Connect with us

Android News

พรีวิว OPPO Find N สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นแรกของ OPPO กับความแตกต่างของสัดส่วน ที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ!

Published

on

พรีวิว OPPO Find N เพิ่งเปิดตัวในงาน OPPO INNO DAY 2021 ไปสด ๆ ร้อนร้อน ล่าสุดก็เดินทางมาถึงประเทศไทยเรียบร้อย ทีมงาน iphone-droid.net ก็ไม่พลาดนำประสบการณ์แรกสัมผัสมาให้อ่านกันเหมือนเดิม บอกเลยว่ารอบนี้ OPPO จัดเต็มมาก ๆ น่าสนใจแค่ไหน ติดตามได้ในบทความนี้เลยครับ!

พรีวิว OPPO Find N

สมาร์ทโฟนจอพับในทรงที่แตกต่างกว่าที่เคย

OPPO Find N มาพร้อมคอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนจอพับทรงหนังสือ ซึ่งก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร แต่ความใหม่ของรุ่นนี้คงเป็นเรื่อง “สัดส่วน” ที่แปลกตาไปมาก แต่ให้ความรู้สึกที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อครับ ตัวเครื่องจะมาในทรงที่อ้วนและไม่ยาวเหมือนสมาร์ทโฟนจอพับรุ่นอื่น ๆ ที่หน้าจอด้านนอกมีขนาดอยู่ที่ 5.49” ถ้าดูตามตัวเลขอาจจะดูเล็กครับ แต่ถ้าได้ลองจับถือและใช้งานบอกเลยว่ามันไม่เล็กขนาดนั้น

พรีวิว OPPO Find N
พรีวิว OPPO Find N

ด้วยอัตราส่วนจอ 18:9 มีความกว้างด้านซ้าย-ขวามากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปนิดหน่อย แต่ไม่สูงจนเกินไปจึงทำให้เราใช้งานมือเดียวได้อย่างถนัด ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ การเลื่อนหน้าจอ เราสามารถกวาดนิ้วไปได้ทั่วทั้งหน้าจอเลย แถมความเก๋ก็คือที่มุมขวาของหน้าจอยังเป็นมุมโค้ง 3D ทีนี้เวลาใช้งานร่วมกับ Gesture Navigation ก็ยิ่งสมูทเข้าไปใหญ่

พรีวิว OPPO Find N
พรีวิว OPPO Find N

ส่วนหน้าจอด้านในก็จะมีขนาดอยู่ที่ 7.1” ใหญ่กำลังดี และอัตราส่วนก็จะเป็นแบบ 8.4:9 ให้ความรู้สึกที่ไม่จัตุรัสจนเกินไป กางออกมาก็พร้อมใช้งานในแนวนั้นเลย เราไม่จำเป็นต้องพลิกเป็นแนวนอนแล้ว ถือว่าเป็นไอเดียที่ดีครับ

พรีวิว OPPO Find N
พรีวิว OPPO Find N

ตัวหน้าจอด้านในจะใช้เป็น UTG (Ultra Thin Glass) ที่มีฟิล์มกันรอยติดมาชั้นหนึ่งอยู่ด้วย สัมผัสของหน้าจอจะมีความนุ่ม ๆ ตามสไตล์จอพับ ไม่แข็งแบบกระจกเหมือนหน้าจอด้านอกอะเนาะ

พรีวิว OPPO Find N

หน้าจอ AMOLED ทั้งคู่ 60Hz กับ 120Hz

ในเรื่องการแสดงผลหน้าจอทั้งนอกและในของ OPPO Find N ใช้เป็น AMOLED ทั้งคู่ ความสวยงามและสีสันทำได้ดีเลย แต่จุดที่แตกต่างกันชัดเจนเลยคือ refesh rate ครับ เพราะหน้าจอด้านนอกจะให้มาที่ 60Hz ส่วนจอด้านในเป็น LTPO ที่สามารถปรับได้ตั้งแต่ 1 – 120Hz เลย ซึ่งถ้าเราใช้งานสลับไปมาแล้วค่อยข้างรู้สึกถึงความสมูทที่แตกต่างกันชัดเจน แอบขัดใจที่จอนอกรู้สึกกระตุกไปเลยทันที

พรีวิว OPPO Find N
พรีวิว OPPO Find N

บานพับแนบสนิท ดีไซน์รอยพับแบบหยดน้ำ

อีกเรื่องที่ OPPO Find N ทำได้ดีมาก ๆ ก็คือเรื่องบานพับและการพับหน้าจอนี่แหละครับ ตัวบานพับมีความแข็งแรงมีส่วนประกอบมากถึง 136 ชิ้นตรงนี้ OPPO ใช้ชื่อเรียกว่า Flexion Hinge ที่สำคัญคือให้ความแนบสนิทไปกับตัวเครื่องได้แบบไม่เหลือช่องว่างเลย ความทนทานก็เคลมว่าสามารถพับ-กางได้มากถึง 200,000 ครั้ง ไม่ต้องห่วงเลยล่ะครับ

พรีวิว OPPO Find N
พรีวิว OPPO Find N

ส่วนอีกเรื่องที่ยอดเยี่ยมก็คือรอยพับบนหน้าจอ OPPO Find N จะใช้เทคโนโลยีบานพับแบบหยดน้ำหรือ water-drop hinge เมื่อเราพับเข้าหากัน และกางออกก็จะขยายเป็นหน้าจอเต็ม ๆ ทำให้มีรอยตรงกลางระหว่างจอนั้นแทบจะไม่เด่นขึ้นมาเลย ตรงนี้เราชอบมาก เวลาใช้งานในมุมมองอื่น ๆ เอียงเครื่องไปก็ไม่ขัดตากับเส้นตรงกลางเลย

พรีวิว OPPO Find N
พรีวิว OPPO Find N

นอกจากนี้ตัวกลไกการพับจอของ OPPO Find N ยังยืดหยุ่นพอที่เราจะปรับมุมมองได้หลากหลาย ไม่ใช่แค่กางออก-พับเข้าเท่านั้น แต่จะกางได้อย่างอิสระตั้งแต่ 50° – 120° กันเลย และตัวซอฟต์แวร์ก็ยังรองรับ FlexForm Mode ด้วย อาทิ ดูวิดีโอบนจอด้านบนและใช้จอล่างเป็นตัวควบคุม วางเครื่องตั้งแล้วใช้ถ่ายรูป Time Lapse เป็นต้น

พรีวิว OPPO Find N
พรีวิว OPPO Find N

ความหนาที่เหมือนมือถือ 2 เครื่องประกบกัน

ในเรื่องขนาดของตัวเครื่องก็อย่างที่เห็นเลยครับ ตัวเครื่องจะมีความอ้วนกลมอยู่พอควรเลย ถ้าใช้งานกางหน้าจอเรื่องนี้อาจไม่ได้รู้สึกมาก แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่พับจอเข้ามาแล้วใช้งานที่จอนอกจะรู้สึกถึงความหนาที่มากกว่าพอสมควร เหมือนมีมือถือ 2 เครื่องมาประกบกันยังไงยังงั้น ถ้าลองถือใช้แล้วจะมีความรู้สึกว่าอยากดึงส่วนหลังออกไปให้รู้แล้วรู้รอดซะนี่!

แต่โชคดีที่กรอบตัวเครื่องมีความโค้งที่กำลังพอดี ทำให้เวลาเราจับถือยังสบายมือไม่เหลี่ยมจนเกินไปครับ ที่มุมขวาของตัวเครื่องจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่เพื่อการใช้งานที่ถนัดทั้งตอนกางหรือพับหน้าจอด้วยครับ

ฝาหลังตอบรับกับรูปมือ และดีไซน์โค้งเว้าที่น่าดึงดูด

พลิกกลับมาดูด้านหลังเครื่องกันบ้าง แว้บแรกที่เห็นเชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นกับดีไซน์ฝาหลังแบบนี้แน่นอน ใช่แล้วครับ OPPO Find N ใช้ดีไซน์ฝาหลังแบบ Fluid Curve แบบเดียวกับที่เห็นบน OPPO Find X3 Pro เลย ให้ความเนียนของกระจกฝาหลังไล่ไปจนถึงโมดูลกล้องได้อย่างมีมิติผสานกับเพลตกล้องเซรามิกที่ช่วยให้ด้านหลังดูโดดเด่นขึ้นไปอีกด้วยครับ

ส่วนดีไซน์โมดูลกล้องจะมีความคล้าย OPPO Reno6 Series วางกล้องหลัง 3 ตัวลงมาในแนวตรง ที่เลนส์หลักจะมีวงแหวนสีแดงเพิ่มความทรงพลังของกล้องด้วย ตัวไฟแฟลช LED จะอยู่ถัดออกมามีแถบสีดำสลักคำว่า Find N ก็คือเท่สุด ๆ ไปเลยครับ

กล้องหลัง 3 ตัวสเปคเรือธง

กล้องของ OPPO Find N บอกเลยว่าจัดเต็มมาไม่แพ้รุ่นเรือธงเลย ให้กล้องหลังมา 3 ตัวแบ่งเป็น

 • 50MP กล้องหลัก (เซ็นเซอร์ Sony IMX766)
 • 16MP กล้อง Ultra Wide
 • 13MP กล้อง Tele 2X

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 32MP ทั้งหน้าจอนอกและจอในเลยครับ เป็นกล้องแบบเจาะรูทั้งคู่ครับ

แน่นอนว่าความเป็นสมาร์ทโฟนจอพับก็ต้องมีลูกในการเซลฟี่ด้วยกล้องหลังมาด้วย เราสามารถกางหน้าจอออกมาเพื่อเป็น Preview สำหรับเซลฟี่เองหรือให้แบบที่อยู่หลังกล้องดูภาพตัวอย่างก่อนถ่ายก็ได้เช่นกัน

ซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาตอบรับกับจอพับ

อีกเรื่องที่จะทำให้สมาร์ทโฟนจอพับทำงานได้อย่างดีก็คือซอฟต์แวร์ที่รองรับ บน OPPO Find N มีการปรับแต่งซอฟต์แวร์หลาย ๆ อย่างให้เข้ากับหน้าจอพับ อาทิการทำงานหลายแอปบนหน้าจอเดียว ก็มีฟีเจอร์ให้เราใช้ 2 นิ้วลากลงมาเพื่อแบ่งหน้าจอ หรือจะเรียกใช้ Smart Sidebar เพื่อดึงแอปมารวมกันก็ได้

หรือจะเป็นการทำงานที่ไร้รอยต่อ ถ้าเราใช้งานแอปอยู่ที่หน้าจอนอกแล้วกางหน้าจอออกเต็ม ๆ ตัวแอปหลักที่รองรับก็จะขยายใช้งานได้ต่อเนื่องทันที หรือถ้าเราพับกลับมาที่ปกติเป็นการล็อกจออยู่แล้ว แต่ถ้าต้องการใช้งานต่อที่จอนอกก็เลื่อนหน้าจอเพื่อทำงานต่อได้ทันทีครับ

สเปคระดับเรือธง

พรีวิว OPPO Find N ก็ขอปิดท้ายที่สเปค มาพร้อมสเปคจัดเต็มขั้นสุดด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 888 มีแรมสูงสุด 12GB และความจุสูงสุด 512GB กันเลย แบตเตอรี่ให้มาเยอะถึง 4500mAh กันเลย

ส่วนระบบชาร์จ OPPO Find N รองรับระบบชาร์จไว 33W Flash Charge รองรับชาร์จไร้สายสูงสุด 15W และมีฟีเจอร์ Reverse Wireless Charging ให้อุปกรณ์เสริมอื่น ๆ ได้ด้วย

สรุปสเปค OPPO Find N

 • หน้าจอนอก : AMOLED ขนาด 5.49” ความละเอียด FHD+ (1972 x 988 พิกเซล) refresh rate 60Hz
 • หน้าจอใน : AMOLED 2X ขนาด 7.1” ความละเอียด FHD+ (1920 x 1729 พิกเซล) refresh rate 120Hz
 • CPU : Snapdragon 888 Octa-core 2.84GHz (5nm)
 • GPU : Adreno 660
 • RAM : 8GB/12GB
 • ROM : 256GB/512GB
 • แบตเตอรี่ : 4500mAh
 • ระบบชาร์จ : 33W Flash Charge
 • กล้องหลัง : 3 ตัว
  • 50MP กล้องหลัก
  • 16MP กล้อง Ultra Wide
  • 13MP กล้อง Tele 2X
 • กล้องหน้า (ทั้งจอนอก-ใน) : 32MP
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 12 (ColorOS 12)

สรุปหลังลองจับ

OPPO Find N ก็ถือว่าเป็นอีกรุ่นนวัตกรรมจาก OPPO ที่ออกแบบมาได้ลงตัวดีมาก แม้จะไม่ใช่เจ้ารายที่บุกเบิกตลาดสมาร์ทโฟนจอพับ แต่การมาของรุ่นนี้ก็ทำให้เราเห็นมุมมองใหม่ของสมาร์ทโฟนจอพับที่ลงตัวได้อีก ด้วยอัตราส่วนที่ต่างออกไป การทำงานและการจับถือก็เปลี่ยนไปเป็นคนละเรื่อง แถมยังได้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ทั้งบานพับสุดแข็งแรงพร้อมการพับจอแบบหยดน้ำอีก หลังจากที่ลองสัมผัสมาก็รู้สึกได้เลยว่าน่าจะเป็นอีกรุ่นที่หากวางจำหน่ายจริงจะได้รับความสนใจมาก ๆ แน่ครับ เพราะเราชอบมาก!

กำลังฮอต

Featured1 วัน ago

รีวิว vivo X80 | X80 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนกล้องเทพ ด้วยเลนส์คุณภาพ ZEISS ให้ทุกช่วงเวลาของคุณ คมชัดดั่งภาพยนตร์

รีวิว vivo X80 | X80...

5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss 5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss
Featured2 วัน ago

เปิด 5 เหตุผลที่ HUAWEI WATCH FIT 2 คือสมาร์ทวอทช์ที่ไม่ควรพลาด อัจฉริยะ-คุ้มค่า-ครบเครื่อง

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

5G Smartphones under 15000 5G Smartphones under 15000
Featured3 วัน ago

แนะนำสมาร์ทโฟน รุ่นฮิต ติดเทรนด์ ไม่เกิน 15,000 บาท ที่รองรับ 5G

ในเดือนพฤษภาคมนี้ มี...

HUAWEI Super Device HUAWEI Super Device
Featured4 วัน ago

HUAWEI Super Device ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานเต็มพิกัด เพียงลากไอคอนเพื่อเชื่อมต่อก็พร้อมสัมผัสอีโคซิสเต็มสุดล้ำ

ความสุขของคนทำงานคงห...

Featured1 สัปดาห์ ago

โปรลดหนัก จัดเต็ม! ที่บูธ AIS ในงาน Thailand Mobile Expo 2022 ลดสูงสุดถึง 25,000 บาท!

Thailand Mobile Expo...

ใหม่ล่าสุด

IT News3 นาที ago

HUAWEI จัดประชุม Huawei APAC Digital Innovation Congress ชู “นวัตกรรมเพื่อเอเชียแปซิฟิกยุคดิจิทัล”

หัวเว่ยร่วมกับมูลนิธ...

Android News22 นาที ago

เปิดตัว Snapdragon 8+ Gen 1 ประหยัดพลังงานขึ้น 30% เร็วกว่าเดิม 10% เรือธงรุ่นใหม่เตรียมใช้เร็ว ๆ นี้

Qualcomm เปิดตัว Sna...

Android News3 ชั่วโมง ago

HUAWEI จับมือ Shopee จัดโปรฯ แรง โหมกระแสหูฟัง TWS กับ HUAWEI FreeBuds SE หูฟังดีไซน์ใหม่กึ่งอินเอียร์ ด้วยโปรดียืน 1 เพียง 1,099 บาท

หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ ...

IT News3 ชั่วโมง ago

นมัสเต! Netflix เอาใจคอหนังอินเดีย ฟินต่อกับ 6 ภาพยนตร์อินเดียหลากรส หลากอารมณ์

สำหรับใครที่ยังคงอิน...

วิธีซื้อวัน-AIS-เติมวัน วิธีซื้อวัน-AIS-เติมวัน
How To6 ชั่วโมง ago

วิธีซื้อวัน AIS เติมวัน แถมได้โทรฟรี แพ็กเสริม วันทูคอล อัปเดทใหม่ปี 2022

วิธีซื้อวัน AIS เติม...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.