Connect with us

Smart Review

รีวิว OnePlus Buds Z2 หูฟัง TWS พร้อมระบบ ANC เทพ แบตฯอึด ชาร์จไว ในราคาเพียง 2,999 บาท

Published

on

รีวิว OnePlus Buds Z2 หูฟัง TWS รุ่นใหม่ล่าสุดส่งท้ายปีของ OnePlus ที่มาพร้อมสโลแกนเจ๋ง ๆ “Play with Silence” มาพร้อมคุณสมบัติน่าสนใจมากมาย ทั้งระบบตัดเสียงรบกวน ANC, ไดรเวอร์ขนาดใหญ่ 11มม. รองรับ Dolby Atmos แบตเตอรี่อึดใช้งานได้ยาวนานพร้อมระบบชาร์จไว Warp Charge และอีกเพียบ!

แต่เห็นฟีเจอร์เยอะ ๆ แบบนี้ หูฟังตัวนี้ราคาเพียง 2,999 บาทเท่านั้นนะจ๊ะ บอกเลยว่าใครที่กำลังหาหูฟัง TWS เสียงดีมีตัดเสียงรบกวนราคาเบา ๆ อยู่ ไม่ควรพลาดเลย ใช้งานจริงจะดีแค่ไหน ทีมงาน iphone-droid.net รีวิวให้ชมเต็ม ๆ ที่นี้

แกะกล่อง OnePlus Buds Z2

ก่อนอื่นเรามาแกะกล่องเช็กของที่ให้มากันก่อนดีกว่า OnePlus Buds Z2 มาพร้อมกล่องสีขาว-แดงตามสไตล์แบรนด์นี้ ที่ด้านหน้าจะมีภาพประกอบของตัวหูฟังอยู่ซึ่งสีที่เราได้มารีวิวเป็นสีขาวครับ ที่หน้ากล่องก็ระบุชื่อสีว่า Pearl White ชัดเจนเลย

เปิดกล่องออกมาเราจะเจอกับตัวเคสหูฟังที่วางอย่างเป็นระเบียบ ภายในก็จะมีอุปกรณ์เสริมรวมกับตัวหูฟังแล้วจะมีทั้งหมด 4 อย่างดังนี้ครับ

  • หูฟัง OnePlus Buds Z2
  • สายชาร์จ
  • EarTips (จุกหูฟัง) ขนาด S และ L
  • เอกสารคู่มือ

ดีไซน์กะทัดรัด พกพาง่าย

มาดูดีไซน์ของหูฟังกันเลย OnePlus Buds Z2 มาพร้อมเคสชาร์จทรงแคปซูลขนาดกำลังดี พกพาได้ง่าย วัสดุของตัวเคสจะเป็นผิวมัน Glossy เพื่อให้ดูหรูหราตามชื่อสีอย่าง Pearl White ด้วย แต่ความมันวาวนี้ก็ไม่เก็บคราบรอยนิ้วมือจนเด่นเกินไป คงเพราะด้วยสีขาวด้วยแหละครับ

ที่ด้านหน้าของเคสชาร์จจะมีไฟ LED แสดงสถานะของแบตเตอรี่หรือสถานะของการเชื่อมต่อสัญญาณ Bluetooth ด้วยครับ เมื่อเปิดเคสชาร์จขึ้นมาเราจะเจอกับตัวหูฟังที่วางแบ่งข้างไว้ชัดเจน ซ้าย-ขวา ครับ

หูฟังทรง In-Ear ใส่กระชับหู จับถือง่าย

มาดูที่ตัวหูฟังกันต่อ OnePlus Buds Z2 มาพร้อมทรง In-Ear พร้อมก้านยื่นออกมาพอประมาณ ส่วนตัวชอบทรงของหูฟังแบบนี้มากกว่าแบบก้อนกลม ๆ ที่ใส่เข้าไปในหูเลย เพราะเวลาจะหยิบจับนั้นง่ายกว่า จะใส่จะถอดก็ไม่ต้องกลัวไปแตะโดน Touch Panel แล้วสั่งงานต่าง ๆ เนาะ

ในเรื่องการสวมใส่ก็ทำได้ง่ายครับอย่างที่บอกว่าพอมีก้านหูฟังก็จับได้สะดวก แถมความเป็น In-Ear ก็ใส่ได้แน่นและไม่ต้องคอยมาจับประคองบ่อย ๆ ใส่ปุ๊บก็รู้สึกแน่นพอดีหูเลย แต่ก็ไม่ให้ความอึดอัดแม้จะใส่ใช้งานเป็นเวลานานครับ

ที่ตัวหูฟังจะมี Touch Panel หรือส่วนสัมผัสที่เอาไว้ควบคุมด้วย ซึ่งวางตำแหน่งได้ดีอยู่ตรงบริเวณวงกลมบนสุดของก้านหูฟังครับ เป็นตำแหน่งที่เราจะไม่เผลอไปแตะโดนเอาง่าย ๆ อยู่แล้ว แถมถ้าจะแตะสั่งงานจริง ๆ ก็มีบริเวณเพียงพอให้แตะได้แบบเต็มนิ้วอีกต่างหาก เป็นการออกแบบที่ลงตัวเลยทีเดียวครับ

พอร์ตชาร์จแบบ Type-C มีปุ่ม Setup ด้วย

กลับมาที่ตัวเคสชาร์จกันก่อนครับ พอร์ตชาร์จของ OnePlus Buds Z2 จะอยู่ที่ด้านหลังเป็น USB type-C ง่ายต่อการใช้งาน จะชาร์จก็ใช้สายของสมาร์ทโฟนได้เลยไม่ยุ่งยากครับ ที่ด้านหลังยังมีปุ่มสำหรับ Setup สัญญาณ Bluetooth ด้วย เผื่อเราอยากเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องอื่นใหม่ก็ให้ใส่หูฟังลงเคสแล้วกดปุ่มนี้ค้างไว้ได้เลย ไม่ยุ่งยากครับ

มีความสามารถกันน้ำทั้งหูฟังและเคสชาร์จ

สำหรับสายออกกำลังกาย OnePlus Buds Z2 นั้นมาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำทั้งหูฟังและตัวเคสชาร์จเลยด้วยครับ เผื่ออยากใส่ไปออกกำลังกายแล้วเหงื่อออกมาก ๆ หรือเผอิญโดยน้ำกระเด็นใส่ ฝนลงเม็ดมาพอดีก็ไม่ต้องกังวลเพราะตัวหูฟังนั้นมีมาตรฐานกันน้ำที่ IP55 กันละอองน้ำได้สบาย ๆ

ส่วนตัวเคสชาร์จก็มีมาตรฐาน IPX4 กันละอองน้ำได้เช่นเดียวกัน ถ้าเผลอทำน้ำหกใส่ก็รีบเช็ดทำความสะอาดก็จะรอดปลอดภัยได้ครับ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ OnePlus Buds Z2 ก็ออกแบบมาได้น่าสนใจ เป็นหูฟังทรง In-Ear ที่สวมใส่ได้ง่ายและกระชับ มีก้านหูฟังยื่นออกมาให้จับได้สะดวก น้ำหนักก็เบาให้สวมใส่ได้สบาย ส่วนตัวเคสก็เป็นทรงแคปซูลที่พกพาได้ง่าย

เชื่อมต่อได้ง่ายมีฟีเจอร์ Fast Pair

ในเรื่องการเชื่อมต่อก็ง่ายครับ ถ้าเราใช้คู่กับสมาร์ทโฟน OnePlus หรือสมาร์ทโฟน Android 11 ขึ้นไปก็เพียงเปิด Bluetooth และเปิดเคสชาร์จแล้วนำไปใกล้ ๆ ระบบจะทำการจับคู่หากันด้วย Google Fast Pair ทันที หรือถ้าเป็นฝั่ง iOS ก็เชื่อมต่อกันแบบทั่วไป เปิดเคสชาร์จแล้วเข้าไปจับคู่ใน Settings ครับ

ใช้งานร่วมกับแอป Hey Melody

หูฟัง OnePlus Buds Z2 นั้นมีแอปที่ให้เราปรับตั้งค่าเพิ่มเติมได้ด้วย ชื่อแอปว่า Hey Melody ที่มีให้โหลดทั้ง Android และ iOS เลยครับ เมื่อเราจับคู่เรียบร้อยในแอปจะมีบอกรายละเอียดเกี่ยวกับตัวหูฟังอย่างแบตเตอรี่ของหูฟังและเคสชาร์จ โหมดการใช้งานและการปรับแต่งการสัมผัสเป็นต้นครับ

ระบบตัดเสียง ANC สูงสุด 40dB

ต่อมาเราขอพูดถึงจุดเด่นหลักของรุ่นนี้อย่าง เทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน Adaptive Noise Cancellation (ANC) กันเลยดีกว่า OnePlus Buds Z2 มาพร้อมไมโครโฟน 3 ตัวที่ช่วยในเรื่องการจัดการเสียงทั้งโหมดตัดเสียงหรือโหมด Transparency ซึ่งระบบตัดเสียงมีอยู่ 2 รูปแบบดังนี้ครับ

  • Noise Cancellation ตัดเสียงรบกวนที่ 15dB
  • Max Noise Cancellation ตัดเสียงรบกวนเต็มที่ 40dB

ซึ่งเท่าที่เราลองใช้กับสถานการณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางขึ้นรถไฟฟ้า รถเมล์ที่อาจจะมีเสียงของลมมารบกวนเยอะ ๆ ระบบ Max Noise Cancellation ของ OnePlus Buds Z2 นั้นจัดการได้ดีมาก แทบไม่ได้ยินเสียงลมเสียงดังจากสภาพแวดล้อมรอบ ๆ เลย ให้เราได้เต็มอิ่มกับเสียงเพลงหรือเสียงหนังได้แบบเต็มอิ่มจริง ๆ ครับ

แต่แน่นอนว่าการใช้งานจริง ถ้าเราจะตัดเสียงรบกวนภายนอกไปหมดก็คงจะอันตรายไม่น้อย OnePlus Buds Z2 มีโหมด Transparency ที่เป็นการเปิดรับเสียงภายนอกเข้ามา ให้เราได้ยินเสียงชัดเจนราวกับไม่ได้ใส่หูฟัง เช่นเมื่อต้องการจะสนทนากับคนอื่นก็ใช้โหมดนี้ได้โดยไม่ต้องดึงหูฟังออกจากหู หรืออย่างสถานการณ์ที่จำเป็นต้องได้ยินเสียงภายนอกเช่นตอนข้ามถนนเป็นต้นครับ

คุยโทรศัพท์ได้อย่างชัดเจนแบบ Crystal-clear

อีกหนึ่งความสามารถของหูฟังที่ดีคือการคุยโทรศัพท์ที่ชัดเจน บน OnePlus Buds Z2 มีความสามารถในการพูดคุยโทรศัพท์ได้แบบชัดเจนเสียงใสปิ๊ง ไร้กังวล ด้วย Calibrated Voice Isolation ระบบแยกเสียงสนทนาออกจากเสียงรอบข้าง แยกเสียงรบกวนได้อย่างแม่นยำ ทำให้เราได้ยินเสียงชัดเจนจากคู่สนทนาเสมอ รวมถึงเสียงของเราที่ผ่านไมค์จาก OnePlus Buds Z2 ไปถึงคู่สนทนาก็แม่นยำอีกด้วยครับ

คุณภาพเสียงชั้นยอดด้วยไดรเวอร์ 11มม. พร้อมรองรับ Dolby Atmos

อะ…เป็นหูฟังทั้งทีจะไม่ให้พูดถึงคุณภาพเสียงก็คงไม่ได้เนาะ OnePlus Buds Z2 มาพร้อม Dynamic Driver ขนาด 11 มม. ขับเสียงเบสให้ชัดกว่าเดิม เท่าที่เราลองฟังก็บอกเลยว่าเสียงเบสที่ได้นั้นหนักแน่น ให้เสียงตึ้บ ๆ สะใจเลยล่ะครับ ยิ่งพอใช้งานร่วมกับระบบ ANC ตัดเสียงรบกวนรอบข้างแล้ว ยิ่งทำให้เพลงหรือหนังที่เรารับชมนั้นมีความอิ่มเอมมากกว่าเดิมเข้าไปอีก

แถมอีกอย่างที่เราชอบก็คือระดับความดังของหูฟังตัวนี้ เราแทบไม่ต้องเปิดเสียงไปสูง ๆ เลย ใช้งานทั่วไปเปิดเพียงแค่ระดับ 50 – 60% ก็เพียงพอแล้ว คงเพราะได้ระบบตัดเสียงที่ดี พร้อมทรงแบบ In-Ear ที่ให้ความพอดีในการรับฟังด้วยนี่แหละ ถูกใจจริง ๆ ครับ

ความหน่วงต่ำเพียง 94ms​ เล่นเกมได้สบาย

ในยุคนี้หลายคนก็มักจะเล่นเกมผ่านหูฟัง TWS มากขึ้น ค่า Latency หรือความหน่วงนั้นเป็นส่วนสำคัญมาก ๆ เพราะถ้าความหน่วงสูงเวลาเราเล่นเกมแล้วเสียงไม่ตรงขึ้นมาคงเสียงอารมณ์แย่เลย บน OnePlus Buds Z2 นั้นแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดีเพราะมี มีค่าความหน่วงต่ำ (Ultra-Low Latency) เพียง 94 ms เท่านั้น ช่วยเพิ่มอรรถรสในการชมภาพยนตร์หรือเล่นเกม เสียงและภาพ sync กัน ก็ไม่เจอกับปัญหาเสียงหน่วงเลยล่ะครับ

แบตเตอรี่ใช้ได้สูงสุด 38 ชม.

แบตเตอรี่ก็เป็นอีกจุดที่หลายคนโฟกัสสำหรับการใช้งานหูฟัง TWS แบบนี้เนาะ ซึ่งบน OnePlus Buds Z2 นั้นใช้งานได้ยาวนานหายห่วงเลยครับ สำหรับการใช้งานแบบไม่เปิด ANC หูฟังกับเคสชาร์จรวมกันใช้งานได้นานถึง 38 ชม. หรือถ้าเปิด ANC ด้วยก็ยังได้ที่ 27 ชม. เรียกว่าใช้ฟังเพลงต่อเนื่อง ดูหนังจบเป็นเรื่อง ๆ ก็ไม่ต้องกลัวจะแบตฯหมดไปซะก่อนอีกด้วย

หรือถ้าใช้จนเต็มที่แล้วจริง ๆ ก็ยังมีระบบชาร์จไว Warp Charge คล้ายกับบนสมาร์ทโฟน OnePlus ที่ชาร์จเพียง 10 นาทีก็ฟังต่อเนื่องได้อีก 5 ชม.แล้ว สะดวกสบายมาก ๆ บางครั้งต้องใช้งานจริง ๆ ขอเวลาชาร์จไม่นานก็ไปต่อได้แล้วครับ

ราคา 2,999 บาท วางจำหน่ายแล้ววันนี้

OnePlus Buds Z2 เปิดราคามาเบา ๆ เพียง 2,999 บาท มีให้เลือกเฉพาะสีขาว Pearl White ก่อน เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ช่องทางออนไลน์ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ

สรุปแล้ว “นี่คือหูฟัง TWS ตัดเสียง ANC ในราคาที่จับต้องได้”

สำหรับ OnePlus Buds Z2 ก็เป็นหูฟังที่ครบเครื่องมาก ๆ อีกรุ่น เราชอบมาก ๆ ในเรื่องของคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม ดีไซน์ที่เข้าหูและสวมใส่ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ความสามารถเด่นของรุ่นนี้อย่างระบบตัดเสียงรบกวน ANC ก็ช่วยให้เราได้เพลิดเพลินไปกับความบันเทิงแบบที่ไร้กังวลเสียงรบข้าง อีกทั้งยังมีแบตเตอรี่ที่อึดเพียงพอต่อการใช้งานไม่ต้องมาคอยชาร์จบ่อย ๆ หรือถ้าจะชาร์จจริง ๆ ก็ยังมีชาร์จไวระดับ Warp Charge อีกต่างหาก ใครที่กำลังมองหาหูฟัง TWS สักตัวที่ฟีเจอร์ครบครันในราคาที่จับต้องได้ OnePlus Buds Z2 ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะครับ

กำลังฮอต

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

Should you buy an iPhone 11 in 2022 Should you buy an iPhone 11 in 2022
Apple News11 นาที ago

ควรซื้อ iPhone 11 ในปี 2022 หรือไม่

iPhone 11 ยังน่าซื้อ...

IT News1 ชั่วโมง ago

JD CENTRAL ส่งแคมเปญรับความปัง “ช้อปตรุษนี้มีแต่เฮง!” ต้อนรับตรุษจีนปีเสือ ยกทัพสินค้าแบรนด์ดัง เอาใจเหล่านักช้อปพร้อมลุ้นรับส่วนลดสูงสุด 80%

§  พบกับสิ...

IT News2 ชั่วโมง ago

โดดเด่นระดับโลก “ห้างเซ็นทรัล สาขา เซ็นทรัลเวิลด์” ห้างของคนไทย ติด Top 10 จาก 30 อันดับ ห้างสรรพสินค้าระดับไฮเอนด์ที่ดีที่สุดของโลก ในปี 2565

ห้างเซ็นทรัล ในเครือ...

AirPods and AirPods Pro Pricing in January 2022 AirPods and AirPods Pro Pricing in January 2022
Apple News3 ชั่วโมง ago

ราคา AirPods 2, 3 และ AirPods Pro ซื้อรุ่นไหนดี เดือนมกราคม 2022

ราคา AirPods 2, AirP...

Apple News4 ชั่วโมง ago

Apple ปล่อยอัปเดท iOS 15.4 Public Beta ทุกคนติดตั้งทดสอบใช้งานปลดล็อคหน้าจอตอนใส่แมสได้แล้ว

หลังจากที่ Apple ได้...