.2
 • กล้อง Tele 2X 32MP f/2.0

นอกจากนี้ OPPO Find N2 ยังมาพร้อมชิป NPU ตัวเก่งอย่าง MariSilicon X ด้วย ช่วยให้ถ่ายภาพออกมาได้ครบเครื่องสุด ๆ ทั้งย้อนแสง, แสงน้อย หรือวิดีโอก็มี 4K Ultra Night Video ความสามารถครบไม่แพ้เรือธงอย่าง OPPO Find X5 Pro เลยครับ

กรอบเครื่องที่เหลี่ยมขึ้น ตัดมุมสวย

กรอบเครื่องก็มีการปรับดีไซน์ใหม่เปลี่ยนเป็นผิวด้านและเพิ่มความเหลี่ยมเข้าไปบวกกับตัดขอบแบบ Diamond-Cut เพิ่มความหรูหราและลงตัวขึ้นมาก เวลาจับถือจะรู้สึกแข็งแกร่งขึ้นอีก

ตำแหน่งปุ่มกดรอบนี้ปรับนิดหน่อย ย้ายปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงมาอยู่คู่กับปุ่ม Power ที่ด้านขวาของตัวเครื่องทั้งหมดแล้ว ทำให้ฝั่งซ้ายมือเรียบไปเลย เวลาถือใช้งานแบบกางจอด้วยมือซ้ายก็จะเนียนมือกว่าเดิม

ด้านล่างตัวเครื่องจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB-C, ไมโครโฟน และช่องลำโพงที่วางไว้แยกกันในแต่ละส่วน แต่ก็ยังอยู่ในมุมล่างเครื่องเหมือนเดิมครับ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ OPPO Find N2 ก็ต้องบอกเลยว่าปรับหลายอย่างให้ลงตัวขึ้นจากรุ่นก่อนได้เป็นอย่างดีและไม่ทิ้งเอกลักษณ์ของตัวเอง ทั้งความสวยงามของกรอบเหลี่ยม ขนาดที่กะทัดรัดพกพาได้ง่าย หน้าจอที่ใช้ได้ดีขึ้นทั้งจอนอกและจอใน บานพับที่แข็งแกร่ง และที่ขาดไม่ได้จริง ๆ ก็คือน้ำหนักที่ทำได้เบามาก เทียบเท่ากับเรือธงรุ่นปกติเลย สุดยอดมาก!

สเปคระดับเรือธง

พรีวิว OPPO Find N2 ก็ขอปิดท้ายที่สเปคเหมือนเดิม รุ่นนี้มาพร้อมสเปคจัดเต็มขั้นสุดด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 8+ Gen 1 มีแรมสูงสุด 16GB และความจุสูงสุด 512GB กันเลย แบตเตอรี่ให้มาเยอะถึง 4520mAh พร้อมรองรับระบบชาร์จไว 67W SUPERVOOC อีกต่างหาก

สรุปสเปค OPPO Find N2

 • หน้าจอแสดงผลหลัก AMOLED ขนาด 7.1 นิ้ว ความละเอียด WUSXGA (1920 × 1792 พิกเซล) รองรับ Refresh Rate 1-120Hz, HDR10+ และความสว่างสูงสุด 1550 นิต
 • หน้าจอแสดงผลรอง 5.54 นิ้ว คมชัด FHD+ (2120 × 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 17.7:9 รองรับ Refresh Rate 120Hz ความสว่างสูงสุด 1350 นิต และครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass Victus
 • หน่วยประมวลผล : Snapdragon 8+ Gen 1 Octa-Core ความเร็ว 3.0GHz
 • RAM : 12/16GB LPDDR5
 • ROM : 256/512GB UFS 3.1
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 3 เลนส์ ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ Ultra-Wide Angle ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 มุมกว้าง 115 องศา
  • เลนส์ Telephoto ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • กล้องหน้าจอหลักและจอรองความละเอียด 32 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • รอบรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 6 (802.11ax), Bluetooth 5.3 และพอร์ต USB Type-C
 • ระบบปฏิบัติการ Android 13 ครอบทับด้วย ColorOS 13
 • แบตเตอรี่ความจุ 4520mAh รองรับชาร์จเร็ว 67W SUPERVOOC

สรุปหลังลองจับ OPPO Find N2

สรุปคร่าว ๆ หลังลองจับ OPPO Find N2 ก็ถือเป็นการอัปเกรดที่น่าสนใจในทุกด้าน ตั้งแต่รูปลักษณ์ที่สวยลงตัวขึ้น พรีเมี่ยมขึ้น ขนาดน้ำหนักที่เบาลง ถือใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม หน้าจอที่รองรับ Refresh rate สูง 120Hz ทั้งคู่แล้ว ลื่นไหลรวดเร็วเท่ากัน บานพับอันแข็งแกร่ง พับ-กางได้อย่างต่อเนื่องไม่ต้องกังวล มีกล้องที่อัปเกรดในทุกตัวอีก แต่ทั้งนี้ต้องบอกก่อนว่า OPPO Find N2 เครื่องที่เราได้ลองสัมผัสนี้ยังคงเป็นเครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศจีนเท่านั้น ในบ้านเราจะมีแผนเปิดตัวด้วยรึเปล่า ยังไม่มีข้อมูลยืนยัน แต่หากใครที่สนใจตอนนี้ OPPO ก็จัดงาน INNO Day 2022 ที่ LIDO Connect ตั้งแต่วันที่ 16 – 18 ธันวาคมนี้ แวะไปลองสัมผัสประสบการณ์สุดว้าวเหมือนกันเราได้ที่นั้นเลยครับ

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก