Connect with us

Apple News

Apple Watch รุ่นใหม่อาจมาพร้อมจอ OLED ที่ประหยัดพลังงานขึ้น !

Published

on

นอกจาก iPhone 16 Series ที่เตรียมเปิดตัวปลายปีนี้แล้ว ก็ยังมีของคู่กายอย่าง Apple Watch รุ่นใหม่ที่มีข่าวลือกันด้วยในตอนนี้ครับ ซึ่งมีรายงานจาก The Elec สื่อจากเกาหลีใต้ว่า Apple Watch จะได้จอ OLED แบบใหม่ที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น

ตามรายงานบอกว่า Apple วางแผนให้ Apple Watch รุ่นใหม่ปลายปีนี้ได้ใช้พาเนลหน้าจอ OLED รุ่นใหม่ที่ประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมในการใช้งาน Always on Display ครับ โดยชิ้นส่วนจอใหม่นี้จะใช้เทคโนโลยีทรานซิสเตอร์ฟิล์มบาง (TFT) แบบโพลีคริสตัลไลน์ออกไซด์อุณหภูมิต่ำ (Low-Temperature Polycrystalline Oxide: LTPO) ใหม่สำหรับ Apple Watch รุ่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัวครึ่งหลังของปีนี้

โดย LPTO TFT เป็นวิธีการใช้ออกไซด์บน TFT และการสับเปลี่ยนทรานซิสเตอร์ที่อยู่ด้านหลังแต่ละพิกเซล โดยทรานซิสเตอร์แบบสวิตชิ่งจะควบคุมแรงดันไฟฟ้าที่ใช้กับเซลล์ผลึกเหลว ช่วยให้ควบคุมปริมาณแสงที่ผ่านแต่ละพิกเซลได้อย่างแม่นยำกว่าเดิม

เมื่อลองดูจอ OLED ของ Apple Watch ในปัจจุบันที่มีอยู่นั้นใช้ LTPO TFT แบบมีทรานซิสเตอร์สวิตชิ่งเพียงไม่กี่ตัว และใช้เทคโนโลยีโพลีคริสตัลไลน์ซิลิคอน (LTPS) อุณหภูมิต่ำสำหรับทรานซิสเตอร์ส่วนใหญ่แบบเดียวกับการขับเคลื่อน TFT

แม้ว่าการใช้เทคโนโลยีใหม่จะช่วยให้ประหยัดพลังงานขึ้น แต่ก็มีความซับซ้อนในการผลิตมากกว่าเดิม ซึ่งผู้นำในการผลิตหน้าจอให้ในรอบนี้คาดว่าจะเป็น LG Display ขณะที่ Samsung Display จะเป็นผู้ผลิตรองลงมาครับ

ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่ Apple Watch ที่เตรียมปรับมาใช้เป็นพาเนล LTPO OLED แล้ว แต่ยังรวมไปถึง iPhone รุ่นธรรมดาในตอนนี้ เช่น iPhone 15 และ iPhone 15 Plus ที่ปัจจุบันใช้จอ LTPS ขณะที่ iPhone 15 Pro รุ่นของ Apple ใช้ LTPO ขั้นสูงกว่า ซึ่งรองรับ Refresh Rate ที่ปรับได้ครับ

ที่มา : MacRumors, The Elec

กำลังฮอต

Featured3 วัน ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G สมาร์ทโฟนที่ใช้ขุมพลังตัวท็อป SD 7s Gen 2 พร้อมกล้องหลัง 200MP และชาร์จไว 67W 

รีวิว Redmi Note 13 ...

HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท HUAWEI Band 9 ราคาเริ่มต้น 1,299 บาท
Featured4 สัปดาห์ ago

5 ข้อควรรู้ก่อนเลือกซื้อสมาร์ทแบนด์ กับความครบเครื่องของ HUAWEI Band 9 สมาร์ทแบนด์ที่เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น ดูแลสุขภาพยืนหนึ่งในราคาเริ่มต้น 1,299 บาท

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

Apple News1 เดือน ago

AIS เปิดบริการ AIS Care+ with AppleCare Services รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้ผู้ใช้อุ่นใจมากขึ้น สบายใจที่สุด

AIS คว้า AppleCare S...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก