รีวิว Nubia Z17s สมาร์ทโฟนดีไซน์สุดหรู หน้าจอ Full Screen จัดเต็มแรม 8GB กล้อง 4 ตัว

Nubia Z17s สมาร์ทโฟนรุ่นไฮเอนด์ทั้งการดีไซน์ด้วยกระจก 3D สีสันสวยงาม Aurora Blue อัดแน่นด้วยสเปคที่จัดเต็มด้วยความแรม 8GB ขุมพลัง Snapdragon 835 และมีกล้องถ่ายรูปเลนส์คู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

สรุปข้อมูลและสเปค Nubia Z17s (NX595J)

 • ราคาเปิดตัว 17,990 บาท (พฤศจิกายน 2017)
 • ขนาดตัวเครื่อง 147.5 x 72.7 x 8.5 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 170 กรัม
 • ใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด 2G/3G/4G LTE
 • หน้าจอ 5.73 นิ้ว LTPS IPS LCD ความละเอียด 1080 x 2040 พิกเซล (403 ppi)
 • รันระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Marshmallow และ Nubia UI 5.0
 • ชิปเซ็ต Qualcomm MSM8998 Snapdragon 835
 • จีพียู Adreno 540
 • แรม 8 GB
 • ความจำภายในตัวเครื่อง 128 GB (ไม่มีช่องใส่ microSD card)
 • กล้องหลัง 2 ตัว ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 และ 23 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • กล้องหน้า 2 ตัว ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2
 • รองรับ Wi-Fi 2.4G/5G, 802.11 a/b/g/n/ac
 • รองรับ Bluetooth 4.1, NFC, IR
 • รองรับ GPS, A-GPS
 • แบตเตอรี่ 3,100 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว Quick Charge
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ที่ด้านหลังตัวเครื่อง

 

ดีไซน์ตัวเครื่องและหน้าจอแสดงผล

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนนั้นพัฒนาไปไกลมาก ทั้งในเรื่องของดีไซน์ วัสดุชิ้นส่วนต่างๆ และสเปคด้านต่างๆ นั้นก็ไม่แพ้แบรนด์จากชาติอื่นเลย สำหรับ Nubia Z17s เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่มาพร้อมวัสดุระดับพรีเมียมด้วยกระจกโค้ง 3D ด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งเป็นกระจกโค้งแบบ 3D ของจริง โดยโค้งเว้าเข้าหากรอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้าน ไม่ใช่โค้งเฉพาะขอบซ้าย-ขวาเท่านั้น

หมายเหตุ : ตัวเครื่องที่ใช้ในบทความรีวิวนี้เป็นตัวเครื่องทดสอบที่อาจมีความแตกต่างจากตัวเครื่องที่วางจำหน่ายจริง

ด้านหน้าของ Nubia Z17s เป็นพื้นที่สำหรับหน้าจอแสดงผลที่มีการดีไซน์ให้ใหญ่ชิดขอบทุกด้านจนแทบไม่เหลือขอบหน้าจอแบบ Full Screen สัดส่วน 17:9 โดยเฉพาะขอบด้านซ้ายและด้านขวาของตัวเครื่องนั้นไม่เหลือขอบจอเลย แล้วครอบด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glas 4 ซึ่งเป็นกระจกที่มีขอบโค้งมนแบบ 2.5D ทำให้เวลาจับใช้งานหรือใช้งานเกี่ยวกับฟีเจอร์ขอบจอมีความกระชับมือ ขอบไม่คมเหมือนกระจกทั่วไป

หน้าจอของ Nubia Z17s มีขนาด 5.73 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2040 พิกเซล เป็นแผงหน้าจอ LTPS IPS LCD หน้าจอไม่ร้อนแม้ใช้งานต่อเนื่องยาวนาน ความหนาแน่นของจุดพิกเซลบนหน้าจออยู่ที่ 403 ppi ถือว่ามีความละเอียดเยอะมาก สีสันบนหน้าจอต้องบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอสวยมากอีกรุ่น

 

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องคู่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ต่างๆ และมีไฟ LED สำหรับแจ้งเตือนด้วย

 

ขอบด้านล่างตัวเครื่องมีไมโครโฟน พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C และช่องลำโพง

 

ขอบด้านบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

 

ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power

 

ขอบด้านซ้ายมีช่องใส่ถาดซิมขนาด Nano SIM จำนวน 2 ช่อง (ไม่มีช่องใส่ microSD card)

 

ด้านหลังมีเลนส์กล้องคู่แนวนอนความละเอียด 12 ล้านพิกเซล + 23 ล้านพิกเซล นูนขึ้นมาเหนือฝาหลังเล็กน้อย และมีกรอบเลนส์สีแดง โดยมีไฟแฟลชแบบ Dual LED (true tone) อยู่ข้างๆ และถัดลงมามีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Nubia Z17s รันระบบปฏิบัติการ Nubia UI 5.1 ที่มีการปรับแต่งบนพื้นฐานระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat มาพร้อมการดีไซน์หน้าตาอินเตอร์เฟซแบบใหม่ที่มีความสวยงาม เรียบง่าย สบายตา เข้ากับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแบบ Full Screen และปรับปรุงการทำงานฟังก์ชั่นต่างๆ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ฉลาดมากขึ้นด้วย NeoSmart

 

ความฉลาดของ Nubia UI 5.1 ซึ่งก็มีมาตั้งแต่ในเวอร์ชั่น nubia UI 5.0 คือระบบธีมที่จะปรับสีของข้อความให้มีความโดดเด่นตัดสับสีของพื้นหลังธีมอัตโนมัติ เช่น หากพื้นหลังเป็นสีดำ ข้อความต่างๆ บนหน้าจอก็จะสลับไปเป็นสีขาว ในขณะเดียวกันหากเปลี่ยนธีมเป็นโทนสีขาว ข้อความก็จะเปลี่ยนเป็นสีดำ เป็นต้น

ในหน้าโฮมจะเป็นส่วนสำหรับการจัดวางไอคอนแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งบนตัวเครื่อง และเพิ่มวิดเจ็ตต่าง ๆ ได้ รวมถึงปรับแต่งเปลี่ยนภาพวอลเปเปอร์ได้ โดยแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งมากับตัวเครื่องมีเฉพาะแอพพื้นฐาน และไม่มีแอพขยะติตตั้งมาให้รกเครื่อง ซึ่งทำให้ไม่เปลืองพื้นที่จัดเก็บตัวเครื่องโดยไม่จำเป็น แม้จะเป็นรุ่นที่มีความมากถึง 128GB ก็ตาม

 

เมื่อลากแถบบาร์ด้านบนลงมาจะเป็นในส่วนของรายการแจ้งเตือน ในขณะที่แถบเครื่องมือ Quick Setting สำหรับปิด/เปิดเมนูการใช้งานต่าง ๆ รวมถึงแถบเมนูสำหรับปรับความสว่างของหน้าจอ ใช้การปัดจากขอบจอด้านล่างขึ้นมา

 

ตัวซอฟต์แวร์ของ Nubia UI เวอร์ชั่นใหม่ทำออกมาได้ดีมากในแง่ของความง่ายในการใช้งาน เมนูการตั้งค่าต่าง ๆ ตัวเครื่องมีความง่ายในการเข้าใช้งาน ไม่ลึก และซับซ้อนจนเกินไป สามารถเข้าถึงเมนูที่ต้องการได้รวดเร็วในไม่กี่คลิก

 

หน้าจอแสดงผลสามารถปรับโทนสีให้เหมาะกับการใช้งานได้ ตั้งแต่โทนสีเย็นไปจนถึงโทนสีอุ่น และปรับความอิ่มตัวของสีสันบนหน้าจอได้ 3 ระดับ หรือจะปรับตัวอักษรก็ทำได้ 4 ขนาด เหมาะกับผู้ใช้งานที่ต้องการเลือกขนาดตัวอักษรได้เอง ตั้งแต่เล็กสุด ไปจนถึงใหญ่สุด

 

นอกจากหน้าจอแบบ Full Screen เกือบไร้ขอบจอแล้ว Nubia Z17s ยังมีฟังก์ชั่นสำหรับการใช้งานด้วยขอบจอได้หลากหลายรูปแบบที่เรียกว่า Edge gestures เริ่มจากฟีเจอร์แรก รูดขึ้น/ลงจากขอบจอ เป็นการลากขอบจอขึ้นหรือลง เพื่อไปยังหน้าจอก่อนหน้าหรือหน้าจอถัดไปที่เพิ่งเปิดใช้งานไปก่อนหน้า

 

รูดจากที่ขอบซ้ำๆ เป็นการลากขอบจอติดต่อกัน 2 ครั้งเพื่อปิดการทำงานของแอพพลิเคชั่นที่เปิดค้างไว้เบื้องหลัง ยกเว้นหน้าจอที่กำลังใช้งานอยู่

 

รูดจากที่ขอบทั้งสองด้าน เป็นลากขอบจอทั้ง 2 ข้างขึ้นหรือลง เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอแสดงผล ลากขึ้นจะเป็นการปรับความสว่างขึ้น และลากลงจะเป็นการลดความสว่างหน้าจอ

 

ดับเบิลคลิกที่ขอบ เป็นการเคาะที่ขอบจอติดกัน 2 ครั้งเพื่อย้อนกลับไปยังหน้าจอก่อนหน้าหรือจะเลือกใช้งานแสดงเมนูขึ้นมาให้เลือกก็ทำได้

 

แบ่งหน้าจอ (Screen split-up) เป็นการเปิดใช้งานพร้อมกัน 2 หน้าจอ โดยการลากจากขอบด้านล่างหน้าจอขึ้นมา ซึ่งจุดเด่นของฟีเจอร์นี้คือไม่เพียงแค่เปิดแอพทั่วไปได้พร้อมกัน แต่ยังสามารถเปิดเล่นเกมได้พร้อมกัน 2 เกม สามารถลากปรับขนาดหน้าจอแต่ละอันได้ และรองรับการใช้งานในหน้าจอทั้งแนวตั้งและแนวนอน

 

ปุ่มย้อนกลับและปุ่มเมนูบริเวณล่างหน้าจอ ผู้ใช้งานสามารถกำหนดตำแหน่งของปุ่มได้ตามความถนัด

 

แอพโคลน เป็นฟีเจอร์สำหรับโคลนแอพพลิเคชั่นโซเชียลให้ใช้งานได้พร้อมกัน 2 บัญชีในเครื่องเดียว รองรับแอพโซเชียลหลักๆ ได้แก่ Facebook, Twitter, WeChat, WhatsApp และรองรับแอพสุดฮิตในไทยอย่าง LINE แล้ว

 

Game Mode ฟีเจอร์ใหม่ที่เข้ามาช่วยให้การเล่นเกมมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยให้ตัวซีพียูและการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้ความสำคัญกับเกมที่กำลังเล่นเป็นอันดับแรก รวมไปถึงเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่อง ป้องกันการโดนปุ่มกด ไม่มีการรบกวนจากสายโทรเข้าหรือการแจ้งเตือนต่างๆ

 

Supersnap ฟีเจอร์สำหรับการจับภาพหน้าจอที่ทำได้มากกว่าการจับภาพหน้าจอทั่วไป ด้วยลูกเล่นที่มากขึ้นทั้งบันทึกเป็นภาพนิ่งและบันทึกเป็นวิดีโอ โดยหน้าจอขณะกดจับภาพหน้าจอก็จะมีฟีเจอร์ Supersnap ขึ้นมาให้เลือกใช้งาน ได้แก่ บันทึกหน้าจอเป็นภาพปกติ, เลือกภาพหน้าจอเป็นวงกลม, เลือกภาพหน้าจอเป็นรูปหัวใจ หรือเลือกภาพหน้าจอเป็นรูปร่างต่าง ๆ โดยการวาดลายเส้นเพื่อเลือกพื้นที่ได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกจับภาพหน้าจอแบบยาวต่อเนื่องกันเป็นภาพเดียวได้ เช่น จับภาพหน้าจอแชทที่ยาว ๆ เป็นภาพเดียวได้โดยไม่ต้องมาเรียงต่อภาพเอง หรือจะเลือกบันทึกหน้าจอเป็นไฟล์วิดีโอก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งสามารถเลือกความละเอียดของไฟล์วิดีโอระดับ HD ได้ด้วย

 

ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่ของ Nubia Z17s ก็ได้เพิ่มโหมดการใช้งานมือเดียวสำหรับปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นต่างๆ ตามการใช้ของมือแต่ละข้าง

 

ฟีเจอร์ด้านการใช้ท่าทางการสัมผัสบนหน้าจอ (Touch gestures) ได้แก่

 • Double click to light up เป็นการเคาะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเปิดหน้าจอ หากหน้าจอดับอยู่
 • Palm screen lock เป็นการใช้ฝ่ามือวางบนหน้าจอเพื่อปิดล็อคหน้าจอ
 • Tri finger screenshot เป็นการใช้ 3 นิ้วลากบนขึ้นหรือลงบนหน้าจอ เพื่อจับภาพหน้าจอ
 • Tri finger switch app เป็นการใช้ 3 นิ้วปัดไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อสลับไปใช้งานแอพก่อนหน้า

 

การตอบรับอัตโนมัติ (Smart sensing) เป็นฟีเจอร์สำหรับสั่งงานด้วยเซ็นเซอร์ที่มีในตัวเครื่อง Nubia Z17s ได้แก่ Flip to mute/pause คว่ำหน้าจอเพื่อปิดเสียงสายโทรเข้าหรือหยุดเล่นไฟล์มีเดียชั่วคราว หรือ Shake to clear เป็นการเขย่าตัวเครื่องเพื่อเคลียร์รายการแจ้งเตือน, ปิดการทำงานแอพ และเคลียร์หน่วยความจำแรม เป็นต้น

 

ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint) สามารถใช้ปลดล็อคหน้าจอ, แตะเพื่อถ่ายรูป, แตะเพื่อใช้จับภาพหน้าจอร่วมกับฟีเจอร์ Supersnap และล็อคแอพพลิเคชั่น

 

Nubia Z17s รองรับการใช้งานได้ 2 ซิมการ์ด โดยเลือกได้ว่าจะให้ช่องซิมใดใช้งานบนเครือข่าย 3G/4G LTE และอีกซิมก็จะสลับไปใช้งานบนเครือข่าย 2G/3G อัตโนมัติ รองรับ VoLTE การโทรบนเครือข่าย 4G ที่ให้เสียงคมชัดระดับ HD และ Wi-Fi Calling

 

การจัดการพลังงานของ Nubia Z17s ทำได้ดีเลยทีเดียว ใช้งานทั่วไปได้ทั้งวัน แต่ถ้าเล่นหนักหน่อยก็อยู่ได้เกินครึ่งวัน ด้วยเทคโนโลยี NeoPower 3.0 ที่ช่วยจัดการพลังงาน และรองรับชาร์จไวด้วย

 

ผลทดสอบคะแนน Benchmark ประสิทธิภาพการทำงาน

Nubia Z17s รันระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat มาพร้อมกับ Nubia UI 5.1 ใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 835 ตัวท็อปสุดในขณะนี้ ซีพียูแบ่งการทำงานออกเป็น Quad-core 2.45 GHz Kryo + Quad-core 1.9 GHz Kryo กับจีพียู Adreno 540 และแรม 8GB โดยผลการทดสอบ AnTuTu V6.2.7 เป็นการทดสอบการเข้าถึงการทำงานของแรม (RAM) และประสิทธิภาพการทำงานของหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือจีพียู (GPU) ทำคะแนนรวมได้ 167,820 คะแนน

 

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผลและหน่วยความจำแรม การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี โดยผลทดสอบของ Nubia Z17s ทำคะแนน Single-Core ได้ 1,966 และ Multi-Core ทำได้ 6,662 คะแนน

 

ทดสอบเล่นเกม ROV หรือ Realm of Valor เกม MOBA บนมือถือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ สำหรับการเล่นบน Nubia Z17s ลื่นไหล ไม่มีปัญหา

 

ทดสอบเล่นเกม Lineage2 Revolution ที่เป็นการพัฒนาด้วย Unreal Engine 4 ซึ่งมีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก โดยทำการทดสอบด้วยการเลือกตั้งค่าตัวเกมให้มีกราฟิกสูงสุด ความละเอียดภาพสูงสุด และแสดงเอฟเฟ็กต์ทุกอย่างภายในเกม เล่นได้ลื่นไหลดี

 

จากการทดสอบเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ซึ่งเป็นเกมแข่งรถที่มีภาพสวยงาม และต้องเอียงตัวเครื่องซ้าย-ขวา เพื่อควบคุมการขับรถ ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา

 

กล้องถ่ายรูป

Nubia Z17s กล้องหลัง 2 ตัว โดยเลนส์หลังมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 ระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel และเลนส์เสริม 23 ล้านพิกเซลสำหรับช่วยเก็บรายละเอียดของภาพ รูรับแสง f/2.0 ซึ่งเลนส์ทั้ง 2 ตัวจะช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำออกมาได้ดีมากขึ้น ลดการเกิดสัญญาณรบกวนภาพหรือนอยซ์

 

กล้องหลังของ Nubia Z17 มีระบบไฮบริดซูมที่ช่วยให้สามารถซูมในระยะ 2 เท่าโดยไม่สูญเสียความคมชัดของภาพ

 

ภาพถ่ายกลางแจ้ง

สำหรับภาพถ่ายกลางแจ้งต้องยอมรับว่ากล้องของ Nubia Z17s ทำออกมาได้ดีมาก ซอฟต์แวร์มีการพัฒนาให้ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งระบบการแตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัส การแยกจุดวัดแสงออกจากจุดโฟกัส และการประมวลผลภาพถ่ายที่ทำได้รวดเร็วมาก

 

ภาพถ่ายอาหาร

ภาพอาหารที่ถ่ายด้วยกล้องหลังของ Nubia Z17s ในโหมดออโต้ เก็บรายละเอียดของวัตถุได้ดีมาก และให้สีสันที่สวยงาม ทำให้ภาพอาการดูน่ากิน

 

ภาพถ่ายโหมด Portrait ด้วยกล้องหลัง

Nubia Z17s มีโหมด Portrait สำหรับการถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ ต้องให้กล้องมีระยะห่างจากวัตถุประมาณ 2 เมตร เพื่อให้การละลายฉากหลังทำได้เนียนมากขึ้น

 

ภาพถ่ายโหมด Portrait ด้วยกล้องหน้า

กล้องหน้าของ Nubia Z17s มีโหมด Portrait สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้เช่นเดียวกัน

 

ภาพถ่าย HDR ย้อนแสง

โหมด HDR สำหรับการถ่ายภาพในที่สภาพแสงต่างกันมากๆ Nubia Z17s ทำออกมาได้ดีมาก จากตัวอย่างภาพถ่ายในช่วงเวลาใกล้อาทิตย์ตกดิน บริเวณพื้นที่ที่มีความมืดก็มีการปรับให้มีความสว่างขึ้น ในขณะเดียวกันพื้นที่ที่มีแสงสว่างมากก็มีการปรับความสว่างลงเพื่อให้เห็นรายละเอียดของพื้นที่บริเวณนั้น

 

ภาพถ่ายโหมดมาโคร

การถ่ายภาพด้วยกล้องในโหมดโครหรือ Macro Camera เป็นโหมดสำหรับช่วยให้การถ่ายภาพวัตถุที่มีเล็กๆ ในระยะใกล้ๆ สามารถถ่ายได้ง่ายขึ้นเหมือนมีแว่นขยายเข้ามาช่วย

 

ภาพถ่ายกลางคืนและแสงไฟ

การถ่ายภาพในที่แสงน้อยและในกลางคืน กล้องของ Nubia Z17s ทำออกมาได้ดีเช่นเดียวกัน แม้จะเลือกถ่ายในโหมดอัตโนมัติหรือ Auto ภาพที่ออกมาก็พบว่าลดการเกิดนอยซ์ได้ดีมาก

 

สรุปจุดเด่น

 • Nubia Z17s เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์ระดับพรีเมียม กระจกโค้งด้านหลังแบบ 3D รูปลักษณ์สวยงามมีโดดเด่น
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลังเลนส์คู่ ระบบโฟกัสทำได้รวดเร็ว ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี และมีโหมด Portrait ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง
 • ระบบปฏิบัติการและอินเตอร์เฟซการใช้งาน ทำงานได้อย่างลื่นไหน สลับแอพไปมาได้ไม่หน่วง และเล่นเกมที่มีกราฟิกสวยๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา ด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 835 กับแรม 8GB
 • พื้นที่จัดเก็บตัวเครื่องขนาดใหญ่มากถึง 128GB
 • จัดการพลังงานได้ดี ใช้งานทั่วไปได้นานทั้งวัน และรองรับชาร์จเร็ว

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีช่องใส่ microSD card
 • ในกล่องไม่แถมหูฟัง