ข่าวด่วน! สหรัฐฯ ชะลอการแบน Huawei ออกไปอีก 2 ปี

สำนักงานการจัดการและงบประมาณของทำเนียบขาวส่งจดหมายภายในไปยังสภาคองเกรสให้ชะลอการแบนหรือการสั่งห้ามใช้อุปกรณ์ของ Huawei ออกไปอีก 2 ปี

สหรัฐเปลี่ยนใจ Huawei เลื่อนแบนไปอีก 2 ปี

OMB Requests 2-Year Delay on Huawei Ban For Federal Contractors

คำสั่งห้ามใช้อุปกรณ์ของ Huawei เป็นส่วนหนึ่งของพระราชบัญญัติการอนุญาตให้ใช้สิทธิแห่งชาติ (National Defense Authorization Act: NDAA) และอย่างที่ทราบกันว่าเป็นการห้ามหน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐในการใช้อุปกรณ์ของ Huawei โดยให้เหตุผลด้านความปลอดภัยและอาจถูกสอดแนมจากรัฐบาลจีน

คำขอชะลอการแบนอุปกรณ์ของ Huawei ตามจดหมายภายในจัดทำขึ้นโดย Russell T. Vought ผู้อำนวยการสำนักการจัดการและงบประมาณของทำเนียบขาว (OMB) ตามรายงานของ Wall Street Journal และถูกส่งไปยังรองประธานาธิบดีสหรัฐ Mike Pence พร้อมกับสมาชิกสภาคองเกรสอีก 9 คน ซึ่งคำขอดังกล่าวได้รับการลงชื่อจากประธานาธิบดี Donald Trump เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรับรองว่าบริษัทที่ทำธุรกิจกับรัฐบาลสหรัฐหรือรับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลกลาง มีเวลาคลี่คลายการทำธุรกิจกับ Huawei และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ที่จดทะเบียนใน NDAA” คำแถลงการณ์จาก Jacob Wood โฆษกของ OMB ตามรายงานจากหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal

หน่วยงานทั้งหมดของรัฐบาลกลางยังมีผลต่อการห้ามใช้อุปกรณ์ของ Huawei ไปจนถึงในปลายปีนี้ แต่สำหรับหน่วยงานงบประมาณของรัฐบาลกลางและองค์กรที่แสวงหาเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลจะไม่มีผลบังคับใช้เป็นระยะเวลา 2 ปีนับจากนี้ โดยมีการส่งคำร้องขอระยะเวลาเพิ่มเติมออกไปถึง 4 ปีด้วย

เนื้อหาน่าสนใจในจดหมายของทาง OMB ได้ระบุว่าการชะลอไม่ให้แบนใช้งานอุปกรณ์ของ Huawei จะส่งผลกระบต่อผู้ใช้งานในพื้นที่นอกเมืองหรือชนบท เนื่องจากอุปกรณ์ของ Huawei มีราคาที่ไม่แพง

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่าสภาคองเกรสจะเห็นด้วยและยอมรับกับคำร้องชะลอเพิ่มเติมไปอีกหลังจาก 2 ปีนี้หรือไม่ เพราะจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2563

ที่มา : WSJ