รีวิว OnePlus 7 Pro การเปลี่ยนครั้งใหญ่ของ Super Flagship จัดเต็มทุกฟีเจอร์

OnePlus 7 Pro สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมสโลแกน Super Flagship ด้วยสเปคที่จัดเต็มที่สุดทุกด้าน มาพร้อมหน้าจอที่เรียกว่า Fluid AMOLED ขนาด 6.67 นิ้ว QHD+ และเฟรมเรตหน้าจอ 90Hz ซึ่งรองรับการเรนเดอร์ภาพระดับสูง HDR10+ และเป็นรุ่นแรกของ OnePlus ที่มีกล้องหลัง 3 ตัวแบบ Triple Camera

OnePlus 7 Pro Review

สรุปสเปค OnePlus 7 Pro

 • ขนาดตัวเครื่อง 162.5 x 75.9 x 8.8 มิลลิเมตร
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 6.67 นิ้ว เป็นแผงหน้าจอ Fluid AMOLED ความละเอียด 3120 x 1440 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย OxygenOS
 • ซีพียู Snapdragon 855
 • แรม 6/8/12GB
 • ความจุตัวเครื่อง 128/256GB
 • กล้องหลัง 3 ตัวแบบ Triple Camera
  • กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล f/1.6 SONY IMX586
  • กล้อง Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.4 ซูมออปติคอลได้ 3 เท่า
  • กล้อง Ultra Wide Angle ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.2 มุมกว้าง 117 องศา
 • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/2.0 SONY IMX471
 • แบตเตอรี่ 4000mAh Warp Charge 30W (5V/6A)
 • สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และปลดล็อคด้วยใบหน้า

 

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

OnePlus 7 Pro Review

OnePlus 7 Pro มาในกล่องสีขาวที่ดูเรียบง่าย และมีตัวเลข 7 ขนาดใหญ่อยู่บนฝากล่อง ซึ่งก็หมายถึงชื่อรุ่นนี้นั่นเอง โดยภายในกล่องจะมีอุปกรณ์ดังนี้

 

OnePlus 7 Pro Review

 • ตัวเครื่อง OnePlus 7 Pro และแบตเตอรี่ในตัว
 • อะแดปเตอร์ชาร์จไว Warp Charge 30
 • สายเคเบิล USB Type-C สำหรับชาร์จไฟหรือใช้ถ่ายโอนข้อมูล
 • คู่มือการใช้งาน ใบรับประกัน
 • เข็มจิ้มถาดใส่ซิม
 • เคส

 

OnePlus 7 Pro Review

สำหรับอะแดปเตอร์ชาร์จไว Warp Charge 30 รองรับการจ่ายไฟเข้าไปชาร์จสมาร์ทโฟน OnePlus 7 Pro สูงสุด 5V/6A หรือ 30W ซึ่งถือว่าเป็นระบบการชาร์จที่รวดเร็วมากๆ และไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ชาร์จไวเพิ่มด้วย เพราะให้มาในกล่องเลย

 

OnePlus 7 Pro Review

ด้านการดีไซน์ตัวเครื่องของ OnePlus 7 Pro เป็นกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งเป็นกระจกโค้งแบบ 3D Glass ในขณะที่กรอบตัวเครื่องเป็นโลหะอะลูมิเนียม ทำให้เวลาจับใช้งานรู้สึกได้ถึงความแข็งแรงทนทานของตัวเครื่อง

 

OnePlus 7 Pro Review

หน้าจอแสดงผลถูกออกแบบมาให้มีความโค้งทั้ง 2 ข้าง ทำให้เห็นเป็นพื้นที่แสดงผลทั้งหมด มีความพรีเมียมมากขึ้น แล้วครอบด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass โดยตัวเครื่องเมื่อแกะออกจากกล่องจะได้รับการติดฟิล์มกันรอยมาให้แล้ว

 

OnePlus 7 Pro Review

OnePlus 7 Pro ใช้หน้าจอแบบใหม่ที่เรียกว่า Fluid AMOLED ซึ่งการแสดงผลภาพบนหน้าจอมีสีสันสดใสสวยงามมากๆ โดยมีขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 6.67 นิ้ว อัตราส่วนแบบ 19.5:9 ทำให้มุมมองของภาพมีความกว้าง เห็นได้เต็มตามากขึ้น และที่สำคัญไม่มีรอยบากให้รบกวนสายตาอีกต่อไปแล้ว

 

OnePlus 7 Pro Review

ความคมชัดของหน้าจออยู่ในระดับ Quad HD+ และยังรองรับ HDR10 และ HDR10+ ทำให้วิดีโอที่เห็นบนหน้าจอมีสีสันสวยสมจริง โดยหน้าจอของ OnePlus 7 Pro ได้รับคะแนน A+ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดจาก DisplayMate ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบจอภาพแสดงผลชั้นนำของโลก เป็นข้อยืนยันว่านี่คือหนึ่งในหน้าจอสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในท้องตลาด ณ ตอนนี้

 

OnePlus 7 Pro Review

กล้องหน้าของ OnePlus 7 Pro เป็นแบบเลื่อนขึ้นอัตโนมัติ จึงทำให้ไม่ต้องมีรอยบากที่หน้าจอ และช่องลำโพงยังถูกซ่อนไว้ช่องระหว่างกระจกหน้าจอและกรอบตัวเครื่อง ทำให้พื้นที่ด้านหน้าดูสะอาดตาสวยงามอีกด้วย

 

OnePlus 7 Pro OS Review

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือถูกฝังไว้ใต้กระจกกหน้าจอ สามารถแตะสแกนนิ้วได้บนหน้าจอได้เลย

 

OnePlus 7 Pro Review

ขอบด้านล่างตัวเครื่องมีช่องใส่ซิม, ไมโครโฟน, พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C และลำโพง

 

OnePlus 7 Pro Review

ถาดใส่ซิมรองรับซิมการ์ดขนาด Nano SIM จำนวน 2 ช่อง (ไม่รองรับ microSD card)

 

OnePlus 7 Pro Review

ขอบด้านซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียง

 

OnePlus 7 Pro Review

ขอบด้านขวามีปุ่ม Power และปุ่มปิดเสียงแจ้งเตือน (Alert Slider)

 

OnePlus 7 Pro Review

ขอบด้านบนมีไมโครโฟน และกล้องหน้าที่เลื่อนขึ้นได้อัตโนมัติ

 

OnePlus 7 Pro Review

ตัวเครื่องที่ใช้ในรีวิวครั้งนี้เป็นสีเทา (Mirror Gray) มีความมันวาวด้วยวัสดุที่เป็นกระจก และมีความเรียบหรูในทุกมุมมอง

 

OnePlus 7 Pro Review

กล้องหลัง 3 ตัวแบบ Triple Camera ถูกจัดเรียงในแนวตั้ง ประกอบด้วยกล้อง Ultra Wide Angle, กล้องหลัก และกล้อง Telephoto มีระบบ Laser Autofocus และไฟแฟลช Dual LED

 

ซอฟต์แวร์และฟังก์ชั่นการใช้งาน

OnePlus 7 Pro Review

OnePlus 7 Pro รันระบบปฏิบัติการ OxygenOS เวอร์ชั่น 9.5.4 ซึ่งมีความโดดเด่นเฉพาะตัว อินเตอร์เฟซที่ดูเรียบง่ายและเป็นมิตรกับผู้ใช้งาน โดยครอบทับอยู่บน Stock Android รองรับการทำงานบนหน้าจอแบบ Full Screen ได้เต็มประสิทธิภาพ และไม่มีการติดตั้งแอปพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็นหรือแอปขยะมาให้รกตัวเครื่อง

 

OnePlus 7 Pro Review

ในหน้าจอหลักเมื่อปัดลงจะเป็นในส่วนของ Quick Setting แผงสำหรับเปิด/ปิดใช้งานเมนูต่างๆ และ Notification รายการแจ้งเตือนทั้งหมดจะถูกแสดงไว้ในส่วนนี้ และเมื่อปัดหน้าจอขึ้นจะเป็นในส่วนของ App Drawer โดยมีปุ่มค้นหาอยู่ด้านบนหน้าของหน้าจอ

 

OnePlus 7 Pro Review

ความประทับใจอย่างหนึ่งของ OxygenOS แม้จะมีหน้าตาและฟังก์ชั่นไม่ได้เยอะแยะเหมือนค่ายอื่น แต่ทุกฟังก์ชั่นคือทุกคนต้องได้ใช้งานจริงๆ โดยเราสามารถเลือก Icon Pack และปรับแต่งขนาดไอคอนที่แสดงบนหน้าจอได้

 

OnePlus 7 Pro Review

เมื่อเลื่อนไปดูหน้าจอด้านซ้ายจะเป็นในส่วนของ OnePlus Shelf ที่จะรวมการแสดงข้อมูลต่างๆ ที่เป็นประโยชน์หรือตามความสนใจในการใช้งานไว้ในที่เดียว เช่น เขียนบันทึก แอพที่ใช้งานบ่อย ตำแหน่งที่จอดรถ เป็นต้น

 

OnePlus 7 Pro Review

ฟีเจอร์ใหม่ Zen Mode เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สร้างสมดุลระหว่างการใช้อุปกรณ์ดิจิทัลและชีวิตส่วนตัวได้ดีขึ้น ถ้าพูดง่ายๆ ก็เหมือนเป็นการฝึกที่จะหยุดพักการมองหน้าจอมือถือ แล้วกันไปคุยกับคนใกล้ตัวหรือพักสายตาเป็นเวลา 20 นาที เพราะว่าเมื่อเปิดใช้งานโหมดนี้ จะไม่สามารถใช้งานอะไรได้เลย แต่ยังสามารถใช้งานการโทรฉุกเฉินและรับสายได้

 

OnePlus 7 Pro Review

สำหรับธีมบนหน้าจอสามารถเลือกเปลี่ยนได้ 3 โหมดหลักๆ ได้แก่ สีสัน สว่าง และมืด

 

OnePlus 7 Pro Review

อัตราการรีเฟรชหน้าจอของ OnePlus 7 Pro สามารถเลือกได้ระหว่าง 90Hz เพื่อการแสดงผลที่ลื่นไหลราบรื่น หรือ 60Hz เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานมากขึ้น รวมไปถึงการกำหนดความละเอียดหน้าจอ QHD+ ตามสเปคตัวเครื่อง หรือ FHD+ เพื่อลดการใช้งานพลังงาน ก็สามารถทำได้เช่นกัน

 

OnePlus 7 Pro Review

ด้านการเชื่อมต่อไร้สาย OnePlus 7 Pro รองรับเครือข่าย LTE-A (5CA) Cat18 ความเร็วดาวน์โหลด 1200Mbps และอัปโหลด 150Mbps, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0 และ NFC ส่วนการเชื่อมต่อผ่านสายรองรับ USB Type-C และ USB OTG

 

OnePlus 7 Pro Review

OnePlus 7 Pro ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของค่ายที่มีลำโพงสเตอริโอคู่ โดยอยู่ที่ขอบด้านบนตัวและด้านล่างของเครื่อง พร้อมเทคโนโลยีเสียง Dolby Atmos ที่ให้มิติเสียงซ้ายขวา ทำให้เวลาฟังเสียงมิติรอบทิศทางเหมือนอยู่ในโรงภาพยนตร์ อีกทั้งความดังของลำโพงถือว่าให้เสียงที่ดังมาก ซึ่งเสียงสเตอริโอของรุ่นนี้ไม่ได้ทำงานเฉพาะเวลาดูหนังเท่านั้น แต่เวลาเล่นเกม หรือฟังเพลง ก็ให้ระบบเสียงสเตอริโอด้วย ทำให้การเล่นเกมมีความสนุกสมจริงมากขึ้น

 

OnePlus 7 Pro Review

ปุ่มเลื่อนปิดเสียงด้านข้าง สามารถกำหนดการตั้งค่าได้ว่าจะให้ทำงานเป็นโหมดใด ได้แก่ เงียบ การสั่น หรือเสียงเข้า และรูปของแถบนำทางบนหน้าจอสามารถเลือกใช้แบบปุ่มเสมือนหรือใช้ท่าทางเพื่อซ่อนปุ่มไม่ให้บดบังหน้าจอได้

 

OnePlus 7 Pro Review

การสั่งงานด้วยท่าทาง ได้แก่ พลิกเพื่อปิดเสียง, ใช้ 3 นิ้วกวาดบนหน้าจอเพื่อบันทึกภาพหน้าจอ, รับสายโดยการยกมาแนบหู, แตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเปิดหน้าจอ, วาดนิ้วบนหน้าจอเพื่อควบคุมการเล่นเพลง หรือตั้งค่าการวัดอักษรสำหรับเรียกใช้งานแอพต่างๆ ได้

 

OnePlus 7 Pro Review

Game Mode ได้รับการพัฒนาให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยมีการเพิ่มโหมดใหม่ที่เรียกว่า Fnatic Mode ที่ช่วยให้การเล่นเกมทำได้เต็มที่ โดยการปิดการแจ้งเตือน ดึงประสิทธิภาพของซีพียูและจีพียู รวมไปถึงปรับปรุงเครือข่ายให้มีความแรงของสัญญาณ

 

OnePlus 7 Pro Review

RAM Boost อีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่สามารถเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้และจัดสรรหน่วยความจำ RAM อย่างชาญฉลาดให้กับแอปที่ต้องใช้พื้นที่หน่วยความจำมาก ช่วยให้โหลดแอปและเปิดเล่นเกมได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และสามารถเปิดแอปต่าง ๆ ค้างไว้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของเครื่อง

 

OnePlus 7 Pro Review OnePlus 7 Pro Review

ในเรื่องของความปลอดภัย OnePlus สามารถแตะสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอได้ และใช้ใบหน้าในการปลดล็อคหน้าจอได้ด้วย ซึ่งการจำแนกใบหน้าจอถือว่าทำได้ดีมาก ปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว

 

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

OnePlus 7 Pro Review

OnePlus 7 Pro ใช้ชิพประมวลผล Qualcomm Snapdragon 855 ที่มีกระบวนการผลิตขนาด 7 นาโนเมตร โดยซีพียู Octa-core แบ่งการทำงานออกเป็น 3 ตามการใช้งาน คือ Single-core 2.84GHz Kryo 485 เมื่อต้องการประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด + Triple-core 2.42GHz Kryo 485 และ Quad-core 1.80GHz Kryo 485 พร้อมกราฟิกหรือจีพียู Adreno 640 และรุ่นที่ใช้ทดสอบในครั้งนี้เป็นรุ่นที่มีแรม 8GB ความจุ 256GB โดยผลการทดสอบ AnTuTu เป็นการทดสอบภาพรวมของการทำงานในส่วนของหน่วยความจำแรม และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู ทำคะแนนรวมได้ 371,189 คะแนน ซึ่งถือว่าสูงมากๆ

 

OnePlus 7 Pro Review

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ OnePlus 7 Pro ทำคะแนน Single-Core ได้ 3,459 คะแนน และ Multi-Core ทำได้ 11,031 คะแนน ซึ่งเป็นคะแนนที่สูงมาก

 

OnePlus 7 Pro Review

ในการเล่นเกมสามารถจะมี Game Mode เพื่อเรียกใช้งานซีพียูและปรับจีพียูให้จัดลำดับความสำคัญให้มีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการเล่นเกม และมีฟีเจอร์ใหม่ Fnatic Mode ไม่ให้มีการรบกวนระหว่างเล่นเกมได้สำหรับการเล่นที่สำคัญ อีกทั้งตัวจีพียู Adreno 640 ยังช่วยให้การประมวลผลในการมองเห็นชัดยิ่งขึ้น รองรับภาพเกมแบบสามมิติ และเอฟเฟ็กต์กราฟิกต่างๆ ได้อย่างคมชัด ซึ่งเป็นการประมวลผลกราฟิกที่ดีที่สุดในตอนนี้

 

OnePlus 7 Pro ReviewOnePlus 7 Pro Review

สำหรับเกม RoV ตัวเครื่องรองรับโหมดเฟรมเรตสูง ภาพระดับ HD สามารถได้ลื่นไหล ไม่มีปัญหา เฟรมเรตนิ่งมากระหว่าง 59-60 fps บางจังหวะวิ่งทะลุไปที่ 61fps อีกทั้งหน้าจอที่กว้างยังช่วยให้เห็นสภาพแวดล้อมรอบๆ ขอบจอได้ดีมากขึ้น โอกาสมองเห็นศัตรูที่อยู่ขอบจอก็มีมากขึ้นด้วย

 

OnePlus 7 Pro Review

ทดสอบเล่นเกม Asphalt 9 : Legends เกมแข่งรถจาก Gameloft ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ประสบการณ์เกมคอนโซลที่สมจริงและภาพกราฟิกที่สวยงามมากขึ้นด้วยเทคนิค HDR พร้อมรถจากหลายค่ายดัง ก็สามารถเล่นบน OnePlus 7 Pro ได้ลื่นไหล และไม่มีกระตุกเลยแม้แต่นิดเดียว

 

OnePlus 7 Pro Review

ถ้าเป็นเกมที่มีระบบเสียงจังหวะตื่นเต้นเร้าใจอย่างเกม Asphalt 9 : Legends ต้องบอกเลยว่าลำโพงสเตอริโอของ OnePlus 7 Pro ทำให้การเล่นมันขึ้นเยอะมาก เสียงกระหึ่มตลอดการเล่น

 

OnePlus 7 Pro Review OnePlus 7 Pro Review

ทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile สุดยอดเกมแอ็คชั่นใหม่ล่าสุดที่พัฒนาด้วย Unreal Engine 4 เป็นเกมที่มีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก ต้องใช้การควบคุมทิศทาง และความแม่นยำในการระบุเป้ายิง สามารถเล่นได้ เล็งเป้าได้นิ่งๆ

 

OnePlus 7 Pro Review

อีกหนึ่งความเร้าในและทำให้การเล่นเกม PUBG Mobile หรือเกมแนวเดียวกันนี้มีความสนุกมากขึ้นไปอีกคือ Haptic Vibration ซึ่งเป็นระบบสั่นที่มีหลายระดับ ทุกครั้งที่ยิงจะมีการสั่นสะเทือนเพื่อประสบการณ์ที่สมจริง และถ้ามีเสียงปืนหรือเสียงเดินจากทางด้านซ้าย ลำโพงทางซ้ายก็จะดัง และถ้าอยู่ทางด้านขวา ลำโพงทางขวาก็จะดัง

นอกจากนี้แล้ว จาการทดสอบเล่นเกมต่อเนื่องกันเป็นชั่วโมงพบว่าตัวเครื่องแทบไม่รู้ว่าร้อนเลย มีเพียงอุ่นๆ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งส่วนหนึ่งคาดว่ามาจากระบบระบายความร้อนที่พัฒนาให้ดียิ่งขึ้นด้วยการออกแบบ 10-layer liquid cooling ตัวเครื่องจึงไม่ร้อนแม้ใช้งานต่อเนื่องยาวนานและหนักหน่วง

 

OnePlus 7 Pro Review

แบตเตอรี่ของรุ่นนี้มีความจุมากถึง 4000mAh จากการทดสอบใช้งานเปิดกล้องถ่ายรูป, เล่นเกมต่อเนื่องชั่วโมงกว่าๆ และเข้าเล่นโซเชียลทั่วไป พบว่าแบตเตอรี่ยังเหลือมาถึงบ้านโดยไม่ได้ต้องชาร์จระหว่างวัน จัดการพลังงานได้ดีมากๆ

 

OnePlus 7 Pro Review

OnePlus 7 Pro รองรับระบบชาร์จไว Warp Charge 30 ซึ่งเป็นการชาร์จโดยจ่ายกำลังไฟสูงสุดถึง 30W ทำให้ได้แบตเตอรี่ที่รวดเร็วมากยิ่งขึ้น

 

OnePlus 7 Pro Review

จากการทดสอบชาร์จเริ่มจาก 16% ไปจนถึง 74% ใช้เวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น และเมื่อผ่านไป 40 นาที ได้แบตเตอรี่มากถึง 85% ซึ่งรวดเร็วมากจริงๆ ไม่ต้องรอนานอีกต่อไปแล้ว

 

กล้องถ่ายรูป

OnePlus 7 Pro Review

OnePlus 7 Pro มีกล้องหลัง 3 ตัวแบบ Triple Camera ประกอบด้วยกล้องหลักเซ็นเซอร์ IMX586 ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/1.6 และขนาดพิกเซลที่ใหญ่ถึง 1.6 ไมครอน ในขณะที่กล้อง Telephoto มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ขนาด 78 มม. พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.4 มีระบบกันภาพสั่นไหว Optical Zoom ได้ 3x และกล้องมุมกว้าง Ultra Wide-angle 117 องศา ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.2

กล้อง Telephoto ซูมได้ 3 เท่า

OnePlus 7 Pro Camera Tele 3X

กล้อง Telephoto มีระบบกันภาพสั่นไหว และ Optical Zoom ได้ 3x ซึ่งเป็นการซูมด้วยฮาร์ดแวร์กล้อง ทำให้ภาพที่ได้มีความคมชัด และเก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างดีมากๆ

 

กล้อง Ultra Wide-angle กว้างขนาดไหนก็เก็บได้ครบ

OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review

สำหรับเลนส์ Ultra Wide Angle ที่มีมุมกว้างพิเศษ ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เป็นฟีเจอร์กล้องที่เข้ามาเติมเต็มความสามารถของกล้องถ่ายรูปบนมือถือได้เป็นอย่างดี ระยะใกล้แค่ไหนก็สามารถเก็บภาพได้ครบโดยไม่ต้องถอยห่างอีกต่อไป

 

Auto Mode กล้องหลังมี AI Scene Recognition

OnePlus 7 Pro Camera ReviewOnePlus 7 Pro Camera ReviewOnePlus 7 Pro Camera Review

ในโหมดอัตโนมัติหรือ Auto Mode มี AI Scene Recognition ที่ช่วยระบุฉากที่กำลังถ่าย เช่น ดอกไม้ ต้นไม้ วิว ดวงอาทิตย์กำลังตก เป็นต้น แล้วปรับค่ากล้องให้เหมาะสมกับการถ่ายภาพนั้นๆ โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก

 

OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review

จะเห็นว่าภาพที่ถ่าย Auto Mode แล้วเปิดใช้งาน AI Scene Recognition ภาพแต่ละฉากจะมีความสวยงาม และสีสันโดดเด่นไม่เหมือนกัน โดยเป็นการปรับค่าต่างๆ ให้เหมาะกับการถ่ายภาพแต่ละฉากนั่นเอง ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานมากๆ ทำให้ทุกคนสามารถถ่ายภาพออกมาสวยได้ทันที

 

Portrait Mode ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้สวยโดดเด่น

OnePlus 7 Pro Review

โหมด Portrait ของ OnePlus 7 Pro มีระบบตรวจจับใบหน้าเพื่อทำการโฟกัสให้อัตโนมัติด้วย และระบบโฟกัสถือว่าทำงานได้รวดเร็วมาก

 

OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review

จะเห็นว่าการตัดขอบตัวบุคคลนั้นทำได้เนียน เส้นผมเห็นเป็นเส้นๆ โดยที่ไม่ถูกเบลอออกไป ทำเอฟเฟ็กต์ละลายฉากหลังได้สวยเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นการทำงานของกล้องหลักที่มีรูรับแสงกว้าง และพิกเซลที่มีขนาดใหญ่ช่วยให้การถ่ายภาพออกมาสวยและง่ายมากขึ้น

 

Nightscape 2.0 ถ่ายกลางคืนได้สว่างกว่าที่ตาเห็น

OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review OnePlus 7 Pro Camera Review

Nightscape 2.0 การถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือในเวลากลางคืน ต้องยอมรับว่ากล้องของ OnePlus 7 Pro ถ่ายภาพออกมาได้สว่างคมชัดมากๆ และยังสามารถลดนอยซ์ของภาพได้ดีอีกด้วย ซึ่งในโหมดนี้ไม่ต้องใช้ขาตั้งช่วย โดยกล้องที่มีรูรับแสงกว้าง พิกเซลขนาดใหญ่ และมีระบบกันภาพสั่นไหว ทำให้ได้ภาพกลางคืนที่สวยงาม

 

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล เลื่อนได้อัตโนมัติ

OnePlus 7 Pro Review

สำหรับกล้องหน้าที่เลื่อนได้อัตโนมัติของ OnePlus 7 Pro ได้รับการยืนยันว่าหากทำการเซลฟี่โดยเลื่อนกล้องขึ้นมา 150 ครั้งต่อวัน ใช้งานได้ยาวนานถึง 5.5 ปี ซึ่งถือว่านานมากๆ โดยไม่ต้องกังวลว่ากล้องจะพัง

 

OnePlus 7 Pro Camera Selfie OnePlus 7 Pro Camera Selfie

กล้องหน้าที่มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พิกเซลมีขนาดใหญ่ 1 ไมครอน เก็บแสงได้สว่างและคมชัดด้วยรูรับแสง f/2.0 ช่วยทำให้ภาพถ่ายเซลฟี่ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ และแม้ว่ากล้องหน้าจะมีเพียงเลนส์เดียว แต่ก็ฟีเจอร์การถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ ทำให้ภาพเซลฟี่ออกมาโดดเด่น และละลายฉากหลังได้ค่อนข้างเนียนมากๆ

 

สรุปจุดเด่น

 • OnePlus 7 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม และหน้าจอใหญ่ 6.67 นิ้ว Fluid AMOLED สีสันสวยงามมากๆ
 • รันระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย OxygenOS มีฟีเจอร์ใหม่ๆ เพียบ
 • ซีพียู Snapdragon 855 และแรมสูงสุดถึง 12GB ใช้งานได้ลื่นไหลดีมากๆ
 • ความจุตัวเครื่องสูงสุด 256GB เพียงต่อการใช้งานแม้จะไม่มีช่องใส่ microSD card
 • กล้องหลัง 3 ตัวแบบ Triple Camera ครบทุกการถ่ายรูปในระยะต่างๆ โดยกล้องหลักมีความละเอียด 48 ล้านพิกเซล f/1.6 SONY IMX586
 • แบตเตอรี่ 4000mAh Warp Charge 30W (5V/6A)
 • สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ และปลดล็อคด้วยใบหน้าได้รวดเร็ว

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีรูหูฟัง 3.5 mm.
 • ไม่รองรับ microSD card

OnePlus 7 Pro รุ่นแรม 6/128GB ราคา 24,990 บาท, รุ่นแรม 8/256GB ราคา 26,990 บาท และรุ่นแรม 12/256GB ราคา 29,990 บาท มีให้ 2 สีคือ Nebula Blue และ Mirror Gray สามารถหาซื้อได้ที่ AIS Shop 13 สาขาที่ร่วมรายการ และสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่