ติดตามพวกเรา

Smart Review

รีวิว OPPO A91 สมาร์ทโฟนเติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์ บางเฉียบ พกง่าย กล้อง 4 เลนส์ 48MP ครบทุกฟังก์ชัน ในราคาสุดสบายกระเป๋า 7,999 บาท

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

OPPO A91 สมาร์ทโฟนน้องเล็กสุดคุ้มที่มาเติมเต็มทุกไลฟ์สไตล์ ฟังก์ชันครบ จอใหญ่ ขุมพลังตัวแรงในราคาประหยัด พร้อมกล้อง 4 เลนส์ 48MP ทั้งยังมีดีไซน์ที่สวยงาม เบาบางมากๆ น่าสนใจมากๆ ครับ แต่ละฟีเจอร์จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยจ้า

 

สรุปสเปค OPPO A91

 • ขนาดตัวเครื่อง : 160.2 x 73.3 x 7.9 มม.
 • น้ำหนัก : 172 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) ครอบทับด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 5
 • หน่วยประมวลผล : MediaTek Helio P70 Octa Core ความเร็ว 2.1 GHz
 • GPU : Mali-G72 MP3
 • RAM : 8GB
 • ROM : 128GB สามารถเพิ่ม MicroSD ได้สูงสุด 512GB
 • กล้องถ่ายรูปหลัง 4 เลนส์ แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7
  • เลนส์ Ultra Wide Angle 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.25 รองรับการถ่าย Macro ระยะโฟกัส 3 ซม.
  • เลนส์ Mono ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย ColorOS 6.1.2
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.2, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh รองรับ VOOC Flash Charge 3.0 กำลังไฟ 20W

 

แกะกล่อง หน้าจอแสดงผล และดีไซน์รอบตัวเครื่อง

มาแกะกล่องกันเลยดีกว่าครับ โดย OPPO A91 ตัวกล่องมีความสดใสเหมือนกับตัวเครื่องที่อยู่ในกล่องมีทั้งชื่อรุ่นและตัวเครื่องให้เห็นอย่างชัดเจน แล้วมีการเล่นเฉดสีรอบตัวเครื่องอีกด้วย

อุปกรณ์ภายในกล่องมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง OPPO A91 พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • อะแดปตเตอร์ VOOC Flash Charge 3.0
 • สาย USB Type-C
 • เคสใส
 • หูฟัง
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

 

อย่างที่ต้องพูดถึงเมื่อจับเครื่อง OPPO A91 ต้องบอกว่าเรื่องของเฉดสีและดีไซน์นั้นโดดเด่นขึ้นมาทันทีครับ ซึ่งสีที่เราได้มาเป็นสี Unicorn White มีการเล่นเฉดสีม่วงอ่อนไปถึงสีฟ้าแบบละมุนมากๆ และเมื่อสะท้อนแสงในมุมต่างๆ ก็เพิ่มมิติให้กับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดีครับ

 

สีสันที่เราพูดถึง OPPO A91 ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแสงแดดทื่หักเหบนน้ำนั่นเองครับ ทำให้ดูมีความเป็นธรรมชาติและดูสบายตาสุดๆ โดยอีกสีที่มีให้เลือกคือสี Lightening Black

 

นอกจากความสวยงามแล้ว ตัวเครื่องรุ่นนี้ก็มีความโค้ง รับกับอุ้งมือเวลาจับถือได้แบบสบายๆ ครับ ไม่บาดมือ แถมมีน้ำหนักเบาและจับถือง่ายด้วย

 

สิ่งที่สำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยคือหน้าจอแสดงผลของ OPPO A91 ที่เป็นรุ่นแรกในตระกูล A Series ของ OPPO ที่ใช้ชนิด AMOLED เพิ่มสีสันให้ดีขึ้นไปอีกขั้นครับ โดยขนาดหน้าจออยู่ที่ 6.4 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ทั้งยังพื้นที่การแสดงผลสูงถึง 90.7% ใช้งานได้เต็มตาแน่นอนทั้งเล่นเกมหรือดูวิดีโอ

 

นอกจากนี้ OPPO A91 ยังมีเทคโนโลยีในการลด Stroboscopic หรือการกะพริบหน้าจอในที่แสงน้อยช่วยป้องกันความเมื่อยล้าของดวงตา ซึ่งจุดนี้ยังได้รับการรับรองการปกป้องดวงตาโดย TÜV Rheinland อีกด้วย

 

บริเวณรอบเครื่องด้านบนจะมีหน้าจอหยดน้ำพร้อมด้วยลำโพงสำหรับสนทนาครับ ส่วนเซ็นเซอร์ต่างๆ จะอยู่ข้างกับตัวกล้องหน้า

 

ทางซ้ายตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด 2 ช่องและ MicroSD Card อีก 1 ช่องครับ สามารถใส่ได้ครบทั้ง 2 ซิมเลยไม่ต้องมาเลือกแบบ Hybrid และถัดลงมาจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

 

ทางด้านขวาตัวเครื่องมีเพียงปุ่ม Power เท่านั้นครับ

 

ขณะที่ด้านบนมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

 

ส่วนด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม., ไมโครโฟน, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

 

สุดท้ายที่ด้านหลังจะมีกล้องหลัง 4 เลนส์ เรียงเป็นแนวตั้งสวยงาม และด้านข้างก็จะมีไฟแฟลชที่อยู่ในรูปแบบแนวตั้งเช่นกัน

 

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

OPPO A91 ยังแกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครับ แต่ก็ครอบทับด้วย ColorOS 6.1.2 ที่มีการปรับแต่งให้ใช้งานอย่างไหลลื่นและประหยัดพลังงานครับ

 

หน้าตา UI : ColorOS 6.1.2

 

ตัวของพื้นหลังใน OPPO A91 ก็จะถูกออกแบบมาให้เหมาะกับดีไซน์ของเครื่องเป็นอย่างมาก ทำให้ดูสวยงามมากขึ้นไปอีกขั้น หรือใครอยากได้วอลเปเปอร์ลายใหม่ๆ ก็เลือกได้ตามในชอบในส่วนของการตั้งค่า

 

ถนอมสายตาตอนกลางคืน

แม้ว่าหน้าจอของ OPPO A91 จะช่วยตัดแสงสีฟ้าออกไปบางส่วนแล้ว แต่ถ้าเราใช้งานในที่แสงน้อยจริงๆ ก็ล้าสายตาไม่น้อยครับ โดยเราสามารถกำหนดเวลาให้ตัดแสงสีฟ้าเป็นโทนอุ่นไปเลยเพื่อไม่ให้สายตานั้นเสียหายครับ

 

ระบบความปลอดภัย

แม้ว่า OPPO A91 จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นประหยัด แต่ก็มาพร้อมกันเทคโนโลยี In-Display Fingerprint 3.0 หรือการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอครับ ต้องบอกว่าทำงานได้อย่างรวดเร็วมากๆ และเสถียรดีครับ ซึ่งอาจจะอยู่ล่างหน้าจอเกินไปหน่อยแต่ถ้าใช้บ่อยๆ ก็จะชินไปเองครับ

 

ใครไม่อยากใช้การสแกนลายนิ้วมือก็สามารถใช้งานการสแกนใบหน้าได้เช่นกันครับ

 

ดูสถานะเครื่องได้ทันทีด้วย Always-on-Display

สำหรับ Always-on-Display เป็นฟีเจอร์ที่มีในหน้าจอ AMOLED เท่านั้นครับ ซึ่ง OPPO A91 ก็มีมาให้แน่นอน เป็นการดูเวลา, วันที่, เปอร์เซนต์แบตเตอรี่คงเหลือ และการแจ้งเตือนของแอปพลิเคชั่นต่างๆ ครับ ทำให้เราไม่ต้องมานั่งกดหน้าจอหรือปุ่มต่างๆ เพื่อเช็ค แต่เราแค่แตะหน้าจอก็รับรู้ได้ทันที

 

เครื่องมืออำนวยความสะดวก

 • ลูกบอลนำทาง : ลูกบอลช่วยเหลือจะทำงานคล้ายกับปุ่มนำทางให้เราได้เลือกใช้งานและมีตัวเลือกต่างๆ ให้ครับ เช่น แตะ 1 ครั้งเพื่อย้อนกลับ, แตะ 2 ครั้งดูแอปล่าสุด หรือแตะค้างเพื่อไปหน้าจอหลัก แต่เราก็สามารถปรับตั้งค่าเป็นแบบอื่นได้เหมือนกัน

 • แถบข้างอัจฉริยะ : เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราเข้าถึงแอปต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ปัดซ้าย-ขวา (แล้วแต่ตำแหน่งที่เราตั้งค่า) ตัวแอปพลิเคชั่นหรือการตั้งค่าด่วนก็จะแสดงผลออกมาทันทีครับ โดยเราสามารถเพิ่มหรือลบตามความต้องการของเราได้

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

OPPO A91 มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล MediaTek Helio P70 Octa Core ที่ถือว่าเป็นขุมพลังตัวกลางที่แรงใช้ได้สำหรับ MediaTek ครับ เพียงพอทั้งการเล่นเกมและใช้งานทั่วไปแน่นอน

 

ส่วนผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench 5 ทำคะแนนฝั่ง Single-Core ไปที่ 302 และคะแนน Multi-Core ที่ 1,418

 

ฟีเจอร์ด้านการเล่นเกม

OPPO A91 รุ่นนี้มาพร้อมกับเทคโนโลยี HyperBoost 2.0 Plus ที่เพิ่มความเร็วในการเปิดแอพและการลดของแบตเตอรี่ครับ ซึ่งเทคโนโลยีจะแบ่งได้ 2 ข้อหลักๆ ได้แก่ Touch Boost ทำให้เรื่องการสัมผัสหน้าจอนั้นไหลลื่นขึ้นและตอบสนองได้ไวกว่าเดิม เรียกว่ากดปุ้บทำงานปั๊บ และ Frame Boost ที่ทำระหว่างการเล่นเฟรมเรทนั้นนิ่งมากขึ้น ไม่เหวี่ยงหรือดรอปครับ

 

ทดสอบการเล่นเกม

Call Of Duty: Mobile

ในการเล่นเกมนี้ เราลองปรับภาพกราฟิกและเฟรมเรทให้อยู่ในระดับ Very High ครับ แล้วลองเล่นในโหมด Frontline เรียกว่าทำออกมาได้เกินกว่าที่คาดไว้เพราะเล่นได้ลื่นไหลมากๆ การกดยิงหรือการเคลื่อนที่ก็ไปตามนิ้ว ไม่มีหนืดหรือหน่วงให้เห็นครับ

 

ROV

ส่วนเกม ROV เราก็ปรับภาพกราฟิก, ภาพ HD และเฟรมเรมเป็นระดับสูงทั้งหมด ในตอนต้นเกมเฟรมเรทเปิดมาที่ 61fps ถือว่าทำได้ดีกว่าที่คิดครับ ช่วงที่บวกใส่สกิลกันก็ทำได้ดีแต่เฟรมเรทจะดรอปลงมาเล็กน้อยอยู่ที่ 57-60fps ซึ่งก็ถือปกติอยู่ครับ

 

Asphalt 9: Legends

สุดท้ายกับเกม Asphalt 9: Legends ก็ยังปรับภาพในระดับสูงได้ด้วยนะ แล้วลองทำการแข่งขันไปประมาณ 5 รอบ จัดอยู่ในระดับที่เล่นได้ไหลลื่นและไม่มีปัญหาอะไรครับ

 

แบตเตอรี่อึด 4,000 mAh พร้อม VOOC Flash Charge 3.0

จากที่เราทดสอบใช้งานทั่วไปและเล่นเกมใน OPPO A91 รวมกันประมาณ 2 ชั่วโมง ถือว่าแบตเตอรี่อึดใช้งานครับ จากประมาณ 50% เหลือประมาณ 25% ส่วนเรื่องเทคโนโลยีการชาร์จไว OPPO ก็ให้มาแน่นอนครับไม่ต้องห่วงด้วย VOOC Flash Charge 3.0 กำลังไฟ 20W จากที่ทดสอบชาร์จจริงๆ เริ่มที่ประมาณ 20% ใน 30 นาที จะขึ้นมาอยู่ราวๆ 60% ครับ ถือว่าเร็วพอสมควรเลยกับสมาร์ทโฟนราคาระดับนี้ และเต็มในเวลาประมาณชั่วโมงนิดๆ

 

กล้องถ่ายรูป

จัดเต็มฟีเจอร์และเล่นเกมไปแล้ว เรื่องกล้อง OPPO A91 ก็ไม่พลาดแน่นอนจ้า เพราะมีกล้องหลังให้ถึง 4 เลนส์ และกล้องหน้าที่รองรับ AI Beautification ให้ใบหน้าสวยงามด้วย โดยฟีเจอร์ต่างๆ จะมีอะไรบ้าง เรามาดูกันครับ

ความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล

OPPO A91 นั้นมาพร้อมเลนส์หลักที่มีความละเอียดถึง 48 ล้านพิกเซล จะซูมเพื่อดูรายละเอียดเล็กๆ ก็ทำได้ หรือจะนำไปใช้กับการทำงาน ปรินท์ภาพออกมาเป็นขนาดใหญ่ก็ได้เช่นกันครับ


ภาพ 48 ล้านพิกเซล / ภาพที่ครอปจากภาพต้นฉบับยังให้ลายละเอียดได้ดี


ภาพ 48 ล้านพิกเซล / ภาพที่ครอปจากภาพต้นฉบับยังให้ลายละเอียดได้ดี

 

กล้องอัจฉริยะด้วย AI จดจำซีนได้แม่นยำ

เห็นแบบนี้ OPPO A91 ก็มี AI ในการจดจำฉากและซีนด้วยเหมือนกันจ้า เช่น พืช, อาหาร, ช่อดอกไม้, ลูกสุนัข, ท้องฟ้า หรือแมวน้อย เป็นต้น ซึ่งการที่ AI ปรับหมวดหมู่ก็ทำให้ความคมชัดและสีสันเหมาะสมกับแต่ละวัตถุนั่นเอง ทั้งนี้ในโหมด AI  เป็นการรวม 4 พิกเซลเป็น 1 พิกเซลด้วยเทคโนโลยีผสาน 4-in-one-pixel ทำให้ภาพผสานพิกเซลเข้ากันและมีรายละเอียดต่างๆ ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

ใช้เลนส์ปกติถ่ายบุคคลก็งามไม่แพ้กันครับ

 

เบลอหลังอย่างธรรมชาติด้วย Portrait Bokeh Effect

ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์ OPPO สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือการถ่ายโหมด Portrait Bokeh Effect เป็นการเบลอหลังอย่างธรรมชาติ แถมทำได้อย่างเนียนตามากๆ แม้ว่าจะเป็นรุ่นเล็กแต่โหมดนี้ถือว่าชูโรงให้ OPPO A91 เป็นอย่างดี

กล้องหลัง

กล้องหน้า

 

Portrait HDR ย้อนแสงได้ไม่ต้องกลัว

นอกจากจะมีการเบลอหลังให้แล้วสำหรับการถ่าย Portrait ก็ยังถ่ายแบบ HDR ได้อีกด้วยสำหรับการถ่ายด้วยกล้องหน้าครับ ทำให้ใบหน้าของเราไม่มืดตามแสงที่ย้อน แถมยังได้ทั้งความบิวตี้และความสว่างที่เห็นได้ชัดด้วย

 

Ultra Wide Angle เก็บได้ครบทุกองค์ประกอบ

Ultra Wide Angle ก็มีมาให้ในรุ่นนี้เช่นกันครับ เราสามารถถ่ายภาพที่กว้างถึง 119 องศาได้แบบสบายๆ เก็บได้ครบทุกมุมมองที่เราต้องการ ไม่ต้องไปปรับโหมดพาโนรามาหรือถอยไปไกลๆ ให้ยุ่งยาก ภาพที่ได้ถือว่ามีความสดใสของสีและรายละเอียดต่างๆ ก็คมชัดอยู่ครับ


ปิด Ultra Wide Angle / เปิด Ultra Wide Angle

 

หรือใครจะถ่าย Ultra Wide Angle กับบุคคลก็ทำได้เหมือนกัน ก็ยิ่งทำให้คนนั้นดูสง่าขึ้นมาทันที ซึ่งในจุดนี้ยังมีการแก้ไขภาพเพื่อให้ใบหน้าไม่บิดเบี้ยวอีกด้วย

 

Macro ถ่ายใกล้ก็คมชัด

แม้ว่า OPPO A91 จะไม่มีเลนส์ Macro มาให้ แต่ก็ยังใช้เลนส์ Ultra Wide Angle ในการถ่ายภาพ Macro ได้ใกล้สุดถึง 3 เซนติเมตร ช่วยให้ได้รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของสิ่งที่สายตาเรามองใกล้ๆ ไม่เห็นครับ โดยเรื่องความคมชัดก็ถือว่ายอดเยี่ยมเพราะเป็นเลนส์ Ultra Wide Angle ที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลนั่นเอง

 

Ultra Night Mode 2.0 ถ่ายกลางคืนก็คมชัดได้

ใครที่ชอบถ่ายภาพกลางคืนก็มีมาให้เช่นกันด้วย Ultra Night Mode 2.0 ภาพที่ได้ออกมามีความสว่างและเห็นรายละเอียดในตอนกลางคืนที่ชัดเจนกว่าโหมดปกติครับ แต่กราก็ต้องถือนิ่งๆ ค้างไว้สักพักประมาณ 4-5 วินาทีเพื่อรอการประมวลผลภาพ


ปิด Ultra Night Mode 2.0 / เปิด Ultra Night Mode 2.0

 

AI Beautification ใบหน้าสวยธรรมชาติ แยกแยะใบหน้าแต่ละคนได้

เรื่องความบิวตี้ต้องยกให้ OPPO ครับ เพราะมีเทคโนโลยี AI Beautification จำแนกใบหน้าทั้งเพศและอายุเพื่อปรับให้เหมาะสมกับแต่ละคนครับ โดยมีการตรวจจับมากถึง 137 จุดบนใบหน้า ให้ความสวยงามนั้นดูธรรมชาติมากที่สุด

สรุปจุดเด่น

 • กล้องมีจัดเต็มถึง 4 เลนส์ มีความละเอียดสูงสุดถึง 48 ล้านพิกเซล พ่วงด้วย Ultra Wide Angle ที่จัดเต็มเรื่องสีสันมากๆ
 • ดีไซน์ตัวเครื่องสวยงาม เล่นเฉดที่ดูสบายตา และเบาบางมากๆ
 • หน้าจอแสดงผลแบบ AMOLED รุ่นแรกใน OPPO A Series ความคมชัดระดับ FHD+ สีสันจัดเต็มและจอใหญ่ถึง 6.4 นิ้ว
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอที่ใช้งานได้รวดเร็วมาก
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio P70 สามารถเล่นเกมได้ไหลลื่น ไม่มีสะดุด ทั้งยังใช้งานได้ไม่ขาดตอนด้วย RAM ที่ให้มาถึง 8GB สลับแอปไปมาไม่ต้องโหลดใหม่

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ตัวเครื่องไม่กันน้ำ

สำหรับ OPPO A91 วางจำหน่ายในราคา 7,999 บาท โดยจะเปิด Pre-Order ระหว่างวันที่ 18 – 27 มีนาคม 2563 และวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 28 มีนาคม 2563 ผ่านช่องทางออนไลน์ 4 ช่องทางเท่านั้น ได้แก่ Lazada, Shopee, JD Central และ Thisshop

Advertisement
คลิกเพื่อแสดงความเห็น

Smart Review

รีวิว realme 6i สมาร์ทโฟนขุมพลังเต็มขั้น เล่นเกมแรง แบตพลังอึด 5000mAh พร้อมกล้อง 4 เลนส์ 48MP ในราคาสุดคุ้ม

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

realme 6i สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กสุดในตระกูล realme 6 Series แต่ก็จัดเต็มด้วยขุมพลังเต็มขั้นผ่านหน่วยประมวลผล MediaTek Helio G80 ที่ใช้งานได้ไหลลื่นเช่นเคย ทั้งยังมีกล้องหลัง 4 เลนส์ ครบทุกฟังก์ชัน และแบตเตอรี่พันธ์อึดถึง 5000mAh

สรุปสเปค realme 6i

 • ขนาดตัวเครื่อง : 164.4 x 75.4 x 9.0 มม.
 • น้ำหนัก : 199 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Mini-Drop FullScreen กว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9 และมีพื้นที่การแสดงผล 89.8%
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio G80 ความเร็ว 2.0GHz
 • GPU:Mali G52
 • RAM : 3/4GB
 • ROM : 64/128 GB รองรับ MicroSD Card สูงสุด 256GB
 • ระบบปฎิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย realme UI 1.0
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 4 เลนส์แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ Ultra Wide-Angle 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.25
  • เลนส์ B&W Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Macro ระยะโฟกัส 4 ซม. ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม + MicroSD Card 1 ช่อง
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 5000 mAh รองรับ 18W Quick Charge

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

ตัวกล่องของ realme 6i มาในดีไซน์ที่เป็นรูปแบบของ realme ตามปกติครับ มีสีเหลืองเด่นตามแบบฉบับของตัวเอง พร้อมด้วยชื่อรุ่นที่ด้านหน้า และด้านหลังก็มีจุดเด่นของรุ่นนี้เอาไว้อยู่

อุปกรณ์ภายในกล่องมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง realme 6i พร้อมฟิล์มกันรอย
 • อะแดปเตอร์ Quick Charge 18W
 • สาย USB Type-C
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • เคสใส
 • ใบรับประกันสินค้าและคู่มือการใช้งานเบื้องต้น

 

เรื่องความโดเด่นด้านดีไซน์ต้องยกให้แบรนด์ realme แทบทุกรุ่นครับ โดย realme 6i นี้ก็ยิ่งพิเศษขึ้นไปอีกเพราะได้รับการออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกอย่างคุณนาโอโตะ ฟุคาซาวา (Naoto Fukasawa) ทำให้ได้สีสันที่สวยงามและดูมีมิติมากๆ

 

โดยความประกายของฝาหลัง realme 6i จะมีการเล่นเส้นเงาเป็นเส้นตรงหลายเส้น ดูแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ที่เป็นการเล่นเฉดสีปกติครับ ซึ่งสีที่เราได้มารีวิวครั้งนี้เป็นสีขาว White Milk ส่วนอีกสีก็จะคล้ายกันชาเขียวอย่างสี Green Tea

 

นอกจากความสวยงามแล้ว งานวัสดุและการออกแบบก็ทำออกมาได้ดีด้วย จับถือได้ง่ายไม่ลื่นหลุดมือครับ ที่สำคัญยังถือมือเดียวได้แบบสบายๆ

 

realme 6i มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบหยดน้ำ Mini-Drop FullScreen ชนิด IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว มีความคมชัดระดับ HD+ ที่ยังรับชมวิดีโอหรือซีรี่ย์ที่ต้องการได้อย่างคมชัดอยู่ครับ ซึ่งเรื่องสีสันก็ถือว่าทำได้ดีมากสำหรับการเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก แถมยังชมได้แบบเต็มตาที่มีพื้นที่การแสดงผลถึง 89.8% เลยทีเดียว

 

มาดูรอบตัวเครื่องกันครับ เริ่มที่เหนือหน้าจอกันเช่นเคย จะมีหยดน้ำขนาดเล็กพร้อมกับลำโพงสำหรับสนทนาอยู่ด้านบน

 

ด้านขวาของตัวเครื่องจะมีช่องใส่ซิมการ์ดและ MicroSD Card ถัดลงมาจะเป็นปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

 

ส่วนด้านขวามีเพียงปุ่ม Power เท่านั้น

 

ขณะที่ด้านล่างตัวเครื่องยังคงมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. อยู่ ถัดไปเป็นไมโครโฟน, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

 

และที่ด้านหลังมีกล้อง 4 เลนส์ พร้อมด้วยระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่กลางเครื่อง

 

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

สำหรับ realme 6i ยังแกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดจาก Google อย่าง Android 10 ทั้งยังครอบทับด้วย realme UI 1.0 ที่เป็น UI รุ่นใหม่ของแบรนด์ที่เน้นลวดลายและสีสันที่สบายตามากขึ้น พร้อมด้วยการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานให้เร็วขึ้นกว่าเดิม

 

โหมดการดูแลรักษาดวงตา

realme 6i มาพร้อมกับโหมดที่เป็นการดูแลรักษาสายตาของเราเวลาในใช้งานในที่แสงน้อยหรือในที่มืดครับ โดยเป็นการลดแสงสีฟ้าและเพิ่มความเข้มของสีเข้าไปมากกว่าเดิม ใช้งานได้ยาวๆ ไม่ล้าดวงตาครับ

 

Dark Mode ก็มี ใช้งานได้กับทุกแอปที่รองรับ

นอกจากจะมีโหมดการดูแลรักษาดวงตาหรือการตัดแสงสีฟ้าแล้วก็ยังมี Dark Mode ที่เป็นการใช้ธีมมืดในทันทีครับ โดยพื้นหลังของทั้งตัว UI และแอปพลิเคชั่นที่รองรับ Dark Mode อยู่แล้วจะปรับให้แบบอัตโนมัติ ไม่ต้องไปกดอีกครั้งในตัวแต่ละแอป

 

ตกแต่งไอคอนในสไตล์ของตัวเอง

มีมาใน realme UI ทุกรุ่นครับสำหรับการปรับแต่งรูปแบบอคอนที่ปรับได้ตามใจเราเลย จะปรับให้ไอคอนมีลักษณะเหลี่ยม, กลม หรือมนๆ หน่อยก็ปรับได้ครับ หรือจะปรับให้ตัวไอคอนด้านในเล็กลงก็ยังทำได้จ้า

 

ระบบความปลอดภัยก็มีให้ครบ

ในเรื่องความปลอดภัยในการล็อกหน้าจอก็ยังคงมีมาครบครับตั้งแต่การสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง ที่แม้ว่าจะไม่ได้สแกนบนหน้าจอแสดงผล แต่การใช้งานที่หลังเครื่องก็สะดวกไม่แพ้กันครับ ที่สำคัญเรื่องความเร็วและความสเถียรต่างๆ ก็ไม่ต่างกันด้วย

ส่วนการสแกนใบหน้าก็ยังมีมาให้เหมือนเดิมครับ ทั้งบันทึกใบหน้าและการสแกนเพื่อปลดล็อกหน้าจอก็ทำได้รวดเร็วเช่นเคย

 

ใช้ 3 นิ้วแตะค้างไว้ที่หน้าจอ เพื่อแคปหน้าจอ

การบันทึกภาพหน้าจอใน realme UI ก็ถือว่าใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ด้วยการใช้ 3 นิ้วลากจากบนลงล่างที่หน้าจอครับ หรือหากใครที่ต้องการบันทึกภาพในแบบยาวๆ ก็ให้ใช้ 3 นิ้วแตะค้างไว้ที่หน้าจอ จากนั้นเราก็สามารถเลื่อนภาพลงมาได้เรื่อยๆ

 

โคลนแอปได้ง่ายๆ หากมี 2 บัญชี

ใครที่มีบัญชีในแอปพลิเคชั่นโซเชียลมากกว่า 1 บัญชี ต้องได้ใช้กันอย่างแน่นอนกับการโคลนแอปที่ก็ง่ายๆ ตามชื่อฟีเจอร์ครับ เป็นการโคลนขึ้นมาอีก 1 แอปเพื่อใช้งาน เช่น ให้ Line มี 2 แอป และแต่ละแอปก็ใช้งานแยกกันอย่างสิ้นเชิง เป็นต้น

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

realme 6i ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมหน่วยประมวลผล MediaTek Helio G80 ที่มีสถาปัตยกรรมขนาด 12 นาโนเมตรครับ ทำให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ไหลลื่นและค่อนข้างประหยัดพลังงานพอสมควรเลย ทั้งยังมี GPU Mali G52 ช่วยให้ประสิทธิภาพด้านกราฟิกดีขึ้น 25% ซึ่งจะเห็นผลในตอนที่เล่นเกมแล้วเฟรมเรทลื่นๆ นั่นแหละครับ

 

ส่วนผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench 5 ทำคะแนนฝั่ง Single-Core ไปที่ 348 และคะแนน Multi-Core ที่ 1,295

 

realme 6i ยังคงมี Game Space ที่เป็นการรวบรวมเกมทั้งหมดของเราที่โหลดไว้ในที่เดียวกันครับ ทำให้ไม่ต้องมาเลื่อนหาให้ยุ่งยากเวลาที่โหลดเสร็จแล้ว แถมยังเปิดโหมดการแข่งขันเพื่อรีดประสิทธิภาพของเครื่องให้ใช้กับการเล่นเกมอย่างเดียว และปิดการแจ้งเตือนไม่ให้มีอะไรมารบกวนอีกด้วย

 

ทดสอบการเล่นเกม

ROV

สำหรับเกม ROV น่าเสียดายที่ไม่สามารถเปิดโหมดเฟรมเรทสูงได้ครับ แต่เรื่องภาพ HD และกราฟิกระดับสูง เราเปิดได้ทั้งหมด พอลองเข้าไปเล่นจริงๆ ก็ถือว่าเล่นได้ลื่นๆ แม้ว่าจะไม่ใช่เฟรมเรทระดับ 60fps แต่ 30fps แบบนิ่งๆ ตลอดทั้งเกมก็ถือว่าเพียงพอแน่นอนครับ ใครที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์แน่นอน

 

Call of Duty: Mobile

ส่วน Call of Duty: Mobile สามารถเปิดภาพกราฟิกได้ในระดับต่ำ และเฟรมเรทระดับกลาง แต่ตอนที่เข้าไปเล่นในโหมด Frontline ถือว่าทำออกมาได้ดีกว่าที่คาดไว้ครับ เรื่องการทัชก็ลื่นๆ ไปตามนิ้ว รวมถึงการกดปุ่มต่างๆ ก็ตอบสนองได้รวดเร็วมาก

 

แบตเตอรี่อึดพร้อมชาร์จไว 18W

realme 6i ให้แบตเตอรี่มาถึงความจุ 5000mAh ซึ่งจริงๆ ถือว่าการใช้งานรองรับได้แบบเต็มวันถ้าใครที่ใช้งานแบบทั่วไป ไม่ค่อยได้เล่นเกมจริงจัง ซึ่งในช่วงค่ำที่กลับมาก็ชาร์จทิ้งไว้ไม่นานเพราะรองรับ Quick Charge ที่กำลังไฟ 18W จากที่ลองชาร์จจากแบตประมาณ 17% ก็ชาร์จเต็ม 100% ในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครับ

 

กล้องถ่ายรูป

realme 6i ก็จัดเต็มในเรื่องกล้องถ่ายรูปเช่นกันครับ โดยมีให้ถึง 4 เลนส์ในกล้องหลัง และ 1 เลนส์ที่กล้องหน้า ซึ่งแต่ละเลนส์ก็มีตามด้านล่างนี้เลยครับ

กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 4 เลนส์ ดังนี้

 • เลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
 • เลนส์ Ultra Wide-Angle 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.25
 • เลนส์ B&W Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • เลนส์ Macro ระยะโฟกัส 4 ซม. ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0

ความคมชัดขั้นสูง 48 ล้านพิกเซล

ความละเอียดของภาพที่ให้มาสูงสุดถึง 48 ล้านพิกเซล เราจะได้ทั้งความคมชัดและรายละเอียดในภาพส่วนเล็กส่วนน้อยเมื่อซูมได้อย่างชัดเจนครับ ทั้งยังนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ด้วยนะ


ภาพถ่าย 48 ล้านพิกเซล / ภาพที่ซูมจาก 48 ล้านพิกเซล


ภาพถ่าย 48 ล้านพิกเซล / ภาพที่ซูมจาก 48 ล้านพิกเซล

 

AI จดจำฉากและซีนได้แม่นยำ

realme 6i ยังมีเทคโนโลยี AI เข้ามาในการใช้งานการถ่ายภาพครับ โดยจุดนี้จะรองรับเทคโนโลยี ‘Quad Bayer’ เป็นการการรวม 4 เป็น 1 พิกเซล มาอยู่ที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทำให้เฉดสีที่ได้รวมถึงแสงและเงาก็ทำให้ดูมีมิติมากขึ้น

 

Portrait เบลอหลังสวยงามแบบธรรมชาติ

เรื่องการถ่าย Portrait ด้าน realme 6i ก็ถือว่าทำออกมาได้เป็นอย่างดีครับ เบลอค่อนข้างไล่ระดับและดูมีมิติ แถมมีการปรับแต่งใบหน้าด้วย AI ให้เนียนแบบธรรมชาติๆ อีกด้วย และใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยครับ

กล้องหลัง

กล้องหน้า

 

ไม่ใช่แค่การเบลอในแบบธรรมดาๆ เท่านั้น เพราะยังมีฟิลเตอร์สำหรับ Portrait มาให้อีกถึง 6 แบบครับ หลายสีหลากเฉด เลือกให้ใช้งานกันเยอะพอสมควร

 

Ultra-Wide เก็บมุมกว้างให้องค์ประกอบ

Ultra-Wide ใน realme 6i สามารถถ่ายมุมกว้างได้ถึง 119 องศาครับ ทำให้เก็บภาพวิว ทิวทัศน์ ได้กว้างขึ้นกว่าเลนส์ปกติถึง 4 เท่า ส่วนภาพที่ได้ถือว่าจัดเต็มเรื่องสีสันไม่ค่อยต่างจากเลนส์หลักครับ เวลาจะถ่ายอะไรแล้วอยากเก็บให้ครบก็ใช้เลนส์นี้ช่วยได้เลย ไม่ต้องถอยไกล


เลนส์ปกติ / เลนส์ Ultra-Wide

 

ถ่ายกลางคืนชัดขึ้นด้วย Super Nightscape

ในโหมดนี้ realme 6i ก็ถือว่าทำได้ดีพอตัวครับกับราคาระดับนี้ ทำให้การถ่ายจากเลนส์ปกติในตอนกลางคืนที่แสงอาจจะฟุ้งไป แล้วเห็นรายละเอียดได้ครบ เข้าโหมดนี้ก็เข้ามาช่วยได้ทั้งหมด ทำให้ภาพที่ได้สว่างขึ้นและเหก็นรายละเอียดต่างๆ ได้ชัดกว่าเดิม


ปิด Super Nightscape / เปิด Super Nightscape

f

 

ถ่ายใกล้ๆ ก็ได้ผ่านเลนส์ Macro

เลนส์ที่ 4 ของ realme 6i ก็คือเลนส์ Macro นั่นเองครับ ทำให้เราอยากถ่ายอะไรที่เล็กๆ ก็ทำได้แบบสบายๆ เห็นได้ชัดเจนขึ้น โฟกัสได้ไว และสีสันก็ถือว่าอยู่ที่ระดับที่สวยงามเลย

 

กล้องหน้า AI Beauty

และสุดท้ายกับกล้องหน้าที่เราพูดถึงการถ่าย Portrait ไปแล้ว ใครที่จะใช้ถ่ายภาพ AI กล้องหน้าตามปกติก็ถือว่าสวยงามได้แบบธรรมชาติๆ จ้า ได้ AI มาปรับแต่งหน้าให้อัตโนมัติ แทบไม่ต้องมาปรับเองเลย

 

สรุปจุดเด่น

 • ดีไซน์สวยงามจากการออกแบบของดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกอย่าง Naoto Fukasawa
 • หน้าจอแสดงผลใหญ่ 6.5 นิ้ว รับชมได้แบบเต็มตา และคมชัดในระดับ HD+
 • กล้องหลังจัดหนักถึง 4 เลนส์ 48 ล้านพิกเซล พร้อมมีครบทุกฟังก์ชันที่สมาร์ทโฟนทุกรุ่นต้องมี
 • เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ใช้หน่วยประมวลผล MediaTek Helio G80 ใช้งานได้แบบลื่นๆ ไม่มีสะดุด
 • แบตเตอรี่พันธุ์อึด 5000mAh การันตีการใช้งานทั่วไปได้แบบเต็มวันแน่นนอน

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีหูฟังมาให้ในกล่อง

 

สำหรับ realme 6i รุ่น RAM 3GB + ROM 64GB ราคา 4,699 บาท โดยจะมี Flash Sale ผ่านทาง LAZADA ในวันที่ 27 มีนาคมนี้ (เที่ยงคืนเป็นต้นไป) เหลือเพียง 4,399 บาท และ 10 ท่านแรก รับฟรี! หูฟัง realme Buds Wireless มูลค่า 1,999 บาท

อ่านต่อ...

Smart Review

รีวิว iPhone 11 Pro Max ขุมพลังความแรงขั้นเทพของสมาร์ทโฟนพร้อมกล้องระดับโปรของ Apple กับฟีเจอร์ iOS 13 รุ่นล่าสุด

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

แม้ว่า iPhone 11 Pro Max จะเปิดตัวและวางจำหน่ายในไทยมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา แต่ความเร็วแรงของหน่วยประมวลผล A13 Bionic ก็ยังคงหาสมาร์ทโฟนรุ่นไหนมาเทียบเคียงได้ยาก รวมไปถึงระบบปฏิบัติการ iOS 13 ที่มีการอัปเดทฟีเจอร์ใหม่ๆ ตลอดเวลา โดยเราจะมารีวิวฟีเจอร์และความสามารถต่างๆ ของรุ่นที่เป็นที่สุดของ iPhone กัน

 

สรุปสเปค iPhone 11 Pro Max

 • ขนาดตัวเครื่อง : 158.0 x 77.8 x 8.1 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 226 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Super Retina XDR ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด 2688 x 1242 พิกเซล, 458ppi รองรับ HDR, อัตราส่วนคอนทราสต์ 2,000,000:1
 • หน่วยประมวลผล : A13 Bionic
 • ROM 64/256/512 GB
 • ระบบปฎิบัติการ iOS 13
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 3 เลนส์แบ่งเป็น
  • เลนส์หลัก (Wide) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ Ultra Wide-Angle 120 องศา ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Telephoto 2x ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • กล้องหน้า (TrueDepth) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • รองรับการใช้งานซิมคู่ (Nano-SIM และ eSIM)
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/ax, Bluetooth 5.0, NFC และพอร์ต Lightning

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

ตัวกล่องของ iPhone 11 Pro Max มาในสีดำเข้มครับ โดยที่ด้านหน้ากล่องจะมีรูปตัวเครื่องด้านหลังที่บ่งบอกถึงรุ่นล่าสุดได้เป็นอย่างดีด้วยโมดูลกล้อง

ส่วนภายในกล่องจะมีอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

 • ตัวเครื่อง iPhone 11 Pro Max
 • หูฟัง EarPods พร้อมหัวต่อ Lightning
 • สาย USB Type-C เป็น Lightning
 • อะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C ขนาด 18 วัตต์
 • เอกสารคู่มือ

 

ดีไซน์การออกแบบของ iPhone 11 Pro Max ได้ใช้วัสดุสแตนเลสสตีลและกระจกผิวด้านที่กด้านหลังตัวเครื่อง ทำให้มีความงามแบบคลาสสิกมากๆ แถมทำให้ไม่มีติดรอยนิ้วมืออีกด้วย และที่สำคัญกระจกทั้งตัวกล้องหลังและด้านหน้าจอแสดงผลยังครอบทับด้วยกระจกที่ขึ้นชื่อว่าแข็งแกร่งที่สุดในสมาร์ทโฟนอีกด้วย

 

iPhone 11 Pro Max มีให้เราเลือกใช้งานถึง 4 สี ได้แก่ สีเงิน สีทอง สีเทาสเปซเกรย์ และสีใหม่อย่างสีเขียว Midnight Green ที่ใครๆ ก็ต้องการครับ

 

ด้านหน้าจอแสดงผล ของ iPhone 11 Pro Max จัดอยู่ความสุดยอดของสมาร์ทโฟนเลยก็ว่าได้เพราะได้ผ่านการทดสอบหน้าจอจาก DisplayMate และได้รับคะแนนสูงสุด A+ เลยทีเดียว โดยรุ่นนี้ใช้ชนิดหน้าจอ OLED ที่เรียกว่า Super Retina XDR ที่ให้ความคมชัดและสีสันที่สดมากๆ ด้วยคอนทราสต์สูงถึง 2,000,000:1 ทั้งนี้ หน้าจอของ iPhone 11 Pro Max สามารถเพิ่มความสว่างได้สูงสุดถึง 800 นิตเมื่อใช้งานทั่วไป และเพิ่มไปถึง 1,200 นิตเมื่อใช้งานขณะที่รับชมเนื้อหา HDR10, Dolby Vision หรือกำลังรูปถ่าย HDR Super Retina XDR ครับ

 

สำหรับ iPhone 11 Pro Max ยังมีฟีเจอร์ True Tone มาให้เช่นเดิมครับ โดยจะเป็นการปรับ White Balance ของหน้าจอให้ตรงกับอุณหภูมิสีของแสงรอบๆ ข้าง และปรับได้ตามสภาวะที่เรากำลังเจอ

 

รอบเครื่องของ iPhone 11 Pro Max ตั้งแต่เหนือหน้าจอแสดงผลจะมีรอยบากที่ฝังเทคโนโลยี TrueDepth เข้าไป, กล้องหน้า และลำโพงสเตอริโอพร้อมไมโครโฟนในตัว

 

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีแถบสำหรับเปิด/ปิดเสียงมาให้เหมือนเดิมตามสไตล์ของ Apple และถัดลงมาจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงมาให้

 

ด้านขวาตัวเครื่องมีปุ่ม Power หรือใช้งานเรียก Siri และที่ตรงกลางๆ จะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 1 ช่อง

 

ส่วนด้านล่างตัวเครื่องจะมีทั้งลำโพงและไมโครโฟน ขนาบข้างพอร์ต Lightning อยู่

 

และสุดท้ายที่ด้านหลังจะมีกล้องหลังที่เป็นแบบใหม่ของ iPhone จำนวน 3 เลนส์ พร้อมแฟลช Dual-Tone และโลโก้ Apple กลางเครื่อง

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

แน่นอนว่า iPhone 11 Pro Max ต้องรันบนระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดของค่ายอย่าง iOS 13 ที่ตอนนี้ก็อยู่ในเวอร์ชัน iOS 13.3.1 กันแล้วครับ โดยหลักๆ iOS 13 จะช่วยให้การทำงานและการตอบสนองระหว่างใช้งานเร็วขึ้นพอสมควรครับ ทั้งยังช่วยเรื่องความเสถียรของระบบ, ลดขนาดของแอปพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลด และทำให้ Face ID ทำงานได้เร็วกว่า iOS รุ่นก่อนๆ ด้วย

 

ฟีเจอร์เด่นๆ ใน iOS 13

ใช้งานสบายตาด้วยโหมดมืด

ใน iOS 13 มาพร้อมกับการเปลี่ยนโหมดหน้าจอเป็นแบบมืดเพื่อช่วยให้การใช้งานนั้นสบายอย่างมากครับ ซึ่งไม่ใช่แค่นั้นเพราะยังช่วยเรื่องการประหยัดพลังงานเหมือนกัน เพราะหน้าจอมืดๆ พื้นหลังดำๆ เรียกได้ว่าเป็นของชอบของหน้าจอ OLED เลยทีเดียว

 

Siri ฉลาดขึ้นและใช้งานดีกว่าเดิม

ผู้ช่วยอัจฉริยะประจำ iPhone 11 Pro Max หนีไม่พ้น Siri ครับ ซึ่งในรุ่นใหม่ที่ใช้ iOS 13 ด้วยก็ทำให้ Siri นั้นพูดได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น โต้ตอบได้ตรงตามคำถามกว่าเดิม รวมถึงการใช้งานก็เสถียรขึ้นด้วยครับ

 

สติ๊กเกอร์น่ารักๆ ทั้ง Animoji และ Memoji

Animoji และ Memoji เป็นสติ๊กเกอร์ที่มีหลายรูปแบบมากขึ้นใน iOS 13 ครับ ซึ่งในฟีเจอร์จะได้ประโยชน์จากกล้องหน้า TrueDepth ใน iPhone 11 Pro Max เพื่อให้เคลื่อนไหวใบหน้าตามผู้ใช้งานให้เหมือนจริงมากที่สุด

โดยเราสามารถเข้าไปใช้งาน Animoji และ Memoji ได้ที่แอปข้อความครับ แล้วสามารถตกแต่งใบหน้า ทรงผม และอุปกรณ์ต่างๆ ได้ตามใจชอบเลยทีเดียว แถมเมื่อทำเสร็จแล้วยังส่งสติ๊กเกอร์เหล่านี้ได้ผ่านแอปแชททั้งหลาย เช่น Line, Messenger หรือ IG ได้ด้วยผ่านคีย์บอร์ดของระบบครับ

 

ระบบเสียงสมจริงรอบทิศทางแบบ Dolby Atmos

iPhone 11 Pro Max ยังมาพร้อมกับลำโพงเสียงรอบทิศทางแบบ Dolby Atmos อีกด้วย โดยเรื่องความดังและความคมชัดก็หายห่วงไปเลยครับ เพราะจัดเต็มแน่นอน ทั้งยังช่วยในเรื่องอรรถรสในการเล่นเกมหรือรับชมภาพยนตร์ต่างๆ อีกด้วย

 

Face ID รุ่นพัฒนา ใช้งานเร็วกว่าเดิม

นอกจากที่ Face ID หรือการสแกนใบหน้าของ iPhone รุ่นต่างๆ จะมีความปลอดภัยที่น่าจะมากที่สุดในสมาร์ทโฟนตอนนี้แล้ว ใน iOS 13 ก็ยังช่วยให้ระบบนี้ทำงานเร็วขึ้นไปอีกด้วยครับ (ซึ่งจริงๆ ก็ทำงานเร็วแล้วนะ) เพียงแค่ยกขึ้นมาก็ปัดขึ้นได้ทันที ไม่ต้องรอนานเลยด้วย

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

iPhone 11 Pro Max มาพร้อมขุมพลังตัวแรงสุดที่เคยมีมาในสมาร์ทโฟนอย่าง A13 Bionic ซึ่งต้องบอกว่าไม่ว่าจะ iPhone รุ่นไหนก็ยังคงแรงได้แบบสบายๆ ใช้งานได้เต็มที่ ซึ่งยังมีหน่วยประมวลผลด้าน AI ที่เรียกว่า Neural Engine เพื่อให้จัดการระบบต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพกว่าเดิม แถมยังประหยัดพลังงานน้อยกว่า A12 Bionic ถึง 15% ด้วย

 

นอกจากหน่วยประมวลผลหลักแล้ว iPhone 11 Pro Max ยังมีชิพ U1 ที่เป็นการเข้าถึงตำแหน่ง Ultra-Wide Band ของอุปกรณ์ใกล้เคียงได้อย่างแม่นยำ โดยส่วนนี้จะได้ประโยชน์ในเรื่องการถ่ายโอนข้อมูลของ iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max ได้ดีกว่าเดิมด้วย

ทดสอบการเล่นเกม

เราได้ทดสอบการเล่นเกมที่เน้นกราฟิกหนักๆ และเกมที่รองรับ AR ด้วย โดยผลจะเป็นอย่างไรมาดูกันครับ

Asphalt 9 : Legend

เกมแข่งรถสุดฮิตโดยที่เกม Asphalt 9 : Legend ใน iPhone 11 Pro Max ไม่จำเป็นต้องไปปรับคุณภาพกราฟิกครับเพราะมาให้สุดอยู่แล้ว และจากการเล่นไปประมาณครึ่งชั่วโมงติดกัน ทุกรอบเล่นได้แบบไหลลื่นมาก ระบบทัชหน้าจอก็ตอบสนองได้เร็ว และดูเหมือนว่าเฟรมเรทจะวิ่งในระดับสูงสุดอีกด้วยเพราะภาพมันสมูธมากๆ

 

Angry Birds AR: Isle of Pigs

มาต่อที่เกม Angry Birds AR: Isle of Pigs ที่ใช้กล้องหลังเพื่อแสดงผลออกมาเป็น AR ก็เล่นได้แบบไม่มีปัญหาครับ ได้ทั้งความไหลลื่น ภาพสวย และเล่นได้ต่อเนื่องไม่มีตรงไหนสะดุดเลย

 

ROV

และสุดท้ายกับเกมยอดฮิตของชาวไทยอย่าง ROV แน่นอนว่าเมื่อใช้ iPhone 11 Pro Max ก็ต้องปรับสุดทุกอย่างอยู่แล้ว โดยเราลองเล่นในโหมด 5 VS 5 ครับ เฟรมเรทภาพรวมของทั้งเกมถือว่ายอดเยี่ยมมากๆ เพราะวิ่งอยู่ที่ 60fps เป็นส่วนใหญ่ และอาจลงมาเล็กน้อยที่ 58-59fps ในบางครั้งเท่านั้น

 

แบตเตอรี่อึดใช้งานได้ทั้งวันแน่นอน

iPhone 11 Pro Max ขึ้นชื่อเรื่องแบตเตอรี่ที่มีความอึดมากต่อการใช้งานทั่วไปใน 1 วันครับ ซึ่งจากที่ใช้งานจริงๆ ก็ตามนั้นเลยครับ เราเล่นเกมไปประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ แบตเตอรี่จาก 100% เหลือถึง 95% ซึ่งหากแบตใกล้หมดก็ยังชาร์จเร็วได้อะแดปเตอร์ที่แถมมาให้ในกล่องที่ 18W

นอกจากนี้ iPhone 11 Pro Max ยังรองรับการชาร์จไร้สายผ่านกระจกด้านหลังด้วยแผ่นรองชาร์จที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน Qi ทุกรุ่นครับ ทำให้สะดวกในการใช้งานมากขึ้น

 

กล้องถ่ายรูป

สำหรับกล้องของ iPhone 11 Pro Max ถือว่าเป็นรุ่นที่มีอัปเกรดจากรุ่นเดิมมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ ไม่ว่าจะกล้องหน้าหรือกล้องหลัง แถมได้เพิ่มเลนส์ Ultra-Wide เข้ามาเป็นครั้งแรกของ Apple ซึ่งแต่ละเลนส์ที่มีมาให้มีดังนี้

กล้องหลัง

 • เลนส์หลัก (Wide) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
 • เลนส์ Ultra Wide-Angle 120 องศา ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • เลนส์ Telephoto 2x ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0

กล้องหน้า (TrueDepth) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2

แต่ละฟีเจอร์จะมีอะไรและถ่ายภาพได้แจ่มขนาดไหนมาดูกันเลยครับ

เลนส์ Wide ถ่ายภาพแจ่มๆ โฟกัสไวขึ้น

ในเลนส์ Wide ของ iPhone 11 Pro Max นั้นได้อัปเกรดให้ระบบโฟกัสทำงานเร็วขึ้นกว่าเดิมครับ โดยจุดนี้ทำให้เราได้ภาพที่คมชัดและไม่ต้องรอนานโฟกัสนานเหมือนก่อนแล้ว จะถ่ายภาพตอนกลางวันหรือกลางคืนแค่กดชัตเตอร์ด้วยโหมดปกติก็ได้ภาพทันใจ

 

Ultra-Wide กว้างสะใจเก็บอะไรก็ครบ

iPhone 11 Pro Max มาพร้อมกับเลนส์ Ultra-Wide ใหม่ที่อยู่ในระยะ 0.5x ให้ความกว้างเต็มๆ 120 องศา ถือว่าอยู่ใกล้วัตถุต่างๆ ก็เก็บได้ครบหมดครับ แถมเรื่องความสดใสของสีสันก็ดูจะไม่ต่างจากเลนส์หลักเท่าไหร่ด้วยนะ ส่วนโฟกัสก็ไวใช้ได้เลย


เลนส์ Wide / เลนส์ Ultra-Wide

ทั้งนี้เมื่อเราใช้งานเลนส์ Wide ปกติอยู่ ภาพที่อยู่นอกเฟรมจะแสดงผลว่าหากถ่ายด้วยเลนส์ Ultra-Wide แล้วจะได้ภาพออกมาประมาณไหนครับ ซึ่งถือว่าสะดวกมากๆ หากใครที่ต้องการใช้งาน

 

Night Mode ถ่ายกลางคืนยังไงก็เห็นชัด Noise ก็น้อยมาก

โหมดกลางคืนหรือ Night Mode ของ iPhone 11 Pro Max ถือว่าทำให้การถ่ายภาพในตอนกลางคืนนั้นดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดกว่ารุ่นก่อนมากๆ ภาพที่ได้ออกมาจะสว่างมากขึ้น เพิ่มสีสัน และ Noise ในภาพก็น้อยมากๆ (แต่ก็ขึ้นอยู่ความความสว่างของแสงที่มีด้วยครับ)

โดยการใช้งานโหมดนี้ระบบจะทำงานเองโดยอัตโนมัติ และจะขึ้นเตือนเป็นแถบสีเหลืองว่าให้ถือไว้กี่วินาทีหาก Night Mode ทำงาน

 

โหมดการจัดแสงภาพถายบุคคล

โหมดถ่ายภาพบุคคลของ iPhone 11 Pro Max จัดอยู่ในขั้นที่แจ่มมากขึ้นเพราะมีลูกเล่นให้เราได้ปรับแต่งเพิ่มขึ้นพอสมควร ตั้งแต่ความสว่างหรือความคมชัดของภาพที่ช่วยให้ผิวของเราเรียบเนียนมากขึ้น รวมไปถึงการปรับค่า f หรือรูรับแสงให้เบลอได้ดั่งใจเราครับ

สำหรับโหมดนี้มีให้เราเลือกเอฟเฟ็กต์ถึง 6 แบบ ได้แก่ แสงไฟธรรมชาติ, แสงไฟสตูดิโอ, แสงไฟคอนทัวร์, แสงไฟเวที, แสงไฟเวทีขาวดำ และ แสงไฟขาวดำไฮคีย์ที่เป็นรูปแบบใหม่ด้วย

 

กล้อง TrueDepth เก็บภาพได้กว้างกว่าเดิม

สำหรับกล้องหน้าหรือที่เรียกว่า TrueDepth มีการพัฒนาให้เห็บภาพในมุมที่กว้างกว่าเดิมชัดเจนครับ แถมยังมีความฉลาดในเรื่องของระบบอีกด้วย โดยหากเราเซลฟี่มุมแนวตั้งภาพก็อาจจะดูแคบเล็กน้อย แต่ถ้าปรับเป็นแนวนอนภาพที่ก็จะได้มุมกว้างขึ้นทันทีครับ

 

ที่สำคัญ iPhone 11 Pro Max ยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ถ่ายวิดีโอระดับ 4K@60fps ได้รุ่นแรกของโลกด้วย

 

นอกจากนี้ในเรื่องของการถ่ายวิดีโอ ทุกเลนส์ที่ให้มาทั้ง Wide, Ultra-Wide และ Telephoto สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 4K@60fps ได้ทั้งหมดครับ ซึ่งเรื่องความนิ่งและระบบโฟกัสในโหมดวิดีโอต้องยอม iPhone 11 Pro Max จริงๆ

สรุปจุดเด่น

 • กล้องหลัง 3 เลนส์ใหม่หมด ถ่ายได้คมชัด เก็บมุมกว้างได้ครบ และ UI ต่างๆ ถือว่าทำออกมาได้ฉลาดมาก
 • กล้องหน้าถ่ายได้คมชัดและรองรับวิดีโอ 4K@60fps
 • iPhone 11 Pro Max เป็นรุ่นที่หน้าจอใหญ่สุดเท่าที่เคยมีมาใน iPhone ที่ 6.5 นิ้ว ทั้งยังมีความคมชัดและความสวยงามจนได้รับเกรด A+ จาก DisplayMate
 • หน่วยประมวลผล A13 Bionic ที่ถือว่าแรงที่สุดในโลกของสมาร์ทโฟน การใช้งานหรือเล่นเกมต่างๆ ก็หายห่วงไปได้เลยครับ
 • แบตเตอรี่ที่อึดมากๆ หากใครใช้งานทั่วไปรับรองว่าอยู่ได้ตั้งแต่เช้ายันค่ำแน่นอน
 • กันน้ำมาตรฐาน IP68

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. แต่มีหูฟังพอร์ต Lightning มาให้ในกล่อง

iPhone 11 Pro Max วางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วใน 3 ความจุ ได้แก่ 64GB, 256GB และ 512GB สนนราคาอยู่ที่ 39,900 บาท, 45,900 บาท และ 52,900 บาท ตามลำดับ โดยจะมีให้เลือก 4 สี ได้แก่ เทาสเปซเกรย์, เงิน, ทอง และเขียวมิดไนท์กรีน

อ่านต่อ...

Featured

รีวิว realme 6 สมาร์ทโฟนตัวคุ้ม กล้อง 64 ล้านพิกเซล กล้องระดับโปร พร้อมจอเหนือขั้น Refresh Rate 90Hz

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

realme 6 สมาร์ทโฟนกล้องหลัง 64 MP กล้องโปร จอเหนือขั้น ในราคาสุดคุ้ม ที่จัดเต็มด้วยหน่วยประมวลผลตัวแรงสุดจาก MediaTek อย่าง Helio G90T เน้นความทรงพลังเป็นหลัก โดยความคุ้มนี้จะได้ฟีเจอร์และกล้องจะเป็นอย่างไรมาดูกันเลย

 

สรุปสเปค realme 6

 • ขนาดตัวเครื่อง : 162.1 x 74.8 x 8.9 มม.
 • น้ำหนัก : 191 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล Ultra Smooth Display ชนิด LCD กว้าง 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) มีพื้นที่การแสดงผล 90.5% และครอบทับด้วยกระจก Corning Gorilla Glass 3
 • หน่วยประมวลผล MediaTek Helio G90T Octa Core ความเร็ว 2.05GHz
 • RAM 4/8GB
 • ROM 128 GB สามารถเพิ่ม microSD Card ได้สูงสุด 256GB
 • ระบบปฎิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย realme UI
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 4 เลนส์แบ่งเป็น
  • เลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 เซ็นเซอร์ Samsung GW1
  • เลนส์ Ultra Wide-Angle 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.3
  • เลนส์ Mono Lens ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Macro ระยะโฟกัส 4 ซม. ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้า In-Display Selfie Camera ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล
 • รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ซิม
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac 2.4G+5GHz, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 4300 mAh รองรับ VOOC Flash Charge 4.0 กำลังไฟ 30W

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

ตัวกล่องของ realme 6 จะเหมือนกับหลายรุ่นก่อนหน้านี้ของ realme ครับ โดยมีกล่องสีเหลืองทั้งตัวพร้อมชื่อรุ่นที่ด้านหน้า ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ ภายในกล่องมีดังนี้

 • ตัวเครื่อง realme 6 พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • อะแดปเตอร์ 30W
 • สาย USB Type-C
 • เคสใส
 • อุปกรณ์เปิดถาดซิม
 • คู่มือการใช้งานและใบรับประกันสินค้า

 

ด้านดีไซน์ของ realme 6 ต้องบอกว่าแตกต่างกับ realme 6 Pro อย่างชัดเจนครับ โดยในรุ่นน้องตัวนี้อย่าง realme 6 จะได้รับแรงบันดาลใจมากจากดาวตกหรือ Comet Design ที่หากดูการเล่นเฉดสีแล้วคล้ายกับดาวตกพุ่งลงมาจากบนถึงล่างตัวเครื่องด้านหลัง ทำให้ได้เฉดสีที่งดงามในมุมต่างๆ เมื่อกระทบกับแสงอาทิตย์ได้เป็นอย่างดีครับ ซึ่งสีที่เราได้มาเป็นสี Comet Blue ที่มีความหม่นๆ เหมือนท้องฟ้ายามค่ำคืน

 

การจับถือของ realme 6 ก็จับได้ถนัดมือ ถือมือเดียวก็ยังสะดวก และมีน้ำหนักที่เบาพอสมควรครับ

 

สำหรับ realme 6 ยังมีการประกอบตัวเครื่องที่แน่นหนาพอสมควรทำให้ป้องกันละอองน้ำได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 

หนึ่งในสิ่งที่พิเศษของรุ่นนี้อย่างหนึ่งคือหน้าจอแสดงผลแบบ In-Display Selfie Camera ที่ฝังกล้องหน้าลงในหน้าจอทำให้มีหน้าจอใหญ่ขึ้นอยู่ที่ 6.5 นิ้ว พร้อมอัตราส่วน 20:9 และพื้นที่การแสดงผลมีมากถึง 90.5% ใครที่ชอบดูวิดีโอหรือดูภาพยนตร์ใน Netflix ก็ทำได้แบบเต็มตาแน่นอน

 

ที่สำคัญ realme 6 ยังมีหน้าจอที่สุดลื่นไหล Ultra Smooth Display ด้วยอัตรา Refresh Rate ที่ 90Hz ซึ่งถือว่าดีที่สุดในสมาร์ทโฟนราคาระดับเดียวกันในตอนนี้ครับ

 

บริเวณรอบเครื่องที่ด้านบนจะมีกล้องหน้าฝังในหน้าจอ 1 เลนส์ พร้อมด้วยลำโพงสำหรับสนทนาที่อยู่ตรงกลางเช่นเดิม

 

ด้านซ้ายมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด 2 ช่องพร้อม MicroSD Card รวมทั้งหมด 3 ช่องกันไปเลย ถัดลงมาเล็กน้อยจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

 

ทางขวาจะมีเพียงปุ่ม Power ที่ใช้งานเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือได้ด้วยเหมือนกัน

 

ขณะที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม., ไมโครโฟน, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

 

และที่ด้านหลังเครื่องจะมีกล้องหลัง 4 เลนส์จัดเรียงเป็นแนวตั้งที่ฝั่งซ้ายบนครับ ถัดออกมาเล็กน้อยก็จะมีไฟแฟลช LED อยู่

 

 

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

realme 6 แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 ที่ครอบทับด้วย realme UI 1.0 รุ่นใหม่ของแบรนด์ที่เป็นการปรับปรุงปรุงทั้งเรื่องประสิทธิภาพและสีสันให้ดูสบายน่าใช้งานยิ่งขึ้นครับ ซึ่งในเรื่องการเปิดแอปพลิเคชั่นต่างๆ จะเร็วขึ้น 25% และเพิ่มความลื่นในการใช้งานถึง 20%

 

ปรับแต่งไอคอนได้ด้วยตนเอง

realme 6 เราสามารถปรับแต่งลักษณะของไอคอนได้เองตามใจชอบครับ จะมีทั้งค่าเริ่มต้น, ลักษณะวัสดุ, กรวดหิน หรือ Art+ ที่เป็นการให้เราได้ปรับความมน, พื้นหลัง และความเล็กใหญ่ของไอคอนได้เองด้วย

 

วอลเปเปอร์เลือกได้หลากหลาย

วอลเปเปอร์ใน realme 6 ก็มีให้เลือกหลายแบบเช่นกันครับ ทั้งแบบภาพนิ่งหรือแบบเคลื่อนไหว (Live Wallpaper) ซึ่งทำให้ความน่าใช้งานนั้นยิ่งมากขึ้นไปอีก ซึ่งใครชอบลวดลายไหนก็ปรับได้เองเลยจ้า

โหมดถนอมดวงตา

เมื่อเล่นไปนานหรือเล่นในตอนกลางคืน ก็ยิ่งทำให้สายตานั้นล้ามากขึ้น โดยรุ่นนี้ก็มีฟีเจอร์โหมดถนอมดวงตาหรือการตัดแสงสีฟ้านั่นเองครับ ซึ่งเราสามารถปรับเวลาให้เปิดเองโดยอัตโนมัติหรือเลือกเปิดใช้งานเองตามที่เราเลือกได้ด้วย

 

Dark Mode โหมดมืดใช้งานได้แบบเท่ๆ

สำหรับ Dark Mode ก็เป็นอีกสิ่งที่คล้ายกับโหมดถนอมดวงตาครับ ซึ่งจะเปลี่ยนพื้นหลังและแอปพลิเคชั่นที่รองรับให้เป็นสีดำและตัวอักษรสีขาว รวมไปถึงลวดลายต่างๆ ที่ปรับให้เหมาะสมกับโหมดมืดมากที่สุด

 

หยุดใช้งานสมาร์ทโฟนแล้วพักผ่อนด้วย Focus Mode

Focus Mode เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เข้ามาใน realme UI ที่ทำให้เราได้หยุดพักการใช้สมาร์ทโฟนแล้วพักฟังเสียงธรรมชาติได้ ซึ่งเมื่อเข้ามาในโหมดนี้เป้นการเปิดโหมดห้ามรบกวนในทันทีตามเวลาที่เราตั้งค่าไว้ ทั้งยังมีเสียงธรรมชาติให้เลือกได้ 3 แบบ ได้แก่ ทุ่งข้าวสาลีม, คลื่น และคืนฤดูร้อน

 

ระบบความปลอดภัย

ระบบความปลอดภัยของ realme 6 จะมีให้ทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ข้างตัวเครื่องที่ปุ่ม Power ครับ (Side Fingerprint Scanner) สามารถสแกนได้ค่อนข้างรวดเร็วมากๆ ครับ ใครที่ถนัดมือขวาก็สแกนที่นิ้วโป้งได้เลย สะดวกสุดๆ

ส่วนการสแกนใบหน้าถือว่าเร็วมากๆ ทั้งตอนลงทะเบียนใบหน้าและการใช้งานจริงๆ แต่ก็ยังมีความเสถียรและแยกแยะใบหน้าได้เป็นอย่างดี

 

โคลนแอพใช้งานได้ 2 บัญชี

มีมาให้ใช้งานเกือบทุกรุ่นเลยก็ว่าได้สำหรับฟีเจอร์นี้ที่เป็นการโคลนแอปพลิเคชั่นหรือแอปแชทต่างๆ ให้เข้าใช้งานได้ 2 บัญชีแบบแยกกันอย่างชัดเจนครับ ง่ายๆ ก็ Line ที่แบ่งได้ 2 บัญชีชัดเจน

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

realme 6 ก็จัดเต็มในเรื่องประสิทธิภาพการใช้งานเพราะมาพร้อมกับขุมพลังตัวแรงจาก MediaTek อย่าง Helio G90T Octa Core ซึ่งหากเทียบกับ Snapdragon 712 สามารถทำงานได้ดีขึ้นถึง 24% เลยทีเดียว ทั้งยังใช้ GPU Mali G76 ความเร็ว 800MHz ทำให้การเล่นเกมแทบไม่มีสะดุด รวมถึง RAM มากสุดถึง 8GB ก็ใช้งานได้แบบไหลลื่นแม้เปิดหลายแอปก็ตาม

 

ส่วนผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench 5 ทำคะแนนฝั่ง Single-Core ไปที่ 519 และคะแนน Multi-Core ที่ 1,645

 

ฟีเจอร์ในการเล่นเกมของ realme 6 จะมีทั้ง Game Space ที่รวบรวมเกมที่ดาวน์โหลดไว้ในที่เดียวกันครับ ทั้งยังปรับโหมดแข่งขันให้รีดประสิทธิภาพเครื่องเพื่อให้เล่นเกมได้อย่างไร้ปัญหาได้เหมือนกัน

 

ทดสอบการเล่นเกม

ROV : Arena of Valor

เริ่มด้วยกันเกม ROV ครับ realme 6 สามารถปรับกราฟิกทั้งการแสดงผลและภาพ HD ในระดับสูงสุดทั้งหมด รวมถึงเฟรมเรทระดับสูงเช่นกัน โดยการเล่นจริงๆ บอกว่าแอบตกใจเล็กๆ เพราะเฟรมเรทนั้นวิ่งทะลุไป 61fps ก็มีครับ แทบไม่ต่างจาก CPU ของ Snapdragon เลย และในช่วงตลอดทั้งเกมก็จะนิ่งๆ ที่ประมาณ 59-61fps สลับๆ กันไป

 

Call Of Duty: Mobile

ต่อมากับเกม Call Of Duty: Mobile เราลองปรับกราฟิก Very High และเฟรมเรท Very High เช่นกันครับ แล้วเล่นในโหมด Frontline ถือว่าเล่นได้แบบแจ่มๆ ระบบสัมผัสทำได้ดีมากๆ ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

 

Asphalt 9: Legends

และสุดท้ายกับเกม Asphalt 9: Legends ที่ขึ้นชื่อกราฟิกสวยงามเช่นกัน โดย realme 6 ยังเปิดกราฟิกระดับสูงได้เหมือนกัน และเราลองเล่นไปประมาณ 7-8 รอบ ทุกรอบเล่นได้ไหลลื่นเหมือนกันตั้งแต่เกมแรกครับ ไม่มีอาการกระตุกหรือสะดุดให้เห็นเลย

 

แบตเตอรี่ชาร์จไวด้วย VOOC Flash Charge 30W

ปกติแล้ว realme 6 นั้นมีแบตเตอรี่ให้มาเพียงพอกับการใช้งานได้ตลอดวันที่ความจุ 4300mAh อยู่แล้วครับ แต่ถ้าใครเล่นเกมหนักๆ ต้องบอกตามตรงว่ายังไงก็ต้องชาร์จระหว่างวันอยู่ดี แต่ด้วยเทคโนโลยี VOOC Flash Charge 30W ก็ทำให้เราสนุกได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งชาร์จไวและเล่นไปชาร์จก็ยังได้ เพราะรองรับความปลอดภัยด้วยระบบการป้องกัน 5 ชั้นตั้งแต่ตัวเครื่องจนถึงอะแดปเตอร์เลย หากใครที่ชาร์จทิ้งไว้จากประมาณ 20% เราลองชาร์จจนเต็ม 100% ใช้เวลาประมาณ 60 นาทีครับ ถือว่าตรงตามที่เคลมไว้เลยด้วย

 

กล้องถ่ายรูป

realme 6 จัดเต็มในเรื่องกการถ่ายภาพพอสมควรครับ เพราะมีเลนส์หลักที่ให้มาถึง 64 ล้านพิกเซล ส่วนเลนส์อื่นๆ จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

 • เลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 เซ็นเซอร์ Samsung GW1
 • เลนส์ Ultra Wide-Angle 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.3
 • เลนส์ Portrait ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • เลนส์ Macro ระยะโฟกัส 4 ซม. ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4

กล้องหน้า In-Display Selfie Camera ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

AI จดจำวัตถุได้รวดเร็ว

realme 6 มาพร้อมกับกล้องหลัง AI ที่ฉลาดมากๆ เพราะมีการจดจำวัตถุแล้วปรับแสงและสีได้ตามความเหมาะสมครับ ซึ่งจุดนี้ทำออกมาได้ดีมากๆ แค่ยกมือถือขึ้นแล้วถ่ายก็ได้ภาพสวยๆ ทันที

 

คมชัดระดับ 64 ล้านพิกเซล

ด้วยเลนส์หลักที่มีความละเอียด 64 ล้านพิกเซล ก็มีโหมดให้เราถ่ายได้ภาพที่ความละเอียดถึง 9280 x 6944 พิกเซล มีความใหญ่มากๆ สามารถซูมให้เห็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยได้มากกว่าภาพแบบปกติครับ

 

Portrait Mode เบลอหลังดั่งใจ ดูดีแบบธรรมชาติ

ในโหมดนี้ง่ายๆ เลยคือจะเป็นการเบลอฉากหลังทำให้บุคคลนั้นดูโดดเด่นขึ้นมาอย่างชัดเจน แล้วยิ่งทำให้ดูมีมิติมากขึ้นด้วย รวมถึงการตัดขอบรอบๆ ตัวก็ทำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว และยังใช้ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ

กล้องหลัง

กล้องหน้า

 

ในโหมดนี้ยังมีตัวเลือกฟิลเตอร์ให้ 6 แบบที่กล้องหลัง และ 5 แบบที่กล้องหน้า นอกจากการเบลอหลังแล้วก็ลองเล่นฟิลเตอร์ในโหมด Portrait ก็ได้เช่นกัน

กล้องหลัง

กล้องหน้า

 

 

ถ่ายมุมกว้างเก็บครบด้วย Ultra-Wide

realme 6 มีเลนส์ Ultra-Wide ที่ให้เราเก็บภาพได้ถึง 119 องศา ถ่ายใกล้ๆ หรือถ่ายบรรยากาศโดยรวมก็เก็บได้ครบ ซึ่งสีสีนที่ได้ออกมาจากเลนส์นี้ก็หายห่วงเพราะมีความสดใสและมีความสดใสตัวอยู่แล้ว


ปิด Ultra-Wide / เปิด Ultra-Wide


ปิด Ultra-Wide / เปิด Ultra-Wide

 

Macro ถ่ายระยะใกล้สุดถึง 4 เซนติเมตร

ถ่ายกว้างๆ ไปแล้ว มาถ่ายใกล้สุดๆ ถึง 4 เซนติเมตรกับเลนส์ Macro กันบ้างครับ การทำงานของฟีเจอร์ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมากครับ โฟกัสได้ไว แล้วถ้ามีแสงเพียงพอก็ถ่ายออกมาได้คมชัดมากๆ

 

Chroma Boost เพิ่มสีสันแบบจัดเต็ม

ใครใช้ realme มาก่อนต้องเคยใช้ฟีเจอร์แน่นอนครับ เพราะมีมาให้ทุกรุ่น โดย Chroma Boost เป็นการเร่งเฉดสีพร้อมความสว่างให้กับภาพอย่างเหมาะสมและดูเป็นธรรมชาติครับ ไม่ได้แต่งสีจนจัดเกินไป


ปิด Chroma Boost / เปิด Chroma Boost

 

Super NighScape 2.0 ถ่ายกลางคืนได้สว่างขึ้น

Super NighScape 2.0 ช่วยให้เราถ่ายภาพกลางคืนด้วย realme 6 ได้สว่างมากขึ้นและดูคมชัดมากขึ้นครับ เรื่องของรายละเอียดต่างๆ ก็ดูจะแตกต่างกับการถ่ายด้วยโหมดปกติพอตัวเลยทีเดียว โดยเราต้องถือนิ่งๆ ไว้ประมาณ 4-5 วินาทีเพื่อการประมวลผล ที่สำคัญเราให้ใช้โหมดนี้กับเลนส์ Ultra-Wide ได้ด้วยนะ


ปิด Super NighScape 2.0 / เปิด Super NighScape 2.0

 

กล้องหน้าถ่ายสวยด้วย AI Beauty

ส่วนกล้องหน้าปกติที่ไม่ได้เบลอฉากหลังก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ ครับ โดย AI Beauty เข้ามาช่วยในเรื่องของความสวยงามที่ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เกินเบอร์ ที่สำคัญ AI Beauty ยังสามารถเลือกเอฟเฟกต์ความงามได้ถึง 8 แบบ เช่น ผิวเนียน, ตาโต, หน้าเรียว, จมูก และคาง เป็นต้น

 

สรุปจุดเด่น

 • กล้องหลังมีให้ถึง 4 เลนส์ความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล ทำให้ถ่ายได้คมชัดและเก็บได้ครบทุกมุมมองเพราะมีทั้งเลนส์ Ultra-Wide, Macro และ mono Lens มาให้
 • หน้าจอแสดงผลใหญ่ถึง 6.5 นิ้ว พร้อมใช้งานได้ลื่น Refresh Rate 90Hz ที่มีความคุ้มในจุดนี้เมื่อเทียบกับเรทราคาเดียวกัน
 • หน่วยประมวลผลเล่นเกมรุ่นประหยัดอย่าง MediaTek Helio G90T ทำออกมาได้ดีเกิดขาด เล่นเกมได้ไม่สะดุด
 • แบตเตอรี่ความจุถึง 4300mAh พร้อม VOOC Flash Charge 30W

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีหูฟังมาให้ในกล่อง

realme 6 จะเริ่มวางจำหน่ายวันแรกในวันที่ 22 มีนาคมนี้ ในราคาเริ่มต้นรุ่น RAM 4GB + ROM 128GB ราคา 7,999 บาท และรุ่น RAM 8GB + ROM 128GB ราคา 8,999 บาท

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

OPPO Find X2 Pro 5G The Best Camera Phone 14 OPPO Find X2 Pro 5G The Best Camera Phone 14
Android News1 สัปดาห์ ที่แล้ว

OPPO Find X2 Pro | 5G กล้องอันดับ 1 DXOMARK ถ่ายภาพออกมาจะสวยขนาดไหน ไปดูกันเลย

OPPO Find X2 Series ...

OPPO A31 All features you need to know OPPO A31 All features you need to know
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

จัดเต็ม 10 เหตุผลทำไมต้องเป็นเจ้าของ OPPO A31 สมาร์ทโฟนน้องเล็ก สเปคสุดคุ้มค่า

OPPO A31 สมาร์ทโฟนน้...

HUAWEI Mate30 Pro 5G with TrueMove H 5G HUAWEI Mate30 Pro 5G with TrueMove H 5G
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

TRUE 5G ใช้งานได้แล้วบน HUAWEI Mate30 Pro 5G พร้อมวิธีกดรับสิทธิ์ทดลองใช้งาน 5G

HUAWEI แบรนด์สมาร์ทโ...

Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว realme 6 สมาร์ทโฟนตัวคุ้ม กล้อง 64 ล้านพิกเซล กล้องระดับโปร พร้อมจอเหนือขั้น Refresh Rate 90Hz

realme 6 สมาร์ทโฟนกล...

Featured3 สัปดาห์ ที่แล้ว

3BB GIGATainment ความบันเทิงระดับโลกกับบ้านใหม่ของ HBO ในไทย พร้อมอินเทอร์เน็ต 1Gbps เริ่มต้น 590 บาท

3BB หนึ่งในผู้ให้บริ...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์2 นาที ที่แล้ว

เทนเซ็นต์ ประเทศไทย ประกาศผลแชมป์การแข่งขัน PUBG MOBILE Thailand Pro League 2020 ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 2.5 ล้านบาท

บริษัท เทนเซ็นต์ (ปร...

IT News6 นาที ที่แล้ว

dtac ไม่หยุดดูแลลูกค้า ให้ชีวิตอยู่บ้านง่ายและสะดวกสบายไร้กังวล

ดีแทคไม่หยุดดูแลลูกค...

ข่าวประชาสัมพันธ์12 นาที ที่แล้ว

LINE เผยตัวเลขสุดพีค การใช้งานช่วงสังคมเว้นระยะห่าง ถึงไกลแค่ไหนก็ยังติดต่อกันได้ไม่ห่างกัน

LINE ประเทศไทย เปิดเ...

ข่าวประชาสัมพันธ์23 นาที ที่แล้ว

Xiaomi ประเทศไทย จับมือ Lazada จัดแคมเปญ “ช้อปเร็ว ต้องเก็บให้ทัน FIRST COME , FIRST SERVED” เอาใจนักช้อปในเทศกาล Super Brand Day

เสียวหมี่ ประเทศไทย ...

ข่าวประชาสัมพันธ์26 นาที ที่แล้ว

แอดไวซ์ ชู2 แคมเปญเกมส์รุกเจาะตลาดนักช้อปออนไลน์ ส่งงานขาย Advice Easy Online Shopping และงานบริการ Exclusive Service รับซ่อม-เคลมเริ่มต้น 100 บาท ขานรับนโยบายWork from Home และงดการออกจากบ้าน

แอดไวซ์ ส่งบริการ รั...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง