รู้หรือไม่! Nokia เป็นเจ้าของแบรนด์ Alcatel แต่ให้ TCL ทำตลาด

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า Nokia เป็นเจ้าของแบรนด์สมาร์ทโฟน Alcatel แต่ให้อนูญาตบริษัท TCL ในการดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์นี้ มาดูกันว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

ย้อนกลับไปในปี 2015 บริษัท Nokia ได้ตกลงเข้าซื้อกิจการของ Alcatel-Lucent ด้วยมูลค่าราว 1.56 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งในขณะนั้นมีการใช้คำว่าควบรวมกิจการ และปิดดีลสำเร็จในช่วงปี 2016 โดยวัตถุประสงค์หลักของ Nokia ในการควบรวมกิจการบริษัทโทรคมนาคมฝรั่งเศสก็เพื่อแข่งขันกับ Huawei ที่มีโครงสร้างพื้นฐานด้านเครือข่ายที่แข่งแกร่ง

สำหรับ Alcatel-Lucent ที่ทาง Nokia ได้ควบรวมกิจการสำเร็จนั้น หลายคนอาจไม่มองว่าก็เป็นคนละส่วนไม่ได้เกี่ยวข้องกับแบรนด์มือถือ Alcatel แต่รู้หรือไม่ว่า Alcatel เป็นสินทรัพย์หรือเป็นส่วนหนึ่งของ Alcatel-Lucent

ดังนั้นเมื่อ Nokia ควบรวมกิจการสำเร็จ ก็จะได้เป็นเจ้าของแบรนด์ Alcatel ด้วย แต่แบรนด์ Alcatel นั้น Alcatel-Lucent ได้ลงสัญญาอนุญาตให้ TCL ดำเนินการตลาดด้วยแบรนด์นี้ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปจนถึงปี 2024 นั่นก็หมายความว่า TCL มีสิทธิ์ที่จะเปิดตัวและดำเนินการตลาดทุกอย่างด้วยแบรนด์ Alcatel เป็นระยะเวลา 7 ปีนับจากนี้

เช่นเดียวกับที่ Nokia ที่ให้บริษัท HMD Global มีสิทธิ์ในการพัฒนา ทำการตลาด และจำหน่ายฟีเจอร์โฟน สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์เสริมภายใต้แบรนด์ Nokia แต่เพียงผู้เดียว โดยบริษัทดังกล่าวตั้งอยู่ในประเทศฟินแลนด์ และได้ลงนามสัญญาใช้แบรนด์ Nokia เป็นระยะเวลา 10 ปี