Connect with us

Android News

OPPO เร่งพัฒนาบริการหลังการขาย มอบความสะดวกสบายที่เหนือกว่าให้แก่ผู้ใช้งาน

Published

on

OPPO เปิดตัวแคมเปญ “Care & Reach” แคมเปญบริการหลังการขาย เพื่อมุ่งมอบประสบการณ์การค้นหาศูนย์บริการ OPPO Service Center ที่ง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ตามคอนเซ็ปต์หลักของแคมเปญ “Care & Reach” โดยเปิดตัวแล้วตั้งแต่ในวันที่ 4 ตุลาคม 2564 ซึ่งนับเป็นเวลา 1 เดือนที่ได้เปิดตัวกว่า 15 ประเทศในทั่วทั้งภูมิภาค

โดยในระหว่างแคมเปญ OPPO ได้สำรวจถึงความคิดเห็นของผู้ใช้ด้านบริการหลังการขายที่แตกต่างกันในแต่ละศูนย์บริการ ซึ่งพบว่ามีผู้ใช้จำนวนมากเชื่อว่า การมีขั้นตอนการเข้ารับบริการที่ไม่ยุ่งยาก จุดบริการที่หลากหลาย และการแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ จะสามารถมอบความสะดวกสบายในการเข้ารับบริการให้แก่ผู้ใช้งานได้ โดยยิ่งผู้ใช้สามารถเข้าถึงบริการหลังการขายได้ง่ายเท่าไหร่ ผู้ใช้ก็จะชื่นชอบแบรนด์มากขึ้นเท่านั้น

จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ผู้คนใช้เวลานอกบ้านลดน้อยลง และยังคงรักษาระยะห่างทางสังคม ซึ่งถือเป็น New Normal ของผู้คนในสังคมทั่วโลก ทำให้ผู้คนเริ่มพิจารณาบริการหลังขายที่มีความสะดวกสบายและเข้าถึงได้เป็นหนึ่งข้อสำคัญในการเลือกซื้อสินค้า จากการเปลี่ยนแปลงนี้ OPPO จึงเร่งสร้างบริการหลังการขายแบบไร้สัมผัส เพื่อตอบสนองความต้องการใหม่ๆ ของผู้บริโภค โดยจากสถิติของ OPPO ระบุว่า มีผู้ใช้ OPPO ทั่วโลกได้รับประสบการณ์การบริการแบบไร้สัมผัสแล้วกว่า 100 ล้านครั้งในปี 2563

OPPO พัฒนาช่องทางการให้บริการหลังขาย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้ารับบริการและแก้ไขปัญหาได้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็น แอปพลิเคชัน คอลเซ็นเตอร์ และโซเชียลมีเดีย โดยผู้ใช้สามารถค้นหาคำตอบของปัญหาง่ายๆ ได้จากคำถามที่พบบ่อย หรือติดตามข้อมูลข่าวสารล่าสุดในด้านการบริการได้ที่เพจเฟสบุ๊ค OPPO Care พร้อมทั้งสามารถสอบถามวิธีแก้ไขปัญหาจากผู้เชี่ยวชาญผ่านทางคอลเซ็นเตอร์ หรือ live chat บนเว็บไซต์ และหากผู้ใช้ต้องการเข้ารับบริการหลังขายที่ศูนย์บริการ ก็สามารถค้นหาศูนย์บริการ OPPO Service Center ที่ใกล้ที่สุดได้บนเว็บไซต์ หรือ แอปพลิเคชัน MY OPPO

นอกจากนี้ OPPO ยังมีบริการการรับ-ส่งเครื่องซ่อมผ่านออนไลน์ โดยผู้ใช้สามารถแจ้งรับเครื่องซ่อมได้ที่เว็ปไซต์หรือแอปฯ MY OPPO ในการส่งเครื่องซ่อมไปที่ศูนย์บริการ OPPO Service Center และสามารถติดตามสถานะซ่อมได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งถือเป็นทางเลือกใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้าน พร้อมลดความยุ่งยากในการส่งเครื่องซ่อมอีกด้วย

OPPO เป็นแบรนด์ที่ให้ความสำคัญต่อประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้มากที่สุด จึงมุ่งพัฒนาการบริการ เพื่อมอบความสะดวกสบายที่มากยิ่งขึ้น พร้อมการบริการที่มีคุณภาพมากขึ้นให้แก่ผู้ใช้ในอนาคต

โดยการบริการต่างๆ อาจมีความแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาค สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการ OPPO Service Center ใกล้บ้านคุณ หรือโทรสอบถามได้ที่ OPPO Call Center: (02)126-3700

ติดตามข่าวสารบริการหลังการขายเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://support.oppo.com/th/

หรือเพจเฟสบุ๊ค OPPO Care https://www.facebook.com/OPPOCareTH

กำลังฮอต

Featured1 วัน ago

AIS รับรางวัลการันตีเครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดจาก Ookla 5 ปีซ้อน ตอกย้ำความเป็นผู้นำรายแรกและความพร้อมในทุกด้าน

เพื่อเป็นการตอกย้ำเป...

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured6 วัน ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured6 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured7 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News7 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด