Connect with us

Apple News

รวมฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยบน iOS 18 ตั้งแต่ล็อคและซ่อนแอป l ปรับปรุงสิทธิ์ในรายชื่อ l อื่นๆ

Published

on

นอกจาก Apple Intelligence ที่เน้นด้านความฉลาดที่เตรียมใช้งานบน iOS 18 กันแล้ว ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ไม่ได้เน้นด้าน AI ก็มีความสำคัญเช่นกันครับ ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายมากกว่า โดยเราได้รวบรวมมาให้แล้วว่ามีอะไรกันบ้าง !!

มาตรฐานใหม่ Private Cloud Compute

อย่างที่เราบอกไปว่า Apple ได้มาพร้อมกับ Apple Intelligence (AI) แต่เรื่องความปลอดภัยก็ยังมีกันอยู่ด้วย Apple ได้สร้างมาตรฐานใหม่ในด้านความเป็นส่วนตัวสำหรับ AI ด้วย Private Cloud Compute โดยเป็นการทำงานระหว่างการประมวลผลบนอุปกรณ์และโมเดลบนเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ Apple Silicon ที่จัดสรรไว้โดยเฉพาะ และเมื่อมีการการ้องขอการทำงานต่างๆ Private Cloud Compute ก็จะไม่มีการจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวหรือเปิดให้ Apple เข้าถึงแต่อย่างใดครับ

การล็อคและซ่อนแอพต่างๆ ได้

iOS 18 สามารถล็อคและซ่อนแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้แล้ว ซึ่งเป้นการเพิ่มความอุ่นใจให้ผู้ใช้ว่าข้อมูลที่ต้องการเก็บเป็นส่วนตัว เช่น การแจ้งเตือนและคอนเทนต์ของแอปจะไม่แสดงขึ้นมาให้ผู้อื่นเห็นโดยไม่ได้ตั้งใจครับ ซึ่งใน iOS 18 เราสามารถซ่อนแอปด้วยการย้ายแอปนั้นๆ ไปยังโฟลเดอร์แอปที่ล็อคและซ่อนไว้ ซึ่งเมื่อมีการล็อคหรือซ่อนแอป เนื้อหาทั้งหมดภายในแอปนั้นก็จะถูกซ่อนไว้ไม่ให้แสดงในผลการค้นหา การแจ้งเตือน และที่อื่นๆ ทั้งหมดจนกว่าจะปลดล็อคครับ

ทั้งนี้ การเข้าถึงแอปที่ล็อคไว้จำเป็นต้อง Face ID, Touch ID หรือรหัสของอุปกรณ์เพื่อเข้าถึงครับ

เลือกแชร์เฉพาะรายชื่อที่ต้องการได้แล้ว !

ก่อนการอัปเดท iOS 18 ปกติแล้ว ผู้ใช้งานจะมีเพียง 2 ทางเลือกเท่านั้นในการให้แอปเข้าถึงรายชื่อต่างๆ ได้แก่ เข้าถึงผู้ติดต่อทั้งหมด หรือไม่สามารถเข้าถึงได้เลย แต่ใน iOS 18 ได้เพิ่มความสามารถให้ผู้ใช้งานเลือกแชร์เฉพาะผู้ติดต่อบางคนกับแอปได้เพิ่มเติมแล้ว

แอปใหม่ “Passwords”

แอปรหัสผ่าน (Passwords) เป็นการสร้างขึ้นบนพื้นฐานของ Keychain ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกเมื่อกว่า 25 ปีที่แล้ว โดยแอปนี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงรหัสผ่าน, พาสคีย์, รหัสผ่าน Wi-Fi และรหัสยืนยันได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ทั้งยังเตือนผู้ใช้เกี่ยวกับจุดอ่อนที่พบได้โดยทั่วไป เช่น รหัสผ่านที่เดาง่าย หรือใช้ซ้ำๆ กันหลายที่ รวมถึงรหัสผ่านที่ปรากฏในข้อมูลที่ทราบว่ามีการรั่วไหล

สำหรับ iOS 18 ตอนนี้ได้เปิดให้นักพัฒนาได้ทดสอบกันแล้ว ขณะที่ตัว Public Beta จะเริ่มปล่อยให้อัปเดทกันในเดือนกรกฎาคมนี้ ส่วนตัวเต็มอย่างเป็นทางการจะเริ่มมาหลังงาน Apple Event ช่วงปลายปีหลังการเปิดตัว iPhone 16 Series ครับ

ที่มา : Apple

กำลังฮอต

Buying Guides1 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก