Connect with us

Android News

รีวิว One UI 6.0 (Android 14) บน Galaxy S23 Ultra น่าใช้ขึ้นแค่ไหน มีอะไรใหม่บ้าง!?

Published

on

Samsung ประเทศไทยปล่อยอัปเดต One UI 6.0 บนพื้นฐาน Android 14 ให้ผู้ใช้ Galaxy S23 Series ได้อัปเดตกันแล้วเรียบร้อย มาพร้อมสิ่งใหม่หลายอย่าง ทั้งในเรื่องรูปลักษณ์ การควบคุม และอีกเพียบ และหลังจากเราได้อัปเดตลองใช้งานมา วันนี้ก็ขอมารีวิวฟีเจอร์เด่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามาให้ชมกันสักหน่อยว่าน่าสนใจแค่ไหน พร้อมแล้วติดตามกันเลยครับ!

ฟอนต์ค่าเริ่มต้นใหม่ ลงตัวขึ้นเยอะ

เริ่มที่เรื่องแรกเลยกับฟอนต์ใหม่ บน One UI 6.0 จะมีการเปลี่ยนฟอนต์ค่าเริ่มต้น (Default) ใหม่เป็น One UI Sans ซึ่งหากใครที่ตั้งค่าฟอนต์เป็นแบบค่าเริ่มต้นภาษาอังกฤษไว้ ก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันที ตัวอักษรดูบางลงและออกข้างมากขึ้น ได้ความแปลกใหม่เมื่อใช้งานตั้งแต่อัปเดตมาเลยล่ะครับ

แต่ตรงนี้ต้องบอกก่อนว่าฟอนต์ใหม่นี้ยังรองรับแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้น ถ้าใครตั้งค่าเป็นภาษาไทยก็ยังเป็นฟอนต์แบบเดิมอยู่เนาะ

Quick panel ใหม่ แบ่งกลุ่มเข้าถึงง่าย สวยขึ้นด้วย

ในหน้า Quick panel หรือหลายคนอาจจะเรียกว่า Control center ของ One UI 6.0 ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงชัดเจน จากเดิมที่เราจะเห็นเป็นไอคอนทางลัดรวมกันทั้งหมดเวลาลากลงมาสุด รอบนี้เปลี่ยนใหม่แบ่งเป็นหมวดหมู่ขึ้น อย่างการเชื่อมต่อด้านบนสุดก็จะมี WiFi และ Bluetooth แยกไว้เลย ส่วนตรงกลางจะเป็นทางลัดต่าง ๆ ที่ใช้ปกติ

และแถบปรับความสว่างก็จะมีตัวเลือกเพิ่มเติมให้เปิด-ปิด Eye comfort shield และ Dark mode ได้ตรงนี้เลยด้วย ส่วนล่างสุดจะมีทางลัด Smart view ไว้ cast หน้าจอไปสู่อุปกรณ์อื่น กับ Device Control ศูนย์รวมอุปกรณ์ IoT ที่เรามีจากแอปต่าง ๆ เป็นต้นครับ

การแสดงอัลบั้มเพลงบน Quick panel ก็สวยขึ้นด้วย เพราะรอบนี้จะโชว์ปกได้เต็มตากว่าเดิม แถมยังมี Music Wave สวย ๆ เวลาเล่นเพลงอีกต่างหาก ตรงนี้แสดงหมดทั้งแอป Samsung Music, YouTube Music หรือ Spotify เนาะ

หน้าจอล็อกใหม่ ปรับแต่งได้เพิ่มเติม

ส่วนหน้าจอล็อกหรือ Lock screen ก่อนหน้านี้ One UI 5.1 ก็ปรับแต่งได้มากมายแล้ว คราวนี้เพิ่มลูกเล่นใหม่ให้เราย้ายตำแหน่งนาฬิกาได้อิสระจะไปมุมซ้าย, มุมขวาหรือตรงกลางเหมือนเดิม แถมยังมีตัวเลือกฟอนต์นาฬิกาจากตอน One UI 5.1.1 ติดมาอีก 3 แบบด้วย

หน้าจอหลักจัดง่ายขึ้น รองรับฟีเจอร์ 2 นิ้ว

ส่วนที่จอหลักเราก็สามารถจัดไอคอนแอปได้ง่ายขึ้นเพียงแตะค้างที่ไอคอนและใช้อีกนิ้วปัดเลื่อนหน้าได้แล้ว ทำให้สะดวกต่อการจัดไอคอนแอปมากขึ้น จากเดิมเราต้องแตะค้างแล้วเลื่อนไปชิดที่มุมเพื่อเลื่อนไปหน้าถัดไปหรือก่อนหน้าครับ

ชื่อของแอปในระบบก็สะอาดตากว่าเดิม เพราะตัดคำว่า Samsung หรือ Galaxy ออกจากชื่อแอปเรียบร้อย อย่าง Samsung Members เดิมก็เหลือ Members, Galaxy Wearable ก็เหลือแค่ Wearable เป็นต้น

Emoji ใหม่น่ารักขึ้น

Emoji ของ One UI 6.0 ก็ถูกปรับปรุงใหม่น่ารักขึ้นด้วย สีสันจะถูกลดทอนความจัดจ้านลง เหลือแบบพอสดใส และเข้าถึงง่ายขึ้นอีกครับ

UI กล้องใหม่ ปรับตั้งค่าง่ายขึ้นมาก

กล้องรอบนี้ก็ปรับโฉมใหม่เยอะเลย เรียบง่ายขึ้นและปรับให้ใช้งานง่ายขึ้นในหลาย ๆ อย่าง รูปแบบของระดับน้ำจากเดิมวงกลมก็เปลี่ยนเป็นเส้นสีเหลืองแทน การเลือกปรับความละเอียดที่ปกติ One UI 5.1 เดิมจะต้องแต่เข้าไปที่ 4:3 เพื่อเปลี่ยนความละเอียดหรืออัตราส่วนถ้าอยากได้ไฟล์ 200MP หรือ 50MP ก็ต้องไปเลือกเป็น 200MP (4:3) หรือ 50MP (4:3) แทน แต่รอบนี้จะมีแยกไปเลยว่าอัตราส่วนภาพกับความละเอียดครับ

เช่นเดียวกับในวิดีโอก็จะมีให้เลือกอัตราส่วนภาพกับความละเอียดแยกกัน รวมถึงไอคอน Super Steady ก็เปลี่ยนจากฝ่ามือสั่น มาเป็นคนวิ่งแทนแล้วเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น รวมถึงฟิลเตอร์ก็จะอยู่มุมขวาบนให้เลือกปรับโทนสีหรือหน้าเนียนเพิ่มเติมก่อนถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ

การปรับปรุงคุณภาพหรือการประมวลผลด้วย AI ในเวอร์ชั่นก่อน เราอาจจะต้องโหลดแอป Camera Assistant มาช่วย แต่รอบนี้สามารถปรับได้ทันทีในการตั้งค่ากล้องหัวข้อ Advanced Intelligence Option ว่าจะให้ AI ปรับเพิ่มแค่ไหน (มากสุด, กลาง, น้อยสุด) ตรงนี้ก็จะส่งผลต่อความเร็วในการถ่ายภาพด้วย ถ้าเลือกน้อยสุดไว้ เราก็จะสามารถกดชัตเตอร์ต่อเนื่องได้ดีกว่าแบบมากสุดนั่นเองครับ

แค่ถ่ายได้ง่ายขึ้นยังไม่พอ เพราะการแก้ไขด้วยแอป Gallery ก็ง่ายขึ้นด้วย เมนูถูกปรับใหม่เพิ่มทางลัดการใส่เอฟเฟกต์ต่าง ๆ ในหน้ารายละเอียดด้วยปุ่ม i หรือจะเลื่อนขึ้นเพื่อดูรายละเอียดจะมีเอฟเฟกต์ Remaster, Object Eraser หรือถ้าเป็นภาพคนที่ระยะพอดีก็มี Portrait Effect ให้ปรับด้วยเช่นกัน

มีฟีเจอร์ Copy Edit ใครที่ชอบแต่งภาพชุดแล้วอยากได้การปรับค่าเดิมมาใส่ก็กด Copy Edit และไป Paste Edit กับภาพอื่น ๆ ได้เลยสะดวกมาก

Widget ใหม่

Widget ใหม่ของ One UI 6.0 ที่ Samsung นำเสนอมาก ๆ ก็คงหนีไม่พ้น Weather หรือสภาพอากาศที่แสดงผลได้สวยขึ้น มีภาพประกอบอนิเมชั่นที่สอดคล้องกับสภาพอากาศตอนนั้น ๆ รวมถึงข้อมูลในแอปสภาพอากาศก็ละเอียดขึ้นกว่าเดิมด้วยครับ

นอกจากนี้ยังมี Widget กล้องใหม่ที่ให้เราเลือกโหมดในการเข้าถึง ใส่รูป รวมถึงตั้งชื่อไปใส่บนหน้าจอหลักได้เลยด้วย อย่างเช่น เราใส่ภาพสัตว์เลี้ยงแล้วเลือกโหมดเป็น Single Take พอแตะที่ Widget นี้เราก็จะเข้าสู่โหมด Single Take ได้ทันที พร้อมเป็น Widget ให้เราได้จัดบนจอหลักโชว์รูปสวย ๆ ได้อีกต่างหาก

นี่ก็เป็นฟีเจอร์ส่วนหนึ่ง ที่เราว่าน่าสนใจและได้ใช้กันจริง ๆ บน One UI 6.0 เนาะ จริง ๆ แล้วยังมีลูกเล่นใหม่อีกหลายอย่าง ทั้งแอป Samsung Internet, Smart Select, Bixby Text Call, Bixby Routines และอีกมากที่เรายังไม่พูดถึง ใครที่ถือ Galaxy S23 Series อยู่ ณ ตอนนี้อยากลองฟีเจอร์ใหม่ ๆ ก็อัปเดตกันได้เลย ส่วนใครที่ใช้รุ่นต่างจากนี้ก็อดใจรอกันอีกนิด เชื่อว่าคงทยอยปล่อยอัปเดตตามกันมาแน่นอนครับ!

กำลังฮอต

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y100 5G สนุกกับสเปกเต็ม 100 ด้วยขุมพลัง SD 4 Gen 2 5G ดีไซน์อัปเกรดสุดพรีเมียม พร้อมชาร์จเร็ว 80W FlashCharge

รีวิว vivo Y100 5G น...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme 12+ 5G | realme 12 Pro+ 5G “Be a Portrait Master” ด้วยกล้อง Periscope ระดับเรือธง | ดีไซน์นาฬิกาหรู | ชาร์จไว 67W SUPERVOOC

รีวิว realme 12+ 5G ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว Xiaomi 14 | 14 Ultra เรือธงกล้องเทพในสองขนาด พร้อมการถ่ายภาพและวิดีโอระดับ Next-Generation ของ Leica!

รีวิว Xiaomi 14 Seri...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo V30 Pro 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยกล้องขั้นสูงควบคู่เลนส์ ZEISS ระดับโปร พร้อมเทคโนโลยีระดับเรือธง

รีวิว vivo V30 Pro 5...

Featured2 เดือน ago

รีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยออร่าพอร์ตเทรต 3.0 พร้อมกล้อง 50MP ทุกเลนส์

รีวิว vivo V30 5G สม...

อักษรพิเศษฟีฟาย อักษรพิเศษฟีฟาย
IT News2 ชั่วโมง ago

อักษรพิเศษฟีฟาย ꧁༒สัญลักษณ์༒꧂ โพสต์โซเชียล ก็อปปี้ใช้งานได้เลย

อักษรพิเศษฟีฟาย สัญล...

Motorola Edge 50 Fusion Motorola Edge 50 Fusion
IT News2 ชั่วโมง ago

เปิดตัว Motorola Edge 50 Fusion มีกล้องหลัก 50MP และแบตเตอรี่ 5000 mAh

Motorola เปิดตัว Edg...

Motorola Edge 50 Ultra unveiled with 64MP 3x periscope and real wood back Motorola Edge 50 Ultra unveiled with 64MP 3x periscope and real wood back
Android News2 ชั่วโมง ago

เปิดตัว Motorola Edge 50 Ultra กล้องซูม Periscope 64MP และฝาหลังไม้จริง

เปิดตัว Motorola Edg...

AIS Songkran 2024 Khao Lam Road has the highest number of internet users. AIS Songkran 2024 Khao Lam Road has the highest number of internet users.
ข่าวประชาสัมพันธ์3 ชั่วโมง ago

AIS เผย สงกรานต์ 67 คึกคัก ถนนข้าวหลามครองแชมป์คนใช้งานเน็ตสูงสุด

AIS เผยข้อมูลการใช้ง...

IT News3 วัน ago

realme เตรียมสาดความสุขในช่วงสงกรานต์ มอบโปรโมชันและของแถมสุดคุ้มทุกช่องทาง พร้อมส่องฟีเจอร์ realme 12+ 5G และเอาใจสายแด๊นซ์กับบูธความสนุกจาก realme ภายในงาน S2O Songkran Music Festival 2024

เตรียมพร้อมกันหรือยั...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก