สงครามเซ็นเซอร์กล้อง 200MP เตรียมเดือดกันต่อ หลังจากที่ Sony เปิดตัว LYTIA 901 (LYT-901) เซ็นเซอร์ตัวแรกของแบรนด์ความละเอียด 200MP ไป ล่าสุดก็มีรายงานว่า OmniVision ก็เตรียมเปิดตัวเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงแบบนี้ในชื่อ OVB0D เช่นกัน!?

โดยรายงานจากสื่อเกาหลีระบุว่า เซ็นเซอร์ OVB0D นี้จะมาพร้อมความละเอียด 200MP และมีขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ถึง 1/1.1″ ใหญ่กว่า LYT-901 (1/1.12″) เล็กน้อย ตัวเซ็นเซอร์มีฟิลเตอร์ Bayer แต่มีโครงสร้างรีโมเสกที่ซับซ้อนน้อยกว่า QQBC ของ LYTIA
นอกจากนี้ OmniVision OVB0D จะ Dynamic Range ที่กว้างมาก ใช้เทคโนโลยี DCG + LOFIC Gen 2 สำหรับการประมวลผล HDR แบบหลายเฟรม ช่วยให้สามารถจัดการกับสถานการณ์ HDR แบบจัด ๆ รองรับ HDR กว้างถึง 108dB เลยทีเดียว
ตามรายงานของ @UniverseIce คาดว่าเซ็นเซอร์ OVB0D นี้จะเปิดตัวในสมาร์ทโฟนเรือธงจากทั้ง vivo, OPPO, Xiaomi และ HONOR ในปี 2026 ที่จะถึงนี้เลยครับ
ที่มา : GSMArena