Connect with us

Smart Review

รีวิว Nubia Z17 miniS สมาร์ทโฟน 4 กล้อง ดีไซน์สวย แรม 6GB เพียง 6,990 บาท

Published

on

Nubia Z17 miniS Review

Nubia Z17 miniS สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องสวยงาม วัสดุเป็นกระจกขอบโค้ง 3D Glass และกรอบตัวเครื่องเป็นโลหะ ขนาดหน้าจอกำลังดีและโดดเด่นด้วยกรอบเลนส์กล้องมีขอบสีแดง

Nubia Z17 miniS เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มาพร้อมดีไซน์สุดหรู และสเปคจัดเต็มแรม 6GB ขุมพลัง Snapdragon 653 มีหน้าจอแสดงผลขนาด 5.2 นิ้ว Full HD สัดส่วน 16:9 จึงทำให้ขนาดตัวเครื่องค่อนข้างเล็ก จับถนัดมือ และพกพาติดตัวหรือใส่ประเป๋ากางเกงได้สะดวก

สรุปข้อมูลและสเปค Nubia Z17 miniS

 • ราคาเปิดตัว 6,990 บาท (พฤษภาคม 2018)
 • ขนาดตัวเครื่อง 147.5 x 71.2 x 7.6 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 155 กรัม
 • รองรับ 2 ซิม 2G/3G/4G LTE
 • หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว Full HD ความละเอียด 1080 x 1920 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Nouat กับ Nubia UI 5.0
 • ชิพเซ็ต Snapdragon 653 Octa-core
 • แรม 6GB
 • ความจุ 64GB
 • กล้องหลังคู่ 13 + 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • กล้องหน้าคู่ 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 + 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
 • พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C, Bluetooth 4.1, NFC, Wi-Fi b/g/n/ac
 • แบตเตอรี่ 3200mAh รองรับชาร์จเร็ว

 

Nubia Z17 miniS Review

อุปกรณ์ที่มีให้ในกล่อง ได้แก่ ตัวเครื่องสมาร์ทโฟนพร้อมแบตเตอรี่ในตัว อะแดปเตอร์และสายเคเบิลสำหรับชาร์จไฟ ตัวแปลง USB-C to 3.5mm และคู่มือการใช้งานกับเข็มจิ้มถาดใส่ซิม

 

Nubia Z17 miniS Review

เริ่มจากดีไซน์ตัวเครื่องของ Z17 miniS ที่มีความสวยหรูอย่างลงตัวด้วยวัสดุหลักที่เป็นกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง โดยด้านหลังเป็นกระจกที่มีความโค้ง 3D Glass ที่ช่วยให้การจับใช้งานกระชับมือ และให้ความรู้สึกพรีเมี่ยม

 

Nubia Z17 miniS Review

กรอบตัวเครื่องเป็นโลหะสีทองตัดกับตัวเครื่องสีดำสวยงาม และมีการตัดขอบให้มีความมันเงา ช่วยให้ตัวเครื่องมีความสวยงามยิ่งขึ้น โดยพอร์ตเชื่อมต่อเป็นแบบ USB Type-C

 

Nubia Z17 miniS Review

ถาดใส่ซิมการ์ดเป็นแบบ 2 x Nano SIM ไม่มีช่องใส่ microSD card โดยความจำตัวเครื่องมีขนาด 64GB

 

Nubia Z17 miniS Review

หน้าจอแสดงผลของ Z17 miniS มีขนาดหน้าจอมีขนาด 5.2 นิ้ว IPS LCD ความคมชัด Full HD 1080p ครอบด้วยกระจกกันรอยขอบโค้งมน 2.5D ซึ่งเป็นขนาดหน้าจอที่ถือว่าค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนเครื่องเล็กๆ พกพาได้ง่าย จับใช้งานได้สะดวกในมือเดียว

 

Nubia Z17 miniS Review

บริเวณเหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องหน้าคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และ 5 ล้านพิกเซล

 

Nubia Z17 miniS Review

บริเวณล่างหน้าจอจะมีปุ่มโฮมที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และปุ่มจุดสีแดงสำหรับแตะนำทาง 2 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่มเมนู (ซ้าย) กับปุ่มย้อนกลับ (ขวา) ซึ่งปุ่มซ้ายขวาทั้ง 2 ปุ่มนี้สามารถตั้งค่าสลับตำแหน่งการใช้งานได้ตามความถนัด

 

Nubia Z17 miniS Review

ด้านหลังนอกจากจะมีความสวยงามจากกระจกโค้งแล้ว กรอบเลนส์คู่สีแดงยังช่วยเพิ่มความสวยงามโดดเด่นให้กับตัวเครื่องด้วย โดยเลนส์ทั้ง 2 ตัวมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งเลนส์หลักเป็นเซ็นเซอร์ Sony IMX258 สำหรับถ่ายภาพสี รูรับแสง f/2.2 ระบบโฟกัสแบบ PDAF และอีกเลนส์เป็นเซ็นเซอร์ขาวดำหรือ Monochrome พร้อมแฟลช Dual LED (True tone)

 

Nubia Z17 miniS Review

Nubia Z17 miniS รันระบบปฏิบัติการ Android 7.1.1 Nougat ครอบทับด้วย Nubia UI 5.0 ที่มีการปรับดีไซน์หน้าตาอินเตอร์เฟซแบบให้มีความสวยงาม เรียบง่าย สบายตา ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่พัฒนาให้ทำงานกับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแบบ Full Screen 16:9  มีฟังก์ชั่นสำหรับการใช้งานด้วยขอบจอได้หลากหลายรูปแบบที่เรียกว่า Edge gestures ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นมาตรฐานของสมาร์ทโฟน Nubia ไม่ว่าจะรุ่นถูกหรือแพงก็มีให้ใช้งานทุกรุ่น เริ่มจากฟีเจอร์แรก รูดขึ้น/ลงจากขอบจอ เป็นการลากขอบจอขึ้นหรือลง เพื่อไปยังหน้าจอก่อนหน้าหรือหน้าจอถัดไปที่เพิ่งเปิดใช้งานไปก่อนหน้า

 • รูดจากที่ขอบซ้ำๆ เป็นการลากขอบจอติดต่อกัน 2 ครั้งเพื่อปิดการทำงานของแอพพลิเคชั่นที่เปิดค้างไว้เบื้องหลัง ยกเว้นหน้าจอที่กำลังใช้งานอยู่
 • รูดจากที่ขอบทั้งสองด้าน เป็นลากขอบจอทั้ง 2 ข้างขึ้นหรือลง เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอแสดงผล ลากขึ้นจะเป็นการปรับความสว่างขึ้น และลากลงจะเป็นการลดความสว่างหน้าจอ
 • ดับเบิลคลิกที่ขอบ เป็นการเคาะที่ขอบจอติดกัน 2 ครั้งเพื่อย้อนกลับไปยังหน้าจอก่อนหน้าหรือจะเลือกใช้งานแสดงเมนูขึ้นมาให้เลือกก็ทำได้

 

Nubia Z17 miniS Review

แบ่งหน้าจอ (Screen split-up) เป็นการเปิดใช้งานพร้อมกัน 2 หน้าจอ โดยการลากจากขอบด้านล่างหน้าจอขึ้นมา ซึ่งจุดเด่นของฟีเจอร์นี้คือไม่เพียงแค่เปิดแอพทั่วไปได้พร้อมกัน แต่ยังสามารถเปิดเล่นเกมได้พร้อมกัน 2 เกม สามารถลากปรับขนาดหน้าจอแต่ละอันได้ และรองรับการใช้งานในหน้าจอทั้งแนวตั้งและแนวนอน

 

Nubia Z17 miniS Review

แอพโคลน เป็นฟีเจอร์สำหรับโคลนแอพพลิเคชั่นโซเชียลให้ใช้งานได้พร้อมกัน 2 บัญชีในเครื่องเดียว รองรับแอพโซเชียลหลักๆ ได้แก่ Facebook, Twitter, WeChat, WhatsApp และรองรับแอพสุดฮิตในไทยอย่าง LINE แล้ว

 

Nubia Z17 miniS Review

Supersnap ฟีเจอร์สำหรับการจับภาพหน้าจอที่ทำได้มากกว่าการจับภาพหน้าจอทั่วไป ด้วยลูกเล่นที่มากขึ้นทั้งบันทึกเป็นภาพนิ่งและบันทึกเป็นวิดีโอ โดยหน้าจอขณะกดจับภาพหน้าจอก็จะมีฟีเจอร์ Supersnap ขึ้นมาให้เลือกใช้งาน ได้แก่ บันทึกหน้าจอเป็นภาพปกติ, เลือกภาพหน้าจอเป็นวงกลม, เลือกภาพหน้าจอเป็นรูปหัวใจ หรือเลือกภาพหน้าจอเป็นรูปร่างต่าง ๆ โดยการวาดลายเส้นเพื่อเลือกพื้นที่ได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกจับภาพหน้าจอแบบยาวต่อเนื่องกันเป็นภาพเดียวได้ เช่น จับภาพหน้าจอแชทที่ยาว ๆ เป็นภาพเดียวได้โดยไม่ต้องมาเรียงต่อภาพเอง หรือจะเลือกบันทึกหน้าจอเป็นไฟล์วิดีโอก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งสามารถเลือกความละเอียดของไฟล์วิดีโอสูงสุด HD นานสุด 10 นาที

 

Nubia Z17 miniS Review

ด้านความปลอดภัยในการยืนยันตัวบุคคลด้วยระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint) สามารถใช้ปลดล็อคหน้าจอ, ปลุกหน้าจอ และล็อคแอพ

 

Nubia Z17 miniS Review

ทดสอบเล่นเกม ROV หรือ Realm of Valor เกม MOBA บนมือถือที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ สามารถเล่นได้ลื่นไหล ไม่มีปัญหา

 

Nubia Z17 miniS Review

ทดสอบเล่นเกม Lineage2 Revolution ที่เป็นการพัฒนาด้วย Unreal Engine 4 ซึ่งมีภาพและกราฟิกที่สวยงามมาก โดยทำการทดสอบด้วยการเลือกตั้งค่าตัวเกมให้มีกราฟิกสูงสุด ความละเอียดภาพสูงสุด และแสดงเอฟเฟ็กต์ทุกอย่างภายในเกม มีอาการกระตุดบ้าง แต่เมื่อปรับกราฟิกลงในระดับกลางก็สามารถเล่นได้ลื่นไหลดี

 

Nubia Z17 miniS Review

จากการทดสอบเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ซึ่งเป็นเกมแข่งรถที่มีภาพสวยงาม และต้องเอียงตัวเครื่องซ้าย-ขวา เพื่อควบคุมการขับรถ ก็สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างไม่มีปัญหา

 

Nubia Z17 miniS Review

ด้านการถ่ายเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าของ Nubia Z17 miniS เป็นเลนส์คู่ เลนส์หลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 และเลนส์เสริมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 เป็นเลนส์ที่ให้มุมกว้าง

 

Nubia Z17 miniS Review

ซอฟต์แวร์กล้องมาพร้อม NeoVision 7.0 ที่มีโหมดเอฟเฟ็กต์โบเก้สำหรับถ่ายหน้าชัดหลังละลาย และใช้แสงไฟหน้าจอเป็นแฟลชช่วยเซลฟี่ในที่มืดหรือในที่แสงน้อยได้

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหลัง

Nubia Z17 miniS Review Nubia Z17 miniS Review Nubia Z17 miniS Review Nubia Z17 miniS Review Nubia Z17 miniS Review

ฟีเจอร์ด้านการถ่ายรูปด้วยกล้องหลัง สำหรับภาพถ่ายกลางแจ้งทำออกมาได้ดีมาก ซอฟต์แวร์มีการพัฒนาให้ทำงานได้ดีขึ้น ทั้งระบบการแตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัส การแยกจุดวัดแสงออกจากจุดโฟกัส และการประมวลผลภาพถ่ายที่ทำได้รวดเร็วมาก

 

Nubia Z17 miniS Review Nubia Z17 miniS Review Nubia Z17 miniS Review

โหมด Portrait สำหรับการถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ ต้องให้กล้องมีระยะห่างจากวัตถุประมาณ 2 เมตร เพื่อให้การละลายฉากหลังทำได้เนียนมากขึ้น

 

Nubia Z17 miniS Review

โหมดภาพวาดแสง

Nubia Z17 miniS Review

โหมดภาพวาดแสง

โหมดมือถือชีพ (Pro Mode) เป็นโหมดที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่ากล้องให้มากขึ้น ทั้งในส่วนของความเร็วชัตเตอร์ (Speed Shutter) ได้นานสุด 2 วินาที, ค่าสมดุลแสงขาว (WB), ความไวแสง (ISO) 100 – 12800 และระยะโฟกัส รวมไปถึง Camera Family ฟีเจอร์ที่รวมโหมดถ่ายรูปที่ทำให้การถ่ายรูปทำได้มากกว่าการถ่ายรูปปกติและมีลูกเล่นมากขึ้น

สรุปจุดเด่น

 • ตัวเครื่องดีไซน์สวยงาม ให้ความรู้สึกถึงความพรีเมียม และมีหน้าจอแสดงผลสีสันสดใส ความคมชัดระดับ Full HD 1080p ในระดับราคาที่ทุกคนจับต้องได้
 • ชิพประมวลผล Snapdragon 653 กับแรมขนาด 6GB และความจุตัวเครื่อง 64GB แข่งขันกับแบรนด์อื่นได้ไม่ยาก ด้วยระดับราคาเพียง 6,990 บาท เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้วต่างก็มีราคาเกินหมื่นบาท
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลังคู่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมซอฟต์แวร์ NeoVision 7.0 ที่ทำให้กล้องมีฟีเจอร์ใช้งานหลากหลาย
 • แบตเตอรี่ขนาด 3200 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว Quick Charge

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีช่องใส่ microSD card

Z17 miniS ราคาจะเปิดขายที่ 6,990 บาท ขายที่แรกก่อนใครที่ Shopee เวลาเที่ยงตรง วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ คลิกเลย https://goo.gl/eihsrt

กำลังฮอต

Featured4 วัน ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G โดดเด่นในทุกช็อตกับสีใหม่ “Olive Green” กล้อง OIS 200MP | จอ 1.5K 120Hz | ชิป Snapdragon 7s Gen 2

รีวิว Redmi Note 13 ...

Featured5 วัน ago

รีวิว realme GT 6 เรือธงพลังแรงผ่านชิปเซ็ต SD 8s Gen 3 l ชาร์จเร็ว 120W SUPERVOOC l หน้าจอสว่างสุด 6000 นิต และสเปคตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รีวิว realme GT6 สมา...

HUAWEI Pura 70 Ultra no 1 DXOMARK HUAWEI Pura 70 Ultra no 1 DXOMARK
Featured5 วัน ago

HUAWEI Pura 70 Series สมาร์ทโฟนกลับมาทวงบัลลังก์ผู้นำนวัตกรรมกล้อง HUAWEI Pura 70 Ultra คว้าอันดับหนึ่ง DXOMARK 163 คะแนน

หัวเว่ยกลับมาทวงบัลล...

Buying Guides3 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended3 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก